ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกในงานบุญ “มาฆบูชา”
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=23&t=19793
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  webmaster [ 25 ธ.ค. 2008, 06:26 ]
หัวข้อกระทู้:  ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกในงานบุญ “มาฆบูชา”

รูปภาพ

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกในงานบุญ “มาฆบูชา”
ณ บ้านฟ้าหยาด ต.ฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร


“งานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก” ที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนลุ่มน้ำชีแห่ง บ้านฟ้าหยาด ต.ฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ซึ่งจะนำข้าวตอกมาร้อยเป็นมาลัยสายยาวแทน “ดอกมณฑารพ” อันเป็นดอกไม้ทิพย์แห่งสรวงสวรรค์ แล้วจัดขบวนแห่ไปถวายเพื่อเป็นพุทธบูชาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา

รูปภาพ

นายนพรัตน์ กอกหวาน ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 (ผอ.ททท. สภฉ.เขต 2) เปิดเผยว่าในระหว่างวันที่ 18-20 กุมพาพันธ์ 2551 เทศบาลตำบลฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร กำหนดจัดงานประเพณีแห่มาลัย ขึ้นเพื่อสืบสานงานบุญมาฆบูชาอันเป็นงานบุญสำคัญของชุมชน โดยในงานดังกล่าวชุมชนต่างๆ จะนำข้าวตอกขาวที่คัดจากข้าวเปลือกข้าวเหนียวที่ดีที่สุดมาร้อยเป็นมาลัยสูงนับสิบเมตร และประดับตกแต่งอย่างงดงามหลากหลายรูปแบบ หลังจากนั้นจะมีกิจกรรมสมโภชและในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551 ก่อนวันมาฆบูชา 1 วัน จะจัดขบวนแห่ช่อมาลัยข้าวตอกดังกล่าวไปทอดถวาย ณ วัดหอก่อง

“มาลัยข้าวตอก” ดังกล่าวสื่อความหมายแทน “ดอกมณฑารพ” ดอกไม้ทิพย์แห่งสรวงสวรรค์ ที่ไม่มีในโลกมนุษย์ และจะปรากฏเฉพาะตอนที่มีเหตุการณ์สำคัญสิ่งใดสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นกับพระพุทธเจ้า เช่น วันประสูติ วันตรัสรู้ วันปรินิพพาน วันจาตุรงคสันนิบาต และวันที่ทรงแสดงพระธัมมจักกัปปวัตนสูตร เป็นต้น ซึ่งเทพเทวดาจะบันดาลให้ดอกมณฑารพตกลงมาจากเทวโลก การแห่มาลัยข้าวตอกเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชานั้นเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสานที่สืบทอดต่อเนื่องเฉพาะที่ชุมชนบ้านฟ้าหยาดแห่งนี้

รูปภาพ
“ดอกมณฑารพ” ดอกไม้ทิพย์แห่งสวรรค์ ที่ไม่มีในโลกมนุษย์
และจะปรากฏเฉพาะตอนที่มีสิ่งใดสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นกับพระพุทธเจ้า
เช่น ประสูติ, ตรัสรู้, ปลงอายุสังขาร, ดับขันธปรินิพพาน,
วันจาตุรงคสันนิบาต, วันที่ทรงแสดงพระธัมมจักกัปปวัตนสูตร
และวันที่เสด็จลงจากเทวโลก หรือผู้มีฤทธิ์บางท่านแผลงฤทธิ์ เป็นต้น
ซึ่งเทพเทวดาจะบันดาลให้ “ดอกมณฑารพ” ตกลงมาจากเทวโลกการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านไปร่วมชมงานประเพณีแห่มาลัยบ้านฟ้าหยาด ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมงานบุญมาฆบูชาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแล้ว ท่านยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ ในจังหวัดยโสธรและจังหวัดศรีสะเกษได้อย่างคุ้มค่า อาทิเช่น รอยพระพุทธบาทและพระพุทธรูปหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ วัดพระพุทธบาทยโสธร, โบราณสถานยุคเจนละดงเมืองเตย, ธาตุกู่จาน, ธาตุก่องข้าวน้อย, พระธาตุเรืองรอง และประสาทขอมวัดสระกำแพงใหญ่ เป็นต้น และเพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยว ททท.สภฉ. เขต 2 ยังได้จัดทัวร์นำร่องชุดพิเศษนำท่านไปชื่นชมงานประเพณีแห่มาลัย และท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงแบบเช้าไปเย็นกลับ ในราคาเพียงท่านละ 555 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 โทรศัพท์ 0-4524-3770, 0-4525-0714 และสามารถ Download ภาพงามๆ ได้ที่ http://www.tatubon.org

รูปภาพ
ขบวนแห่มาลัยข้าวตอกของเทศบาลตำบลฟ้าหยาด


:b8: โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

:b44: มณฑารพ ดอกไม้ทิพย์แห่งสวรรค์
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=17&t=19556

:b44: รวมกระทู้ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับ “วันมาฆบูชา”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=88&t=45501

เจ้าของ:  Duangtip [ 31 ม.ค. 2019, 12:12 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกในงานบุญมาฆบูชา

:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/