ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=33640 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | amam [ 06 ส.ค. 2010, 14:40 ] |
หัวข้อกระทู้: | ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ |
กระผมได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง คิดว่าก็พอเข้าใจแต่ก็ยังไม่มั่นใจตัวเองว่าเข้าใจถูกต้องหรือไม่ มี 2 ข้อครับ ที่ว่า............ ( 1 ) ชีวิตไม่ใช่เริ่มต้นจากพ่อแม่ แต่ทุกคนมีอดีตมาแล้วก่อนที่จะมาเกิดในท้องแม่ ( 2 ) ความตายไม่ใช่ความสิ้นสุดของชีวิต ท่านผู้รู้ช่วยอธิบายขยายความให้ด้วยครับ ขอขอบคุณมากๆครับ |
เจ้าของ: | ชาติสยาม [ 06 ส.ค. 2010, 15:27 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ |
amam เขียน: ( 1 ) ชีวิตไม่ใช่เริ่มต้นจากพ่อแม่ แต่ทุกคนมีอดีตมาแล้วก่อนที่จะมาเกิดในท้องแม่ ( 2 ) ความตายไม่ใช่ความสิ้นสุดของชีวิต ท่านผู้รู้ช่วยอธิบายขยายความให้ด้วยครับ ขอขอบคุณมากๆครับ ส่วนประกอบของ "ชีวิต" ตามวิถีพุทธ กล่าวว่า ขันธ์ 5 คือส่วนประกอบของชีวิต คือชีวิต ประกอบด้วย 5 ส่วนนี้ ถ้าบอกว่าชีวิตไม่ใช่เริ่มต้นจากพ่อแม่ นี่ถือว่าพูดผิด ถ้าไม่ได้อสุจิจากพ่อ ปฏิสนธิกับแม่ จะเอาร่างกายมาจากไหน ถ้าแม่ไม่อุ้มท้อง เอาอาหารของแม่ เอาเลือดเนื้อของแม่ มาสร้างร่างกาย แล้วจะเอาร่างกายที่ไหนมาเป็นเป้นที่ตั้งของชีวิต ที่จริงเขาคล้ายๆจะพูดถูกนะ แต่เขาใช้คำผิด ความหมายเลยผิด เขาต้องพูดว่า "จิต"นี้ ไม่ได้เริ่มต้นจากพ่อแม่ ไม่ได้สิ้นสุดลงพร้อมกับความตาย อย่างนี้ถึงเรียกว่าพูดถูก |
เจ้าของ: | วรานนท์ [ 06 ส.ค. 2010, 18:59 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ | ||
![]() ![]() ![]() ชาติสยาม เขียน: "จิต"นี้ ไม่ได้เริ่มต้นจากพ่อแม่ ไม่ได้สิ้นสุดลงพร้อมกับความตาย อย่างนี้ถึงเรียกว่าพูดถูก อนุโมทนา..สาธุ..ด้วยครับ ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]()
|
เจ้าของ: | natdanai [ 07 ส.ค. 2010, 14:03 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ |
ความตายเป็นความสมบูรณ์แบบของชีวิต |
เจ้าของ: | ทัศนีวรรณ วัฒนาวรรณะ [ 09 ส.ค. 2010, 15:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ช่วยอธิบายให้ด้วยครับ |
เห็นด้วยกับคุณชาติสยามค่ะ ต้องเปลี่ยนคำว่า ชีวิต เป็นจิต เพราะจิตมีเกิด มีดับ ร่างกายนี้ ชีวิตนี้ดับไป ก็มีจิตใหม่เกิดมาแทนที่ ในชีวิตใหม่ ภพภูมิใหม่ทันที ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับกรรมที่ทำมาค่ะ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |