ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
"เจ้ากรรมนายเวร" http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=34156 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ตรี แก้วเกิด [ 28 ส.ค. 2010, 11:44 ] |
หัวข้อกระทู้: | "เจ้ากรรมนายเวร" |
เรียนอาจารย์ดร.สนอง วรอุไร อยากจะเรียนถามอาจารย์ว่าการที่คนเราป่วยนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนาน 1 เดือน โดยที่หมอไม่สามารถจะวินิจฉัยอาการได้ว่าเป็นโรคอะไร ในตอนช่วงเวลากลางวันกลับไม่มีอาการใดๆเลย แต่พอตกช่วงเวลากลางคืนกลับมีไข้ขึ้นสูง เป็นอย่างนี้อยู่ทุกคืน พอหมอบอกว่าให้กลับบ้านได้ อาการกลับทรุดหนักลงไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่พออีกวันหนึ่งอาการกลับดีขึ้น อยากเรียนถามอาจารย์ว่าเหตูลักษระแบบนี้เกี่ยวข้องกับเจ้ากรรมนายเวรของตนเองหรือไม่ |
เจ้าของ: | นายฏีกาน้อย [ 28 ส.ค. 2010, 13:00 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "เจ้ากรรมนายเวร" |
มโนปุพฺพงฺคมา ธมฺมา มโนเสฏฺฺฐา มโนมยา มนสา เจ ปทุฏเฐน ภาสติ วา กโรติ วา ตโต นํ ทุกฺขมนฺเวติ จกฺกํ ว วหโต ปทํ เหตุและผล กฏแห่งกรรม ในโลก สุขหรือโศก กายจิต เกิดจากใจ เป็นลูกน้อง เป็นหัวหน้า นำพาไป แล้วอาศัย สุขทุกข์ รับผลกรรม ![]() ![]() การทำร้าย ทำลาย ถึงชีวิต กรรมลิขิต หยิบผล ยุติธรรม ทั้งคุณโทษ จ่ายสิ้น ไม่หลอกอำ คืนทุกคำ จำเลยโจทย์ เ่ท่าเทียม ![]() ![]() ใส่บาตรพระ ให้ข้าวน้ำ มอบชีวิต น้อมอุทิศ ผ้าไตร ให้เต็มเปรียม บำบัดหนาว ร้อนเย็น อันยอดเยี่ยม ให้ตระเตรียม ทานศีล ภาวนา ![]() ![]() ให้แจกจ่าย เติมเต็ม ให้คนเจ็บ อย่าไปเก็บ จิตหลง งงมายา สลัดทิ้ง ร้อนหนาว ไม่ห่วงหา เอาธรรมมา ยึดเหนี่ยว เหนื่อสิ่งใด ![]() ![]() ตั้งสติ หมั่นสร้าง ทางกุศล ช่วยเหลือคน บ่นทุกข์ สุขยากไร้ แล้วรอรับ อายุยิ่ง ผิวผ่องใส(อายุ วรรโณ) สุขกว่าใคร พลังใจ จะกลับมา(สุขขัง พลัง) ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ธรรมบรรยาย โดย ดร. สนอง วรอุไร http://www.kanlayanatam.com/voice/voice.htm http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jummaip&month=01-2008&date=26&group=9&gblog=537 |
เจ้าของ: | อินทรีย์5 [ 28 ส.ค. 2010, 15:47 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "เจ้ากรรมนายเวร" |
อ้างคำพูด: เจ้ากรรมนายเวรของตนเองหรือไม่ จะเรียกว่าเป็นหรือไม่เป็นก้ได้นะคับ จะด่วนสรุปคงจะไม่ได้ ต้องอาศัยหลักเหตุและผลมาประกอบ เป็นปัจจัยให้เกิดขึ้นด้วย จะร้ว่าเปนเพราะเจ้าเวรนายกรรมมาทวงหนี้ที่ค้างไว้นั้น คนที่ร้ได้ต้อง ปฏิบัติกรรมฐานได้และเกิดตาทิพยเหนในสิ่งที่เร้นลับหรือเหนเปนนิมิตรในสมาธิเมื่อจิตเป้นสมาธิ ระดับหนึ่ง ดังนั้นการทำกรรมฐานช่วยให้โรคที่เป้นอยู่หายได้โดยอาศัยกำลังใจจากสมาธิและความ ไม่กลัวตายคือความอดทนเปนแรงขับให้จิตอยู่ในอำนาจกุศล เมื่อจิตเกิดกุศลเต้มที่เอาตรงส่วนนี้ แผ่ออกไปไม่มีประมาณรวมถึงให้เจ้ากรรมนายเวรที่คนชอบเรียกกัน แผ่ให้เขาด้วย ตอนนั้นโรคภัย ที่เป็นอยู่จะหายได้ ก้ได้จากจิตทีมีพลังกุศลอันเกิดจากสมาธิช่วยๆผู้นั้นไว้ ![]() ![]() |
เจ้าของ: | -dd- [ 30 ส.ค. 2010, 13:56 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "เจ้ากรรมนายเวร" |
ตรี แก้วเกิด: อ้างคำพูด: การที่คนเราป่วยนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนาน 1 เดือน โดยที่หมอไม่สามารถจะวินิจฉัยอาการได้ว่าเป็นโรคอะไร ในตอนช่วงเวลากลางวันกลับไม่มีอาการใดๆเลย แต่พอตกช่วงเวลากลางคืนกลับมีไข้ขึ้นสูง เป็นอย่างนี้อยู่ทุกคืน พอหมอบอกว่าให้กลับบ้านได้ อาการกลับทรุดหนักลงไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่พออีกวันหนึ่งอาการกลับดีขึ้น อยากเรียนถามอาจารย์ว่าเหตูลักษระแบบนี้เกี่ยวข้องกับเจ้ากรรมนายเวรของตน เองหรือไม่ ขออนุญาตออกความเห็นเพิ่มจากท่านผู้รู้ที่ตอบข้างบนดังนี้.. คำว่าเจ้ากรรมนายเวรนั้น ไม่มีในพระพุทธศาสนาแต่ประการใด มีแต่คำว่า"คู่เวร"..อย่างในกรณีพระเทวทัตเป็น"คู่เวร"ของพระพุทธเจ้า.. ..หากพระพุทธเจ้าทรงยังมีพระชนม์ชีพอยู่ก็คงไม่สรรเสริญให้ชนทั้งหลายหวาดวิตกเรื่อง"เจ้ากรรมนายเวร"จนกลายเป็น talk of the countryอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันจนเรียกได้ว่าเป็นความคิดติดสมองทุกหย่อมหญ้า น่าจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีความเชื่อเรื่องเจ้ากรรมฯอย่างหนาแน่น.. ![]() ![]() พระพุทธเจ้า ท่านทรงสอนเป็นอันมากว่า"สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตน"ความข้อนี้ย่อมชัดเจนอยู่แล้วในผู้ที่สามารถเข้าใจภาษาไทยได้ เมื่อสัตว์มีกรรมเป็นของตน ควรหรือที่เราจะตระเวณหา"เจ้ากรรมฯ"ที่ใหนๆ ? หรือเข้าใจว่าความเดือดร้อนประดามีของใครๆ เกิดจาก"เจ้ากรรมฯ"ที่เป็นอะไรสักอย่างที่คอยตามหรือจ้องทำลายใครๆอยู่ราวกะคนตกงานหรือว่างมาก.. ![]() ต่อคำถามที่ถามมา(อยากเรียนถามอาจารย์ว่าเหตูลักษระแบบนี้เกี่ยวข้องกับเจ้ากรรมนายเวรของตน เองหรือไม่)จึงตอบได้ว่า... พระพุทธองค์ตรัสว่า โรคภัยไข้เจ็บนั้น เกิดจากเหตุ ๔ ประการ ๑. กรรม คือเจตนาที่ตนเคยทำไว้มีการเบียดเบียนสัตว์อื่นมาก่อน เป็นต้น ๒. จิต คือสภาพจิตของคนป่วยเอง ที่อาจมีความกดดัน วิตกกังวลหรือสบายใจ ฯลฯ ๓. อุตุ ได้แก่อุณหภูมิ สภาพแวดล้อม ร้อนหนาวชื้น แห้ง ฯลฯสามารถมีอิทธิพลต่ออาการป่วยไข้ได้ ๔. อาหาร เช่นได้อาหารแสลงโรค ทำให้ทรุด หรือได้อาหาร(รวมถึงยาด้วย)ถูกโรค อาการก็ดีขึ้นได้ เป็นต้น .. ส่วนอาการที่เล่ามาก็ย่อมมีปัจจัยหลักคือกรรมเข้าเกี่ยวข้องแน่นอน การที่ได้รับเวทนาหรือผัสสะที่ดี ไม่ดีย่อมเป็นผลจากเหตุเก่า(กรรม)ที่ตนนั่นเองทำไว้ เหตุและผลย่อมสอดคล้องต้องกันเสมอ.. โดยสรุป ควรกลัว"เจตนา"(=กรรม)ของตนเองไว้ให้มาก ดีกว่าจะกลัวแต่เจ้ากรรมนายเวรที่ใหนๆและในคำสอนของพุทธศาสนา ผลทั้งหลายไม่ได้เกิดได้ด้วยเหตุใดเหตุเดียว แต่เกิดจากกาประชุมประกอบกันของปัจจัยมากมายหลายอย่างเสมอ...จึงไม่อาจมีเจ้ากรรมนายเวรที่ใหนมาทำให้ใครป่วยได้หากเขาคนนั้นไม่เคยเบียดเบียนทำร้ายสัตว์อื่นมาก่อน หรือหากอยู่ในสวรรค์ เจ้ากรรมฯเก่งอย่างไรก็ตามไปทำให้ป่วยไม่ได้ เป็นต้น คนที่กลัวเจ้ากรรมฯแต่ไม่กลัวบาปกรรมของตน ย่อมไม่ขวนขวายในการประพฤติศีลเป็นต้น จึงน่าจะเป็นความเสี่ยงที่อันตรายยิ่งนักพึงพิจารณาด้วยเหตุผล ศึกษาพระธรรมที่ถูกต้องของพระพุทธเจ้าให้มากจะได้ไม่เชื่อคำเล่าขานอะไรๆที่ขาดเหตุผล ไม่เข้าถึงความเชื่อเรื่องที่ไม่มีที่มาที่ไปอย่างไร้ขอบเขตและสามารถเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกตรง พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะควร.. ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | จักรแก้วรัตนะ [ 31 ส.ค. 2010, 11:36 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "เจ้ากรรมนายเวร" |
ถ้าเชื่อในคำสอนของพระพุทธเจ้า ทุกอย่างมีเหตุ เกิดแต่เหตุ กรรมที่ทำไว้ ก่อเหตุนั้น จะมีการจองเวรด้วยหรือไม่ก็ได้ เมื่อทำดี หรือจะพ้นกรรมนั้น คุณหมอก็จะหาโรคเจอเอง และจะหาย หรือไม่ ก็เป็นไปตามกรรม คือป่วยไปเรื่อยๆ จนร่างกายแตกดับไปครับ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |