ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=24680
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  kokorado [ 05 ส.ค. 2009, 20:10 ]
หัวข้อกระทู้:  ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา

กระทู้นี่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำความรู้จัก กับเพื่อนสมาชิกทั้งหลาย ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น คล้ายๆกับกระทู้แนะนำตัว แต่เป็นการแนะนำตัวในอีกแง่หนึ่ง คือในด้านประวัติความเป็นมา ในจำนวนคนที่เล่นเนตในประเทศไทย คิดว่าคงมีคนไม่มากนัก ที่เข้าเว็บศาสนา ส่วนมากก็จะสอดส่ายสนใจในเรื่องอื่นๆ เช่น เพลง เกมส์ การเมือง
ผมคิดว่าที่ผมสนใจศาสนาน่าจะเริ่ม ตั้งแต่ สมัย ป.4 ตอนนั้น ทางโรงเรียน ได้มีการคัดเลือก นักเรียน เข้าร่วมการแข่งขันธรรมะ ที่เรียกว่า ทางก้าวหน้า ก็ได้ไปสอบแข่งขันอยู่ถึง 6 ปีซ้อน นั่นคงเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้มีความโน้มเอียงมาสนใจศาสนา แรกๆ ก็อ่านงาน ของท่านพุทธทาส กับของวัดธรรมกาย ที่ปฏิบัติในตอนนั้นก็คือ สมาธิในแนวแบบธรรมกาย คือเห็นนิมิตอยู่ครั้งนึง ตอนนั้นคงเป็นตอน ป.6 ตอนที่เห็นก็กลัวมาก พยายามคิดเรือ่งไม่ดีให้นิมิตหายไป แล้วมันก็หายไปจริงๆ จนปัจจุบันก็ไม่เคยเห็นนิมิตใดๆอีก ปัจจุบันก็เข้าเว็บลานธรรมจักร ไปๆ มาๆ การปฺฏิบัติก็เน้นสวดมนต์ แผ่เมตตา นั่งสมาธิชักน้อยลง เพราะมุ่งมาทางสวดมนต์มากกว่า เวลาตอบคำถามถ้ามีคนพาดพิงตัวเรา บางทีหน้าก็ร้อนชาขึ้นมา ไม่ทราบว่าใครเคยเป็นแบบนี้บ้างครับ

เจ้าของ:  ฌาน [ 05 ส.ค. 2009, 20:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา

"ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา"

จะใช้คำว่า"สนใจ"คงไม่ตรงเท่า "จำเป็น"
สำหรับข้าพเจ้านั้นมีความ"จำเป็น"อย่างยิ่งยวดที่ ต้องปฏิบัติธรรมตามคำสอน
ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าคือการ เจริญ ศีล สมาธิ ปัญญา เพราะ.....

*** เป็น"ทางเดียว"ที่ข้าพเจ้าจะมีโอกาส"รอด"จากอบายภูมิ***

เจ้าของ:  กบนอกกะลา [ 05 ส.ค. 2009, 22:20 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา

ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา..นะหรือ

มันเป็นไปเอง...ไม่มีขณะ..

แต่ตอน..เห็น..ทุกข์..(เห็น..นะ..ไม่ใช่ประสบ..)..มันอ้อเลย..พูดได้คำเดียวว่า..จริง..

ยิ่งตอน..ระลึกถึงพระคุณของ..พระพุทธเจ้า..พระอริยะเจ้าทั้งหลายที่ลำบากลำบน..มาก้นสอน..คนโง่ ๆ (อย่างผม)..ให้ได้พบธรรมอันละเอียด..อันปราณีต..อันสุขุมลุ่มลึก..อันแสนยาก..คิดดูซิ..การจะทำให้คนโง่เข้าใจได้อย่างที่คนฉลาดเข้าใจ..นี้นะ..มันยากขนาดไหน..มันซึ้งในใจ..พูดได้คำเดียวว่า..ไม่มีคำจะพูด..

อย่างที่คุณ ฌาณว่านั้นแหละ..

แค่คำว่า..สนใจ..มันน้อย..เกินไป

เจ้าของ:  damjao [ 06 ส.ค. 2009, 08:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทำไมคุณถึงสนใจพุทธศาสนา

ศาสนาพุทธ มีหลักคำสอนที่สอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์
เช่น กัมมุนา วัตตะตี โลโก
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว

สันทิฏฐิโก เป็นสิ่งที่ผู้ศึกษาและปฏิบัติพึงเห็นได้ด้วยตนเอง
อะกาลิโก เป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้และให้ผลได้ไม่จำกัดกาล
เอหิปัสสิโก เป็นสิ่งที่ควรกล่าวกับผู้อื่นว่าท่านจงมาดูเถิด

ขอกราบอนุโมทนาบุญ สาธุ...... :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/