ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=23012 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | cmessage [ 13 มิ.ย. 2009, 09:00 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ | ||
บางคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง แต่ขอยกมาอีกนะครับเห็นว่า สัตว์โลกน่ารักดี พบวัวเพศเมียอายุ 1 ปี ออกเดินตามพระบิณฑบาตทุกวันเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ชอบกินข้าวที่เหลือจากพระ และน้ำอัดลม กรณีพบลูกวัวกำพร้าแม่เกิด 3 วันแม่ตาย เจ้าของนำมาถวายพระครูวีระธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดสะเดา หมู่ 7 ต.บางกระบือ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เจ้าอาวาสได้มอบให้พระมนัส เข็มงาน อายุ 44 ปี พระลูกวัดเป็นคนเลี้ยงดูลูกวัวตัวดังกล่าว โดยมีพฤติกรรมกินข้าวก้นบาตรและน้ำอัดลม ทุกเช้าจะมายืนรอพระมนัสเพื่อออกบิณฑบาตพร้อมกัน สำหรับลูกวัวตัวนี้จะเดินตามพระมนัสทุกวันเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร จนเป็นที่กล่าวขานของคนละแวกนั้นว่าพระมีลูกวัวเป็นลูกศิษย์ หลังจากชาวบ้านตื่นเตรียมอาหารใส่บาตรพระแล้วยังเตรียมข้าวและแตงโม กล้วยน้ำว้า ฝานใส่ถาดคลุกกับข้าวสุกให้ลูกวัวตัวนี้กินพร้อมน้ำอัดลมตามท้าย ขนาดขวดลิตรให้กินด้วย เมื่อ 05.30 น. วันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสะเดา ม.7 ต. บางกระบือ เพื่อสังเกตการณ์โดยได้ไปที่บ้านเลขที่ 82 ม.7 บ้านของนายพเยาว์ ไม้ดัด อายุ 54 ปี เจ้าของร้านพเยาว์ฟอร์นิเจอร์ พบว่ามีชาวบ้านมายื่นรอใส่บาตรหลายคน พอถึงเวลาพระมนัสเดินมาถึงบริเวณดังกล่าว ก็ได้เห็นลูกวัวเพศเมียแสนรู้ ชื่อ “สีนวล” อายุ 1 ปี เดินตามหลังพระมาด้วยไม่มีอาการตื่นคนแม้จะมีสุนัขเดินตามก็ไม่กลัว วัวแสนรู้ตัวดังกล่าวเป็นวัวของนางสุพรรณี นิลเนตร อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/2 ม. 4 ต.เชียงรากน้อย อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งนางสุพรรณีได้เลี้ยงแม่วัวตัวหนึ่งไว้เป็นวัวไทยเกิดตั้งท้องออกลูกมาได้ 3 วัน แม่วัวก็ตายจึงได้เลี้ยงลูกวัวไว้โดยเลี้ยงด้วยนมผงเลี้ยงเด็กประมาณ 2 เดือนจึงนำมาถวายพระครูวีระธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดสะเดา ลูกวัวตัวดังกล่าวเป็นวัวที่แสนรู้ ชอบเดินเคลียคลอกับประชาชนที่เข้ามาในวัดเหมือนกับเด็กที่ประจบผู้ใหญ่เพื่อขอน้ำอัดลมดื่ม ซึ่งผู้ที่เข้ามาในวัดต่างรักใคร่ลูกวัวตัวดังกล่าว สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่มาวัดเป็นอย่างมาก พระมนัส กล่าวเพิ่มเติมว่า วัวตัวนี้ไม่กินหญ้าเป็นอาหารตั้งแต่เข้ามาอยู่วัด ซึ่งอาหารที่วัวสีนวลกินอยู่ทุกวันคือ อาหารที่ได้มาจาการที่ชาวบ้านใส่บาตรให้ รวมถึงน้ำอัดลมจะชื่นชอบมาก "สีนวล"เป็นวัวที่กินอาหารจุมากหลังจากพระฉันอาหารแล้ว ต้องนำข้าวก้นบาตรมาคลุกรวมให้กิน ส่วนน้ำดื่ม หากได้น้ำอัดลมมาก็จะเปิดให้กิน วัวควายมันก็รู้จักทำบุญ ติดวัดติดวา ฟังพระสวดพระธรรมได้ทุกวี่ทุกวันกันไม่เบื่อ คนอย่างเรา ๆ ก็อย่ายอมแพ้มันนะ ไม่งั้นอายวัวควายมันแน่เลย
|
เจ้าของ: | ลุงชู [ 13 มิ.ย. 2009, 11:26 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ |
cmessage เขียน: วัวควายมันก็รู้จักทำบุญ ติดวัดติดวา ฟังพระสวดพระธรรมได้ทุกวี่ทุกวันกันไม่เบื่อ คนอย่างเรา ๆ ก็อย่ายอมแพ้มันนะ ไม่งั้นอายวัวควายมันแน่เลย อนุโมทนาครับ ต้องรีบทำบุญให้มากกว่านี้แล้วล่ะครับ |
เจ้าของ: | อมิตาพุทธ [ 13 มิ.ย. 2009, 12:45 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ |
อนุโมทนา สาธุครับ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | natdanai [ 13 มิ.ย. 2009, 16:09 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ |
![]() ![]() ![]() น่ารักดีครับ... ![]() |
เจ้าของ: | Passa [ 13 มิ.ย. 2009, 18:45 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ |
น้ำอัดลมสามารถ: - ทำความสะอาดห้องน้ำโดยการรินลงในโถชักโครก ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วจึงกดชักโครก กรดซิติกในน้ำอัดลม จะขจัดคราบสกปรกได้อย่างดี - ใช้กำจัดจุดสนิมบนกันชนรถโดยการขัดกันชนด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ ขยำเป็นชิ้นเล็กๆและจุ่มน้ำอัดลม - ใช้ทำความสะอาดรอยกัดกร่อนบนสายแบตเตอรี่รถ โดยการรินให้ทั่วสายแบต ฟองที่เกิดขึ้นจะช่วยขจัดรอยดังกล่าวได้ - ช่วยทำให้รอยสนิมบนม้วนผ้าจางลง โดยการจุ่มผ้าในน้ำอัดลมประมาณ 2-3 นาที (อ้างอิงจาก http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=346) ผมเข้าใจว่ามันอาจจะเป็นบาปทางอ้อมก็ได้นะครับ นอกจากน้ำอัดลมใช้ทำความสะอาดคราบเลือดจากอุบัติเหตุแล้ว ยังสามารถกัดกร่อนฟันและกระดูกของเรา และทำลายไตจนทำให้คนเสียชีวิตไ้ด้อีกด้วย คนยังมิรอด ฉะไหนเล่าวัวจะรอด? ![]() ![]() |
เจ้าของ: | yahoo [ 13 มิ.ย. 2009, 22:21 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วัวควายก็ใจบุญ นะจ๊ะ |
cmessage เขียน: ซึ่งนางสุพรรณีได้เลี้ยงแม่วัวตัวหนึ่งไว้เป็นวัวไทยเกิดตั้งท้องออกลูกมาได้ 3 วัน แม่วัวก็ตายจึงได้เลี้ยงลูกวัวไว้โดยเลี้ยงด้วยนมผงเลี้ยงเด็กประมาณ 2 เดือนจึงนำมาถวายพระ ผมว่ามันคิดว่ามันเป็นคน... มีนะครับ...เรื่องน่ารัก ๆ ของไก่ ก่อนหน้านี้ พี่ชายเลี้ยงไก่ชน... ก็มีลูกไก่สองตัวเพิ่งฟักได้ไม่เท่าไร... แม่ตาย แม่ของผมก็เลยเอามาดูแล... เจ้าสองตัวนี้อยู่บ้านกับคน และในเล้าก็มีแม่ไก่อีกตัวก็ฟักลูกปกติล่ะครับ... แต่ขอโทษ ไม่รู้มันไปเรียนรู้วัฒนธรรมสมัยใหม่ มาจากไหน ตอนเช้ามันจะพาลูกมาส่งที่บ้านครับ...ให้คนดูแล และมันก็ไปเที่ยวตามประสาไก่ทั้งวัน... พอตอนเย็นมันก็มาเรียกลูกมันกลับเข้าเล้าครับ...ทำไปได้... ![]() ![]() ![]() เจ้าตัวนี้...แม่ก็เลยตั้งชื่อว่า เจ้าเนอร์สเซอรี่ ![]() ![]() ![]() พี่ชายเคยเลี้ยงไก่ชน แต่ไปไม่รอดครับ... เพราะเจอมือพระกาฬ...ทำไก่เสียหมด... คือดูแลดีเกิน เอาอกเอาใจ ไก่ก็เลยสมบูรณ์ สุขภาพจิตดี ฉลาดเกิน... ไก่ฉลาดเกิน คือ เรื่องอะไรมันจะหาเรื่องเจ็บตัวให้โง่... คือมันจะชนแค่พอโชว์ลีลา ชั้นเชิง... กระโดดจิกหัวคู่ต่อสู้ให้มึน ๆ ได้สัก 3 - 4 ที สบาย ๆ มันก็ไม่ตีต่อแล้วครับ...กระโดดออกหน้าตาเฉย... ปล่อยให้คู่ต่อสู้งุ่นง่านอยู่ในสังเวียน... เพราะอารมณ์แค้นยังค้างไม่หาย... และที่หมั่นไส้...คือเวลาที่มันโชว์ลีลา มันจะชำเลืองมองเจ้าของ... ![]() ![]() ![]() ทุกวันนี้...พี่ชายไม่เลี้ยงแล้วครับ...เพราะรู้ตัวว่าทำใจไม่ได้ ผมล่ะเหง๊า เหงา...เพราะปกติเวลาไปที่บ้านแม่ ผมจะชอบวิ่งไปเล่นกับไก่... มันสวยครับ ยิ่งเลี้ยงดี ๆ สมบูรณ์ ๆ นะ เหลืองหางขาวเอย ประดู่เอย นกเอย.. ขนเจ้าช่างงาม ลีลาการยืน การเยื้องย่าง...สง่างามไปทุกอิริยาบท... ![]() ![]() ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |