วันเวลาปัจจุบัน 31 มี.ค. 2023, 00:48  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 ก.พ. 2010, 22:30 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ม.ค. 2010, 02:43
โพสต์: 4467

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด โดย รศ.นพ.ธวัชชัย ประกรกิจ
(Whatever Will Be, Will Be)


รูปภาพ

ในค่ำวันหนึ่ง ภรรยาผมได้แนะนำให้ดูภาพยนตร์โฆษณาของบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง ซึ่งใช้เพลง Whatever Will Be, Will Be (Que Sera, Sera) ในการนำเสนอภาพเด็กตัวน้อยๆ ที่มีความเจ็บป่วยตั้งแต่ยังเล็ก ภาพของแม่ที่เฝ้าดูด้วยความห่วงใย โดยที่ไม่อาจทราบเลยว่าชะตากรรมในอนาคตของเขาเหล่านั้นจะเป็นเช่นไร

และคำตอบก็ได้เฉลยอยู่ในเนื้อเพลงนั่นเองว่า “อนาคตคือสิ่งที่มองไม่เห็น อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” จากแววตาท่าทาง และน้ำเสียงที่สดใสของเด็กๆ อาจทำให้บางท่านดูแล้วน้ำตาซึมโดยไม่รู้ตัว แม้เพลงนี้จะเป็นเพลงที่เก่าแก่มากกว่า 50 ปีแล้วก็ตาม การกลับมาใหม่ในครั้งนี้ ผมเชื่อว่าคงกระต้นให้ท่านผู้อ่านได้พินิจพิจารณากันว่า คำกล่าวนี้ให้ข้อคิดอะไรกับเราบ้าง และจะนำมาใช้ในชีวิตกันได้อย่างไร

ข้อความที่ว่า “อนาคตคือสิ่งที่มองไม่เห็น” ถ้ามองแบบตรงไปตรงมาก็อาจจะใช่ครับ เพราะอนาคตนั้นยังไม่เกิดขึ้น และที่สำคัญคือ “อนาคตไม่มีอยู่จริง” สิ่งที่เรียกกันว่า “อนาคต” เป็นเพียงมายาภาพของความนึกคิดของเราเท่านั้น ดังคำกล่าวที่ว่า “Tomorrow Never Comes” (พรุ่งนี้ไม่มีวันมาถึง) มีเรื่องเล่าว่า ร้านอาหารแห่งหนึ่งติดป้ายหน้าร้านไว้ว่า “พรุ่งนี้กินฟรี” พอลูกค้าเห็นเข้าและกลับมาร้านแห่งนี้ในวันรุ่งขึ้น เจ้าของร้านก็ยังคงชี้ไปที่ป้ายนั้นว่าพรุ่งนี้กินฟรี วันนี้จึงยังไม่ฟรี ต้องจ่ายเงิน !! หรืออย่างที่คนขายลอตเตอรี่เขียนไว้ที่แผงว่า “พรุ่งนี้รวย” เราจึงยังไม่รวยสักที เพราะพรุ่งนี้ไม่มีอยู่จริง ทุกวันที่ตื่นขึ้นมาก็พบแต่วันนี้เท่านั้น

แต่ในอีกแง่หนึ่ง เราก็พอมองเห็นอนาคตอยู่บ้างเหมือนกัน เช่น เด็กที่เรียนเก่งและขยันเรียนในวันนี้ ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเขาจะสอบผ่านและได้เลื่อนชั้นตอนสิ้นปีการศึกษา เราพอคาดเดาด้วยความเชื่อมั่นพอสมควรว่า เขาจะสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่เราชักไม่แน่ใจว่าเขาจะเรียนจบตามหลักสูตรหรือไม่ และยิ่งไม่แน่ใจเลยว่าเขาจะเรียนจนจบถึงปริญญาเอก จะเห็นว่าความมั่นใจในการคาดเดาสิ่งต่างๆ ในอนาคตนั้น จะลดน้อยลงไปตามช่วงเวลา อะไรก็ตามที่จะเกิดในอนาคตที่ยิ่งไกล เราก็ยิ่งไม่มั่นใจ เพราะอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ “อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” เรื่องบางเรื่องเราอาจพอควบคุมกำหนดได้ แต่มีปัจจัยอีกร้อยแปดอย่างที่สามารถเข้ามาเกี่ยวข้อง และความจริงก็คือเราควบคุมไม่ได้

คราวนี้ถ้าฝึกทำใจใหม่ว่า “สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ” ซึ่งเป็นชื่อหนังสือแนวจิตวิยาที่ชื่อเสียงมากเล่มหนึ่ง เขียนโดย นายแพทย์เทิดศักดิ์ เดชคง เมื่อหลายปีมาแล้ว คือการฝึกมองว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น แม้ในตอนแรกจะมองว่าเป็นเรื่องร้ายหรือเรื่องไม่ดี แต่หากมองให้ลึกซึ้งแล้ว ก็อาจมีบางด้านที่ก่อให้เกิดผลดีบางอย่างเช่นกัน เพราะทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้น ย่อมมีทั้งสองด้านเสมอ เช่น เศรษฐกิจฝืดเคืองสอนให้เรารู้จักค่าของเงิน รู้จักมัธยัสถ์ วางแผนชีวิตให้รอบคอบ หรือการที่ถูกกลั่นแกล้งนั้นก็ช่วยสอนให้เราฝึกความอดทน ฝึกความมีเมตตา ให้อภัย และชนะใจคนที่คิดไม่ดีกับเราได้ในที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้น อาจกลับตาลปัตรเป็นเรื่องดีในภายหลัง ดังเรื่องเล่านี้

