ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
วิวัฏฏะ http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=53185 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | JANDHRA [ 25 ก.ย. 2016, 11:01 ] |
หัวข้อกระทู้: | วิวัฏฏะ |
...อันธรรมดาอยู่ว่า มนุษย์ผู้ประเสริฐทั้งหลายล้วนแสวงหาการไม่เกิด เพราะความเบื่อหน่ายในภพ ความคละเคล้ากันด้วยหมู่แห่งญาติ ความพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความทุกข์ ลำดับแรกของผู้แสวงหาทางพ้นทุกข์ หรือการไม่เกิดคือการกำจัดกาม เพราะด้วยกามนี้ทำเหล่าสรรพสัตวให้ลุ่มหลง กามเปรียบดั่งวัชพืชโตเร็ว กระจายพันธ์ง่าย และกำจัดยาก พุทธวิธีกำจัดกาม ซึ่งจัดเป็นกิเลสสำคัญของมนุษย์คือการศึกษาธรรมมะ แล้วนำมาปฏิบัติ ด้วยความตั้งใจ มีศรัทธาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจพาตนให้พ้นออกไปจากวัฏฏะสงสาร จริงอยู่เทียวว่า การศึกษา และการปฏิบัติเป็นของยากแท้ จะหาผู้ปฏิบัติแล้วได้ผลทันตาเห็นได้ทุกคนหาได้ไม่ หากแต่ทุกคนต่างพบกับอุปสรรคตามแต่ผลกรรมอันตนทำไว้แต่ปางก่อน ซึ่งยิ่งต้องตั้งใจให้แน่วแน่ขึ้นไปอีกว่า พุทธวิธีใดที่พระพุทธองค์ได้ทรงสั่งสอนเอาไว้ ผู้ปฏิบัติต้องไม่ย่นย่อ ไม่ปรับเปลี่ยน เพียงเพราะความสะดวกใจ สะดวกกาย หรือให้ดูเข้ากับสมัยนิยมเพราะการคิดแล้วกระทำอย่างนั้น นั่นแหละที่เรียกว่า แมงมุมย่อมชักใยไว้เพื่อดักตัวเอง หาใช่ดักแต่แมลงเท่านั้นไม่ เช่นนี้แล การจะพาตนออกจากวัฏฏะจึงเป็นความยากแท้ มนุษย์ผู้ใดสามารถประพฤติปฏิบัติได้ตามแนวทางของพระผู้มีพระภาคเจ้าได้แล้ว ย่อมเป็นผู้น่าสรรเสริญโดยแท้... |
เจ้าของ: | sirinpho [ 01 ต.ค. 2016, 08:28 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิวัฏฏะ |
![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 01 ต.ค. 2016, 08:43 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิวัฏฏะ |
JANDHRA เขียน: ...อันธรรมดาอยู่ว่า มนุษย์ผู้ประเสริฐทั้งหลายล้วนแสวงหาการไม่เกิด เพราะความเบื่อหน่ายในภพ ความคละเคล้ากันด้วยหมู่แห่งญาติ ความพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความทุกข์ ลำดับแรกของผู้แสวงหาทางพ้นทุกข์ หรือการไม่เกิดคือการกำจัดกาม เพราะด้วยกามนี้ทำเหล่าสรรพสัตวให้ลุ่มหลง กามเปรียบดั่งวัชพืชโตเร็ว กระจายพันธ์ง่าย และกำจัดยาก พุทธวิธีกำจัดกาม ซึ่งจัดเป็นกิเลสสำคัญของมนุษย์คือการศึกษาธรรมมะ แล้วนำมาปฏิบัติ ด้วยความตั้งใจ มีศรัทธาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจพาตนให้พ้นออกไปจากวัฏฏะสงสาร จริงอยู่เทียวว่า การศึกษา และการปฏิบัติเป็นของยากแท้ จะหาผู้ปฏิบัติแล้วได้ผลทันตาเห็นได้ทุกคนหาได้ไม่ หากแต่ทุกคนต่างพบกับอุปสรรคตามแต่ผลกรรมอันตนทำไว้แต่ปางก่อน