ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

คนอาภัพรัก
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=18690
หน้า 1 จากทั้งหมด 5

เจ้าของ:  unnna [ 24 ต.ค. 2008, 17:22 ]
หัวข้อกระทู้:  คนอาภัพรัก

ชีวิตของฉันเป็นคนที่อาภัพรัก คนที่ฉันเคยคบด้วยแต่ละคนก็มีโครงการที่จะแต่งงานด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ต้องมีเหตุที่ทำให้เลิกร้างห่างกันไปซะก่อน โดยที่เราไม่เคยทะเลาะกันเลย คนล่าสุดที่ฉันคบด้วย เรารู้จักกันทางอินเตอร์เน็ต ใครๆก็เตือนฉันให้ระวังการคบคนทางอินเตอร์เน็ตว่ามันเป็นโลกของไซเบอร์ไม่มีความจริงใจให้กัน เขาก็บอกฉันว่าฉันโชคดีนะที่ได้เจอเขา เขาจะพิสูจน์ให้ดูว่าการคบคนทางอินเตอร์เน็ตบางทีมันไม่เลวร้ายอย่างที่คิด เขาก็เป็นคนที่อาภัพรัก เคยผิดหวังในความรักมาก่อน จนทำให้ต้องหันหลังให้กับความรัก ที่ผ่านมาเขาไม่เคยได้สนใจใครเลย จนมาพบฉัน เขาก็รู้สึกว่าเป็นคนที่ใช่ เขาบอกว่าอย่าถามว่าทำไมเขาจึงรักฉัน เพราะความรักมันไม่มีเหตุผล เขาอยากจะแต่งงานกับฉัน เราวางแผนอนาคตไว้ร่วมกันหลายอย่าง ไปดูที่ดินที่จะปลูกบ้าน สร้างครอบครัวและจะมีลูกด้วยกัน เขาบอกฉันว่าตอนนี้เขากำลังทำโครงการใหญ่ ถ้างานของเขาเกิดเมื่อไหร่ เขาจะขอฉันแต่งงาน ฉันรู้สึกดีใจมาก ทุกอย่างมันเป็นวิมานสีชมพู เป็นเหมือนฝันที่ฉันเคยวาดหวังไว้ ฉันได้แต่นับวันอยากให้ถึงวันนั้นเร็วๆจัง

เราอยู่กันคนละจังหวัด เกือบ 1 ปีที่เราคบกัน เขามาที่บ้านฉันแค่ 2 ครั้ง มาทำความรู้จักคุ้นเคยกับคนในครอบครัวของฉัน พ่อแม่ของฉันเคยถามว่าทำไมเขาไม่ค่อยมาที่บ้านเรา ฉันก็ได้แต่ตอบไปว่าตอนนี้เขางานยุ่ง งานกำลังเร่ง โครงการของเขาใกล้จะเกิดแล้ว เมื่อก่อนตอนที่เขาอยู่อเมริกา เราโทรศัพท์คุยกันบ่อยมาก แทบจะเรียกได้ว่าทั้งวันทั้งคืนเลยก็ว่าได้ ฉันรู้สึกอบอุ่นเหมือนเราอยู่ใกล้กันตลอดเวลา แต่พอเขามาเมืองไทย ช่วงหลังๆเขาก็ไม่ค่อยได้โทรมาหาฉัน บางครั้งฉันโทรไปเขาก็ไม่รับสาย บางครั้งก็หายไปหลายวันโดยที่ไม่สามารถติดต่อได้ ฉันเป็นห่วงเขามาก พอติดต่อได้เขาก็อ้างว่าไปติดต่องานที่ลาวบ้าง ไปอยู่ต่างจังหวัดในที่ๆไม่มีสัญญาณบ้าง ฉันก็บอกว่าถ้าจะไปที่ไหนไกลๆ ขอให้บอกกันก่อนได้ไหม จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงเวลาติดต่อไม่ได้ เขาก็รับปาก แต่ก็ยังเป็นเหมือนเดิมอีก จนบางครั้งฉันรู้สึกน้อยใจที่เขาไม่แคร์ความรู้สึกของฉันเลย แต่เขาก็พูดให้ฉันเชื่อใจเขาทุกครั้ง เขาบอกว่าเขางานยุ่งมากจริงๆ เครียดเรื่องงานด้วย เพราะงานของเขามีคนคอยกลั่นแกล้งอยู่ อีกหน่อยถ้างานของเขาเกิดแล้วเขาก็จะแต่งงานกับฉัน และจะพาฉันไปเที่ยวทุกที่ๆฉันอยากจะไป ฉันสงสารเขามาก บอกกับเขาว่าไม่ต้องเป็นห่วงฉันหรอก ขอให้เขาทำงานให้เต็มที่ ฉันรอได้เสมอและจะคอยให้กำลังใจเขาตลอดเวลา ทุกคืนก่อนนอน ฉันขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โปรดคุ้มครองเขาและช่วยดลบันดาลให้งานของเขาเกิดเร็วๆ อย่าได้มีอุปสรรคใดๆมาขวางกั้น เขาเคยบอกฉันว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง เขาเป็นคนดีไปดูดวงที่ไหนเขาก็บอกว่างานของเขาเกิดแน่ๆ ฉันก็บอกเขาไปว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องช่วยคนดีอยู่แล้ว ถ้าพวกนั้นเป็นคนไม่ดีก็ต้องแพ้ภัยตัวเอง

เรามีเวลาเจอกันน้อยมาก แต่พอได้อยู่ด้วยกันเขาก็ดีกับฉันมาก เทคแคร์ฉันเป็นอย่างดี แต่ฉันก็สังเกตเห็นพฤติกรรมของเขาแปลกๆ ชอบคุยโทรศัพท์นานๆ กับคนอื่น ดูเขาหัวเราะและมีความสุขจัง ซึ่งฉันก็ไม่ได้อยากจะเสียมารยาทฟัง แต่ก็มีถ้อยคำบางถ้อยคำที่หลุดออกมาให้ฉันได้ยิน ซึ่งแน่นอนแล้วว่าเขาคุยกับผู้หญิง ฉันเห็นการพูดคุยของเขาทางโทรศัพท์เป็นไปด้วยความสนิทสนม มันทำให้ฉันรู้สึกแย่และน้อยใจเหมือนเขาไม่แคร์และไม่ให้เกียรติ์ฉันเลย แต่ด้วยความรักความเชื่อใจที่ฉันมีให้กับเขา ฉันก็คิดว่าคงเป็นเพราะความที่เขาเป็นคนที่คุยเก่ง อัธยาศัยดี ฉันเลยเตือนเขาไปว่าบางครั้งสิ่งที่เราพูดเราอาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่การพูดจาสนิทสนมกับคนอื่นอย่างนี้ แต่ก็เหมือนเป็นการให้ความหวังคนอื่น มันไม่ดีนะ เขาก็ยิ้มและบอกฉันว่าเขาไม่ทำหรอก เขารู้ดี

พฤติกรรมของเขาก็ยังคงเป็นแบบเดิมคือ ไม่ค่อยโทรมา ซึ่งส่วนใหญ่ฉันจะต้องเป็นฝ่ายโทรไป และต้องคอยลุ้นทุกครั้งที่โทรว่าจะโทรติดหรือไม่ ถ้าโทรติดแล้วเขาจะรับสายหรือเปล่า ฉันก็รู้สึกแปลกกับตัวเองเหมือนกัน ว่าเป็นแฟนกันแท้ๆ แต่ทำไมเข้าถึงยาก ต้องคอยลุ้นอยู่ตลอดเวลา จนทำให้บางทีฉันนึกย้อนกลับไปตอนที่เห็นเขาโทรคุยกับผู้หญิงคนอื่นนานๆ มันทำให้ฉันรู้สึกเจ็บแปลบอยู่ที่ใจ

อยู่มาวันหนึ่ง เขาโทรมาหาฉันตอนเช้า น้ำเสียงของเขาฟังดูเครียดมาก บอกว่าเขาจะยกเลิกโทรศัพท์เบอร์นี้แล้ว ให้ฉันติดต่อเขาอีกเบอร์ ตอนนี้เขาเครียดเรื่องงานมาก มีคนคอยไล่ตามเขาอยู่ ขอเวลาให้เขาหน่อยนะ บอกให้ฉันไม่ต้องคิดมาก แล้วเขาก็วางสายไป ประโยคสุดท้ายที่ฉันตอบกลับไปก่อนวางสายคือ ฉันรักเขานะ ฉันก็ส่งข้อความเป็นกำลังใจให้เขา ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองเขา เหมือนที่ฉันเคยขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนนอนทุกคืน หลังจากนั้นเป็นต้นมาฉันก็ติดต่อเขาไม่ได้อีกเลย โทรไปอีกเบอร์ที่เขาบอกก็ติดต่อไม่ได้ ฉันทุกข์ใจมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี ไม่สามารถจะตามหาเขาได้ เพราะเขาเพิ่งกลับจากอเมริกา ไม่มีที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่ง เขาขาดการติดต่อหลายวันแล้ว มากกว่าทุกครั้งที่เคยหายไป ใครๆก็บอกฉันว่า เขาทิ้งฉันไปแล้ว จิตใจของฉันมันสับสนและว้าวุ่นอย่างบอกไม่ถูก ตระเวณไปหาหมอดูที่มีคนบอกว่าแม่นๆ หลายที่ บ้างก็บอกว่าเขาจะไม่กลับมาแล้ว บ้างก็บอกว่าอีก 3 เดือนเขาจะติดต่อกลับมา ฉันไปดูดวงกับพระ ท่านบอกว่าเขาจะไม่กลับมาแล้ว และเขาก็ไม่อยากมาด้วย ที่เขาหายไปไม่ใช่เรื่องงานหรอก แต่เป็นเรื่องผู้หญิง ซึ่งเขาคบกันมาก่อนฉันแล้ว และผู้หญิงคนนั้นก็รู้เรื่องแล้ว ให้เขาเลือก ซึ่งเขาจำเป็นต้องเลือก ไม่งั้นผู้หญิงคนนั้นจะไม่ช่วยเขาอีก ฉันก็ได้แต่คิดว่าเป็นไปไม่ได้หรอก ฉันเชื่อใจเขาๆ ไม่ใช่คนแบบนั้น ตราบใดที่ไม่ได้ยินจากปากของเขา ฉันก็จะไม่เชื่อ เขาบอกให้รอ ฉันก็จะรอ ช่วงที่เขาหายไปนั้น เป็นช่วงที่ทุกข์ทรมานมากที่สุดสำหรับฉัน การที่คนรักหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุใดๆ เลย มันทรมานมากนะ ฉันไม่รู้จะทำยังไงกับชีวิตนี้ดี จะจัดการอย่างไรกับความทุกข์นี้ ไม่มีใครที่จะช่วยฉันได้ นอกจากตัวของฉันเอง เพราะมันเป็นเรื่องของจิตใจ

ฉันจึงต้องหันหน้าเข้าพึ่งธรรมมะ ฉันอ่านและศึกษาธรรมะ สวดมนต์ภาวนา และแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรทุกคืน และอโหสิกรรมให้ผู้ที่เคยคิดร้ายหรือทำร้ายล่วงเกินฉัน และทุกเช้าก็ไปใส่บาตร ฉันปฏิบัติอย่างนี้เป็นประจำเรื่อยมา ช่วงแรกๆ จิตใจฉันยังไม่สงบ สวดมนต์ทั้งน้ำตาก็เคยมี แต่ฉันต้องอดทน เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยฉันให้หลุดพ้นจากความทุกข์ที่มาจากใจนี้ได้ เหมือนที่เขาเคยบอกไว้ว่า มารไม่มี บารมีไม่เกิด นั่นเอง และแล้ว 2 เดือนผ่านไป ฉันก็ลองโทรไปเบอร์ที่เขาบอกว่ายกเลิกแล้ว (ซึ่งก่อนหน้านั้น ฉันเคยโทรไปและติดต่อไม่ได้ จึงคิดว่ายกเลิกแล้วจริงๆ) ปรากฏว่าโทรติด แต่คนรับสายเป็นผู้หญิง บอกว่าเป็นภรรยาของเขา ฉันก็รับฟังอย่างสงบ ไม่มีความตกใจหรือเสียใจแม้แต่น้อย และฉันก็ได้รู้อะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเขา ฉันขอโทษภรรยาของเขา ถ้าฉันรู้ความจริงตั้งแต่แรกฉันก็จะไม่มายุ่งเกี่ยวกับเขาหรอก ภรรยาของเขาก็เข้าใจ และขอให้ฉันอโหสิกรรมให้เขา บอกว่าตอนนี้เขาตกอับมาก ไม่เหลืออะไรแล้ว งานก็ไม่เกิด ทำอะไรก็ไม่ขึ้น ฉันบอกว่าฉันไม่เคยโกรธหรือเกลียดเขาเลย ฉันคิดว่าชาติก่อนฉันคงเคยไปทำกรรมหลอกลวงเขาไว้ ชาตินี้ฉันเลยต้องถูกเขาหลอกบ้าง ส่วนเขาก็ได้รับผลกรรมที่เขาได้ก่อไว้เหมือนกัน ฉันเชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรมนะ ตั้งแต่ที่ฉันหันมาศึกษาธรรมะ ทุกวันนี้ฉันก็อโหสิกรรมให้เขา ฉันอวยพรให้เขากลับตัวเป็นคนดีได้จริงๆ อวยพรให้เขาและภรรยามีความสุข ฉันอยากให้งานของเขาสำเร็จนะ เพราะมันคือความหวังของเขา อยากให้เขารู้ไว้ว่าฉันไม่เคยโกรธหรือเกลียดเขาเลย ถ้าเรามีเหตุบังเอิญที่ต้องเจอกันเราก็สามารถคุยทักทายกันได้ เพราะความรู้สึกที่ดีๆ ยังมีอยู่ ซึ่งไม่ใช่ความรักที่จะครอบครองเหมือนแต่ก่อน เขาโชคดีนะที่มีแต่คนรัก คนห่วงใย เขาไม่ได้เป็นคนอาภัพรักหรอก เพียงแต่อาจจะไม่ค่อยเห็นความสำคัญของมัน ส่วนฉันตอนนี้ได้หลุดพ้นจากบ่วงทุกข์นี้แล้ว ฉันเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง สักวันฉันคงจะได้เจอคนที่ดีๆ ที่เขารักและจริงใจต่อฉันอย่างแท้จริง ตามที่ฉันได้อธิษฐานไว้

เจ้าของ:  ชาญวิทย์ [ 25 ต.ค. 2008, 21:13 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

ผมคิดที่จริงแล้วไม่มีสิ่งใดเป็นของเราตลอดไปโดยแท้จริงหรอกครับ เขาเป็นของคุณก็เพียงชั่วคราวเท่านั้น
เราเกิดมาเจอกันก็เพื่อจากกัน จะจากกันด้วยเหตุใดก็สุดแล้วแต่ แต่สิ่งที่ตกตะกอนจากการพลัดพรากคือ
ความเสียใจ ความเสียดาย ความทุกข์ฯ เราควรมีสติรู้เท่าทันการผลัดพรากนี้เพื่อที่จะไม่ยึดติดในสิ่งทั้งหลาย
สำหรับความรักนั้น ถ้าคุณวิ่งตามมันจนเหนื่อยมามากพอแล้ว คุณลองหยุดพักดูความรักดูบ้าง อยู่กับตัวเองให้มากที่สุดมีสติให้มากที่สุด เราก็จะเห็นอาการของความรักมันออกฤทธิ์ต่างๆ ตามที่กิเลสจะบัญชา บางครั้งก็ตื่นเต้น ดีใจ เสียใจ ถวิลหา เป็นห่วง หวง ฯลฯ เราน่าจะถามตัวว่าทำไมเราไม่รักตัวเองบ้างล่ะ ทำไมต้องปล่อยตัวเอง ให้มีความรักที่เป็นไปตามกิเลสบัญชา ความรักที่มีกิเลสเจือปนอยู่น้อยหรือไม่มีเลยนั้น น่าจะเป็นความรักที่น่าปรารถนายิ่ง น่าจะเป็นความรักที่ชุ่มเย็นไปด้วยความเมตตาปราศจากการยึดมั่นถือมั่นในตัวตน ผมคิดว่าถ้ามีความรักแบบนี้แล้วจะไม่มีวันอกหักเด็ดขาดเป็นแน่แท้ ขอเป็นกำลังใจให้ครับผม
:b34: :b19: :b8:

เจ้าของ:  เอกเขนก [ 27 ต.ค. 2008, 06:18 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร ท่าน "ชาญวิทย์" ตอบไปหมดแล้วค่ะ

นอกจากจะให้กำลังใจ.... และ.... รักตัวเองให้มากๆค่ะ

ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนะค่ะ

เจ้าของ:  สุนันท์ [ 27 ต.ค. 2008, 19:33 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

( แต่สิ่งที่ตกตะกอนจากการพลัดพรากคือความเสียใจ ควาเสียดายความทุกข์ฯ )

:b4: :b4: สู้ๆๆๆ นะเจ้าคะ ท่าน ชาญวิทย์ ตอบได้กินใจจริงๆๆๆๆๆๆ :b8:

เจ้าของ:  บัวไฉน [ 29 ต.ค. 2008, 21:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

:b26: อ่านแล้ว เศร้าเนอะ :b26:

:b24: บัวหิมะ ก็อาภัพเหมือนกัน แต่รักคนและแบบ :b24:

เจ้าของ:  กำลังเพียร [ 01 พ.ย. 2008, 15:37 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

ขอร่วมเป็นแรงใจให้อีกคนคับ :b41: :b41: :b41: :b41: ขอให้ผ่านพ้นและพบสิ่งที่ดีดีเละมั่งคง :b4: :b4: :b4:

เจ้าของ:  ธนาภา [ 08 พ.ย. 2008, 19:07 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

อ่านแล้วคะ น่าเห็นใจเป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอให้ผ่านพ้นเร็ว ๆ เวลาเป็นสิ่งที่จะช่วยให้

อะไร ๆ ที่เจออยู่ดีขึ้น เหมือน ฟ้าหลังฝนคะ

จะสดใส สวยงาม สดชื่น :b27: :b27: :b27:

เจ้าของ:  แวะมา [ 15 พ.ย. 2008, 23:53 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

พี่ขอพูดตรงไปตรงมานะค่ะ
เท่าที่อ่านเรื่องน้องมา ท่าทางน้องจะเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับความรักและคนรักมากจนไม่เหลือเผื่อใจให้กับสัจธรรมชีวิตว่า โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน พอๆกับจิตใจมนุษย์ไม่แน่นอนและหยั่งยากดั่งฤาษีได้สอนสุดสาครไว้ พี่คิดว่าผู้ชายคงไม่ชอบผู้หญิงที่ติดเขาแจเกินไป
ขอชื่นชมในความตั้งมั่นในรักจริงและมีน้ำใจนักกีฬาของน้อง ซึ่งน้องก็เหมาะกับคนแบบเดียวกับน้องเช่นกัน (กฎธรรมชาติ:สิ่งที่เหมือนกันย่อมดึงดูดกัน)น้องไม่ได้อาภัพรักหรอกค่ะ เพียงแต่ยังไม่เข้าใจกลไกความรักและธรรมชาติผู้ชายมากกว่า บวกกับอาจมีประสบการณ์ในชีวิตน้อยด้วย ครั้งนี้ถือเป็นวัคซีนช่วยให้น้องเข้าใจความรักมากขึ้น เมื่อถึงเวลาเนื้อคู่จะมาเอง
ขอให้เจอคนที่คู่ควร จริงใจกับน้องและรักษาสิ่งดีงามเรื่อยไปนะค่ะ
ให้เพลงนี้ไว้ฟัง.....
Baby don't cry
You've got it the wrong way but it will be better tomorrow.
Don't take it so hard and don't take it so bad.
I know what you feel inside. I've been it before
.
แปลภาษาไทย.....
ไม่ต้องร้องไห้หรอก ที่รัก
แม้เธอได้พลาดไปแล้วแต่พรุ่งนี้มันต้องดีขึ้น
อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องหนักหนาและเลวร้ายเกินไป
พี่เข้าใจความรู้สึกน้อง เพราพี่เองก็เคยเป็นเหมือนกัน
สู้เขาไอ้มดแดง

:b4:

เจ้าของ:  tanaphomcinta [ 01 ธ.ค. 2008, 14:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

มีรักที่ไหนมีทุกข์ที่นั้น ไม่มีรักก็ไม่มีทุกข์ ดีใจด้วยที่หันหน้าเข้าหาทางธรรม จะให้ดีนั่งสมาธิให้ได้แล้วจะรู้ว่าเราเป็นคนอาภับรักหรือไม่ จะรู้ได้ด้วยตนเอง ขอให้อยู่ในทาน ศีล ภาวนา ทานการทำบุญก็ทำตามที่โอกาสอำนวยให้ ศีลห้ารักษาให้ได้ ภาวนายิ่งทำให้มาก แล้วจะรู้เองว่าทำไมจึงเป็นอย่างนี้ ขอให้โชคดีนะ ฮิฮิฮิ

เจ้าของ:  nongnok [ 11 ม.ค. 2009, 01:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

ชีวิตยังมีหวัง สู้ต่อไปค่ะ :b27:

เจ้าของ:  คนตาบอด [ 12 ม.ค. 2009, 14:43 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

:b12: ต้องทนค่ะ ทนจริงๆ ความเสียใจบางครั้งเราบังคับให้หยุดไม่ได้ เราก็ต้องทนกับมัน อดทนให้มันผ่านไปนะคะ นู๋จะเป็นกำลังให้ :b45: :b41: :b41: :b41: :b48: :b41: :b53:

เจ้าของ:  ว่างเปล่า [ 13 ม.ค. 2009, 02:29 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

ใครบอกคุณว่าคุณเป็นคนอาภัพรัก

ถ้าก่อนที่คุณจะตายแล้วคุณไม่มีแฟนนี่สิ น่าจะเรียกว่า อาภัพรัก มากกว่า

คุณยังมีชีวิตอยู่ :b6: ผู้ชายโสดในไทยก็มีมากมาย :b17:

เปิดใจให้กว้างๆ คบหาไปเรื่อยๆ สักวันต้องมี

อย่ามองอะไร ตัดพ้อตัวเองสิ

กำลังใจไปไหนเอ่ย :b4: :b4:

เจ้าของ:  StellaR [ 20 ม.ค. 2009, 19:18 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

มาให้กำลังใจครับ

และขอให้คำอธิษฐานท่านเป็นจริงครับ

ใครที่เป็นของคุณจริงๆ ก็ขอให้ได้พบเจอ

ส่วนใครที่ไม่ใช่ ก็ขออย่าให้เขาต้องมาทำให้คุณต้องเสียใจอีกเลยครับ

สู้ๆครับ :b16:

เจ้าของ:  tanaphomcinta [ 20 ม.ค. 2009, 20:43 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

:b11: :b10: :b10: คุณน่าจะเอาคำนี้ไปท่องไว้หน่อยนะจะได้สบายใจ
มีความตั้งใจปฎิบัติธรรมให้ได้มากๆไว้

คำเขาว่าอย่างนี้ (เขาว่านะ) มีลูกกวนตัว มีผัวกวนใจ จะอยู่เป็นสาวให้หน้าขาวนวนใย

ถึงแก่ขึ้นคานก็ไม่หนัก กะ บ สะระอา น ให ครัว เขาว่านะจะ อย่าถือสากันเลยนะ ฮิฮิฮิ :b20: :b20: :b20:

เจ้าของ:  ลูกตาล [ 23 ม.ค. 2009, 10:59 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คนอาภัพรัก

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ..

ปล่อยวาง ทำใจให้เป็นกลาง ไม่ยึดในฝั่งใดฝั่งหนึ้งมากเกินไป แล้วจิตใจคุณจะปลอดภัยค่ะ

จากกันไปถือว่าได้สร้างกรรมร่วมกันมาเพียงเท่านี้ ใช้มันเป็นแบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาจิตใจตัวเอง

รักอย่างใช้สตินะค่ะ พิจารณาไปตามปัจจุบัน แล้วความหลงจะไม่เกิด

อย่ายึดนะค่ะ ไม่มีสิ่งไหนเป็นของเราอย่างถาวรหรอกค่ะ

แม้แต่ร่างกายเรา... สักวันหนึ่งเราก็ต้องทิ้งมันไปอยู่ดี แล้วเราจะไปยึดเอาขันธ์5ผู้อื่นมาเป็นภาระทำไม

ขอให้คุณเจอคนที่รักแล้จริงใจนะค๊ะ :b16:

หน้า 1 จากทั้งหมด 5 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/