ชาวนาคนหนึ่งที่โชคดีมาก เนื่องจากครอบครัวเขาเลี้ยงม้าแสนรู้ไว้ตัวหนึ่ง ม้าตัวนี้เป็นม้าที่ฉลาด แข็งแรง สามารถช่วยเหลืองานทุกอย่างได้ ทำให้ครอบครัวชาวนามีผลผลิตจำนวนมากไปขาย จนมีฐานะร่ำรวยกว่าเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียง ต่อมาวันหนึ่ง ม้าตัวนี้กลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ผู้คนต่างโจษจันกันว่าชาวนาผู้นี้ช่างโชคร้ายเหลือเกินที่ต้องสูญเสียม้าล้ำค่าตัวนี้ไป เมื่อเวลาผ่านไปหลายวัน ปรากฏว่าม้าตัวนี้วิ่งกลับมาเอง และยังนำเพื่อนม้าป่ามาด้วยอีกตัว จึงเท่ากับว่าชาวนาผู้นี้โชคดีมากที่ได้ม้าเพิ่มเป็นสองตัว

แต่เนื่องจากม้าป่าที่มาใหม่ยังไม่เชื่องและพยศมาก ลูกชายของชาวนานจึงพยายามฝึกให้มันเชื่องและเชื่อฟังคำสั่งด้วยการผูกอานเข้ากับหลังม้าและพยายามควบคุมมัน แต่เพราะความที่มันเป็นม้าพยศ จึงสะบัดลูกชายของชาวนาตกลงมาจนแขนหัก ตอนนั้นชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่างโชคร้ายเสียจริงๆ เพราะหากเจ้าม้าป่าไม่กลับมา ลูกชายชาวนาก็คงไม่ต้องบาดเจ็บหนักขนาดนี้ เวลาผ่านไปอีกสองสัปดาห์ ปรากฏว่ามีกองทหารจากในเมืองมาเกณฑ์เอาเด็กหนุ่มที่แข็งแรงตามหมู่บ้านต่างๆ ไปรบกับข้าศึก และมีชายหนุ่มจำนวนมากไปแล้วไม่ได้กลับมา เพราะเสียชีวิตไปในสงคราม ทว่าลูกชายของชาวนากลับไม่ถูกเกณฑ์ไปรบเนื่องจากแขนยังหักอยู่ จึงกลายเป็นความโชคดีไป

แล้วอย่างนั้นเรายังต้องห่วงกังวลอะไรในชีวิตกันอีกล่ะ ก็ในเมื่ออนาคตคือสิ่งที่มองไม่เห็น อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด และสิ่งใดเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นดีเสมอ ถ้าอย่างนั้นเราก็แค่นั่งๆ นอนๆ รอคอยบางสิ่งบางอย่างที่จะเกิดขึ้น เพราะยังไงๆ มันก็ต้องมีแง่ดีกับเราอย่างแน่นอนไม่ใช่หรือ เราจะเรียนหนังสือไปทำไม จะอดทนทำงานหาเงินหามรุ่งหามค่ำไปเพื่ออะไรให้ลำบากเหนื่อยยาก ตรงนี้แหละครับที่เรามาถึงจุดสำคัญที่สุดของเรื่องนี้ที่กล่าวว่า Whatever Will Be, Will Be นั้นถูกต้อง แต่ถูกเพียงครึ่งเดียวครับเพราะเป็นมุมมองต่อตนเองฝ่ายเดียว แต่ชีวิตเรานั้นเชื่อมโยงอิงอาศัยกันและกัน ทั้งกับมนุษย์กับทุกๆ ชีวิต และโลกตลอดเวลาฉะนั้นอีกท่อนหนึ่ง ที่ผมขอแต่งเพิ่มให้คือ

“Whatever Will Do, Will Do” แปลว่า “อะไรที่จะต้องทำก็ต้องทำ” ครับ หมายถึง หากท่านได้รับมอบหมายบทบาทให้ทำหน้าที่ใดก็ให้ทำหน้าที่นั้นๆ ให้ดี ให้ถูกต้องตามหน้าที่ ตั้งแต่หน้าที่ความเป็นพ่อแม่ เป็นสามีภรรยา นักเรียน ครูอาจารย์ นักธุรกิจ หรือนักการเมือง เป็นต้น

การมีชีวิตอยู่เพื่อทำหน้าที่ถือว่าเป็นคุณธรรมของความเป็นมนุษย์ เป็นคุณค่าของการมีชีวิต เพราะสิ่งมีชีวิตจะใหญ่น้อยเพียงใดก็ต้องมีหน้าที่ต่อโลกนี้ไม่มากก็น้อย หน้าที่เป็นเครื่องยืนยันว่าเรายังมีชีวิต การทำหน้าที่สำคัญเท่าๆ กับการที่เราต้องหายใจเข้าออก เป็นสิ่งเติมเต็มความหมายให้กับการมีชีวิต ทำให้มีชีวิตอย่างมีคุณค่าต่อโลก

.....................................................
แบ่งปันกันกิน,รักษาศีล คือ กาย วาจา
เจริญสมาธิภาวนา, กาย- วาจา-ใจอ่อนน้อม
ยอมตนรับใช้, แบ่งให้ความดี
มีใจอนุโมทนา, ใฝ่หาฟังธรรม
นำแสดงออกไม่ได้เว้น, ทำความเห็นให้ถูกต้อง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 ต.ค. 2015, 18:58 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2710


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 ธ.ค. 2021, 17:44 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 มิ.ย. 2007, 13:49
โพสต์: 948


 ข้อมูลส่วนตัว


onion

.....................................................
ทำความดีทุกๆ วัน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 ก.ย. 2022, 12:29 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2730


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร