| ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
| โอวาทปาฏิโมกข์ http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=44184 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
| เจ้าของ: | ลุงหมาน [ 30 ธ.ค. 2012, 06:56 ] |
| หัวข้อกระทู้: | โอวาทปาฏิโมกข์ |
พระพุทธโอวาทในโอวาทปาฏิโมกข์ ในช่วง ๒๐ แรกพระองค์ทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ หลังจากนั้นจึงทรงแสดงอาณาเทศนา ๑. สพฺพปาปสฺส อกรณํ = การไม่ทำชั่วทั้งปวง ๒. กุสลสฺสูปสมฺปทา = การทำกุศลคือความดีให้พรั่งพร้อม ๓. สจิตฺตปริโยทปนํ = การทำจิตให้ผ่องแผ้ว เอตํ พุทฺธานสาสนํ = นี้ คือคำสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย เอตํ พุทฺธานสาสนํ บาทสุดท้ายนี้แสดงให้เห็นว่าพระพุทธเจ้ามีมาแล้วหลายพระองค์ในอดีต และเป็นการแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ที่เหมือนกัน ๑. สพฺพปาปสฺส อกรณํ = การไม่ทำชั่วทั้งปวง อันได้แก่ ศีล ๒. กุสลสฺสูปสมฺปทา = การทำกุศลคือความดีให้พรั่งพร้อม อันได้แก่ สมาธิ+ปัญญา รวมความทั้ง ๒ ข้อนี้คือ ศีล สมาธิ ปัญญา อันได้แก่ องค์มรรค ๘ นั่นเอง ซึ่งเป็เหตุ ๓. สจิตฺตปริโยทปนํ = การทำจิตให้ผ่องแผ้ว อันได้แก่ พระอรหันต์ ซึ่งเป็นผล ก็เป็นการเข้าสู่พระนิพพานนั่นเอง |
|
| เจ้าของ: | student [ 30 ธ.ค. 2012, 14:48 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: โอวาทปาฏิโมกข์ |
|
|
| เจ้าของ: | ลุงหมาน [ 01 ม.ค. 2013, 08:13 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: โอวาทปาฏิโมกข์ |
ลุงหมาน เขียน: พระพุทธโอวาทในโอวาทปาฏิโมกข์ ในช่วง ๒๐ แรกพระองค์ทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ หลังจากนั้นจึงทรงแสดงอาณาเทศนา ๑. สพฺพปาปสฺส อกรณํ = การไม่ทำชั่วทั้งปวง ๒. กุสลสฺสูปสมฺปทา = การทำกุศลคือความดีให้พรั่งพร้อม ๓. สจิตฺตปริโยทปนํ = การทำจิตให้ผ่องแผ้ว เอตํ พุทฺธานสาสนํ = นี้ คือคำสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย เอตํ พุทฺธานสาสนํ บาทสุดท้ายนี้แสดงให้เห็นว่าพระพุทธเจ้ามีมาแล้วหลายพระองค์ในอดีต และเป็นการแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ที่เหมือนกัน ๑. สพฺพปาปสฺส อกรณํ = การไม่ทำชั่วทั้งปวง อันได้แก่ ศีล ๒. กุสลสฺสูปสมฺปทา = การทำกุศลคือความดีให้พรั่งพร้อม อันได้แก่ สมาธิ+ปัญญา รวมความทั้ง ๒ ข้อนี้คือ ศีล สมาธิ ปัญญา อันได้แก่ องค์มรรค ๘ นั่นเอง ซึ่งเป็เหตุ ๓. สจิตฺตปริโยทปนํ = การทำจิตให้ผ่องแผ้ว อันได้แก่ พระอรหันต์ ซึ่งเป็นผล ก็เป็นการเข้าสู่พระนิพพานนั่นเอง โอวาทปาฏิโมกข์ที่ทรงแสดงนั้นจึงลึกซึ้งและกว้างขวางมาก สำหรับผู้มีปัญญาดีเมื่อฟังแล้วจะเข้าใจทันที ส่วนนผู้ที่มีปัญญาน้อย ก็ต้องฟังจาก อนุรุทธาจารย์ อรรกถาจารย์ ขยายความอีกจึงจะเข้าใจได้ |
|
| เจ้าของ: | SOAMUSA [ 06 ม.ค. 2013, 06:12 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: โอวาทปาฏิโมกข์ |
พระบาลี ข้อที่ ๑๘ หน้า ๒๖๔ ปริจเฉทที่ ๕ เล่ม ๒ ตรงกับเนื้อหาของกระทู้จึงขอนำมาให้อ่านกันค่ะคาถาแนะแนวทางออกจากสังสารวัฏ ปฏิสงฺขาย ปเนตมทฺธุวํ อธิคนฺตวา ปทมจฺจุตํ พุธา สุสมุจฺฉินฺนสิเนหพนฺธนา สมเมสฺสนฺติ จิราย สพฺพตา ฯ แนวทางปฏิบัติที่ให้ขาดจากสังสารวัฏนั้นมีอยู่ว่า ผู้มีปัญญาเป็นปกติ คือ ผู้ที่ปฏิสนธิด้วยไตรเหตุทั้งหลาย มีความประพฤติปฏิบัติชอบ คือ การรักษาศีล บำเพ็ญธุดงค์เจริญสมาธิมาเป็นเวลานาน พิจารณาเห็นแจ้งถึงความเป็นไปแห่งจิตและ เจตสิกว่าเป็นของไม่เที่ยง แล้วจะได้บรรลุถึงพระนิพพานอันเป็นธรรมที่ไม่ตายโดย มรรคญาณ ผลญาณ ถอนเครื่องผูกมัด คือ ตัณหาเสียได้แล้ว จักเข้าถึงซึ่งพระนิพพานอันสงบ ตัดขาดจากสังขารธรรมทั้งปวงแน่แท้ ฯ
|
|
| เจ้าของ: | eragon_joe [ 06 ม.ค. 2013, 13:43 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: โอวาทปาฏิโมกข์ |
อ่า..อื่อ..อืมม ........... ![]() เมื่อเสียงโอมสิ้นเสียงลง อ่านความเห็นของทุกท่านเสร็จ อยู่ ๆ ก็ ผุดสิ่งนี้ขึ้นมา
|
|
| หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
| Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |
|