| ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
| มีเรื่องเล่า http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=24586 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
| เจ้าของ: | maw [ 02 ส.ค. 2009, 15:19 ] |
| หัวข้อกระทู้: | มีเรื่องเล่า |
คือสถานที่ทำงาน ก็จัดว่ามีบุคคลมีธรรมอยู่หลายคน แต่ว่าไม่รู้ธรรมกันอย่างไรปากว่าอย่างใจว่าอย่าง ไม่รู้ว่าจะเป็นกันอย่างนี้ทุกสถานที่หรือเปล่า ดูแล้วแต่ละท่านก็น่านับถืออยู่ แต่ดู ๆ อีกทีก็ขัด ๆ อย่างไรก็ไม่รู้ ปากก็ว่ากันไปเรื่องธรรมแต่ไม่รู้ว่าจิดใจจะไปด้วยหรือใจบอดก็ไม่รู้ เปิดธรรม มะ ฟังแต่ก็มานั่งซุบซิบกันอีก เฮอ ข้าพเจ้าเห็นแล้วบางครั้งก็ว่าปลงแล้วน่ะ แต่ก็อดที่จะคิดไม่ได้ ไม่รู้จะบาปหรือเปล่าที่เองมาวิจารณ์อย่างนี้ อย่างไรก็ขอ อโหสิให้ข้าพเจ้าด้วย ด้วยกุศลบุญอันใดที่ข้าพเจ้าได้สร้างมาขอพระแม่ธรณีจงมาเป็นพยานนำเอากุศลผลบุญนี้ให้กับทุกท่านที่ทำงานด้วยเทอญ นิพพานปัจโยโหตุ
|
|
| เจ้าของ: | ชาติสยาม [ 02 ส.ค. 2009, 15:27 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
เป็นเรื่องธรรมดานะ เรารู้ 10 ส่วน ไม่ได้แปลว่าเราทำได้ทั้ง 10 ส่วน แต่ก็ยังดีนะผมว่า เพราะยังสนใจธรรมะ ดีกว่าไม่เอาเลย |
|
| เจ้าของ: | TAKSA [ 02 ส.ค. 2009, 16:39 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
maw เขียน: :b6: คือสถานที่ทำงาน ก็จัดว่ามีบุคคลมีธรรมอยู่หลายคน แต่ว่าไม่รู้ธรรมกันอย่างไรปากว่าอย่างใจว่าอย่าง ไม่รู้ว่าจะเป็นกันอย่างนี้ทุกสถานที่หรือเปล่า ดูแล้วแต่ละท่านก็น่านับถืออยู่ แต่ดู ๆ อีกทีก็คัด ๆ อย่างไรก็ไม่รู้ ปากก็ว่ากันไปเรื่องธรรมแต่ไม่รู้ว่าจิดใจจะไปด้วยหรือใจบอดก็ไม่รู้ เปิดธรรม มะ ฟังแต่ก็มานั่งซุบซิบกันอีก เฮอ ข้าพเจ้าเห็นแล้วบางครั้งก็ว่าปลงแล้วน่ะ แต่ก็อดที่จะคิดไม่ได้ :ก่อนที่ผมจะลงความเห็น ผมต้องขอโทษคุณล่วงหน้าเลยละครับว่า คุณต้องผิดหวังกับความเห็นของผมแน่ๆ ........ดูจากเนื้อความในกระทู้ มันคล้ายๆกับสิ่งที่คุณกำลังกระทำอยู่เลยครับ นำเรื่องราวที่ทำงานมาโพสในทำนองว่ากล่าว หาว่าศึกษาธรรมแต่ชอบซุบซิบนินทา แล้วสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เรียกว่าอะไรครับ เหมือนกับสุภาษิต โทษผู้อื่นดังขุนเขา...... นี่เป็นอาการ ของการเพ่งโทษผู้อื่นนะครับ ........หลักของการปฏิบัติธรรม เราต้องดูและพิจารณาตัวเอง ไม่ไปดูคนอื่น ใช่ว่าเราทำได้คนอื่นจะทำได้ ในทางกลับกันเราทำไม่ได้ใช่ว่าคนอื่นจะทำไม่ได้ ........ในวันหนึ่งๆกิเลสเกิดขึ้นในใจมากมาย โลภ โกรธ หลงมันห้ามไม่ได้ มันอยู่ที่เราจะรู้ตัว มีสติและมีศีล คอยยับยั้งการกระทำที่ไม่ดีมิให้เกิดขึ้นได้มั้ย แค่นี้ละครับ |
|
| เจ้าของ: | walaiporn [ 02 ส.ค. 2009, 17:59 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
maw เขียน: :b6: คือสถานที่ทำงาน ก็จัดว่ามีบุคคลมีธรรมอยู่หลายคน แต่ว่าไม่รู้ธรรมกันอย่างไรปากว่าอย่างใจว่าอย่าง ไม่รู้ว่าจะเป็นกันอย่างนี้ทุกสถานที่หรือเปล่า ดูแล้วแต่ละท่านก็น่านับถืออยู่ แต่ดู ๆ อีกทีก็คัด ๆ อย่างไรก็ไม่รู้ ปากก็ว่ากันไปเรื่องธรรมแต่ไม่รู้ว่าจิดใจจะไปด้วยหรือใจบอดก็ไม่รู้ เปิดธรรม มะ ฟังแต่ก็มานั่งซุบซิบกันอีก เฮอ ข้าพเจ้าเห็นแล้วบางครั้งก็ว่าปลงแล้วน่ะ แต่ก็อดที่จะคิดไม่ได้ ไม่รู้จะบาปหรือเปล่าที่เองมาวิจาร์ณ์อย่างนี้ อย่างไรก็ขอ อโหสิให้ข้าพเจ้าด้วย ด้วยกุศลบุญอันใดที่ข้าพเจ้าได้สร้างมาขอพระแม่ธรณีจงมาเป็นพยานนำเอากุศลผลบุญนี้ให้กับทุกท่านที่ทำงานด้วยเทอญ นิพานปัจโยโหตุถามว่าบาปไหม? ... ที่รู้ๆคือศิลข้อมุสาไปแล้วแหละค่ะ อยู่ในข่ายนินทาเพื่อนร่วมงาน ถ้าพูดเรื่องกรรมจะง่ายกว่า กรรมก็คือการกระทำ ไม่ว่าจะลงมือกระทำอะไรลงไป กุศลหรืออกุศลก็ตาม การกระทำทุกอย่างล้วนส่งผลอย่างแน่นอนค่ะ เราอยากให้คนอื่นๆชื่นชมเราหรือนินทาเราล่ะคะ ถ้าไม่อยากให้ใครนินทา เราก็อย่าไปนินทาเขา สิ่งที่เขาได้กระทำกัน ผลย่อมตกไปที่เขา แล้วเราจะเอาใจไปข้องทำไมล่ะคะ ให้จิตเกิดอกุศลเปล่าๆ มองส่วนดีของเขาสิคะ แล้วร่วมอนุโมทนากับเขา แม้บางอย่างอาจจะดูเล็กๆน้อยๆ แต่ขึ้นชื่อว่า กุศลน่ะดีทั้งนั้นแหละค่ะ อกุศลอย่าไปเอาเข้ามาไว้ในจิตเลย ทำให้จิตขุ่นมัวเปล่าๆ
|
|
| เจ้าของ: | วรานนท์ [ 02 ส.ค. 2009, 18:15 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
ในโลกใบนี้มีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะครับ
|
|
| เจ้าของ: | กรัชกาย [ 02 ส.ค. 2009, 18:32 ] | ||
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า | ||
"คนล่าฝัน" http://music.cm108.com/player.php?id=21
|
|||
| เจ้าของ: | murano [ 02 ส.ค. 2009, 20:19 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
อันนี้ค่อนข้างจริง คือเจอบ่อยพอสมควร (ในสมัยก่อน) คิดว่า... เพราะเขารู้ธรรมมาก คืออ่านตำรามาเยอะ พอปฏิบัติกายไปได้นิดหน่อย ก็รู้สึกว่า ตัวนี้บริสุทธิ์กว่าผู้อื่น |
|
| เจ้าของ: | ชาติสยาม [ 02 ส.ค. 2009, 21:07 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
