ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

"ธรรม อนัตตาติ"
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=31934
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ดอกรัก [ 23 พ.ค. 2010, 06:13 ]
หัวข้อกระทู้:  "ธรรม อนัตตาติ"

"ธรรม อนัตตาติ" ทุกท่านเข้าใจ ธรรมบทนี้ อย่างไร?
ขอบคุณครับ :b8:

เจ้าของ:  ฉัตรพงษ์ [ 23 พ.ค. 2010, 08:43 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

ตอบตามตำรานะครับ ธรรมา อนัตตาติ หมายถึง ธรรมทั้งหลายทั้งปวง เป็นอนัตตา
ผมเองก็ไม่เข้าใจหรอกครับ พูดตามหนังสือ คนอื่นจะเข้าใจด้วยหรือไม่ก็ไม่ทราบครับ
:b8:

เจ้าของ:  อนัตตาธรรม [ 23 พ.ค. 2010, 16:49 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

tongue
สัพเพสังขารา อนิจจา = สังขารความปรุงแต่งทั้งหลายทั้งปวง ไม่เที่ยง เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา
สัเพสังขารา ทุกขา = สังขารความปรุงแต่งทั้งหลายทั้งปวง เป็นทุกข์ ทนอยู่ไม่ได้ (ต้องเปลี่ยนแปลง)

สัพเพธัมมา อนัตตา ติ = ธรรมทั้งหมดทั้งปวง(ทั้งที่เป็นสังขารและมิใช่สังขาร) เป็นอนัตตา ไม่ใช่สัตว์ บุคคล ตัวตน เรา เขา บังคับบัญชาไม่ได้

อนัตตา เป็นสุดยอดแห่งธรรมและคำบริกรรม ใครพิจารณาเห็นจริง จนใจยอมรับ ความสุข มรรค ผล นิพพาน จังเกิดตามมาทันที
:b27: :b27: :b27: :b12: :b12: :b12: :b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
ปัจจัย นิพพาน.jpg
ปัจจัย นิพพาน.jpg [ 106.55 KiB | เปิดดู 3910 ครั้ง ]

เจ้าของ:  ประยุทธ์ [ 23 พ.ค. 2010, 19:15 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

ถูกต้องตามตามที่คุณ อนัตตาธรรม ท่านอธิบาย สัพเพสังขารา อนิจาติ สังขารของเรานี้มันไม่เที่ยง เกิดขึ้นแล้วผันแปรเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สัพเพสังขาราทุกขาติ สังขารทั้งหลายมันไม่เที่ยง มีความเกิดขึ้นและดับไปอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถตั้งอยู่ได้ จึงเป็นความทุกข์ ของผู้ที่ยังติอยู่ในอุปทาน สัพเพธรรมา อนัตตาติ ธรรมชาติทั้งหลาย เป็นอนิจจัง ทุกขัง จึงไม่สามารถยึดถือเอาไว้ได้

อนุโมทนาสาธุ

เจ้าของ:  ศรีสมบัติ [ 23 พ.ค. 2010, 19:41 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

ดอกรัก เขียน:
"ธรรม อนัตตาติ" ทุกท่านเข้าใจ ธรรมบทนี้ อย่างไร?
ขอบคุณครับ :b8:

ท่านสมาชิก กัลยาณมิตร ให้คำตอบทุกคำสมบูรณ์แล้ว ขอเพิ่มเติมย้ำอีกทีขอรับอนิจจัง....................ไม่เที่ยง
ทุกขัง......................ทุกข์ ทนอยู่สภาพเดิมไม่ได้
อนัตตา....................บังคับบัญชาไม่ได้(ความมิใช่ตน)

ขอเจริญในธรรม :b8:

เจ้าของ:  อนัตตาธรรม [ 25 พ.ค. 2010, 11:29 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

tongue
ของฝากวิสาขะบูชาปี 2553

อนัตตา เป็นสุดยอดแห่งธรรมและคำบริกรรม ใครพิจารณาเห็นจริงจนใจยอมรับ ความสุข มรรค ผล นิพพาน จักเกิดตามมาทันที

วิธีภาวนา อนัตตา มี 4 ขั้นตอน

1.บริกรรม อนัตตา ตามลมหายใจเข้าออก จนชำนาญและขึ้นใจ (ขั้นชำระนิวรณ์ 5 )

