ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=37792 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 2 |
เจ้าของ: | คนเกือบหลงทาง [ 16 เม.ย. 2011, 15:56 ] |
หัวข้อกระทู้: | ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
คือมีคนบอกว่า การที่พระบิณฑบาตเวลาที่เราถวายอาหารเสร็จ ถ้าพระให้พรท่านจะผิดพระวินัย แล้วทีนี้มาเยี่ยมบ้านยายที่ชัยภูมิหลังจากที่ตักบาตรเสร็จยายก็บอกให้มานั่งให้มารับพร ผมควรจะบอกกับท่านอย่างไรดี เพราะหากเป็นแบบนี้ก็เท่ากับว่าเรามีส่วนในการทำให้พระพุทธศาสนาย่อหย่อนลง |
เจ้าของ: | สุดปลายฟ้า [ 16 เม.ย. 2011, 17:29 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร | ||
คนเกือบหลงทาง เขียน: คือมีคนบอกว่า การที่พระบิณฑบาตเวลาที่เราถวายอาหารเสร็จ ถ้าพระให้พรท่านจะผิดพระวินัย แล้วทีนี้มาเยี่ยมบ้านยายที่ชัยภูมิหลังจากที่ตักบาตรเสร็จยายก็บอกให้มานั่งให้มารับพร ผมควรจะบอกกับท่านอย่างไรดี เพราะหากเป็นแบบนี้ก็เท่ากับว่าเรามีส่วนในการทำให้พระพุทธศาสนาย่อหย่อนลง ![]() ![]()
|
เจ้าของ: | หัสพล พวงแก้ว [ 17 เม.ย. 2011, 02:14 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
การให้พรของพระภิกษุหลังที่เราใส่บาตรแล้วนั้นจริงๆแล้วถ้าท่านจะให้หรือไม่ให้ก็ได้ครับ เพียงแต่ช่วงหลัง ๆ นี้เห็นญาติโยมต้องการพรพระเพื่อความเป็นสิริมงคลและความสุขใจท่านก็เลยให้พรหลังญาติโยมใส่บาตรจนกลายเป็นการให้พรกันมาจนถึงในปัจจุบันนี้ครับ |
เจ้าของ: | คนเกือบหลงทาง [ 17 เม.ย. 2011, 09:27 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
คือมันมีกำหนดไว้ในพระวินัยอะครับ คือ ญาติโยมจะเอาสบายใจญาติโยมแล้วพระอาบัติมันก็คงดูแปลกๆ เพราะมีระบุในพระวินัยไว้ แต่จำไม่ได้ว่าอยู่หน้าไหน วอนผู้รุ้ช่วยไขความกระจ่างด้วยครับ |
เจ้าของ: | เจโตวิมุติ [ 17 เม.ย. 2011, 11:57 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
![]() ....เรื่องของการให้พรนี้ มันอยู่ที่เจตนา ถ้าเราจะให้พรเพื่อให้ญาติโยมสบายใจมันก็อย่างหนึ่ง ถ้าจะให้พรเพื่อให้ญาตืโยมติดใจมาใส่บาตรทุกวันมันก็อย่างหนึ่ง แต่ถามว่าให้กับไม่ให้ญาติโยมได้บุญเท่ากันไหม มันเท่ากัน คือเวลาพระออกเดินบิณฑบาตรนี้ สายตาต้องทอดต่ำ แล้วต้องสวดบทสัพเพสัตรา สัตว์ทั้งหลาย...ไปตลอดทางเพื่อแผ่เมตตา(เราเหยียบสัตว์เล็ก สัตว์น้อยไปตลอดทาง) เวลารับบาตร ก็ให้รับแค่คอบาตร แล้วให้หันหลังกลับวัด ถ้ามีเทศกาลให้รับได้ไม่เกิน 2 บาตร(ถ่าย 1ครั้ง) เมื่อพระฉันท์เสร็จแล้ว(ฉันท์รวม) ก็จะสวดยถาสัพพีพร้อมกัน ญาติโยมก็จะได้รับบุญกุศลเต็มที่ตอนนั้น ทีนี้ถ้าเรามีเจตนาที่จะแผ่(ส่งต่อ)บุญกุศลไปถึงใคร เราก็กรวดน้ำให้ แล้วระบุชื่อผู้รับ หรือถ้าไม่มีชื่อเช่นสัตว์ทั้งหลายที่เสวยทุกข์ เสวยกรรมอยู่ก็ระบุไป ก็จะถือว่าเป็นการแผ่ส่วนบุญ ส่วนกุศล ถามว่าบุญของเราไปส่งต่อให้คนอื่น ไปแผ่ให้คนอื่น แล้วบุญของเรามันลดลง มันหมด มันพร่องไปไหม ตอบว่าไม่ มันกลับเพิ่ม คือเราตั้งใจทำบุญแล้วก็ได้บุญไปทอดหนึ่ง มีใจกุศลแบ่งบุญให้คนอื่นมันเกิดบุญขึ้นอีกทอดหนึ่ง เขาจึงว่าของอย่างอื่นยิ่งให้มันยิ่งหมดไป แต่บุญ กุศลนี้ ยิ่งให้มันยิ่งเพิ่มขึ้น ......แต่ทีนี้ถ้าเราจะให้พร ก็ได้แต่ต้องดูที่เจตนาหนึ่ง ว่ามีเจตนาติดสินบนให้โยมติดใจมาดักใส่บาตรเราทุกวันหรือเปล่า สองพรนั้น มันไปสร้างความเขาใจผิดในบุญกุศล ไปสร้างกิเลสให้โยมหรือเปล่า เช่นหลวงพ่อชาท่านว่า พอพระให้พรว่า อายุ วรรณโณ สุขัง พลัง โยมก็กล่าว สาธุ ยิ้มหน้าบานกันทั้งศาลา ที่นี้ ท่านถามต่อว่า ความจริงแล้ว คนอายุเยอะๆนี้ วรรณะผิวพรรณดีๆมันมี(มาก)ไหม คนอายุเยอะๆนี้ มีความสุขหลายๆมันมีมากไหม(ท่านหมายความว่า คนแก่นี้มันมีแต่ทุกข์สังขาร ปวดข้อ ปวดเข่า หูตา ฝ้าฟาง มันจะสุขเหมือนหนุ่มสาวได้อย่างไร) คนอายุเยอะๆนี้ กำลังหลายๆ(แข็งแรงเหมือนคนหนุ่ม)มันมีมากไหม.....มันไม่มี หรือมีมันก็น้อย ฉะนั้นท่านจึงว่า เจตนาในการให้พร และพรที่ให้นี่ก้สำคัญ ถ้าให้ผิดๆโยมก้จะเข้าใจอะไรผิดไปตลอดให้ไม่ถูก ก็แค่กล่าวว่า ขอให้พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ รักษานะจ๊ะ หรือขอให้บุญกุศลที่ทำรักษานะ เท่านี้ก็ได้อันนี้ ก็ลองไปพิจาณรากันดู......เจโตวิมุตฺ/ |
เจ้าของ: | เสียงธรรม [ 17 เม.ย. 2011, 12:17 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
คนเกือบหลงทาง เขียน: ถ้าพระให้พรท่านจะผิดพระวินัย ผมไม่เข้าใจคำถามครับ ถ้าพระให้พร แล้วท่านจะผิดวินัยยังไงครับ ผมเห็นเวลา เราใส่บาตรให้พระเสร็จ พระท่านก็ให้พรทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นพระที่บวชอยู่ ส่วนไหนของประเทศ......อายุ วัณโณ สุขขัง พะลัง.....คุณพิมพ์ผิด หรือ ว่าผมเข้าใจผิด ไม่เข้าใจคำถามครับ |
เจ้าของ: | เสียงธรรม [ 17 เม.ย. 2011, 12:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
หัสพล พวงแก้ว เขียน: การให้พรของพระภิกษุหลังที่เราใส่บาตรแล้วนั้นจริงๆแล้วถ้าท่านจะให้หรือไม่ให้ก็ได้ครับ เพียงแต่ช่วงหลัง ๆ นี้เห็นญาติโยมต้องการพรพระเพื่อความเป็นสิริมงคลและความสุขใจท่านก็เลยให้พรหลังญาติโยมใส่บาตรจนกลายเป็นการให้พรกันมาจนถึงในปัจจุบันนี้ครับ คุณ จขกท หมายความตามนี้หรือเปล่าครับ ที่บอกว่าพระให้พรแล้วเป็นการผิดวินัย |
เจ้าของ: | เจโตวิมุติ [ 17 เม.ย. 2011, 13:00 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
![]() .....อันนีผมก็จบลง ด้วยคำว่า ก็ลองไปพิจาณรากันดู คือเห็นด้วยก็ไปแนะนำกัน ไม่เห็นด้วยก็วางเสียจะไปแบกไว้ ท่านอื่นเขาก็พิจาณรากันเอง ด้วยสติปัญญาของใครของมัน ผมพูดผิด ผมกล่าวตู่คนตกนรกเป็นผม ขอบคุณที่หวังดี ที่ผมตอบคุณนี้เห็นว่าคุณมีเจตนาดี ตั้งแต่เรื่องความขัดแย้ง เรื่องถูกลบกระทู้ ถ้าผมเห็นเป็นคนพาลผมไม่ตอบ ......อีกอย่างผมไปทำบุญทุกวัดนั่นแหละ พระท่านก็ให้พรผมแบบนี้เหมือนกัน แต่ผมไม่ยินดีกับพรประเภทนี้ ยิ่งขอให้ร่ำให้รวยยิ่งไปกันใหญ่ มันเป็นสากลไปแล้ว ผมจึงต้องบอกว่าหลวงพ่อชาท่านพูด(ถ้าอยากรู้ว่าจริงไหมไปหาอ่านเอง) เพราะถ้าผมพูดต้องไม่มีใครเชื่อ บางคนอาจคิดเอาว่าผมเป็นมารศาสนาไปเลยก็อาจมี .......ผมจะเล่าเรื่องหลวงพ่อชาให้ฟังเรื่องหนึ่ง อันนี้เป็นเรื่องเล่าต่อกันในหมู่ศิษย์ วันหนึ่งในวังจัดงาน ก็นิมนต์พระป่าเข้ามาฉันท์ หลวงพ่อชาท่านก็สะพายบาตรเข้ามาด้วย(ท่านฉันท์ในบาตร) พอดีมีพระผู้ใหญ่ระดับเจ้าคุณรูปหนึ่งมาพบเข้า ก็กล่าวตำหนิว่า นี่พระบ้านนอกเข้ามาในรั้วในวัง สะพายบาตรเข้ามาไม่อาย(เบื้องสูง)หรือ หลวงพ่อชา ท่านก็ ตอบกลับไปบ้างว่า แล้วท่านล่ะบวชมาจนเป็นเจ้าคุณแล้วสะพายบาตรไม่เป็น(ไม่เคยบิณพบาตร ซึ่งเป็นกิจของสงฆ์) ไม่อายพระพุทธเจ้าหรือ....อย่างนี้ท่านวินิจฉัยอย่างไร แต่เราว่าถูกคือถูก ไม่ใช่มากแล้วถูก....(ตอบครั้งเดียวและสุดท้ายแล้วเรื่องแบบนี้ ถ้าปัญหามาก ก้จะไปเหมือนกัน)....เจโตวิมุติ/ |
เจ้าของ: | pokaiw [ 17 เม.ย. 2011, 14:07 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
เรียน...ท่านเจโตวิมุติ ความคิดเห็นของท่านมีประโยชน์ และเป็นความรู้สำหรับบุคคลอื่น ๆ อีกมากมาย ... ให้ข้อคิดข้อธรรมมะต่อไป...เพื่อผู้ไม่รู้จะได้รู้...ผู้รู้แล้ว จะได้รู้อีกแนวทาง... (เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ไม่เคยรู้จักและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับ เจโตวิมุติ ) |
เจ้าของ: | เสียงธรรม [ 17 เม.ย. 2011, 14:31 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
เจโตวิมุติ เขียน: :b42: เป็นอันว่าเราไม่เถียงกันดีกว่าไหม [u] คุณ เจโตวิมุติครับ ใครไปเถียงคุณตอนไหนครับ งง แต่ละคนเขาก็เข้ามาแสดง ความคิดเห็นของเขาไปตามเรื่องตามราว ผมไม่เห็นจะมีใครเถียงคุณเลยครับ หรือว่าความคิดเห็นของคุณ เจโตวิมุติ ถือเป็นเด็ดขาด เมื่อคุณเจโตวิมุติโพสต์แล้ว ห้ามผู้อื่นโพสต์ต่อ ถ้ายังขืนโพสต์ต่อถือว่าเถียง เป็นอย่างนั้นหรือเปล่าครับ งงงง |
เจ้าของ: | ปฤษฎี [ 17 เม.ย. 2011, 14:34 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
การกล่าวอนุโมทนานั่นแหละคือการให้พร ![]() ![]() ![]() สังเกตว่าพระตถาคตพระองค์ท่านไม่ให้พรแล้วครับ แต่ทรงกล่าวอนุโมทนา |
เจ้าของ: | คนเกือบหลงทาง [ 17 เม.ย. 2011, 14:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
ไม่ชัวร์นะ เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเอานะ ลองอ่านตามนี้นะ http://topicstock.pantip.com/religious/ ... 28411.html สรุปว่าส่วนหนึ่งผมก็เข้าใจผิด แล้วก็อีกส่วนก็คือ พระให้พรได้ก็ต่อเมื่อเรายืนโดยถอดรองเท้าออก และ ถอดหมวกออก หรือหาที่นั่งที่สูงให้พอควรไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกไหมครับ ปล.เรียนกระทู้ข้างบนอย่าใช้คำว่า "แล้ว"สิ มันดูแปลกๆ |
เจ้าของ: | เสียงธรรม [ 17 เม.ย. 2011, 15:27 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
คนเกือบหลงทาง เขียน: ปล.เรียนกระทู้ข้างบนอย่าใช้คำว่า "แล้ว"สิ มันดูแปลกๆ หมายถึงกระทู้ไหนครับ ผมก็กระทู้ข้างบนนะ และผมก็ใช้คำว่า แล้ว นะครับ ถ้าหมายถึงผม ขอคำอธิบายด้วยครับ ว่าแปลกยังไงครับ |
เจ้าของ: | Bwitch [ 17 เม.ย. 2011, 16:46 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
FLAME เขียน: การกล่าวอนุโมทนานั่นแหละคือการให้พร ![]() ![]() ![]() สังเกตว่าพระตถาคตพระองค์ท่านไม่ให้พรแล้วครับ แต่ทรงกล่าวอนุโมทนา ![]() |
เจ้าของ: | คนเกือบหลงทาง [ 17 เม.ย. 2011, 19:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ไม่ทราบว่าผมควรทำตัวอย่างไร |
คุณFLAME อะ แต่ความจริงใช้คำว่าแล้วก็ได้ แต่พรของพระพุทธองค์ก็จะมาแนวๆ นางวิสาขามหาอุบาสิกา ทูลขอพรพระพุทธเจ้านั่นก็เรียกว่าพรเนอะลืมไป อีกแง่ก็คือ มีคนบอกมานะ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากอ่าน คือ โสเภณีเอาตัวเข้าแลกเพื่อให้ได้เงินมาเลี้ยงปากเลี้ยงทอง ไฉนเลยพระภิกษุกลับเอาธรรมมาเป็นของเลี้ยงปากเลี้ยงท้องย่อมไม่สมควร ประมาณนี้มั้ง ใครอ่านพุทธพจน์เต็มรบกวนหน่อยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ หากผิด หรือทำให้เข้าใจผิดกระผมต้องขออโหสิกรรมด้วยครับขอบพระคุณครับ สำหรับคุณเสียงธรรมขอความกรุณาเปลี่ยนสีตัวอักษรได้ไหมครับ มันมองแล้วมันแสบตา หรือว่าเรามันแก่แล้วหนอ รู้ละเป็นคนชอบสีธรรมดาพอตัวมันใหญ่แล้วมีสีมันเลยดูแปลกๆ อีก 1 ปล. พระพุทธเจ้าให้พรเมื่อมีคนทูลขอเช่นนางวิสาขา ว่าด้วยเรื่องต่างๆ ลองอ่านในประวัตินางวิสาขาดู จะมีช่วงหนึ่งนางวิสาขาบอกว่า ข้าพระองค์ขอพรจากพุทธองค์ แล้วนางวิสาขาก้ร่ายยาว เกี่ยวกับ อาคันตุกะภัต ฯลฯ พระพุทธองค์ท่านบอกว่าเราเลิกให้พรแล้ว(ตอนแรกคิดว่ามันแปลก พอนึกถึงตรงนี้มันก็เลยไม่แปลก) เธอเห็นประโยชน์อันใดจากพรเหล่านี้ นางวิสาขาก็กล่าวประโยชน์จากเรื่องนางขอ เวอร์ชั่นเต็มอ่านในประวัติของนางวิสาขาครับ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 2 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |