ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

รักแรกทุกข์นักรักสองสมหวัง
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=21959
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  kritsadakorn [ 27 เม.ย. 2009, 16:19 ]
หัวข้อกระทู้:  รักแรกทุกข์นักรักสองสมหวัง

อ่านแล้วรู้สึกว่าให้ข้อคิด เกี่ยวกับความรักดี จึงขอนุญาตคัดลอกจาก http://blog.hunsa.com/papamama/blog/30363
มาให้อ่านกันดูครับ

เมื่อเร็วๆ นี้ อาตมาภาพได้อ่านข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ผู้ชายคนหนึ่งเลิกกับภรรยาเรียบร้อยแล้ว ขนาดเลิกกันแล้ว เพื่อนบ้านไปจีบภรรยาของแกที่เลิกกันแล้ว แกหวง

วันหนึ่งเพื่อนบ้านกำลังคุยกับภรรยาเก่าของแก แกเอาปืนยิงข้ามรั้วไปส่องเพื่อนบ้านดับอนาถเลย แสดงว่าที่เลิกกันน่ะ เลิกเฉพาะการอยู่ด้วยกัน แต่ในใจของผู้ชายคนนี้เลิกรึยัง ยังไม่เลิก
เห็นมั้ยว่ายางเหนียวของความรักนั้น เป็นยางเหนียวที่เหนียวยิ่งกว่ายางมะตอยเสียอีก


เคยมีคุณโยมผู้หญิงคนหนึ่งอกหักรักคุด ไปปรึกษากับอาตมา บอกว่าเพิ่งเคยมีรักครั้งแรก รักสุดจิตสุดใจ มองโลกเป็นสีชมพู คนเตือนแล้วก็ไม่ฟัง เพราะยังเชื่อมั่นว่ารักนั้นนำแต่สิ่งที่ดีๆ มาให้
แล้ววันหนึ่งผู้ชายไปเรียนต่อเมืองนอก พอไปเรียนต่อเมืองนอก ก็เข้าทางเลย คือรักแท้แพ้ใกล้ชิด เขาไปจีบกันอยู่ที่โน่น เรียนหนังสือไปติววิชากันไป


ผู้หญิงก็ซื่อสัตย์ และภักดีอยู่ทางนี้ มารู้อีกทีหนึ่งเขาย้ายมาอยู่ด้วยกันในหอพักเรียบร้อย ทุกข์หนักหนาสาหัส แทบล้มแทบตาย


รักแรกก็นำเอาทุกข์แรก ซึ่งเป็นความทุกข์ที่บริสุทธิ์ คือ ไม่มีความสุขเจือปนเลย ตามมาด้วย พอบอกเลิกกันเรียบร้อยแล้ว เธอประกาศทิ้งทุกอย่างของแฟนหมด เสื้อผ้าอาภรณ์ ไดอารี่ กล่องช็อกโกแลต ของขวัญทั้งหมด ที่สะสมกันมา ทิ้งหมด เอามาถวายสังฆทานกับอาตมา


อาตมาถามว่า ทิ้งจริงมั้ย จริงค่ะ หนูจะหันมาทางธรรม หันมาทางธรรมแล้วทำไมต้องมาหาอาตมา จะทนความน่ารักของอาตมาได้เหรอ ไหนทิ้งหมดแล้วใช่มั้ย ค่ะ


อาตมาบอกว่า ขอโทษนะ อย่าหาว่าอาตมาละลาบละล้วง กระเป๋าสตางค์ที่วางอยู่นั่นน่ะ เปิดดูซิ พอเปิดให้ดู รูปถ่ายคู่กันยังอยู่


อาตมาเลยบอกว่า ทิ้งไม่จริง ถ้าทิ้งจริงนะดึงออกมา ทำได้มั้ย จริงหรือคะท่านอาจารย์


อาตมาเลยบอกว่า คุณโยมจะทิ้งหรือไม่ทิ้งก็ได้ รูปในกระเป๋าน่ะ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รูป หรือข้าวของที่คุณโยมทิ้ง อยู่ที่ว่าใจโยมปล่อยมั้ย โยมจะทิ้งของทุกอย่าง แต่ถ้าในใจไม่ทิ้งนะ สูญเปล่า
พอพูดอย่างนี้ปุ๊บ คุณโยมดึงรูปออกมาวางเลย อาตมาเลยบอกเก็บไว้เถอะ เพราะก็ไม่รู้จะเอาไว้ทำอะไรเหมือนกัน


แล้วเธอก็ถามอาตมาว่า พระอาจารย์คะ เป็นไปได้มั้ย ที่คนที่ดีที่สุด จะผ่านเข้ามาในชีวิตเรา ๒ ครั้ง


อาตมาเลยบอกว่า โยมอย่าบอกว่า ๒ ครั้งเลย บางทีแต่งงานแล้วเลิกตั้ง ๖ ครั้ง มันมาครั้งที่ ๗ เพราะฉะนั้นอย่าไปสรุปเลย อกหักครั้งแรกเนี่ย อย่าไปสรุปว่าชีวิตจะไปต่อไม่ได้ แล้วอย่าทำร้ายตัวเองเด็ดขาด ยิ่งฆ่าตัวตายไม่ต้องคิด เพราะว่าคนเราตายทุกคนอยู่แล้ว ความตายเนี่ย เป็นของที่ธรรมชาติแถมให้ฟรี คุณตายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปทำอะไรเลย


หนึ่งปีข้างหน้า คุณโยมมาหาอาตมาใหม่ ปีนี้คุณโยมอยากฟูมฟาย คุณโยมทำเลย ปีหน้ามาหาอาตมาดูซิว่า แง่มุมต่อความรักเปลี่ยนมั้ย


คุณโยมคนนี้ก็มาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่อกหักแล้ว ก็ไปทำงานในกลุ่มเอ็นจีโอ อุทิศตัวเพื่อสังคม ทำงานหนักมาก เพื่อจะได้ไม่มีช่องว่างในการคิดถึงคนที่รัก


จริงๆ ไม่ต้องทำงานหนักมากขนาดนั้นก็ได้ แค่เจริญสติอยู่กับปัจจุบัน คนรักก็ปลิวแล้ว แต่เพราะเธอไม่เคยรู้ว่า โลกนี้มีบ้านอารี เขาสอนให้อยู่กับปัจจุบันที่นี่ ไม่รู้ ทำงานหนักแทบล้มประดาตาย เพื่อให้เพลีย แล้วหลับ


อีกหนึ่งปีต่อมา มาหาอาตมาใหม่ กล้ามขึ้นเป็นมัดเลย มาบอกอาตมาว่า ของดีมาทีหลัง หนูทำงานชนบท ก็ไปเจอนายแพทย์คนหนึ่งซึ่งอุทิศตัวไปอยู่ในชนบท


เธอบอกว่าคนนี้ดีกว่าคนนั้น ไม่มีทางเทียบ ไม่ว่าจะวัดด้วยมาตรฐานหน้าตา บุคลิกภาพ ความรับผิดชอบ ความเสมอต้นเสมอปลาย เขาสอบผ่านทุกอย่างเลยค่ะท่านอาจารย์


อาตมาบอกว่าโยม อย่าเพิ่งสรุป ตราบใดยังไม่ได้แต่งงานกัน และ ตราบใดที่เขายังไม่ลงไปนอนอยู่ในหลุม อย่าเชื่อว่าเขาดี ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์

"ว.วชิรเมธี"

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/