ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ขอเชิญร่วมงานสมโภชน์เจดีย์มหามงคลบัว จังหวัดร้อยเอ็ด
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=43656
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Winnie [ 18 ต.ค. 2012, 18:31 ]
หัวข้อกระทู้:  ขอเชิญร่วมงานสมโภชน์เจดีย์มหามงคลบัว จังหวัดร้อยเอ็ด

วันที่ 8-9 ธันวาคม 2555 นี้ จะมีการสมโภชน์เปิดเจดีย์หลวงตามหาบัวที่ร้อยเอ็ด ชื่อเจดีย์มหามงคลบัว ซึ่งเป็นเจดีย์เดียวที่ได้รับอนุญาตจากท่านหลวงตาในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้มาดูการถมที่ วางศิลาฤกษ์ และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุด้วยตัวท่านเอง

เคยมีคนกราบเรียนถามหลวงตาว่า ทำไมจึงให้สร้างเจดีย์หลวงตาที่ร้อยเอ็ด แทนที่จะเป็นที่อุดรธานี หลวงตาท่านอธิบายว่า ร้อยเอ็ดเป็นศูนย์กลางของอีสาน และถ้ามีการก่อสร้างที่อุดร พระบ้านตาดจะมาทำการก่อสร้างด้วย ท่านไม่ต้องการให้พระมาทำงานก่อสร้าง ควรจะอยู่ภาวนา ในการก่อสร้างเจดีย์นี้ ท่านได้เน้นว่า ห้ามพระบ้านตาดเข้ามายุ่งเรื่องงานก่อสร้างเป็นอันขาด

เจดีย์นี้นับเป็นเจดีย์ที่ได้ประโยชน์สูงสุดในการใช้พื้นที่ เพราะเจดีย์ทั่วไปจะมีแต่รูปเคารพให้กราบไหว้ แต่ที่นี้ชั้นล่างสุดจะมีห้องอนุรักษ์เพลงพื้นบ้านไทยอีสาน ซึ่งรวบรวมเพลงพื้นบ้านไทยอีสานไว้ (เป็นดำริของหลวงตามหาบัวเอง) เก็บไว้ใน server สามารถของฟังได้ทุกเพลง

ชั้นสองจะเป็นห้องสมุด ซึ่งรวบรวมหนังสือธรรมะที่แต่งโดยหลวงตามหาบัวทั้งหมดไว้ มีทั้งสำหรับแจกและสำหรับอ่านในห้องสมุด

นอกจากนี้ยังมีห้องฟังธรรมะของหลวงตา ซึ่งรวบรวมเทศน์ของหลวงตาตั้งแต่ปี 2510 กว่าๆ จนถึงปัจจุบัน เก็บใน server สามารถรับฟังได้ทุกกัณฑ์

ชั้นสามเป็นรูปเหมือนหลวงตาและเป็นที่นั่งภาวนาสำหรับผู้ต้องการความสงบ

ชั้นสี่ ชั้นบนสุด เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน รูปเหมือนหลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว และหลวงปู่หล้า โดยมีพระอัฐิธาตุของพ่อแม่ครูบาอาจารย์ให้กราบไหว้ด้วย

ในงานนี้มีสมเด็จพระมหามุนีวงศ์วัดราชบพิตร และหลวงปู่แบนวัดดอยธรรมเจดีย์เมตตามาร่วมงาน

ไม่มีการเรี่ยราย ไม่มีผ้าป่า ไม่มีการแจกจ่ายหรือจำหน่ายวัตถุมงคลใดๆในงานทั้งสิ้น

พิธีการเป็นงานเรียบง่ายตามแบบพระสายท่านหลวงปู่มั่น

วันที่ 8 ธันวาคม ตอนเย็นมีการทำวัตรเย็น กลางคืนนั่งภาวนา

เช้าวันที่ 9 ธันวาคม ตักบาตรพระสงฆ์ พระสงฆ์ฉันเสร็จแล้ว ชักผ้ามหาบังสุกุล และอนุโมทนา สวดพระปริตสมโภชน์เจดีย์ แล้วเป็นอันเสร็จพิธี

ขอบคุณครับ
__________________

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/