ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=36845 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 18 ก.พ. 2011, 22:54 ] |
หัวข้อกระทู้: | วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
วันมาฆบูชา.. ประวัติความเป็นมา ๑. ส่วนที่เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า หลังจากพระพุทธเจ้าตรัสรู้ได้ ๙ เดือนขณะนั้นเมื่อเสร็จพุทธกิจแสดงธรรมที่ถ้ำสุกรขาตาแล้ว เสด็จมาประทับที่วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ ประเทศอินเดียในปัจจุบัน วันนั้นตรงกับวันเพ็ญ เดือนมาฆะหรือเดือน ๓ในเวลาบ่ายพระอรหันต์สาวกของพระพุทธเจ้า มาประชุม พร้อมกัน ณ ที่ประทับของพระพุทธเจ้า นับเป็นเหตุอัศจรรย์ ที่มีองค์ประกอบสำคัญ ๔ ประการ คือ ๑. วันนั้นเป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ ๒. พระสงฆ์จำนวน ๑,๒๕๐ รูป มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้ นัดหมาย ๓. พระสงฆ์ทั้งหมดเป็นพระอรหันต์ผู้ได้อภิญญา ๖ ๔. พระสงฆ์ทั้งหมดเป็นผู้ได้รับการอุปสมบท โดยตรงจาก พระพุทธเจ้า เพราะเหตุที่มีองค์ประกอบสำคัญดังกล่าว จึงมีชื่อเรียก อีกอย่างหนึ่งว่า วันจาตุรงคสันนิบาต และในโอกาสนี้ พระพุทธเจ้า ได้แสดงโอวาทปาติโมกข์ ในที่ประชุมสงฆ์เหล่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการประกาศหลักการอุดมการณ์ และวิธีการปฏิบัติทางพระพุทธศาสนา http://www.dhammajak.net/budday/maka.php ................................................. กำลังคิดว่า...จริง ๆ แล้ว.. พระองค์ท่านใช้โอกาสนี้..แสดงโอวาทปาติโมกข์ หรือ.. เพราะพระองค์ท่าน..คิดจะแสดงโอวาทปาติโมกข์...จึงได้เกิดเหตุการณ์..ที่เรียกว่า..จาตุรงคสันนิบาต มีใครคิดอะไรยังงี้บ้างไหมเอย.... ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | สุดปลายฟ้า [ 18 ก.พ. 2011, 23:05 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ทักทาย [ 18 ก.พ. 2011, 23:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
สงสัยหนอ...สงสัยหนอ...อีกแล้วนะท่าน ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Bwitch [ 18 ก.พ. 2011, 23:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
สงสัยอะไรเนี่ยท่านกบฯ
![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 18 ก.พ. 2011, 23:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
สุดปลายฟ้า เขียน: tongue ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() โมทนาสาธุ..ด้วยครับ ![]() ![]() ![]() ปลื้มใจ..ปิติ..สุข..เป็นอาการเขาละ...บุญ taktay เขียน: สงสัยหนอ...สงสัยหนอ...อีกแล้วนะท่าน อิ..อิ..อิ...ก็พระพุทธองค์สอนว่า...ทุกอย่างเกิดแต่เหตุ...นี้ครับ ดังนั้น..เหตุให้เกิด..จาตุรงคสันนิบาต...มันก็ต้องมี ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 18 ก.พ. 2011, 23:53 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
![]() ไชโย.... แม่มดเข้าใจ...แม่มดเข้าใจ..แม่มดมาช่วยแล้ว.. ![]() ![]() ![]() มันก็อยู่ตรง..คุณแม่มดยกมานี้แหละ... Bwitch เขียน: ![]() สัพพะปาปัสสสะ อะกะระณัง, การไม่ทำบาปทั้งปวง, กุสะลัสสูปะสัมปะทา, การทำกุศลให้ถึงพร้อม, สะจิตตะปะริโยทะปะนัง การชำระจิตของตนให้บริสุทธิ์ผ่องใส, เอตัง พุทธานะสาสะนัง, ธรรม ๓ อย่างนี้ เป็นคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย. มันอยู่ตรงนี้..แหละครับ.. เป็นคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย..ต้องประกาศ แต่..พระสมณโคดต..ยังไม่ได้ประกาศ.. นับตั้งแต่ตรัสรู้มา..พระสมณโคดตยังไม่ได้ประกาศธรรมที่พระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์..ต้องประกาศ เป็นไปได้มั้ย???...พระองค์..ดำริจะประกาศ..แล้วมีคนรู้..จึงมา สังเกตจะเห็นว่า..ผู้ที่มานั้นล้วนแต่เป็นพระอรหันต์อภิญญา 6 ทั้งนั้นเลย.. สุขวิปัสสโก..เตวิชโช..ไม่เห็นบังเอิญมากะเขาบ้างเลยนิ ![]() ![]() ![]() . |
เจ้าของ: | Bwitch [ 19 ก.พ. 2011, 00:37 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
กบนอกกะลา เขียน: ![]() ไชโย.... . ท่านกบฯ ร้อง ไชโย.... แต่มีท่านนึงร้อง กรีตังๆๆๆๆๆ (ขอพาดพิงสักนิดนุง แห่ะๆ) ขออนุญาตลาไป sleep เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อตักบาตรพระอริยสงฆ์ ๙๙ รูปค่ะ คาดว่าจะได้กระทบไหล่ท่านที่ร้อง กรีตังๆๆๆๆ ดังๆ ก็งานนี้แหละ ธรรมะรักษานะคะทุกท่าน ![]() |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 19 ก.พ. 2011, 19:01 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
ไปตักบาตรพระอริยะสงฆ์ 99 รูปเป็นยังงัยบ้างครับ.. ![]() ![]() ![]() เจอ..กรีตตัง..ๆ ..หรือเปล่า ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Bwitch [ 20 ก.พ. 2011, 00:07 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
![]() นำภาพเหตุการณ์เมื่อเช้ามาให้ชื่นชม และนำบุญมาฝากค่ะ หลวงปู่ หลวงตา พ่อแม่ครูบาอาจารย์ พระอริยสงฆ์พร้อมพระติดตามจำนวนประมาณ ๑๒๐ รูปออกบิณฑบาตโปรดญาติโยม เนื่องในโอกาสวันแสดงมุทิตาจิตถวายสักการะแด่องค์หลวงปู่บุญฤทธิ์ ณ ที่พักสงฆ์สวนทิพย์ ดิฉันไม่ทราบนามท่านทั้งหมด ในภาพมีพระอาจารย์สุมโน ภิกขุ แห่งถ้ำสองตาด้วยค่ะ ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Bwitch [ 20 ก.พ. 2011, 00:15 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
ส่วนท่านเจ้าของวลี "กรีตังๆๆๆๆ" ดิฉันไม่เจอท่าน หรือเจอ และอาจกระทบไหล่กันแล้ว ก็ไม่ทราบได้ ![]() ![]() แต่หวังว่าท่านคงจะไปร่วมงาน (ใครไปสวนทิพย์เพียงครั้งเดียว แล้วจะไม่กลับไปอีก คงไม่มีกระมังคะ) |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 20 ก.พ. 2011, 00:24 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
ขออนุโมทนา บุญด้วยนะครับ ![]() ![]() ![]() บุญทานไม่ใช่เรื่องเล็ก...หากรู้จักทำ..ก็ถึงนิพพานได้ |
เจ้าของ: | Bwitch [ 20 ก.พ. 2011, 00:29 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วันมาฆบูชา...สงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร?? |
กบนอกกะลา เขียน: ขออนุโมทนา บุญด้วยนะครับ ![]() ![]() ![]() บุญทานไม่ใช่เรื่องเล็ก...หากรู้จักทำ..ก็ถึงนิพพานได้ ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |