ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

คุยเรื่องอาหารเจค่ะ
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=21210
หน้า 31 จากทั้งหมด 31

เจ้าของ:  อมิตาพุทธ [ 30 มิ.ย. 2015, 00:46 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

ยีงมีคนแอนตี้ การกินอาหารเจ อยู่อีกหรอคับคุณน้ำ
เห็นทุกวันนี้ร้านเจ เปิดใหม่กันเยอะ คิดว่าคนน่าจะทานเจเยอะขึ้นนะคับ
คุณน้ำสบายดีนะคับ :b1:

เจ้าของ:  walaiporn [ 01 ก.ค. 2015, 09:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

อมิตาพุทธ เขียน:
ยีงมีคนแอนตี้ การกินอาหารเจ อยู่อีกหรอคับคุณน้ำ
เห็นทุกวันนี้ร้านเจ เปิดใหม่กันเยอะ คิดว่าคนน่าจะทานเจเยอะขึ้นนะคับ
คุณน้ำสบายดีนะคับ :b1:





ยังมีอยู่ค่ะ
แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ :b12:

ชีวิตตอนนี้ก็อาศัยการทำความเพียร เป็นเครื่องอยู่มากกว่าค่ะ

เจ้าของ:  walaiporn [ 23 ก.ค. 2015, 19:34 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

นำมารวมกัน



viewtopic.php?f=19&t=23050

เจ้าของ:  walaiporn [ 23 ก.ย. 2016, 08:26 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

สิ่งควรรู้


โปรตีนเกษตร ทำมาจากแป้งถั่วเหลือง

เมื่อมีคำถามว่า ทำไมคนกินเจ บางคนจึงอ้วน

ขึ้นอยู่กับการปรุงอาหารหรือการบริโภคของคนนั้น

ข้าวขาว ข้าวขัดสี มีโอกาสทำให้อ้วนหรือเป็นเบาหวานได้เช่นกัน

การกินเจ หรือการทำอาหารเจ
มักจะใช้เต้าหู้อ่อนในการทำอาหารเจ







หากจะทำแกงเผ็ด

นำเต้าหูอ่อนไปทอดก่อน ทอดเสร็จ
วางบนกระดาษซับน้ำมัน หรือวางบนตะแกรง
ช่วยให้เต้าหู้ที่ทอดเสร็จแล้ว ไม่เลอะน้ำมัน

การทอด ควรใช้ไฟแรง
ทำให้เต้าหูที่ทอดเสร็จแล้ว เนื้อเต้าหู้ไม่อมน้ำมัน

หากใช้ไฟอ่อนในการทอด
เนื้อเต้าหู้จะอมน้ำมัน

เต้าหู้อ่อนที่ทอดเสร็จแล้ว
หากจะเก็บไว้ทำอาหารในมื้อต่อๆไป
ควรเก็บไว้นตู้เย็น







การทำลาบเจ ผัดกระเพราเจ

นำเต้าหู้อ่อนมายีให้ละเอียด
แล้วนำไปคั่วในกะทะเทปล่อน(กันเนื้อเต้าหู้ติดกะทะ)
ใช้ไฟอ่อนในการคั่ว คั่วจนแห้ง
เนื้อเต้าหู้ที่คั่วเสร็จแล้ว จะดูร่วนๆ

การทำลาบเจ ทำเหมือนลาบหมูทุกอย่าง
แต่ไม่ใส่ต้นหอม ผักชี ใช้ผักชีฝรั่งแทน
ใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา

การทำผัดกระเพราเจ ทำเหมือนผัดกระเพราทุกอย่าง
แต่ไม่ใส่กระเทียม ใช้งาขาวคั่ว แทนกระเทียม
ใช้ชีอิ๊วขาวแทนน้ำปลา





ผัดผักเจ

ใช้เห็ดหอมแทนเนื้อสัตว์
ใช้ผักที่เพิ่งซื้อมาใหม่




เวลาทำ

หั่นทุกอย่างที่จะใช้เตรียมไว้
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำสะอาดนิดหน่อย
เกลือนิดหน่อย(ใช้มือหยิบ)

กรณีใช้กะทะไฟฟ้า
ใส่น้ำมันสำหรับผัด
ใส่ทุกย่างลงในกะทะ
เหยาะน้ำมันงา

เสร็จแล้วเปิดไฟแรง
ผัดๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เมื่อผักเปลี่ยนเป็นสีเขียวสด
ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานได้เลย
น้ำมันงา จะช่วยให้ผักที่ผัดเสร็จแล้ว ขึ้นเงาน่าทาน

หากใช้เตาไฟปกติ
น้ำมันสำหรับผัดใส่ในกระทะ นำกะทะตั้งเตาไฟ
ใช้ไฟแรง ของที่เตรียมไว้แล้ว เทใส่ลงกะทะ

ผัดๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เมื่อผักเปลี่ยนเป็นสีเขียวสด
ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานได้เลย
น้ำมันงา จะช่วยให้ผักที่ผัดเสร็จแล้ว ขึ้นเงาน่าทาน





แกงเผ็ด

ใช้เต้าหู้อ่อนที่ทอดไว้แล้ว
หรือจะใช้เต้าหู้แข็ง
หรือจะใช้โปรตีนเกษตร
ใช้ได้ตามชอบ

ทำเหมือนแกงเผ็ดทุกอย่าง
แค่เปลี่ยนจากเนื้อสัตว์
มาเป็นของที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เท่านั้นเอง





ต้มยำ

ใช้เห็ดฟาง รสชาติจะดีกว่าใช้ของเจอื่นๆมาทำ



เครื่องต้มยำ

ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ก้านผักชีฝรั่ง(ทำให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม) พริกขี้หนูบุบ


การปรุงรส

ใช้มือหยิบเกลือ
ซีอิีวขาว น้ำตาลทรายแบบไม่ฟอกสี
ถ้าจะให้ดี ใช้แบบน้ำตาลทรายที่สะกัดจากหญ้าหวาน


ตามด้วยน้ำมะนาว
โรยหน้าด้วย พริกขี้หนูแห้งที่ทอดแล้ว
น้ำมันจากพริกแห้งที่ทอดแล้ว ทำให้สีสันต้มยำเห็ดดูน่ากิน

เจ้าของ:  อมิตาพุทธ [ 25 ต.ค. 2016, 01:50 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจค่ะ

เข้ามาอ่าน หลังจากไม่ได้ล็อคอินมานานมาก
อ่านไปอ่านมา หิวตอนดึกเลยครับ :b12:

หน้า 31 จากทั้งหมด 31 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/