2. บริกรรม อนัตตา ให้ทันปัจจุบันอารมณ์ เช่นเสียง เป็นปัจจุบัน จิตรู้ที่เสียงแล้วบริกรรม อนัตตา ตามทันที อารมณ์ใหม่เกิดขึ้นเช่น เจ็บ จิตรู้ที่เจ็บ บริกรรม อนัตตา ตามทันที คิด นึก จิตรู้ที่ คิด นึก บริกรรม อนัตตา ตามทันที (ขั้นฝึกสติให้ทันปัจจุบันอารมณ์)

3.บริกรรม อนัตตา ให้ทันปัจจุบันอารมณ์แล้ว สังเกต พิจารณาอารมณ์ปัจจุบันนั้นๆ โดยมีจุดมุ่งหมายของการพิจารณาให้เห็นถึงความเป็นอนัตตา หรือความบังคับไม่ได้ของอารมณ์นั้นๆ จนใจยอมรับความจริง
(ขั้น พิจารณาให้เห็นถึงความเป็นอนัตตาของอารมณ์)


4. ทิ้งคำบริกรรม นั่งเฉยๆ ตั้งสติ ปัญญาขึ้นมาเฝ้าดู เฝ้าสังเกตพิจารณาปัจจุบันอารมณ์ ให้เห็น เข้าใจ ยอมรับความบังคับไม่ได้ หรือความเป็นอนัตตา ของปัจจุบันอารมณ์นั้นๆ สะสมความเข้าใจและยอมรับความบังคับไม่ได้ หรือความเป็นอนัตตา ของปัจจุบันอารมณ์ไว้ ทุกวัน เวลา นาที วินาที ที่ระลึกได้และมีโอกาส

เมื่อใจยอมรับอนัตตาจนถึงที่อันสมควรแล้ว ความสุข มรรคญาณ ผลญาณ จักเกิดขึ้นตามมาเป็นผลด้วยตัวของเขาเองโดยอัตโนมัติ


แม่แบบสำคัญที่จะช่วยให้เราเห็น เข้่าใจ จนจิตยอมรับ อนัตตา คือ ลมหายใจ เข้า - ออก ของเราทุกคน

ถ้า สงสัยวิธีการปฏิบัติ ให้กลับมาลองฝึกหัด สังเกต พิจารณาลมหายใจของตนเองให้ดี เราจะได้พบ รู้จัก เข้าใจ และยอมรับ ความเป็น อนัตตา ได้จากแบบฝึกหัดตัวอย่าง หรือตันแบบอันสำคัญนี้ หลังจากนั้นก็นำความรู้ความเข้าใจที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับ อารมณ์ ความรู้สึก สัมผัส ความนึกคิดต่างๆ ก็จะได้ผลเช่นเดียวกัน

การ ฝึกหัดภาวนาอนัตตาทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ให้ฝึกหัดไปทีละขั้นตอน จนชำนาญ แล้วจักเกิดผลดีแก่ชีวิต จิตใจ เข้าถึงธรรมได้โดยง่ายและลัดสั้น ขอให้พากันเกิดดวงตาเห็นธรรมเห็นอนัตตา เข้าถึงธรรม เข้าถึง มรรค ผล นิพพาน กัน ทันปิดประตูอบายได้ในชาตินี้ ทุกท่านทุกคนเทอญ


คัดลอกมาจากคำบรรยายวิธีปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาของศูนย์วิปัสสนากรรมฐานพระพุทธบาทเนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง
:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
Image-58.JPG
Image-58.JPG [ 56.94 KiB | เปิดดู 3831 ครั้ง ]

เจ้าของ:  natdanai [ 26 พ.ค. 2010, 07:10 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

ธรรม อนัตตา อ่ะดิ :b32: :b32:

เจ้าของ:  วิริยะ [ 26 พ.ค. 2010, 10:22 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

"สัพเพธรรมา อนัตตาติ"

หากเปรียบ ธรรม เป็น เรือ
เหมือนเรานั่งเรือไปถึงฝั่ง(นิพพาน)แล้ว เราจะแบกเรือไปด้วยหรือไม่?

ท่านจึงกล่าวไว้ว่า "สัพเพธรรมา อนัตตาติ" ธรรมทั้งหลายทั้งปวง ไม่ควรยึดมั่นถือมั่น
ปล่อยวางเสีย

พระอริยะเจ้าขั้นอรหันต์ผล ท่านพูดได้เต็มปากเต็มคำ เต็มหัวใจ

เราท่านผู้หนาแน่นด้วยกิเลส พูดไปเพราะจำได้เท่านั้น พูดไปงั้น ๆ แหละ..
สาธุ ขอรับ.. :b8:

เจ้าของ:  ดอกรัก [ 26 พ.ค. 2010, 16:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "ธรรม อนัตตาติ"

โมทนา สาธุครับ smiley :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/