ซึ่งยิ่งต้องตั้งใจให้แน่วแน่ขึ้นไปอีกว่า พุทธวิธีใดที่พระพุทธองค์ได้ทรงสั่งสอนเอาไว้ ผู้ปฏิบัติต้องไม่ย่นย่อ ไม่ปรับเปลี่ยน เพียงเพราะความสะดวกใจ สะดวกกาย หรือให้ดูเข้ากับสมัยนิยมเพราะการคิดแล้วกระทำอย่างนั้น นั่นแหละที่เรียกว่า แมงมุมย่อมชักใยไว้เพื่อดักตัวเอง หาใช่ดักแต่แมลงเท่านั้นไม่ เช่นนี้แล การจะพาตนออกจากวัฏฏะจึงเป็นความยากแท้ มนุษย์ผู้ใดสามารถประพฤติปฏิบัติได้ตามแนวทางของพระผู้มีพระภาคเจ้าได้แล้ว ย่อมเป็นผู้น่าสรรเสริญโดยแท้... ![]() ![]() ![]() การออกจากวัฏฏะ...ด้วยอาศัยเจ้าตัวสร้างวัฏฏะเอง The Mission Impossible...เป็นภารกิจ...ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้... แต่ก็พอมีทางเป็นไปได้.. |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 01 ต.ค. 2016, 09:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: วิวัฏฏะ |
กบนอกกะลา เขียน: JANDHRA เขียน: ...อันธรรมดาอยู่ว่า มนุษย์ผู้ประเสริฐทั้งหลายล้วนแสวงหาการไม่เกิด เพราะความเบื่อหน่ายในภพ ความคละเคล้ากันด้วยหมู่แห่งญาติ ความพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความทุกข์ ลำดับแรกของผู้แสวงหาทางพ้นทุกข์ หรือการไม่เกิดคือการกำจัดกาม เพราะด้วยกามนี้ทำเหล่าสรรพสัตวให้ลุ่มหลง กามเปรียบดั่งวัชพืชโตเร็ว กระจายพันธ์ง่าย และกำจัดยาก พุทธวิธีกำจัดกาม ซึ่งจัดเป็นกิเลสสำคัญของมนุษย์คือการศึกษาธรรมมะ แล้วนำมาปฏิบัติ ด้วยความตั้งใจ มีศรัทธาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจพาตนให้พ้นออกไปจากวัฏฏะสงสาร จริงอยู่เทียวว่า การศึกษา และการปฏิบัติเป็นของยากแท้ จะหาผู้ปฏิบัติแล้วได้ผลทันตาเห็นได้ทุกคนหาได้ไม่ หากแต่ทุกคนต่างพบกับอุปสรรคตามแต่ผลกรรมอันตนทำไว้แต่ปางก่อน ซึ่งยิ่งต้องตั้งใจให้แน่วแน่ขึ้นไปอีกว่า พุทธวิธีใดที่พระพุทธองค์ได้ทรงสั่งสอนเอาไว้ ผู้ปฏิบัติต้องไม่ย่นย่อ ไม่ปรับเปลี่ยน เพียงเพราะความสะดวกใจ สะดวกกาย หรือให้ดูเข้ากับสมัยนิยมเพราะการคิดแล้วกระทำอย่างนั้น นั่นแหละที่เรียกว่า แมงมุมย่อมชักใยไว้เพื่อดักตัวเอง หาใช่ดักแต่แมลงเท่านั้นไม่ เช่นนี้แล การจะพาตนออกจากวัฏฏะจึงเป็นความยากแท้ มนุษย์ผู้ใดสามารถประพฤติปฏิบัติได้ตามแนวทางของพระผู้มีพระภาคเจ้าได้แล้ว ย่อมเป็นผู้น่าสรรเสริญโดยแท้... ![]() ![]() ![]() การออกจากวัฏฏะ...ด้วยอาศัยเจ้าตัวสร้างวัฏฏะเอง The Mission Impossible...เป็นภารกิจ...ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้... แต่ก็พอมีทางเป็นไปได้.. เอาให้มันแน่ๆสักเรื่องเถอะกบ คิกๆๆ กล้าๆกลัวๆ เหมือนคนไม่มีความมั่นใจ จะเฉยๆก็กลัวคนว่าไม่รู้ จะเหยียดมือก็กลัวคนตีมือ จึงชักเข้าชักออกทุกเรื่องอย่างที่เห็น ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |