ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
การถวายผ้าอาบน้ำฝนในปัจจุบัน http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=23&t=23672 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | Bwitch [ 10 ก.ค. 2009, 15:17 ] |
หัวข้อกระทู้: | การถวายผ้าอาบน้ำฝนในปัจจุบัน |
พอดีเพิ่งจะผ่านวันเข้าพรรษามาได้ไม่กี่วัน ดิฉันมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่พระภิกษุสงฆ์ คือก่อนวันเข้าพรรษาดิฉันได้เตรียมผ้าไตรจีวรไว้ 1 ชุด เพื่อเตรียมไปถวายพระ ตั้งใจไว้ว่าวันอาสาฬหบูชาจะนำไปถวาย แต่เมื่อเปรยขึ้นมาก็มีญาติผู้ใหญ่ปรามว่าใครๆ เขาถวายผ้าอาบน้ำฝนกัน ดิฉันจึงชะลอไว้ก่อน แต่ในใจก็คิดว่า สมัยนี้พระท่านยังใช้ประโยชน์จาก ผ้าอาบน้ำฝนอยู่อีกหรือ ถ้าเป็นสมัยก่อนๆ นู้นก็น่าจะใช่ ในการถวายภัตตาหาร จตุปัจจัย หรือ เครื่องสังฆทาน ดิฉันพิจารณาที่ประโยชน์สูงสุดของสิ่งที่จะนำไปถวายพระท่านนะคะ จึงอยากเรียนถามดังนี้ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 10 ก.ค. 2009, 15:43 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: การถวายผ้าอาบน้ำฝนในปัจจุบัน |
อ้างคำพูด: ผ้าอาบน้ำฝนยังมีประโยชน์อยู่หรือไม่ในปัจจุบันหรือเป็นเพียงประเพณี มีประโยชน์ แต่ซื้อผ้าที่เนื้อหนาๆหน่อแล้วกัน ผ้าอาบน้ำฝน เทียบก็เท่ากับผ้าขาวม้าของฆราวาสสำหรับ นุ่งอาบน้ำ อ้างคำพูด: หากดิฉันจะถวายผ้าไตรจีวรทั้งชุดมี 7 ชิ้น ในวันเข้าพรรษา จะถูกมองว่าแหวกประเพณีหรือไม่ ไม่มีใครมองแบบนั้นหรอก ถ้ากลัวคนมองก็ซื้อผ้าอาบน้ำ (ฝน)ไปอีกผืนหนึ่ง ถวายไปด้วยกันเลย ทีนี้มีแต่มองด้วยความอิจฉา ว่าปีหน้าฉันจะเอาอย่างเทอ (แม่มด) |
เจ้าของ: | Bwitch [ 12 ก.ค. 2009, 19:51 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: การถวายผ้าอาบน้ำฝนในปัจจุบัน |
![]() ![]() หากเป็นวัดในเมือง เกรงว่าจะเป็นภาระให้พระท่านหรือไม่คะ เห็นญาติโยมหันมาถวายหลอดไฟกันน่ะค่ะ ได้อานิสงส์เท่าเทียนพรรษามั้ยคะ ![]() |
เจ้าของ: | ภัทร์ไพบูลย์ [ 13 ก.ค. 2009, 12:39 ] |
หัวข้อกระทู้: | กามาวจรโสภณจิต24 ดวง |
กามาวจรโสภณจิต คือ จิตที่ดีงามเป็นไปในกามภูมิ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1 ![]() ![]() 2 ![]() ![]() 3 ![]() ![]() ![]() ดวงที่ 1 ชื่อว่า โสมนสฺสสหตํ ญาณสมฺปยุตํ อสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความดีใจ ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 2 ชื่อว่า โสมมนสฺสสหคตํ ญาณสมฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยดีใจ ประกอบด้วย ปัญญา โดยชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 3 ชื่อว่า โสมนสฺสสหตํ ญาณวิปฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า ชื่อว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความดีใจ ไม่ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 4 ชื่อว่า โสมนสฺสสหตํ ญาณวิปฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความดีใจ ไม่ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 5 ชื่อว่า อุเปกฺขาสหคตํ ญาณสมฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความเฉยๆ ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 6 ชื่อว่า อุเปกฺขาสหคตํ ญาณสมฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมความเฉยๆ ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 7 ชื่อว่า โสมนสฺสสหตํ ญาณวิปฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความวางเฉยๆไม่ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 7 ชื่อว่า อุเปกฺขาสหคตํ ญาณสมฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความวางเฉยๆไม่ ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ดวงที่ 8 ชื่อว่า อุเปกฺขาสหคตํ ญาณสมฺปยุตฺตํ สสงฺขาริกเมกํ แปลว่า จิตมหากุศลที่เกิดพร้อมด้วยความวางเฉยๆไม่ ประกอบด้วย ปัญญา โดยไม่มีการชักนำ 1 ดวง ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |