ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
ขอความรู้ http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=49202 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | อมันตรา [ 14 ม.ค. 2015, 10:18 ] |
หัวข้อกระทู้: | ขอความรู้ |
ข้าแต่พระโคดมผู้เจริญ ภาษิตของพระองค์แจ่มแจ้งนัก ข้าแต่พระโคดมผู้เจริญ ภาษิต ของพระองค์แจ่มแจ้งนัก พระโคดมผู้เจริญ ทรงประกาศธรรมโดยอเนกปริยาย เปรียบเหมือนบุคคลหงายของที่คว่ำ เปิดของที่ปิด บอกทางแก่คนหลงทาง หรือส่องประทีปในที่มืดด้วยหวังว่า ผู้มีจักษุจักเห็นรูป ฉะนั้น ข้าพเจ้านี้ขอถึงท่านพระโคดม พระธรรมและพระภิกษุสงฆ์ ว่าเป็น สมณะ ขอท่านพระโคดมจงจำข้าพเจ้าว่า เป็นอุบาสกผู้ถึงพระรัตนตรัยเป็นสมณะตลอดชีวิต ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดังนี้แล. คำว่า เปรียบเหมือนบุคคลหงายของที่คว่ำ คือเราไม่รู้เพราะความไม่รู้เราเลยปิดตัวเองไม่เชื่อ ไม่ฟังใคร จนได้ฟังธรรมของพระพุทธเจ้าจึงได้เข้าใจตัวเองเปิดใจที่คว่ำอยู่ คำว่า เปิดของที่ปิด เปรียบเหมือน ความไม่รู้ หรือ อวิชชา ความไม่รู้ทำให้เราทำผิด มีความเห็นที่ผิดมาตลอด จึงเปิดด้วย วิชชาความรู้จริง คำว่า บอกทางแก่คนหลงทาง คือ เราหลงทางอยู่กับวัฏฏะหาทางออกไม่ได้เวียนว่าย ตายเกิด จมอยู่กับความทุกข์ คำว่า หรือส่องประทีปในที่มืดด้วยหวังว่าผู้มีจักษุจักเห็นรูป คือ ปัญญา นั้นเองที่จะส่องเห็นรูปในที่มืด เหมือนคนมีตาในไม่ใช่ตาเนื้อ ที่จะเห็นรูปของนามหรือจิตของตนได้ ผมเข้าใจถูกต้องหรือเปล่าผิดถูกขออภัยท่านผู้รู้ด้วยนะครับ |
เจ้าของ: | ลุงหมาน [ 14 ม.ค. 2015, 10:34 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: ขอความรู้ | ||
อมันตรา เขียน: ข้าแต่พระโคดมผู้เจริญ ภาษิตของพระองค์แจ่มแจ้งนัก ข้าแต่พระโคดมผู้เจริญ ภาษิต ของพระองค์แจ่มแจ้งนัก พระโคดมผู้เจริญ ทรงประกาศธรรมโดยอเนกปริยาย เปรียบเหมือนบุคคลหงายของที่คว่ำ เปิดของที่ปิด บอกทางแก่คนหลงทาง หรือส่องประทีปในที่มืดด้วยหวังว่า ผู้มีจักษุจักเห็นรูป ฉะนั้น ข้าพเจ้านี้ขอถึงท่านพระโคดม พระธรรมและพระภิกษุสงฆ์ ว่าเป็น สมณะ ขอท่านพระโคดมจงจำข้าพเจ้าว่า เป็นอุบาสกผู้ถึงพระรัตนตรัยเป็นสมณะตลอดชีวิต ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดังนี้แล. คำว่า เปรียบเหมือนบุคคลหงายของที่คว่ำ คือเราไม่รู้เพราะความไม่รู้เราเลยปิดตัวเองไม่เชื่อ ไม่ฟังใคร จนได้ฟังธรรมของพระพุทธเจ้าจึงได้เข้าใจตัวเองเปิดใจที่คว่ำอยู่ คำว่า เปิดของที่ปิด เปรียบเหมือน ความไม่รู้ หรือ อวิชชา ความไม่รู้ทำให้เราทำผิด มีความเห็นที่ผิดมาตลอด จึงเปิดด้วย วิชชาความรู้จริง คำว่า บอกทางแก่คนหลงทาง คือ เราหลงทางอยู่กับวัฏฏะหาทางออกไม่ได้เวียนว่าย ตายเกิด จมอยู่กับความทุกข์ คำว่า หรือส่องประทีปในที่มืดด้วยหวังว่าผู้มีจักษุจักเห็นรูป คือ ปัญญา นั้นเองที่จะส่องเห็นรูปในที่มืด เหมือนคนมีตาในไม่ใช่ตาเนื้อ ที่จะเห็นรูปของนามหรือจิตของตนได้ ผมเข้าใจถูกต้องหรือเปล่าผิดถูกขออภัยท่านผู้รู้ด้วยนะครับ เชิญข้อต่อไป
|
เจ้าของ: | เปลี่ยนชื่อใหม่ [ 14 ม.ค. 2015, 10:54 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขอความรู้ |
![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | asoka [ 14 ม.ค. 2015, 16:23 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: ขอความรู้ | ||
![]() พบคนถูกต้อง(กัลยาณมิตร) ก็จะได้รู้สิ่งที่ถูกต้อง รู้ถูกต้องจะทำให้ เห็นถูกต้อง (สัมาทิฏฐิ) เห็นถูกต้องจะทำให้เกิด คิดถูกต้อง (สัมมาสังกัปปะ) คิดถูกต้อง(มโนกรรม) จะทำให้เกิด ทำถูกต้อง(สัมมาวาจา สัมมากัมมันตะ สัมมาอาชีวะ) ทำถูกต้อง ย่อมได้รับผลถูกต้อง (นิโรธ) ผลถูกต้อง ย่อมจะทำให้ คิด พูด ทำ ถ่ายทอดแต่สิ่งที่ถูกต้อง คิด พูด ทำ ถ่ายทอดแต่สิ่งที่ถูกต้องก็คือกัลยาณมิตรต่อไป ![]()
|
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |