ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=23050 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 45 |
เจ้าของ: | walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:30 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 | ||
ยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ส่วนผสม : ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 200 กรัม เห็ดนางฟ้า 100 กรัม เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก ถัวฝักยาวหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกชิ้นพอคำ หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็ก 2. ลวกก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ เห็ดนางฟ้า ถั่วฝักยาว ให้สุก 3. ใส่ก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ เห็ดหอม เห็ดนางฟ็า ถั่วฝักยาวใส่จานไว้ 4. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ราดบนก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ เคล้าให้ทั่ว โรยถั่วลิสงทอด พริกขี้หนูทอด ............................ คลิกอ่าน ...คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 1 http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=21210
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
ประเดิมห้องครัวใหม่ .. ด้วยยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ดูจากรูปภาพแล้ว .. ท่าทางจะรสชาติจัดจ้าน .. ใครลองทำทานแล้ว .. มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ .. หรับน้ำเอง .. ต่อมรับรู้รสของลิ้นยังไม่กลับคืนเลยค่ะ |
เจ้าของ: | walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:36 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 | ||
ยำผักกระเฉด ส่วนผสม : ผักกระเฉดเด็ดท่อนสั้น 1 ถ้วย เห็ดนางฟ้า 100 กรัม แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นยาว 1 ลูก แครอทหั่นชิ้นยาว 1 ลูก พริกแห้งทอด 4 เม็ด พริกขี้หนูสดหั่น 6 เม็ด ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำ : 1. ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้น 2. ใส่น้ำ 1 ด้วยในกระทะ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ใส่ผักกระเฉดลงลวกแล้วลวกเห็ดนางฟ้า ใส่ชามคลุก พักไว้ 3. ใส่พริกขี้หนูสด แตงกวาญี่ปุ่น แครอท ในชามผักกระเฉด ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ 4. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง พริกทอด
|
เจ้าของ: | walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:39 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 | ||
ยำวุ้นเส้น ส่วนผสม : เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย พริกขี้หนูสด 5 เม็ด เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย คื่นฉ่าย 2 ต้น วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย เต้าหู้ขาว 2 ก้อน ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ มะนาว 6-7 ผล น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ พริกแห้งเม็ดใหญ่ วิธีการทำ : 1.ลวกวุ้นเส้นพอนิ่ม แล้วตัดเป็นท่อน ฉีกเห็ดเป๋าฮื้อเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนให้สุก 2.แล้วหั่นเห็ดหูหนูหนา ๆ ลวกน้ำร้อนให้สุก ฝานเห็ดฟางเป็นชิ้น ๆ ตั้งรวนไฟ เหยาะเกลือนิดหน่อย 3.ตัดคื่นฉ่ายเป็นท่อน ๆ เอามะขามเปียก น้ำตาลปีบ และซีอิ้วผสมรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด ชิมดูให้ได้ 3 รส 4.ยีเต้าหู้ขาวให้ละเอียด ตั้งรวนบนไฟจนเหลืองนวล โขลกพริกขี้หนู เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดและไส้ทิ้งทอดรวมกับพริกขี้หนูจนกรอบ โขลกให้ละเอียด 5.เมื่อเตรียมไว้ทั้งหมดแล้ว ก็นำเอาเห็ดทั้งหมดคลุกในวุ้นเส้น พร้อมด้วยพริกชี้หนู พริกแห้ง ใส่น้ำสามรส มะนาว ชิมรสตามชอบแล้วใส่คื่นฉ่าย จากนั้นเอาใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
|
เจ้าของ: | แมวขาวมณี [ 15 มิ.ย. 2009, 23:59 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
อร่อยหนอ อร่อยหนอ |
เจ้าของ: | มัทนา ณ หิมะวัน [ 16 มิ.ย. 2009, 00:02 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
มี "ยำสามกรอบเจ" ....มั้ยเอ่ย!?! |
เจ้าของ: | อมิตาพุทธ [ 16 มิ.ย. 2009, 00:04 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
ภาค2 มาเร็วเหมือนกันนะครับคุณน้ำ พอดีว่าจะ ปักหมุด กระทู้ ไว้ข้างบน แต่เข้าไปดูเครื่องมือแล้ว ผู้รักษาลาน ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงเครื่องมือนี้ได้ คงต้อง ขอความเมตตาจากท่าน admin และท่าน ผู้ช่วยผู้ดูแลบอร์ด ช่วยแล้วล่ะครับ |
เจ้าของ: | บัวศกล [ 16 มิ.ย. 2009, 00:10 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
และแล้ว เราก็มาถึงโรงครัวช้ากว่าหลวงจีนใหญ่ |
เจ้าของ: | อมิตาพุทธ [ 16 มิ.ย. 2009, 00:17 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
บัวศกล เขียน: และแล้ว เราก็มาถึงโรงครัวช้ากว่าหลวงจีนใหญ่ โรงครัวนี้เปรียบเสมือนคลังเก็บเสบียงของหลวงจีนเลยนะครับ ท่านบัวศกล ผู้น้อยจะมาช้ากว่าท่านได้อย่างไร แต่ท่านบัวฯก็มาไวกว่าท่าน yahoo สหายของท่านนะครับ |
เจ้าของ: | walaiporn [ 16 มิ.ย. 2009, 06:49 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 | ||
มัทนา ณ หิมะวัน เขียน: มี "ยำสามกรอบเจ" ....มั้ยเอ่ย!?! ประเดิมค่ะ คุณโรส รีบจัดให้ตามคำขอ เดี๋ยวครัวขายไม่ดี เพราะไม่มีอาหารตามที่ลูกค้าต้องการ ยำสามกรอบ ส่วนผสม แคบหมูเจตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย ปลาหมึกเจทอดกรอบ 1/4 ถ้วย ใบขึ้นฉ่าย 1 ต้น หรือ ผักชีเล็ก น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน มะม่วงสับ น้ำพริกเผาเจ พริกขี้หนูแห้ง ทอดกรอบ เครื่องปรุงน้ำยำ ซีอิ๊วขาวเจ สูตร 1 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา ( ถ้าใช้น้ำตาลปีบ รสชาติจะดีกว่า ) น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าจะให้รสชาติเข้มข้น ไม่ควรใช้น้ำต้มสุกผสมลงไป ) พริกขี้หนูทุบ 1 ช้อนชา วิธีทำ นำแคบหมูเจ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไปทอดในน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ซับน้ำมันให้แห้ง พักไว้ให้เย็น ทอดปลาหมึกเจให้กรอบ หั่นใบขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้าน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่น้ำพริกเผาเจ ใส่พริกคั่ว เคล้าให้ทั่ว ใส่มะม่วงอันดับสุดท้าย เคล้าให้เข้ากัน ที่ใส่มะม่วงอันดับสุดท้าย เพราะเนื้อมะม่วงถ้าคนมากไป เนื้อจะช้ำและนิ่มค่ะ แล้วนำพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบโรยหน้าเพื่อความสวยงาม อย่าลืมผักชีเล็กหรือผักชีใหญ่โรยหน้าด้วยค่ะ ควรทานทันที หมายเหตุ เวลาทอดแคบหมูเจและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ควรใช้ไฟอ่อนๆจึงจะได้สีสวย ปลาหมึกควรล้างน้ำและผึ่งให้แห้งก่อน จึงนำมาหั่นและทอดให้กรอบโดยใช้ไฟกลางๆ ทำเสร็จแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้นาน (ยำทิ้งไว้จะไม่อร่อย)เพราะน้ำปรุงจะซึม เข้าไปในแคปหมูเจ ปลาหมึกเจ น้ำปรุงจะทำให้ของกรอบๆนิ่มไปด้วยค่ะ
|
เจ้าของ: | natdanai [ 16 มิ.ย. 2009, 08:02 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
walaiporn เขียน: ประเดิมห้องครัวใหม่ .. ด้วยยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ดูจากรูปภาพแล้ว .. ท่าทางจะรสชาติจัดจ้าน .. ใครลองทำทานแล้ว .. มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ .. หรับน้ำเอง .. ต่อมรับรู้รสของลิ้นยังไม่กลับคืนเลยค่ะ ขอให้หายเร็วๆนะครับ... แล้วเป็นอาการป่วยของร่างกาย หรือเป็นสภาวะ ครับ |
เจ้าของ: | yahoo [ 16 มิ.ย. 2009, 08:52 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
อมิตาพุทธ เขียน: บัวศกล เขียน: และแล้ว เราก็มาถึงโรงครัวช้ากว่าหลวงจีนใหญ่ โรงครัวนี้เปรียบเสมือนคลังเก็บเสบียงของหลวงจีนเลยนะครับ ท่านบัวศกล ผู้น้อยจะมาช้ากว่าท่านได้อย่างไร แต่ท่านบัวฯก็มาไวกว่าท่าน yahoo สหายของท่านนะครับ |
เจ้าของ: | bbby [ 16 มิ.ย. 2009, 11:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
คุณน้ำ+คุณอมิตาพุทธค่ะ....ใจเราตรงกันเลยค่ะ เราก็คิดว่ายาวไป เวลาจะดูเมนูเก่า รู้สึกหายาก เราก็คิดว่า...อยากจะปรึกษาอยู่พอดีว่าตั้งภาค2มั๊ย พอดีเมื่อคืนเรานอนเร็วค่ะ...ที่เมืองไทยประมาณ3ทุ่มเราก็นอนแล้วค่ะ ทำไมคุณอมิตาพุทธกับคุณน้ำ ทำไมนอนดึกจังค่ะ....แล้วตอนเช้าตื่นทำงานไหวเหรอค่ะ แต่ก่อนที่เราอยู่เมืองไทย...แค่ทุ่มกว่าๆเราก็นอนแล้วค่ะ เพราะเรากลัว..ตอนเช้าตื่นไม่ไหว...ถ้าเรานอนดึก พอตอนเช้าเราไปทำงาน พอผู้จัดการไม่อยู่เราต้องแอบไปนอนค่ะ คุณ2คนนี่เก่งจริงๆ คุณน้ำค่ะ....คุณpostแต่อาหาร,,,คุณบัวศกลเลยไม่รู้จะคุยกับใคร คุณyahooก็คงจะนั่งทานมากไปหน่อย....ไม่ชวนคุณบัวศกลคุย เลยไม่อยากจะดูอาหารของคุณน้ำคงจะน้อยใจแล้วค่ะ |
เจ้าของ: | อมิตาพุทธ [ 16 มิ.ย. 2009, 16:55 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 |
bbby เขียน: พอดีเมื่อคืนเรานอนเร็วค่ะ...ที่เมืองไทยประมาณ3ทุ่มเราก็นอนแล้วค่ะ ทำไมคุณอมิตาพุทธกับคุณน้ำ ทำไมนอนดึกจังค่ะ....แล้วตอนเช้าตื่นทำงานไหวเหรอค่ะ คือว่า ไม่ได้ทำงานออฟฟิศน่ะครับ คุณเต้ เลยตื่นสายได้ จะไปเปิดร้านประมาณ บ่ายสองโมง ครับ |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 16 มิ.ย. 2009, 17:20 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2 | ||
อ้างคำพูด: ประเดิมห้องครัวใหม่ .. ด้วยยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ดูจากรูปภาพแล้ว .. ท่าทางจะรสชาติจัดจ้าน .. ใครลองทำทานแล้ว .. มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ .. หรับน้ำเอง .. ต่อมรับรู้รสของลิ้นยังไม่กลับคืนเลยค่ะ คุณวลัยพร เพิ่งฟื้นไข้ ลิ้นยังชาๆอยู่ใช่ไหมครับ กรัชกายขอแนะให้กินของขมๆ เช่น สะเดา มะระ หรือเคี้ยวบรเพ็ดสิครับ รับรอง...สนิทเลยครับ
|
หน้า 1 จากทั้งหมด 45 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |