ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=26635 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | วรานนท์ [ 31 ต.ค. 2009, 19:10 ] |
หัวข้อกระทู้: | วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง |
![]() ![]() ![]() วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง กิริยาที่ถือโดยอาการวิปริตผิดจากความเป็นจริง, ความเห็น หรือความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากสภาพที่เป็นจริง มีดังนี้; วิปลาสด้วยอำนาจจิตต์และเจตสิก ๓ ประการ คือ ๑. วิปลาสด้วยอำนาจสำคัญผิด เรียกว่า “สัญญาวิปลาส” ๒. วิปลาสด้วยอำนาจคิดผิด เรียกว่า “จิตตวิปลาส” ๓. วิปลาสด้วยอำนาจเห็นผิด เรียกว่า “ทิฏฐิวิปลาส” สัญญาวิปลาส จิตวิปลาส ทิฏฐิวิปลาส ๔ ประการนี้ คือ สัญญาวิปลาส จิตวิปลาส ทิฏฐิวิปลาส ในสิ่งที่ไม่เที่ยงว่าเที่ยง ๑ สัญญาวิปลาส จิตวิปลาส ทิฏฐิวิปลาส ในสิ่งที่เป็นทุกข์ว่าเป็นสุข ๑ สัญญาวิปลาส จิตวิปลาส ทิฏฐิวิปลาส ในสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าเป็นตน ๑ สัญญาวิปลาส จิตวิปลาส ทิฏฐิวิปลาส ในสิ่งที่ไม่งามว่างาม ๑ สัญญาไม่วิปลาส จิตไม่วิปลาส ทิฐิไม่วิปลาส ๔ ประการนี้ คือ สัญญาไม่วิปลาส จิตไม่วิปลาส ทิฏฐิไม่วิปลาส ในสิ่งที่ไม่เที่ยงว่าไม่เที่ยง ๑ สัญญาไม่วิปลาส จิตไม่วิปลาส ทิฏฐิไม่วิปลาส ในสิ่งที่เป็นทุกข์ว่าเป็นทุกข์ ๑ สัญญาไม่วิปลาส จิตไม่วิปลาส ทิฏฐิไม่วิปลาส ในสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าไม่ใช่ตน ๑ สัญญาไม่วิปลาส จิตไม่วิปลาส ทิฏฐิไม่วิปลาส ในสิ่งที่ไม่งามว่าไม่งาม ๑ เหล่าสัตว์ผู้ถูกมิจฉาทิฏฐิกำจัด มีจิตฟุ้งซ่าน มีความสำคัญผิด มีความสำคัญในสิ่งที่ไม่เที่ยงว่าเที่ยง สำคัญในสิ่งที่เป็นทุกข์ว่าเป็นสุข สำคัญในสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าเป็นตน และสำคัญในสิ่งที่ไม่งามว่างาม สัตว์คือชนเหล่านั้น ชื่อว่าประกอบแล้วในเครื่องประกอบของมาร ไม่เป็นผู้เกษมจากโยคะ มีปรกติไปสู่ชาติและมรณะ ย่อมไปสู่สงสาร ก็ในกาลใด พระพุทธเจ้าทั้งหลาย ผู้กระทำแสงสว่าง บังเกิดขึ้นในโลก พระพุทธเจ้าเหล่านั้น ย่อมประกาศธรรมนี้เป็นเครื่องให้สัตว์ถึงความ สงบทุกข์ ชนเหล่านั้น ผู้มีปัญญาฟังธรรมของพระพุทธเจ้าเหล่านั้นแล้ว ได้จิตของตน ได้เห็นสิ่งไม่เที่ยงโดยความเป็นของไม่เที่ยง ได้เห็นทุกข์ โดยความเป็นทุกข์ ได้เห็นสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าไม่ใช่ตน ได้เห็นสิ่งที่ไม่งาม โดยความเป็นของไม่งาม สมาทานสัมมาทิฏฐิ จึงล่วงทุกข์ทั้งปวงได้ ฯ #องฺ.จตุกฺก. ๒๑/๔๙. ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ [ 01 พ.ย. 2009, 14:37 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง |
ขอถามสักนิดซิว่า ที่ว่า เห็นอะไรไม่เที่ยงก็ให้เห็นว่าไม่เที่ยง ฯลฯ คือ ไม่วิปลาส ใช่ไหม ถ้าเห็นเป็นตรงกันข้ามกับหลักความจริง แสดงว่า วิปลาส ใช่ไหม ขอถาม "ชีวิตคุณเที่ยงหรือไม่ 1 ละนะ " ความคิดของคุณเที่ยงหรือไม่ 2 ละนะ " ความเกิดเที่ยงหรือไม่ 3 ละนะ " ความเจ็บเที่ยงหรือไม่ 4 ละนะ " ความแก่เที่ยงหรือไม่ 5 ละนะ "ความตายความดับสูญของชีวิตเที่ยงหรือไม่" ถ้าตอบไม่ได้ ก็ไม่ต้องตอบขอรับ ถ้าตอบได้ก็ตอบมา ถือว่า ปุจฉา วิสัชนา ก็แล้วกัน |
เจ้าของ: | วรานนท์ [ 01 พ.ย. 2009, 15:51 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง |
![]() ![]() ![]() อนุโมทนาสาธุด้วยครับ ในกระทู้ผมไม่ได้อ้างตัวเองเป็นแบบอย่างนะครับ วรานนท์ เขียน: เหล่าสัตว์ผู้ถูกมิจฉาทิฏฐิกำจัด มีจิตฟุ้งซ่าน มีความสำคัญผิด มีความสำคัญในสิ่งที่ไม่เที่ยงว่าเที่ยง สำคัญในสิ่งที่เป็นทุกข์ว่าเป็นสุข สำคัญในสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าเป็นตน และสำคัญในสิ่งที่ไม่งามว่างาม สัตว์คือชนเหล่านั้น ชื่อว่าประกอบแล้วในเครื่องประกอบของมาร ไม่เป็นผู้เกษมจากโยคะ มีปรกติไปสู่ชาติและมรณะ ย่อมไปสู่สงสาร ก็ในกาลใด พระพุทธเจ้าทั้งหลาย ผู้กระทำแสงสว่าง บังเกิดขึ้นในโลก พระพุทธเจ้าเหล่านั้น ย่อมประกาศธรรมนี้เป็นเครื่องให้สัตว์ถึงความ สงบทุกข์ ชนเหล่านั้น ผู้มีปัญญาฟังธรรมของพระพุทธเจ้าเหล่านั้นแล้ว ได้จิตของตน ได้เห็นสิ่งไม่เที่ยงโดยความเป็นของไม่เที่ยง ได้เห็นทุกข์ โดยความเป็นทุกข์ ได้เห็นสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าไม่ใช่ตน ได้เห็นสิ่งที่ไม่งาม โดยความเป็นของไม่งาม สมาทานสัมมาทิฏฐิ จึงล่วงทุกข์ทั้งปวงได้ ฯ #องฺ.จตุกฺก. ๒๑/๔๙. คำตอบมันอยู่ที่ตัวท่านเองครับ ไม่ใช่ผม สาธุครับ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ชาติสยาม [ 01 พ.ย. 2009, 22:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง |
![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ [ 02 พ.ย. 2009, 14:13 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิปลาส,ความเห็นที่คลาดเคลื่อนจากความจริง |
วรานนท์ เขียน: :b8: ![]() ![]() อนุโมทนาสาธุด้วยครับ ในกระทู้ผมไม่ได้อ้างตัวเองเป็นแบบอย่างนะครับ วรานนท์ เขียน: เหล่าสัตว์ผู้ถูกมิจฉาทิฏฐิกำจัด มีจิตฟุ้งซ่าน มีความสำคัญผิด มีความสำคัญในสิ่งที่ไม่เที่ยงว่าเที่ยง สำคัญในสิ่งที่เป็นทุกข์ว่าเป็นสุข สำคัญในสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าเป็นตน และสำคัญในสิ่งที่ไม่งามว่างาม สัตว์คือชนเหล่านั้น ชื่อว่าประกอบแล้วในเครื่องประกอบของมาร ไม่เป็นผู้เกษมจากโยคะ มีปรกติไปสู่ชาติและมรณะ ย่อมไปสู่สงสาร ก็ในกาลใด พระพุทธเจ้าทั้งหลาย ผู้กระทำแสงสว่าง บังเกิดขึ้นในโลก พระพุทธเจ้าเหล่านั้น ย่อมประกาศธรรมนี้เป็นเครื่องให้สัตว์ถึงความ สงบทุกข์ ชนเหล่านั้น ผู้มีปัญญาฟังธรรมของพระพุทธเจ้าเหล่านั้นแล้ว ได้จิตของตน ได้เห็นสิ่งไม่เที่ยงโดยความเป็นของไม่เที่ยง ได้เห็นทุกข์ โดยความเป็นทุกข์ ได้เห็นสิ่งที่ไม่ใช่ตนว่าไม่ใช่ตน ได้เห็นสิ่งที่ไม่งาม โดยความเป็นของไม่งาม สมาทานสัมมาทิฏฐิ จึงล่วงทุกข์ทั้งปวงได้ ฯ #องฺ.จตุกฺก. ๒๑/๔๙. คำตอบมันอยู่ที่ตัวท่านเองครับ ไม่ใช่ผม สาธุครับ ![]() ![]() ![]() คุณเป็นเจ้าของกระทู้ คุณก็ต้องสอนตัวคุณก่อน คุณจะมาโยนให้หาคำตอบในตัวข้าพเจ้า ไม่ถูกขอรับ ตัวคุณนำมาตัวคุณต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ก่อน ไม่อย่างนั้น คำสอนทางศาสนา ก็จะถูกบิดเบือนไปตามความรู้ความเข้าใจของแต่ละบุคคล ถ้าคุณนำมา คุณต้องสามารถ ตอบได้ ต้องเข้าใจ และอธิบายได้ อย่างนั็นศาสนาเจริญ ขอรับ เพราะจะมีแต่ผู้รู้ ไปในทิศทางเดียวกัน และถูกต้องด้วย ตอบไม่ได้ก็ไม่เป็นไรขอรับ ไม่ว่ากัน สมองสติปํญญาของมนุษย์ไม่เท่ากัน |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |