ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

"รอดได้เพระภาวนาพุทโธ" (หลวงปู่ชา สุภทฺโท)
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=58404
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 16 ธ.ค. 2019, 06:45 ]
หัวข้อกระทู้:  "รอดได้เพระภาวนาพุทโธ" (หลวงปู่ชา สุภทฺโท)

,
"รอดได้เพระภาวนาพุทโธ"

" .. วันหนึ่งขณะที่ขึ้นไปอยู่หลังเขา หลังจากได้เดินจงกรมและนั่งสมาธิแล้ว หลวงพ่อก็เตรียมตัว พักผ่อน "ด้วยเหตุที่ท่านเป็นคนกลัวผี" แม้จะกล้าขึ้นไปอยู่โดดเดี่ยวเช่นนั้น "ท่านก็ยังต้องท่องเวทมนต์คาถากันภูติผีปีศาจ" ก่อนจำวัดเสมอ

"แต่วันนั้นเชื่อความบริสุทธิ์ของตนเอง จึงไม่ได้ท่องคาถาอะไร" ขณะที่กำลังเคลิ้มจะหลับ ปรากฏเหมือนมีอะไรมารัดที่คอ แน่นเข้า ๆ แทบหายใจไม่ออก ทั้งนี้จะเป็นอุปาทานของท่านเองที่เคยสวดมนต์กันผีแล้วไม่ได้สวด หรือจะเป็นปรากฏการณ์จริงก็ไม่อาจทราบได้

อย่างไรก็ตาม "ท่านยังมีสติอยู่ คงภาวนา พุทโธ ๆ เรื่อยไป" จนอาการค่อย ๆ คลายออกไป พอลืมตาได้ แต่ร่างกายยังกระดิกไม่ได้ "จึงภาวนาต่อไปจนพอกระดิกตัวได้" แต่ยังลุกไม่ได้ เอามือลูบตามตัว นึกว่ามิใช่ตัวของตัวเอง ภาวนาจนลุกขึ้นนั่งได้แล้ว

ท่านก็รู้สึกนั่นใจว่า "เอาตัวรอดได้นี่ ด้วยอำนาจของการภาวนา พุทโธ" และสำนึกว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับความบริสุทธิ์ของศีล เรื่องเช่นนี้ "จะเป็นอันตรายเฉพาะกับคนทุศีลเท่านั้น"

ท่านก็เลยได้ข้อคิดว่า "เวทมนต์คาถาต่าง ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็นอะไร เป็นความงมงายเท่านั้น" ที่สำคัญคือ "การรักษาศีลและฝึกอบรมจิต" นับตั้งแต่นั้นมาท่านก็เพิ่มความระวังสำรวม "โดยเฉพาะเรื่องศีลมิให้มีความบกพร่องเกิดขึ้น" .. "

"อุปลมณี" (หลวงปู่ชา สุภทฺโท)

http://anuchah.com/read/

:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
upalamani_Page_2-horz.jpg
upalamani_Page_2-horz.jpg [ 129.37 KiB | เปิดดู 385 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/