ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
คุยเรื่องอาหารเจค่ะ http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=21210 |
หน้า 27 จากทั้งหมด 31 |
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:26 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
เกี๊ยวกรอบราดหน้า ส่วนผสม : แป้งเกี๊ยว 10 แผ่น เต้าหู้เหลืองหั่นบางทอด 1/4 ถ้วย เห็ดหอมปรุงรส 3 ดอก เห็ดฟาง 10 ดอก ผักกาดหอม 1 ต้น แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1/2 ถ้วย น้ำมันพืช 1 ถ้วย วิธีการทำ : 1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก สับเห็ดฟาง 5 ดอกให้ละเอียด ที่เหลือผ่าครึ่ง ล้างผักกาดหอม หั่นเป็นท่อน 2. พับเห็ดหอม 1 ดอกให้ละเอียด หั่นเห็ดหอมที่เหลือเป็นเสี้ยว 3. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอมและเห็ดฟางที่สับละเอียด ผัดให้สุก ใส่ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/4 ช้อนชา ตักใส่ถ้วย เป็นไส้เกี๊ยว 4. ตักไส้ประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่กลางแผ่นเกี๊ยว พับมุมเพื่อห่อไส้เกี้ยว แตะน้ำเล็กน้อยเพื่อให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน 5. ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ (แบ่งไว้ 1 ช้อนโต๊ะ) นำเกี้ยวที่ห่อแล้วลงทอดพอเหลือง ตักขึ้น ใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม 6. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะในกระทะ ใส่เต้าหู้เหลืองทอด เห็ดหอมและเห็ดฟางที่หั่นไว้ ผัดให้ทั่ว ใส่ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา เติมน้ำ 7. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ คนให้ทั่ว พอเดือดยกลง ราดหน้าเกี๊ยวกรอบ เสิร์ฟ
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:27 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
โกยซีหมี่ ส่วนผสม : บะหมี่เจ 1 ถ้วย หน่อไม้กระป๋องหั่นเส้นยาว 1/2 ถ้วย เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก เห็ดฟาง 3 ดอก เห็ดนางฟ้า 2 ดอก แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 3/4 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ใส่น้ำ 2 ถ้วยในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่บะหมี่ พอบะหมี่ลอยตักขื้น ผึ่งให้บะหมี่เย็นและแห้ง 2. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก หั่นแว่น ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้นพอคำ 3. ใส่น้ำมัน 1 1 /2 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่บะหมี่ผัดให้เหลือง ตักใส่จานไว้ 4. ใส่น้ำมันที่เหลือในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หน่อไม้ เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า น้ำ ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว 5. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ ผัดสักครู่ ตักราดบนบะหมี่ที่เตรียมไว้ รับประทานกับน้ำส้มพริกดอง
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:30 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
ซีชวงไฉ่ผัดเห็ด ส่วนผสม : ซีชวงไฉ่ 200 กรัม เห็ดหอมปรุงรส 4 ดอก น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ล้างซีซวงไฉ่ หั่นบาง ๆ 2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ซีซวงไฉ่ เห็ดหอมพรมน้ำ ผัดให้ทั่วกัน ปิดไฟ หมายเหตุ ซีซวงไฉ่ คือ ผักดองชนิดหนึ่งของจีน มีรสเค็ม เผ็ดมีกลิ่นคล้ายปลาเค็ม มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต และแถวเยาวราช
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:31 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
ดอกกวางตุ้ง ผัดเห็ดนางฟ้า ส่วนผสม : ดอกกวางตุ้ง 200 กรัม เห็ดนางฟ้า 100 กรัม น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปผัก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ล้างผักกวางตุ้งให้สะอาด หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2. ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด ฉีกเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ 3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ดอกกวางตุ้ง เห็ดนางฟ้าผัดให้ทั่ว ใส่น้ำซุป 4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันพอสุกทั่วตักใส่จาน เสิร์ฟ
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:34 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
ไก่ผัดขิงน้ำแดง ส่วนผสม : 1.ไก่เจ 1/2 กิโลกรัม 2.ขิงหั่นฝอย 2 ขีด 3.เห็ดหูหนู 1 ขีด 4.พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด 5.เห็ดฟางบาน 3 ขีด 6.น้ำตาล 2 ช้อนชา 7.ซีอิ้ว 1-2 ช้อนชา 9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 10.หัวไซเท้าสับฝอย 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1.โปรตีนเกษตรแช่น้ำสักคู่ 2.ขิงหั่นฝอย 3.เห็ดหูหนูหั่น2-3ชิ้น 4.พริก ชี้ฟ้าหั่นฝอยตามยาว 5.เห็ดฟาง เอาน้ำมันตั้งไฟแรงปานกลาง หัวไซเท้าสับฝอยเจียวให้เหลือง ใส่ขิง โปรตีน เห็ดหูหนู เห็นฟาง น้ำตาล ซีอิ้ว ชิมรสตามชอบ พริกแดง พอสุกยกลง
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:36 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
แตงกวาผัดเห็ดเจ ส่วนผสม : แตงกวา 2-3 ลูก เห็ดหอมปรุงรสหั่นเสี้ยว 2-3 ดอก แครอทลวกหั่นชิ้นยาวพอคำ 1 หัว หมึ่กึงสำเร็จหันชิ้นพอคำ 2 เส้น น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปผัก 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนซา น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ล้างแตงกวาให้สะอาด ผ่าสี่ หั่นครึ่ง 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอม หมี่กึงผัด สักครู่ 3. ใส่แตงกวา แครอท ผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่น้ำซุป 4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ผัดเคล้าให้เข้ากัน ผักสุกปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน เสิฟร์
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:38 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
เอาเต้าหู้ทรงเครื่องเจ ส่วนผสม : เต้าหู้หลอด 2 หลอด เห็ดหอมปรุงรสหั่นชิ้นเล็ก 3 ดอก เห็ดฟาง 7 ดอก ขึ้นฉ่ายหั่นยาว 2 นิ้ว 1 ต้น ฟองเต้าหู้แช่น้ำ 1/2 แผ่น กุ้งเจ 1/4 ถ้วย แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1/2 ถ้วย น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง 2. หั่นเต้าหู้เป็นท่อนยาว 2 นิ้ว นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที 3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอม เห็ดฟาง ฟองเต้าหู้ กุ้งเจ น้ำ ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว 4. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ ผัดสักครู่ ใส่ขึ้นฉ่าย ราดบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:40 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
เต้าหู้ผัดผงกระหรี่เจ ส่วนผสม : เต้าหู้เหลือง 2 ก้อน พริกแดง 2-3 เม็ด น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ งาคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ เห็ดฟาง 1 ถ้วย ผงกระหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/2 ชาม นมสด 1/2 ถ้วย แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุง เกลือป่น ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1.นำเต้าหู้มาตัดครึ่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นประมาณครึ่งเซนติเมตร 2.ล้างพริกแดงเด็ดขั้วออก พริกแดงหั่นเป็นชิ้นบางๆ 3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวงาคั่วบดให้หอม จากนั้นเทผงกระหรี่ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว เทเต้าหู้ลงไป ใส่พริกแดง น้ำ พร้อมเครื่องปรุง ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน 3-5 นาที แต่ต้องหมั่นคน 4.ใส่นมสด ผัดให้ทั่ว เมื่อเดือดแล้วน้ำแกงงวดลง จึงตักขึ้นรับประทาน
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:45 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทย เจ ส่วนผสม : กระเพาะหมูเจหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดบุบ 20 เม็ด ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปผัก 2-3 ถ้วย วิธีการทำ : 1. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเพาะหมู 2. ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว ตุ๋นประมาณ 30 นาที ปิดไฟยกลง โรยขึ้นฉ่าย ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:49 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
แกงจืดตั้งโอ๋ใส่โปรตีนเกษตรเจ ส่วนผสม : ผักตังโอ๋ 100 กรัม โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม 1/2 ถ้วย ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ถ้วย วิธีการทำ : 1. ล้างตังโอ๋ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่โปรตีนเกษตร 3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่ตังโอ๋ คนพอทั่ว ปิดไฟยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟ
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:50 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
กุ้ยช่ายน้ำเจ ส่วนผสม : กุยช่ายเจ 1 ลูก ขึ้นฉ่ายหันหยาบ ๆ 1 ต้น พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปผัก 1 ถ้วย น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ทอดกุยช่ายจนเหลืองใซ้ตะหลิวตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น ใส่น้ำซุป 2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย ตักใส่ชาม โรยขึ้นฉ่าย เสิร์ฟ หมายเหตุ ในเทศกาลกินเจ จะมีกุยช่ายเจขายทั่วไป โดยเฉพาะที่ตลาดเยาวราช
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:57 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
ก๋วยเตี๋ยวหลอด เจ ส่วนผสม 1. ก๋วยเตี๋ยวแผ่น 1 กิโลกรัม 2. เห็ดฟาง 3 ถ้วย 3. ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม 4. เห็ดหูหนู 1 ถ้วย 5. เต้าหู้ขาว 4 แผ่น เครื่องปรุง 1. งาคั่วบด 4 ช้อนโต๊ะ 2. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 3. พริกไทย 1 ช้อนชา 4. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ 6. รากผักชี 5 ราก 7. เกลือ 1 ช้อนชา 8. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ 9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 10. หัวไชโป้วสับ 1 ถ้วย วิธีทำ 1. โขลกรากผักชี งาขาวคั่ว พริกไทย ให้ละเอียด 2. เห็ดฟาง เห็ดหูหนูตัดโคนล้างน้ำให้สะอาดหั่นชิ้นเล็ก หรือใช้สับหยาบๆ ก็ได้เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นยาว
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 01:58 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
เมี่ยงเห็ด ส่วนผสม 1.เห็ดฟาง (เห็ดนางรมหรือเป๋าฮื้อ) 1 1/2 ขีด 2.เห็ดหอมแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย 3.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 4.งาขาวคั่ว 5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำตาลทราย 1–2 ช้อนชา 8.พริกไทย 1/2 ช้อนชา 9.พริกชี้ฟ้าหั่นสี่เหลี่ยม 1/2 ช้อนชา 10.ผักกาดแก้วหรือผักกาดหอม วิธีทำ 1.ล้างเห็ดให้สะอาด แล้วหั่นสี่เหลี่ยม 2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันและกระเทียมลงผัดให้หอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนหอม ใส่เห็ดฟางผัดพอสุก 3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทาย พริกไทย ผัดให้เข้ากันโรยพริกชี้ฟ้าหั่น ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดแก้วตัดเป็นใบๆ หรือจะตักใส่ในผักกาดแก้ว เสิร์ฟเป็นคำๆ ก็ได้
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 02:00 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ |
เต้าหู้ขาวอ่อนน้ำแดงเจ ส่วนผสม : เต้าหู้ขาวอ่อนเป็นหลอด 2 หลอด เห็ดหูหนูหรือเห็ดอื่นๆ 1/2 ถ้วย ขิงอ่อนหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ งาคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คื่นฉ่าย 2 ต้น เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วแดงหรือดำ ½ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา พริกไทย ½ ช้อนชา วิธีการทำ : ตัดเต้าหู้หลอดตามขวางเป็นชนิดหนา 1 ซม. เห็ดหั่นเป็นชิ้นไม่ต้องเล็กมาก คื่นฉ่ายหั่นยาว 1 นิ้ว เจียวงาคั่วในน้ำมันเดือด ใส่เห็ดลงผัดพอหอม เติมน้ำประมาณ 3 ถ้วย ใส่เต้าหู้เร่งไฟให้เดือด เติมด้วยเครื่องปรุงต้มด้วยขิงอ่อน ก่อนตักเสิร์ฟใส่ใบคื่นฉ่าย โรยพริกไทยรับประทานร้อนๆ |
เจ้าของ: | walaiporn [ 14 มิ.ย. 2009, 02:02 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ | ||
งบหน่อไม้ ส่วนผสม : หน่อไม้สับ 2 ถ้วย มะพร้าวขูด 2 ถ้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดสับ 3 ใบ ขมิ้น 1 ช้อนชา กะปิเจ 1 ช้อนชา วิธีการทำ : ปิ้งกะปิเจให้เหลืองหอม นำไปโขลกรวมกับเครื่องแกง นำหน่อไม้มาคลุกรวมกับเครื่องแกง พร้อมด้วยน้ำตาลปีบ ซีอิ้วขาว คั้นกะทิให้ข้น ๆ เทลงคลุกกับหน่อไม้ ใบมะกรูด ขมิ้น คนให้ทั่ว ห่อใบตองสด เอาไม้กลัดให้แน่นนำไปปิ้งไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงจะทำให้ใบตองไหม้ สุกแล้วแกะใบตอง รับประทานกับข้าวเหนียว หรือข้าวหุงก็ได้
|
หน้า 27 จากทั้งหมด 31 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |