ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

คุยเรื่องอาหารเจค่ะ
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=21210
หน้า 26 จากทั้งหมด 31

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:46 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

โซบะ(เจ)

ส่วนผสม :

หมี่ซั่วชนิดเส้นเล็ก 1 ถ้วย

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

เห็ดฟาง 3 ดอก

ข้าวโพดอ่อนผ่าครึ่งตามยาว 3 ฝัก

กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย

แครอทหั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ


ไฟล์แนป:
9287621.jpg
9287621.jpg [ 16.67 KiB | เปิดดู 4507 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:48 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

บะหมี่หมูแดง(เจ)

ส่วนผสม :

บะหมี่เจ 1 ก้อน

หมูแดงเจหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย

ผักกวางตุ้ง 1 ต้น

ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปผัก 2 ถ้วย

น้ำมันพืช 1 ช้อนชา


วิธีการทำ :

1. ล้างผักกวางตุ้งให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ ลวกน้ำเดือด พักไว้

2. ลวกบะหมี่ในน้ำเดือด บะหมี่สุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักไว้

3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวพอเดือด ปิดไฟ ยกลง

4. ใส่บะหมี่ลงในชาม ใส่น้ำมัน คนให้เข้ากัน วางผักกวางตุ้ง หมูแดง ตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดลงบนบะหมี่ เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมพริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชู


ไฟล์แนป:
5715142.jpg
5715142.jpg [ 14.73 KiB | เปิดดู 4505 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:49 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

ราดหน้าทรงเครื่อง(เจ)

ส่วนผสม :

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 100 กรัม

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

เห็ดนางฟ้า 2 ดอก

หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น

ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก

แครอทหั่นเป็นแท่งยาว 2 ช้อนโต๊ะ

ผักคะน้า 2 ก้าน

ผักกาดขาว 2 ใบ

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ :

1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด

2. ฉีกเห็ดนางฟ้าเป็นชิ้นพอคำ หน่อไม้ฝรั่งหั่นเป็นท่อน ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่ง หั่นผักคะน้าและผักกาดขาวเป็นชิ้นใหญ่

3. ใส่น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เหลือง ตักใส่ชาม พักไว้

4. ใส่น้ำมันที่เหลือในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ผัดสักครู่ ใส่เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน ผักคะน้า ผักกาดขาว ผัดให้สุก ใส่น้ำ ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว

5. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ ผัดสักครู่ ชิมรส ตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ เสิร์ฟร้อน ๆ


ไฟล์แนป:
4460950.jpg
4460950.jpg [ 15.51 KiB | เปิดดู 4505 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:51 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

ข้าวผัด(เจ)

ส่วนผสม :

ข้าวสวย 1 ถ้วย

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

ถั่วฝักยาว 1 ฝัก

แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนชา

เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ :

1. หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็ก ถั่วฝักยาวหั่นยาว 1/2 ซม.

2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ข้าวลงผัด ใส่เห็ดหอม ถั่วฝักยาว แครอท เต้าหู้เหลือง ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดจนสุก ยกลง เสิร์ฟ


ไฟล์แนป:
8337974.jpg
8337974.jpg [ 15.66 KiB | เปิดดู 4502 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:53 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

กวยจั๊บน้ำใส(เจ)

ส่วนผสม :

เส้นกวยจั๊บลวกสุก 1 ถ้วย

ฟองเต้าหู้ทอด 1 เเผ่น

เต้าหู้เหลืองตากแห้งทอด 5-6 แผ่น

เห็ดหอมปรุงรส 2-3 ดอก

เห็ดฟางหั่นครึ่ง 1/2 ถ้วย

เต้าหู้ทอด (เต้าหู้พวง) 1/4 ถ้วย

หมี่กึงสำเร็จ 1/4 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปผัก 2 ถ้วย

น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ :

1. ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เห็ดฟาง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน

2. ใส่น้ำซุปในหม้อ ใส่หมี่กึง เห็ดหอม เห็ดฟาง ซีอิ๊วขาวต้มให้เดือด เป็นน้ำปรุงรส

3. เส้นก๋วยจั๊บลวกใส่ชามไว้ ใส่เต้าหู้ทอด ราดด้วยน้ำปรุงรส ใส่ฟองเต้าหู้ทอด เต้าหู้เหลืองทอด เสิร์ฟ


ไฟล์แนป:
2729069.jpg
2729069.jpg [ 16.97 KiB | เปิดดู 4499 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:54 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

กระเพาะปลา(เจ)

ส่วนผสม :

แป้งหมึ่กึง 1 ถ้วย

เห็ดหอมปรุงรส 4 ดอก

เห็ดฟาง 10 ดอก

หน่อไม้หวานหั่นเส้นยาว 1 ถ้วย

แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา

น้ำ 3 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย


วิธีการทำ :

1. นวดแป้งหมี่กึงกับน้ำ 1/2 ด้วยให้เข้ากัน ใส่ชามพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

2. หั่นหมี่กึงเป็นชิ้นพอคำ นำไปตากแดดให้แห้ง

3. ทอดหมี่กืงให้เหลืองกรอบ เป็นกระเพาะปลา

4. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง

5. กระเพาะปลาแช่น้ำให้นิ่ม ต้มหน่อไม้ 1 ครั้ง เทน้ำทิ้งเพื่อให้หายขื่น

6. ใส่น้ำ 3 ถ้วยลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม เห็ดฟาง หน่อไม้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ต้มสักคูร่ให้ทุกอย่างสุก และน้ำเข้าเนื้อ

7. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ คนให้ทั่ว ปิดไฟ


ไฟล์แนป:
593809.jpg
593809.jpg [ 15.91 KiB | เปิดดู 4500 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:56 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

ราดหน้าเห็ดหอมดอกไม้จีน

ส่วนผสม :

หน่อไม้จีน 100 กรัม

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

เห็ดฟาง 100 กรัม

หมึ่กึงหั่นชิ้นพอคำทอด 1/4 ถ้วย

เต้าหู้เหลืองแห้งทอดกรอบ 4-5 ชิ้น

แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง หั่นเห็ดหอมเป็น เสี้ยว

2. ต้มหน่อไม้จีน จัดใส่จาน พักไว้

3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอม เห็ดฟาง หมี่กึง ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว

4. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ ผัดสักครู่จนข้นดี ตักราดหน้าใส่จานหน่อไม้จีน โรยด้วยเต้าหู้ทอดกรอบ เสิร์ฟร้อน ๆ




ไฟล์แนป:
985738.jpg
985738.jpg [ 16.39 KiB | เปิดดู 4455 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 00:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

กวยจั๊บน้ำใส

ส่วนผสม :

เส้นกวยจั๊บลวกสุก 1 ถ้วย

ฟองเต้าหู้ทอด 1 เเผ่น

เต้าหู้เหลืองตากแห้งทอด 5-6 แผ่น

เห็ดหอมปรุงรส 2-3 ดอก

เห็ดฟางหั่นครึ่ง 1/2 ถ้วย

เต้าหู้ทอด (เต้าหู้พวง) 1/4 ถ้วย

หมี่กึงสำเร็จ 1/4 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปผัก 2 ถ้วย

น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เห็ดฟาง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน

2. ใส่น้ำซุปในหม้อ ใส่หมี่กึง เห็ดหอม เห็ดฟาง ซีอิ๊วขาวต้มให้เดือด เป็นน้ำปรุงรส

3. เส้นก๋วยจั๊บลวกใส่ชามไว้ ใส่เต้าหู้ทอด ราดด้วยน้ำปรุงรส ใส่ฟองเต้าหู้ทอด เต้าหู้เหลืองทอด เสิร์ฟ




ไฟล์แนป:
2729069.jpg
2729069.jpg [ 16.97 KiB | เปิดดู 4452 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:00 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว

ส่วนผสม :

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญู่ 1 ถ้วย

ผักคะน้าเฉพาะยอดหั่นชิ้นพอคำ 4-5 ต้น

เห็ดฟาง 100 กรัม

เห็ดหอมปรุงรสหั่นเสี้ยว 2-3 ดอก

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา

น้ำซุปผัก 2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา 1 ช้อนชา

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่งดอก

2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ผักคะน้า เห็ดฟาง เห็ดหอม เต้าเจี้ยว น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดเคล้าให้ทั่ว

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง เสิร์ฟกับน้ำส้มพริกดอง




ไฟล์แนป:
6075252.jpg
6075252.jpg [ 17.52 KiB | เปิดดู 4449 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:01 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

ส่วนผสม :

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วย

ถั่วงอกเด็ดหาง 1/2 ถ้วย

เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นชิ้นยาว 1/4 ถ้วย

หัวไชโป๊สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

เห็ดฟาง 5 ดอก

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เต้าหู้เหลืองทอดกรอบ




วิธีการทำ :

1. หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็ก ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออกหั่นเป็นชิ้นยาวเหมือนเต้าหู้

2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และถั่วงอก ตักใส่จาน พักไว้

3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เต้าหู้ หัวไชโป๊ เห็ดหอม เห็ดฟาง น้ำ ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ชิมรส ตักใส่จานก๋วยเตี๋ยว รับประทานกับน้ำจิ้ม และเต้าหู้เหลืองทอดกรอบ



เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

พริกเหลืองโขลกละเอียด 2 เม็ด ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

ผสมพริกเหลือง ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน




ไฟล์แนป:
8961060.jpg
8961060.jpg [ 18.43 KiB | เปิดดู 4447 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:18 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

เกาเหลาเต้าหู้แคระ

ส่วนผสม :

เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง 1 แผ่น

เต้าหู้พวงทอด 4 ชิ้น

โปรตีนเกษตรแช่น้ำ 2 ชิ้น

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

เห็ดฟาง 4 ดอก

ถั่วงอกเด็ดหางลวก 1/2 ถ้วย

ผักกาดแก้วหั่นชิ้นใหญ่ 1 ต้น

ขึ้นฉ่ายหั่นยาว 2 นิ้ว 1 ต้น

แป้งสาลี 1/2 ช้อนชา

พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1 ถ้วย




วิธีการทำ :

1. ล้างเต้าหู้ขาว ผ่าสี่ ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก

2. สับเห็ดหอม เห็ดฟาง โปรตีนเกษตร รวมกัน ใส่ชามไว้

3. ใส่แป้งสาลี น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะในเครื่องที่สับ เคล้าให้เข้ากัน

4. ผ่าเต้าหู้ขาว และเต้าหู้ทอด อย่าให้ขาด ใส่ส่วนผสมข้อ 3 ในเต้าหู้ นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที วางถั่วงอก ผักกาดแก้วในชาม วางเต้าหู้ทั้ง 2 ชนิดบนถั่วงอก

5. ต้มน้ำ ใส่ซีอิ๊วขาว พอเดือดเทใส่ชาม โรยขึ้นฉ่าย รับประทานกับน้ำส้มพริกดอง



เครื่องปรุงน้ำส้มพริกดอง

พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 1 เม็ด น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ผสมน้ำส้มสายชุ เกลือ พริกชี้ฟ้าแดง เข้าด้วยกัน




ไฟล์แนป:
2236678.jpg
2236678.jpg [ 16.57 KiB | เปิดดู 4446 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:19 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

เกี๊ยวน้ำหมูแดง

ส่วนผสม :

แป้งเกี๊ยวเจ 1 ห่อ

หมูแดงเจหั่นชิ้นบางพอคำ 1/2 ถ้วย

ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อน 2 ต้น

เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 2 ดอก

โปรตีนเกษตรเเช่น้ำให้นิ่ม 1/4 ถ้วย

พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปผัก 3 ถ้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. สับโปรตีนเกษตร เห็ดหอม เข้าด้วยกันจนละเอียด

2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ผัดจนสุก

3. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน เก็บไว้เป็นไส้สำหรับห่อเกี๊ยว

4. วางแป้งเกี๊ยวลงบนถาดหรือเขียง ตักไส้ใส่ ห่อ ทำจนหมด

5. พวกผักกวางตุ้ง และเกี๊ยวใส่ถ้วย พักไว้

6. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ตักราดใส่ถ้วยเกี๊ยว โรยหน้าด้วยหมูแดง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เสิร์ฟกับน้ำส้มพริกดอง



หมายเหตุ

แป้งเกี๊ยวเจจะไม่ใส่ไข่ มีขายทั่วไป




ไฟล์แนป:
6951573.jpg
6951573.jpg [ 14.74 KiB | เปิดดู 4442 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:21 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

กระเพาะปลาน้ำแดง

ส่วนผสม :

กระเพาะปลาเจ 10 ชิ้น

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

เห็ดฟาง 4 ดอก

หน่อไม้กระป๋องหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย

แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา

น้ำ 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วูสเตอร์ซอส พริกไทยป่น




วิธีการทำ :

1. กระเพาะปลาแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็ก

2. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก หั่นแว่นบาง

3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม เห็ดฟาง หน่อไม้ น้ำ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดสักครู่

4. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ คนให้ทั่ว ปิดไฟ

5. รับประทานกับวูสเตอร์ซอส พริกไทยป่น



ไฟล์แนป:
9000529.jpg
9000529.jpg [ 19.16 KiB | เปิดดู 4440 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:22 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

กะหล่ำปลีพันเต้าหู้

ส่วนผสม :

กะหล่ำปลีเลือกใบใหญู่ ๆ 10 ใบ

เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก 5 ดอก

เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน 3 แผ่น

ขึ้นฉ่ายเฉพาะก้าน 3 ก้าน

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 4-5 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุปผัก 2 ถ้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. ใสน้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอม ผัดให้หอม

2. ใส่น้ำตาล 1 /2 ซ้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ พอเห็ดสุกใส่เต้าหู้ สับเต้าหู้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดให้เข้ากันทั่ว ตักใส่ชามพักไว้

3. แผ่กะหล่ำปลีออก ตักไส้ใส่ ม้วนห่อให้สนิท ปิดหัวท้ายพันด้วยต้นขึ้นฉ่ายให้แน่น

4. วางกะหล่ำปลีที่ห่อไว้แล้วลงในกระทะ ใส่น้ำซุป ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ

5. ใส่น้ำตาล และซีอิ๊วขาวที่เหลือ เกลือ พอเดือดละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ พอสุกข้นยกลง ตักใส่จาน เสิร์ฟ




ไฟล์แนป:
6383213.jpg
6383213.jpg [ 18.96 KiB | เปิดดู 4437 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:23 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

เกี้ยมไฉ่ผัดไส้หมูเจ

ส่วนผสม :

เกี้ยมไฉ่เฉพาะก้าน 1 ถ้วย

ไส้หมูเจ 1/2 ถ้วย

พริกชี้ฟ้าแดง เหลืองหั่นเฉียง 2-3 เม็ด

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

นำซุปผัก 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. หั่นเกี้ยมไฉ่ ไส้หมูเจ เป็นชิ้นพอคำ

2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เกี้ยมไฉ่ ไส้หมูเจ ผัดให้เข้ากัน ใส่พริก ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำซุป

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ผัดให้น้ำข้นเหนียว ตักใส่จาน เสิร์ฟ




ไฟล์แนป:
2646024.jpg
2646024.jpg [ 15.61 KiB | เปิดดู 4433 ครั้ง ]

หน้า 26 จากทั้งหมด 31 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/