ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

narinทำผิดกฎ ควรถูกban
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=11&t=31884
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  mes [ 21 พ.ค. 2010, 19:01 ]
หัวข้อกระทู้:  narinทำผิดกฎ ควรถูกban

อ้างคำพูด:
ความรู้สูงสุด ที่เป็นสัมมาทิฏฐิเกี่ยวกับศีลและกฎแห่งกรรม มีดังนี้ ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลูนะครับ:


กฎแห่งกรรม คือ กฎแห่งการกระทำด้วยใจ ผ่านอายตนะ ทางตา หู จมูก ลิ้น กาย


พระอริยะ พระอรหันต์ และพระโพธิสัตว์ พวกท่านรักษาใจเพียงข้อเดียว ซึ่งเท่ากับรักษาศีลทั้งหมดแล้ว เพราะเมื่อใจบริสุทธิ์ การกระทำทุกอย่างก็บริสุทธิ์ไปด้วย จะไปกินเหล้า กินเนื้อหมา พูดโกหก มันก็ไม่บาปและไม่ผิดศีล เพราะใจไม่คิดปรุงแต่งเป็นอกุศล การกระทำเหล่านั้นจะเป็นแค่กิริยาเฉยๆ

ใจไม่คิดปรุงแต่งเป็นอกุศล = การกระทำทุกอย่างก็ไม่ผิดศีล

ผิดศีล = ใจเป็นอกุศล แล้วลงมือกระทำด้วยกายและวาจา นี่คือสัมมาทิฏฐิที่สุดเกี่ยวกับเรื่องศีล

มีพระพุทธภาษิตรับรองที่ว่า

“ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน ทุกสิ่งสำเร็จด้วยใจ” ไม่ได้สำเร็จด้วยกายและวาจาแต่อย่างใด

กฎแห่งกรรม คือ กฎแห่งการกระทำด้วยใจ ผ่านอายตนะตา หู จมูก ลิ้น กาย ถ้าใจทำอะไรลงไปด้วยอกุศลจิต การกระทำนั้นก็เป็นบาปกรรม แต่ถ้าใจทำอะไรลงไปด้วยกุศลจิต การกระทำนั้นก็เป็นบุญกุศล

สัมมาทิฏฐิเรื่องศีลเป็นดังนี้:

ตัวอย่าง

1. พระเวสสันดร ปากท่านโคตรชั่วเลย ยกลูก ยกเมีย ให้เป็นทาสคนอื่น แต่ใจของท่านคิดเสียสละสิ่งที่รักที่สุดของตน คือ ลูกเมีย เพื่อตัวท่านจะได้สำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าในภายภาคหน้า เพื่อช่วยโปรดสอนสรรพชีวิตทั้งปวงใน 3 ภพ สิ่งที่พระเวสสันดรทำ พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่า เป็นมหากุศล

2. เมียยอดรัก ไม่ยอมยื้อชีวิตยอดรักเอาไว้ ให้หมอถอดเครื่องช่วยชีวิตยอดรักออก เพราะไม่ต้องการให้ยอดรักต้องทนทรมานต่ออีกวันสองวัน เจตนาในใจคือ ให้ยอดรักพ้นจากการทรมาน ไม่ได้ต้องการฆ่ายอดรัก แม้การกระทำเช่นนั้น จะมีผลให้ยอดรักตายไวกว่าที่ควร 1-2 วัน ก็หาใช่บาปไม่

3. หลวงพี่เท่งตะโกนโกหกว่า "ตำรวจมา ตำรวจมา" เจตนาเพื่อช่วยคนที่ถูกรุมกระทืบ การโกหกเช่นนั้น คนร้ายที่รุมกระทืบคนๆนั้นจึงหนีไปหมด คนนั้นเลยรอดตาย นอกจากการโกหกของพระเท่ง จะไม่บาปแล้ว ยังเป็นบุญใหญ่ด้วย

4. พระภิกษุสองรูปเดินไปด้วยกัน พบหญิงตกน้ำ ... พระคนหนึ่งกระโดดลงไปช่วยแบกหญิงคนนั้นขึ้นมา เจตนาต้องการช่วยชีวิตคน(หญิง) แม้ว่าจะผิดวินัยสงฆ์ ท่านก็ทำ เจตนาทางใจคือกรรม ไม่ใช่เจตนาทางกายเป็นตัวกรรม ด้วยเหตุนี้ พระคนนี้จึงได้บุญใหญ่ ไม่ใช่ได้บาป

... พระอีกคนไม่ลงไปช่วย เจตนาไม่ต้องการผิดวินัยสงฆ์ เกาะยึดคัมภีร์พระวินัยไว้แน่น เจตนาทางใจคือกรรม พระคนนี้จึงน่าจะได้บาปใหญ่ เพราะจิตไม่มีความเมตตากรุณา มีแต่ความเห็นแก่ตัวเองเท่านั้น ตายไป น่าจะเอาพระไตรปิฎกเล่มยักษ์ให้กอด แล้วเอาไปถ่วงน้ำให้ตาย 500 ชาติขอให้admin banเลยครับ

เพื่อรักษาคุณภาพและภาพพจน์ที่ดีของเวปครับ

เจ้าของ:  Narin [ 21 พ.ค. 2010, 20:17 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: narinทำผิดกฎ ควรถูกban

ไอ้mesนี่เล่นโจมตีก่อนเลยนะ แต่มารก็เหมือนเดิม ไม่มีอะไรใหม่ๆเลย เช่น ใส่ร้ายป้ายสี พูดว่าเขาทำผิดกฎ ควรถูกban แต่ไม่รู้ว่าตรงไหนที่เขาผิดกฎ แล้วกฎนั้นคือกฎอะไรของใคร กฎนรกหรือเปล่าก็ไม่รู้ หรือกฎหมาหมู่ขย่ำลูกแกะวะ

อิอิ smiley

เจ้าของ:  ขงเบ้งเทพแห่งกลยุทธ์ [ 21 พ.ค. 2010, 23:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: narinทำผิดกฎ ควรถูกban

เปลี่ยนจากแบน เป็น ลบชื่อดีมั้ยงับ

55+

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/