วันเวลาปัจจุบัน 20 เม.ย. 2024, 03:59  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19



กลับไปยังกระทู้  [ 664 โพสต์ ]  ไปที่หน้า ย้อนกลับ  1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 45  ต่อไป  Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 01:09 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5975

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว


คุณเต้คะ ...

น้ำหาอาจจะยังไม่ทั่ว .. รอก่อนนะคะ .. แล้วจะหาเพิ่มเติมให้ค่ะ ..

ส่วนมากที่เขาใช้แทนเนื้อไก่เจ จะมี เนื้อถั่วเหลืองปรุงรส ตราเจวี

และ เนื้อไก่ปิ้งโยต้า # 20011

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 15:13 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2009, 22:21
โพสต์: 1975


 ข้อมูลส่วนตัว


คุณน้ำค่ะ....ลงสูตรแป้งกะหรี่พัฟด้วยน่ะค่ะ :b38:
กะหรี่พัฟนี่.....ทานกับอาจาดอร่อยมากๆเลยน่ะค่ะ
อ้อ! ที่เมืองไทยมีนำลูกตำลึงมาทำอาจาดหรือปล่าวค่ะ
ที่นี่ นำลูกตำลึงมาทำอาจาดแทนแตงกวาค่ะ....เพราะกรอบกว่าแตงกวา
แต่น่าเสียดายมากๆเลยค่ะ.....เราเป็นเจ้าของต้นตำลึง
แต่เราทำอาจาดแต่ละครั้ง ทานไม่ได้เลยค่ะ....เวลาเราเด็ดไปให้เพื่อนๆ
เราต้องบอกให้เค้าทำเผื่อเราทุกที
แปลกเราทำอาจาด ทำไมไม่อร่อยก็ไม่รู้สิ! :b37:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 19:41 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5975

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว


ลูกตำลึง ... หน้าบ้านเต็มเลยค่ะ ไม่เคยทาน

เดี๋ยวจะลองดูค่ะ สูตรกระหรี่ป๊าบ เดี๋ยวนำลงให้ค่ะ

เนตน้ำไม่ดี ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เดี๋ยวดึกๆลองเข้าใหม่ค่ะ :b12:

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 20:02 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


อาจาด คืออะไรหรือครับคุณเต้ :b1:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 20:48 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2009, 22:21
โพสต์: 1975


 ข้อมูลส่วนตัว


อาจาดคือผักดอง ที่เค้านำมาทานกับสะเต๊ะน่ะค่ะ
มีแตงกวา+หัวหอม+พริก.....ถ้านำมาทานกับกะหรี่ฟัฟ จะอร่อยมากๆเลยค่ะ
อาจาดนี่ จะเป็นเหมือนคนไทยเวลาทานข้าว
จะต้องมีน้ำพริกกะปิ.....แต่คนมาเลย์จีน+อินดู+มุสลิม
เวลาทานข้าวจะต้องมีอาจาดค่ะ

แต่คนที่นี่....ชอบใช้ลูกตำลึงอ่อนแทนแตงกวา...เพราะว่าลูกตำลึงจะกรอบ
แล้วก็สามารถเก็บไว้ถึง2-3วันได้....ยิ่งเก็บไว้จะยิ่งอร่อยค่ะ
ถ้าคนอินดูทำจะอร่อยมากๆเลยค่ะ

เราทำไม่อร่อยเลย....เราให้เพื่อนเราคนอินดูทำทุกครั้งแหละค่ะ
คนอินดูเค้าก็ทานเจน่ะค่ะ....แม่ของเค้ากับน้องสาวเค้าทานเจค่ะ
เรามีสอนน้องสาวเค้าทำอาหารเจหลายอย่างแล้วค่ะ
ที่เค้าชอบมากคือแกงเขียวหวานเต้าหู้อ่อนค่ะ
เรารู้สึกว่าคนไทยก็เรียกอาจาดน่ะ! :b1: :b1:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 20:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


อ๋อ คือผักดองหรือครับ :b9:
หรือว่าผมอาจจะเคยทาน แต่เรียกชื่อไม่ถูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ :b12:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 21:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


คุณเต้ครับ ที่มาเลย์ มีกะปิ เจ ขายหรือเปล่าครับ
เห็นวันนั้นถามเรื่องกะปิเจ :b1:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 มิ.ย. 2009, 01:35 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5975

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว




1542749.jpg
1542749.jpg [ 20.64 KiB | เปิดดู 5372 ครั้ง ]
ยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้

ส่วนผสม :

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 200 กรัม

เห็ดนางฟ้า 100 กรัม

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

ถัวฝักยาวหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด

พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด

ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกชิ้นพอคำ หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็ก

2. ลวกก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ เห็ดนางฟ้า ถั่วฝักยาว ให้สุก

3. ใส่ก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ เห็ดหอม เห็ดนางฟ็า ถั่วฝักยาวใส่จานไว้

4. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ราดบนก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ เคล้าให้ทั่ว โรยถั่วลิสงทอด พริกขี้หนูทอด



.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 มิ.ย. 2009, 11:40 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2009, 22:21
โพสต์: 1975


 ข้อมูลส่วนตัว


กะปิเจที่นี่...เรายังไม่ได้ไปที่ร้านอาหารเจเลยค่ะ....แต่เท่าที่ถามใครๆดู
เหมือนไม่เคยมีใครได้ยิน....เพราะคนจีนมาเลย์ทานกะปิไม่ค่อยเป็น
แต่คนสิงคโปร์จะชอบทานน้ำพริกะปิ
คนสิงคโปร์ทำอาหารไทยเก่งค่ะ

แหม๋!คุณอมิตาพุทธถามซะ...วันนี้เราจะลองไปหาดู
เกิดมายังไม่เคยทานน้ำพริกกะปิเลยค่ะ....เห็นคุณน้ำลงรูปแล้วน่าทานซะเหลือเกิน
คุณอมิตาพุทธคงทำทานแล้วใช่มั๊ยค่ะ
เป็นไงค่ะรสชาด คงจะเปรี้ยวจะเผ็ดน่าูเลยเน๊อะ :b1:
อาหารเจที่นี่ส่วนใหญ่ที่เราเห็นจะมาจากใต้หวันทั้งนั้นค่ะ
เป้าหยี(เป๋าฮื้อ)เจที่นี่แพ๊คล่ะ450บาทค่ะ,,,,เป็นแพ๊คแบบที่ใส่กล่องโฟมแบนน่ะค่ะ
มี่แค่ไม่กี่ชิ้นเอง....เราก็ไม่เข้าใจ อะไรจะแพงขนาดนั้น
ที่เมืองไทยมีหรือปล่าวค่ะ

อ้อ!ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้นี่ ใช้เส้นก๋วยจั๊บแทนจะได้มั๊ยค่ะเนี่ย
ที่นี่ไม่มีก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ค่ะ
จริงๆแล้ว....เราคิดว่าคนเรานี่ ไม่เห็นจะต้องไปทาน อาหารเนื้อสัตว์เลยน่ะค่ะ
อาหารที่ไม่ต้องมีเนื้อสัตว์.....อร่อยกว่าเยอะนะค่ะ
ไม่มีกลิ่นคาวด้วย
คุณน้ำค่ะ.....ตอนนี้เราเพิ่งจะรู้ว่า เวลาทานอาหารเจนานๆแล้ว
พอเห็นเนื้อสัตว์แล้ว...เรารู้สึกยังไงไม่รู้สิ(ไม่กล้าพูด)
คุณอมิตาพุทธล่ะค่ะ มีความรู้สึกเหมือนที่คุณน้ำเคยเป็นหรือปล่าวค่ะ :b38: :b37:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 มิ.ย. 2009, 13:07 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


ที่มาเลย์ ไม่มีกะปิเจขาย คุณเต้ก็อดทานน้ำพริกกะปิเจสิครับ :b7:
เป๋าฮื้อเจ ยังนึกไม่ออกว่าหน้าตาเป็นยังไง แต่คาดว่าที่เมืองไทยก็แพงเหมือนกันครับ
เรื่องทานเจเนี่ย ก็คงต้องรู้ได้ด้วยตัวเองน่ะครับ
เหมือนที่ พระโพธิสัตว์กวนอิม ท่านตรัสว่า "ขอเตือนชาวโลกเร่งกินเจ กินก่อนรู้ก่อน..."
มันเป็นเรื่องที่รู้ได้เฉพาะตนนั่นแหล่ะครับ พอทานไปนานๆเข้า จิตเมตตาออกมาเองเลยครับ
เห็นสัตว์ต่างๆ ก็สงสารไปหมด :b1: ยิ่งพอเดินไปตลาดตรงที่เขาขายเนื้อสัตว์
แทบไม่อยากมองเลย รู้สึกเวทนามากจริงๆ เห็นแล้วก็ได้แต่ปลง
มันต่างจากเมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ทานเจเลยมากๆ พอทานเจไปนานๆ
ความอยากที่จะทานเนื้อสัตว์มันจะค่อยๆหายไปเองเป็นอัตโนมัติครับ
แล้วก็ยังกลายเป็นคนทานง่ายด้วยนะครับ แค่มีอาหารทานให้พออิ่ม ก็ดีแล้ว แต่ถ้าได้อาหารเจอร่อยๆ มาทานก็ถือเป็นลาภปาก งั่มๆ :b22: :b32:
ถ้าเป็นเมื่อก่อนตอนยังไม่ทานเจ อาหารไม่อร่อยไม่ถูกปากเนี่ย จะรู้สึกไม่พอใจเอามากๆ :b12:
นึกถึงคำที่ท่านพุทธทาส ท่านกล่าวว่า อาหารผักช่วยยกจิตขึ้น อาหารเนื้อทำให้เกิดตัณหาได้ง่าย
ก็เลยมานั่งคิด อืม..มันเป็นอย่างที่ท่านว่าจริงๆ :b8:

ปล. น้ำพริกกะปิเจนี่เคยทานแล้วครับ แต่ซื้อมาจากร้านอาหารเจ ยังไม่เคยลองทำเองน่ะครับ
กลัวอร่อยเกินไป :b12:
ตอนนี้เพื่อนๆ เขาติดใจขนมจีนน้ำเงี้ยวเจสูตรคุณน้ำกัน ทำทานกันบ่อยมากๆ :b1:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 มิ.ย. 2009, 20:06 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5975

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว


คุณเต้ .. ลองทำกะปิเจหรือยังคะ ..

ดูจากสูตรแล้ว น่าจะทำง่ายนะคะ .. แถมได้ทานน้ำเต้าหู้ด้วย ..

ทำฟองเต้าหู้ได้อีกต่างหาก ...

น้ำพริกกะปิเจ บอกตามตรงเลยค่ะ รสชาติอร่อยกว่าน้ำพริกกะปิกุ้ง ..

เพียงแต่จะไม่มีกลิ่นหอมแบบน้ำพริกกะปิกุ้ง แต่จะมีกลิ่นหอมของเครื่องเคียงที่ใส่ลงไป

เช่น พริกขี้หนู มะเขือพวง น้ำมะนาว ถ้าจะให้ดี มะเขือขื่น รู้จักไหมคะ

ลูกสีเหลืองๆ แบบเดียวกับมะเขือเปาะ.. สีสีนเข้มข้นค่ะเมื่อใส่รวมๆ แถมมีงาขาวตัดสีสันสวยงาม

รูปที่นำมาให้ดูเป็นตัวอย่างยังไม่ได้ครึ่งความสวยงามของจริงเลยค่ะ

น้ำว่าอาหรเจ ทำปราณีตกว่าเนื้อสัตว์ เพราะเนื้อสัตว์จะทำยังไงก็ได้

แต่เจานี่ ถ้าคนไม่มีเทคนิค ไม่มีใจรักการทำอาหารจริงๆ

สีสันของอาหารที่ทำออกมาแล้ว จะดูไม่น่าทาน สีออกจะจืดชืด

เหมือนที่น้ำแซวยำหมูยอเจ ว่าสงสัยแม่ครัวปวดท้อง :b32:

เนตน้ำยังแย่ค่ะ เปิดหลายๆหน้า ค้างเติ่งเลย ..

น่าจะเป็นที่เครื่องมากกว่า สงสัยโดนไวรัสตัวน่ารักอีกแล้ว ชอบมาฝากรักเรื่อยเลยค่ะ :b9:

เมื่อคืนเลยไม่ได้โพสของหวานให้ เพราะกว่าจะโพสได้ เอ้อเฮอออออ ... :b5:

แล้วก็ตอนนี้น้ำกำลังเป็นโรคเกิดอุปทานค่ะ เวลาตักเนื้อสัตว์ชนิดไหนเข้าปาก

เห็นหน้าสัตว์ตัวนั้นมานอนทำตาปริบๆใส่ .. น้ำล่ะกลุ้มใจเลยค่ะ

ตอนนี้เลยหนักไปทางทานไข่ กับ สลัดซะมากกว่า

ชอบทานสลัดไข่ค่ะ ใส่ที 3 ฟอง .. อร่อยมากๆค่ะ ..

เจนี่ ต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ขอทานมังสวิรัติไปก่อน ..

กลัวทำงานไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวไปเหม็นสาบคนอื่นเขาอีก :b12:



เส้นก๋วยจั๊บ มีจุดเสียคือ เส้นหักง่ายค่ะ เกรงว่าเวลาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เส้นจะเละไปก่อนน่ะค่ะ .. คุณเต้ใช้วุ้นเส้นก็ได้ค่ะ รสชาติเหมือนกัน หรือ เกี้ยมอี๋ก็ได้ค่ะ

อิอิ .. เกี้ยมอี๋ .. ส่วนมากน้ำชอบนำไปใส่น้ำกะทิ น้ำว่ามันเหมือนลอดช่อง

แต่นำมาทำก๋วยเตี๋ยวน้ำก็อร่อย .. สรุปคือ เกี้ยมอี๋ ทำได้ทั้งของคาวและของหวานค่ะ


คุณเต้กับคุณอมิตา .. เคยทานเมี่ยงเจไม๊คะ?

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มิ.ย. 2009, 02:36 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5975

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว




318-018.jpg
318-018.jpg [ 76.61 KiB | เปิดดู 5303 ครั้ง ]
กระหรี่ปั๊บ ( สูตรน้ำมันพืช )

ส่วนผสมแป้งชั้นใน



แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ถ้วยตวง ( ถ้าหาตรากุญแจได้จะดีค่ะ )

น้ำมันพืช 1 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.เทแป้งในอุปกรณ์ที่จะผสมแป้ง

2.ทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันลงไป

3.ผสมแป้งและน้ำมันนวดให้เข้ากันให้เข้ากัน แล้ว ตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม


ส่วนผสมแป้งชั้นนอก

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 1 1/4 ถ้วยตวง

น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.ละลาย น้ำตาล เกลือ ในน้ำปูนใส

2.แผ่แป้งออกเป็นบ่อ แล้วเทส่วนผสมลงในแป้งกับ ส่วนผสมที่เหลือ

นวดจนเนียน แบ่งก้อนละ 60 กรัม

3.นำมาแผ่ให้แบน แล้ววางแป้งชั้นในตรงกลาง ห่อแป้งให้มิด

4.คลึงแป้งให้เป็นเส้นยาวๆ ม้วนแป้งเป้นแท่งยาว พักแป้งไว้ 15-20 นาที ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ค่ะ

5.นำแป้งที่ได้มาคลึงอีกครั้งตามแนวตั้ง แล้วม้วนอีกครั้งให้เป็นแท่งกลม

ใช้มีดตัดแบ่งแป้งออกเป็น 3 ชิ้น พักแป้งไว้อีกประมาณ 20-30 นาที

6.นำแป้งที่ได้มาคลึงออกให้เป็นแผ่นบาง แต่อย่าให้บางมาก ใส่ไส้ตรงกลาง

นำขอบแป้งทั้งสองข้างประกบกัน จีบปลายแป้ง ถ้าจับจีบไม่เป็น ก็ใช้วิธีกดขอบแป้งให้ติดกันค่ะ

ไส้แห้ว

ส่วนผสม


แห้วกระป๋อง 1 กระป๋อง โปรตีนเกษตร ( แช่น้ำจนนิ่ม ) 2 ขีด พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.หั่นแห้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลูกเล็กๆ

2.หั่นโปรตีนเกษตรเป็นชิ้นบางๆ

3.ตวงน้ำมันพืชใส่กระทะ ใส่งาขาวคั่ว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดแล้วปรุงรสตามชอบ

ไส้หมูบดเจ

ส่วนผสม


โปรตีนเกษตร ( แช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำไปสับละเอียด ) 500 กรัม พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 5 ดอก งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา รากผักชี 1 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกรากผักชี งาขาวคั่ว พริกไทยให้ละเอียด ตวงน้ำมันใส่กระทะ ใส่เครื่องที่โขลก

ผัดพอหอม ใส่เครื่องทั้งหมดผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ พยายามผัดให้แห้ง ถ้าไส้แฉะจะห่อยาก

ไส้ลูกบัว

ส่วนผสม


ลูกบัวนึ่ง 500 กรัม น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 300 กรัม น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง

ถั่วกวน 250 กรัม แป้งสาลี 20 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

บดลูกบัวให้ละเอียด ผสมลูกบัว น้ำตาลทราย น้ำ น้ำมัน เกลือ ถั่วกวนเข้าด้วยกัน กวนจนกระทั่ง

ส่วนผสมเข้ากันดี ใส่แป้ง กวนต่อจนส่วนผสมแห้ง ทิ้งพักไว้ให้เย็น

ไส้ไก้เจ

มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม 1 กิโล ( ถ้ามีเนื้อไก่เจ ส่วนผสมให้แบ่งครึ่งหรือจะใส่มากกว่าก็ได้

แต่ต้องอยู่ในส่วนของ 1 กิโลกรัม ) ผงกระหรี่ 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ( ใส่หลังสุดให้ชิมก่อน )

พริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

ผัดไก่เจพอสุก เติมมันฝรั่ง ( สูตรที่อาจารย์สอนจะใช้มันเทศหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

แล้วนำไปนึ่งให้สุกก่อนที่จะนำมาผัด ) ปรุงด้วยเครื่องปรุง รสตามชอบ พยายามผัดให้แห้งค่ะ

ไส้ถั่วกวน

ส่วนผสม


ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/2 กิโลกรัม กะทิ ( มะพร้าว 1/2 กิโล ) เกลือ 1 ช้อนชา

มะพร้าวขูด 150 กรัม น้ำตาลทราย 400 กรัม

วิธีทำ

ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม. นำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ มะพร้าว

ใส่เครื่องผสมอาหารบดให้ละเอียด นำไปกวนจนถั่วเริ่มจะแห้ง เติมน้ำตาลทราย เกลือ กวนให้เข้ากัน

หมายเหตุ

ถ้าต้องการเก็บให้นานขึ้น อาจเปลี่ยนจากกะทิมาเป็นน้ำมันพืชแทน ใช้ประมาณ 1 ถ้วยตวง

แล้วไม่ต้องใส่เนื้อมะพร้าว การนึ่งถั่วอย่างน้อย 1/2 ชม. คือให้ถั่วเปื่อย

ไส้เผือก

ส่วนผสม


เผือก 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 400 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

นำเผือกไปนึ่งจนสุก ยีเผือกให้ละเอียด ผสมเผือกกับน้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืชจนแห้ง

หมายเหตุ

สามารถใช้กะทิแทนน้ำมันพืชได้ แต่เก็บไว้ได้ไม่นาน ใช้มะพร้าวขูด 1/2 กิโล

คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 2 ถ้วย แล้วนำไปผสมกับเผือก กวนให้เข้ากัน จนเผือกแห้ง

ไส้ถั่วดำ

ส่วนผสม


ถั่วดำ 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 350 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

แช่ถั่วค้างคืน หรือประมาณ 3 ชม. ต้มถั่วจนเปื่อย นำไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทราย เกลือ

กวนให้เข้ากันจนแห้ง

ไส้ถั่วแดง ไส้พุทธาจีน ส่วนผสมเหมือนกับไส้ถั่วดำ ทำแบบเดียวกัน แต่ถั่วแดงต้องปั่นให้ละเอียด

ไส้ทุเรียนกวน

ส่วนผสม


เนื้อทุเรียน 500 กรัม น้ำตาลทราย 300 กรัม

วิธีทำ

ผสมทุเรียนสุกและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำไปกวนไฟอ่อน ควรใช้กระทะทองกวน

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มิ.ย. 2009, 02:44 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5975

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว




images10.jpg
images10.jpg [ 2.46 KiB | เปิดดู 5293 ครั้ง ]
ปลาอินทรีย์เค็ม

เครื่องปรุง


เต้าหู้อ่อนอย่างหลอด ซอสอย่างดี

วิธีทำ

นำเต้าหู้อ่อนไปแช่ช่องแช่แข็งจนแข็ง 1 คืน นำเอาออกพักทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย

บีบน้ำออกให้แห้ง หมักกับซอส เวลาจะทอดบีบน้ำออกให้หมด


คุณเต้นี่กุศลแรงนะคะ ตำราอาหารเจเล่มนี้ น้ำได้มานานแล้วไม่แน่ใจว่ากี่ปี

กระดาษเหลืองอ๋อยเลยค่ะ เลยได้สูตรปลาเค็มที่คุณถามหามา

และได้สูตรทำอาหารอร่อยๆอีกหลายอย่าง รวมทั้งสูตรทำปลาร้าเจด้วยค่ะ

เดี๋ยวขอดูรายละเอียดทั้งหมดก่อนค่ะ ว่าข้างในมีอะไรบ้าง

แต่พอจะจำได้ว่า ตำราเล่มนี้ อาหารเจทำออกมาแล้ว อร่อยมากๆ ทำตามสูตรเขาน่ะค่ะ

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มิ.ย. 2009, 11:48 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2009, 22:21
โพสต์: 1975


 ข้อมูลส่วนตัว


โอ้!โฮ้คุณน้ำ....สูตรของคุณน้ำวันนี้ กะหรี่ฟัฟน่าทานมากๆเลยคุ่ะ
ปลาเค็มเจเรารอมาซะนาน
หนังสือเล่มนี้ คุณน้าต้องรักษาไว้ให้ดีๆแล้วล่ะค่ะ...เพราะพระโพธิสัตว์กวนอิม
ท่านคงต้องการให้คุณน้ำเผยแพร่ต่อไป
ขออนุโมทนากับแรงบุญของคุณน้ำด้วยน่ะค่ะ
เราเชื่อในความตั้งใจของคุณน้ำจริงๆเลยค่ะ :b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มิ.ย. 2009, 12:20 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


walaiporn เขียน:
คุณเต้กับคุณอมิตา .. เคยทานเมี่ยงเจไม๊คะ?

เมี่ยงเจ ยังไม่เคยทานเลยครับคุณน้ำ หน้าตามันเป็นยังไงครับ :b1:

คุณเต้ เนี่ย กุศลแรงจริงๆแหล่ะครับคุณน้ำ :b8:
ถ้าเราตั้งใจทำดีซะอย่าง สะเทือนถึงฟ้าเบื้องบนช่วยหนุนส่งเลยนะครับ :b4:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 664 โพสต์ ]  ไปที่หน้า ย้อนกลับ  1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 45  ต่อไป

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร