ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

คบกันด้วยธาตุ
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=54320
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  muisun [ 04 ส.ค. 2017, 17:39 ]
หัวข้อกระทู้:  คบกันด้วยธาตุ

คนบุญน้อยชอบทำบุญกับคนบุญน้อย ก็ได้บุญน้อย ทำบุญกับคนบุญมากก็ได้บุญมาก ทำบุญด้วยความรู้ทันได้มากไม่มีที่สิ้นสุด จะคิดหนอๆ ก็ได้บุญเหลือใช้ไม่เดือดร้อนอะไรเลยสักเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์

เจ้าของ:  ขณะจิต [ 04 ส.ค. 2017, 18:59 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คบกันด้วยธาตุ

muisun เขียน:
คนบุญน้อยชอบทำบุญกับคนบุญน้อย ก็ได้บุญน้อย ทำบุญกับคนบุญมากก็ได้บุญมาก ทำบุญด้วยความรู้ทันได้มากไม่มีที่สิ้นสุด จะคิดหนอๆ ก็ได้บุญเหลือใช้ไม่เดือดร้อนอะไรเลยสักเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์

งั้นเราทำบุญเพื่อหวังสิ่งใด แล้วประสบอย่างไรเรียกว่าได้บุญ#ขออภัยที่ถามไถ่เพียงหวังความรู้ :b16:

เจ้าของ:  muisun [ 05 ส.ค. 2017, 11:35 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คบกันด้วยธาตุ

ทำบุญก็หวังความสะดวกสบาย ไม่เดือดร้อน ไม่กังวล ได้ดั่งใจ บุญก็แปลว่าเบาสบาย สมกับคำสอนของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ทรงตรัสว่า ขอท่านทั้งหลายอย่ารังเกียจคำว่าบุญเลย เพราะบุญนั้นเป็นชื่อแห่งความสุข เป็นเสบียงเดินทางทั้งในชาตินี้และชาติหน้า และชาติอย่างยิ่ง ขึ้นชื่อว่าบุญก็คือกองทุนของชีวิตที่ผลิตได้ทุกลมหายใจเข้าออก ลมหายใจเข้าก็รู้ทัน เข้าหนอ ลมหายใจออกก็รู้ทัน ออกหนอ เพื่อสกัดกั้นความชอบ ชัง เฉย ซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งบาปทั้งปวง ผลิตบุญอย่างไรก็ไม่พอใช้แน่นอน คนมีบุญมากจึงชนะได้ทุกเรื่อง รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็พิสูจน์บุญ พิสูจน์บาปได้ในปัจจุบัน หมดความสงสัยได้ทุกเรื่อง คนทั้งโลกล้วนแล้วแต่เป็นโรคขาดบุญ ก็จึงวุ่นวายและเดือดร้อน ติดหนี้เวรหนี้กรรม เพราะเป็นโรคกลัวบุญจึงไม่เคยทำบุญ บุญเกิดขึ้นจากการให้ เรียกว่าทานมัย บุญเกิดจากการรักษาศีล เรียกว่า ศีลมัย บุญเกิดขึ้นจากรู้ทัน เรียกว่า ภาวนามัย คนที่รู้จักบุญจึงฉลาดได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์

เจ้าของ:  ขณะจิต [ 05 ส.ค. 2017, 13:19 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คบกันด้วยธาตุ

สาธุ :b8: แล้วบุญทำให้รู้ทันบาปได้อย่างไร ทำให้หายสงสัยได้อย่างไร...วานบอกกล่าว :b9:

เจ้าของ:  muisun [ 06 ส.ค. 2017, 20:00 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คบกันด้วยธาตุ

เพราะใส่ใจสังเกตตลอดเวลา จะพูดก็รู้ ขณะพูดก็รู้ พูดเสร็จแล้วก็รู้ จะคิดก็รู้ ขณะคิดก็รู้ คิดจบแล้วก็รู้ เอาสักแต่ว่ารู้ทันไม่ประกอบร่วมกับความชอบ ความชัง หรือความเฉย เป็นแค่รู้ทันอย่างเดียว นั่นแหละจะรู้บุญ รู้บาป ดับความสงสัยเสียได้ จะคิดหนอๆ ก็เข้าใจได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งการหลับและการตื่น การเกิดและการตาย สมกับคำสอนของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ทรงตรัสไว้ว่า เธอควรรู้ทันทุกอย่าง จิตมีกิเลส จิตไม่มีกิเลส จิตหลุดพ้นหรือไม่หลุดพ้น ต้องเจริญธรรมนี้อยู่ตลอดเวลาไม่ว่างเว้นทั้งหลับ ทั้งตื่น
จากสายสืบนิสัยศาสตร์

เจ้าของ:  ขณะจิต [ 07 ส.ค. 2017, 10:05 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คบกันด้วยธาตุ

Kiss Kiss Kiss

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/