murano เขียน: ตัวนี้บริสุทธิ์กว่าผู้อื่น นี่ๆ ... รือสีตี๋ กระทบผมนะฮะเนียะ กระทบน่ะ กระทบ |
|
| เจ้าของ: | murano [ 03 ส.ค. 2009, 12:24 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
เจ้ายาม ข้ามีติ่งไว้หน่อยไง ตรงที่ว่า สมัยก่อน ไง แปลว่า กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว... |
|
| เจ้าของ: | maw [ 03 ส.ค. 2009, 20:07 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความกระจ่างที่ไม่ทำให้ใจบอดไปด้วย และที่ต้องขอบพระคุณมาก คือ K.Walaiporn, และ K.Taksa มาก บางครั้งคนเรามัวแต่มองความผิดพลาดของคนอื่นเลยลืมมองความผิดพลาดของตัวเองไปค่ะ เหมือนกับทุก อาจาร์ยที่ท่านสอน ให้พิจารณาตัวเราเองก่อนที่จะไปพิจารณาคนอื่นเขา
|
|
| เจ้าของ: | O.wan [ 03 ส.ค. 2009, 20:16 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
กรัชกาย เขียน: คุณกรัชกาย ขอนอกเรื่องธรรมะหน่อยนะคะไม่มีมิวสิควีดีโอ เพลงนี้หรือคะ อยากดูค่ะ พอดีหลานชายเป็นนักกีฬาเทนนิสเล่นค่ะ
|
|
| เจ้าของ: | Nareopak [ 05 ส.ค. 2009, 18:55 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
ขออนุโมทนา กับคุณMAW(ขณะที่คุณยอมรับและระลึกถึงเรื่องการเพ่งโทษผู้อื่น คุณมีกุศลจิตเกิดขึ้นแล้ว)แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อมีเหตุมีปัจจัยเราก็สามารถหลงลืมสติและมีอกุศลจิตเกิดขึ้นได้อีก กุศลและอกุศลเกิดดับสลับกันตลอดเวลาตราบใดที่เรายังไม่ได้เป็นอริยบุคคล ไม่มีใครอยากให้อกุศลเกิดแต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นอนัตตา..บังคับบัญชาไม่ได้ค่ะ แต่สามารถอบรมเจริญปัญญาให้พัฒนาขึ้นได้ อกุศลก็จะลดน้อยลง |
|
| เจ้าของ: | kokorado [ 05 ส.ค. 2009, 19:30 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: มีเรื่องเล่า |
ผมก็คิดว่าเรือ่งธรรมดา ระดับพระอนาคามียังมีมานะ ว่าตนประเสริฐกว่าบุคลลอื่น นับประสาอะไรกับปุถุชน ผมก็เป้นเหมือนบุคคลที่ท่านเล่า คือศึกษาธรรมเยอะ รู้เยอะ แต่พฤติกรรมยังแย่อยู่ในหลายๆด้าน หากครูพระพุทธศาสนา ดู ซีดีโป๊ คนจะด่ามากกว่า พวกวัยรุ่นหรือบุคคลทั่วไปในสังคม นั่นเพราะมีความคาดหวังนั่นเอง เราตั้งภาพในใจว่า บุคคลประเภทนี้ควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ลองครูภาษาอังกฤษ ตอบคำถามภาษาอังกฤษ ในเกมโชว์ "ถ้าคุณแน่อย่าแพ้เด็กประถม"ไม่ถูกสิ รับรอง ทำมาหากินไม่ได้แน่ๆ |
|
| หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
| Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |
|