ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=28278 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 2 |
เจ้าของ: | anana [ 08 ม.ค. 2010, 12:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
เพิ่งเข้ามาเว็บนี้ เพื่อหาบทสวดมนต์ เห็นข้อความดี ๆ เยอะแยะ รู้สึกดีที่ได้อ่าน ปัญหาของดิฉันเกิดจากความไม่ระมัดระวังใจของตัวเอง ไม่รอบคอบ เขากลับไปคืนดีกับคนเดิม โดยไม่บอกให้เรารู้ตั้งนาน โกหกเราเป็นพันๆ เรื่อง จนวันหนึ่ง ถึงรู้โดยบังเอิญ ดิฉันรู้ทันที ว่าต้องไปเพราะผู้ชายลักษณะนี้ดิฉันไม่อยากคบด้วย เพราะเมื่อหลอกเราได้ครั้งหนึ่ง ก็คงมีอีก ที่ผ่านมาเราไม่เคยสงสัย และเชื่อมั่นในความดี เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่มีทางออก แต่ทำไมใจถึงรับไม่ได้สักทีกับการตัดสินใจของตัวเอง ดิฉันไม่ร้องไห้ แต่อาศัยสวดมนต์ตลอด แต่พอออกไปข้างนอก ก็นึกถึงเรื่องเดิม พอเข้มแข็งได้หน่อยหนึ่ง มาทำงาน ก็เจอเขาทำงานใกล้ ๆ ใจก็วิบวับ ๆ แต่ภายนอกพยายามนิ่ง และให้อภัย อยากเข้มแข็งกว่านี้ ไม่อยากร้องให้ เสียใจ แต่บางทีการทำแบบนี้ก็เหมือนกดดันตัวเอง ยิ่งห้ามยิ่งนึก แต่ลึก ๆ ก็ขอบคุณเขา ถ้าไม่มีเรื่องนี้ เราก็คงไกลธรรมมะ เขาทำให้เราเห็นความสว่าง ในความทุกข์ เราได้รับสิ่งตอบแทนที่สุดจะคุ้ม เหลือแต่เมื่อไหร่เราจะเลิกวิบวับ ๆ และสงบใจได้จริง ๆ เสียที |
เจ้าของ: | คนเดินทาง [ 08 ม.ค. 2010, 12:44 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
เราเองก็ยังอ่อนต่อทางโลก และทางธรรม เป็นแต่ผู้ที่กำลังเดินทาง พยายามศึกษา พยายามปฏิบัติให้ตรงทางและถูกทาง ตอนนี้อินทรีย์ยังอ่อน ยังไม่สามารถบอกหรือสอนใครได้ ได้แต่เอาใจช่วยค่ะ คุณทำถูกแล้ว เหลือแต่ขอให้เข้มแข็ง หากวันใดอ่อนแอ ปล่อยให้กิเลสเข้ามาครอบงำได้ ชีวิตนี้ทั้งชีวิตที่คุณได้อัตภาพในความเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐก็น่าเสียดาย (อิๆ บอกตัวเอง ไปในตัวด้วยแหละ คริคริ..) ว่างๆ ก็แวะมาในเว็บนี้ ได้เจอแต่เรื่องที่ชวนให้เรามีจิตกุศล อยากทำดีต่อไป เพราะคบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล จริงๆ จ้ะ ![]() สุดท้ายขอให้โชคดี หวัดดีปีใหม่ กับสมาชิกใหม่ เพื่อนใหม่คนนี้นะจ๊ะ ![]() |
เจ้าของ: | ภยังค์ [ 08 ม.ค. 2010, 12:55 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
แล้วมันก็ผ่านไปอีกหนึ่งบทเรียนและมันจะตามมาอีกเป็น......สิ่งที่เหลือไว้ก็แค่สัญญาความจำเท่านั้น จะเอามันมาเป็นประโยชน์หรือเป็นโทษก็อยู่ที่ตัวเราเอง ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ใบไม้ในกำมือ [ 08 ม.ค. 2010, 13:08 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
เราก็เป็นคนหนึ่งที่เคยประสบปัญหาเช่นนี้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าเราคิดว่าอยู่กับเขาไม่ได้ เข้ากันไม่ได้ เพราะไม่ชอบคนนิสัยแบบนี้ แต่พอเลิกกันจริง ๆ เราเองก็เป็นฝ่ายที่ทำใจไม่ได้เอง อ่อนแอ จิตตก อยู่คนเดียวไม่ได้ ต้องหาคนคุยด้วยตลอดเวลา ตอนนี้ก็ห่างมาได้เดือนกว่า ๆแล้ว ไม่โทร ไม่คุย ใจที่วิบๆวับ ๆ มันก็ค่อย ๆ จางไป จะเป็นกำลังใจให้นะ เดี๋ยวก็ดีเอง เชื่อซิ สู้สู้นะ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Slot-C [ 08 ม.ค. 2010, 13:15 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ขอให้จิตใจของคุณมั่นคง และหนักแน่น ผมเชื่อว่าสิ่งดี ๆ จะบังเกิดแก่คุณแน่นอนครับ ![]() |
เจ้าของ: | หลวงจีนงมงาย [ 08 ม.ค. 2010, 13:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
. ![]() บุญ บุญ บุญ
วาสนา วาสนา วาสนา ที่เข้ามาเว็บนี้ มีเพชรมากมาย คนทิ้งเอาไว้ ค่อยเก็บเล็มเอา ไม่ใช่คนแรก ไม่ใช่คนสุดท้าย ที่เป็นเหมือนเรา ยังมีอีก ยังมีอีก หามมาก็มี เราก็จะเจออีก อาจหนักกว่านี้ ถือว่างานนี้ เป็นการฝึกงาน อ่าน อ่าน อ่านไป บางทีอาจเศร้า ทำไม่เรื่องเรามันแค่ นิดเดียว ง่าย ๆ ไม่อยากทุกข์ ก็เป็นสุข ง่ายนิดเดียว ง่ายนิดเดียว แดดมันร้อน อย่าเดินตากแดด เข้าร่มก็เย็น ทางไม่เรียบ ก็อย่าเดินเหยียบ หินขรุขระ ก็อย่าย่ำมัน ก็แค่นั้น ก็แค่นั้น อย่านึก อย่าตรึก อย่าปรุง อย่าเอามีดเล่มเดิม คอยทิ่มแทงตัวเอง ไม่แทงสักพัก แผลมันจะหายเอง จ้า ![]() โอมฺ มณีปทฺเม หุมฺ หลวงจีนงมงาย ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | -dd- [ 08 ม.ค. 2010, 15:40 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
anana : อ้างคำพูด: ...่มีทางออก แต่ทำไมใจถึงรับไม่ได้สักทีกับการตัดสินใจของตัวเอง ดิฉันไม่ร้องไห้ แต่อาศัยสวดมนต์ตลอด แต่พอออกไปข้างนอก ก็นึกถึงเรื่องเดิม พอเข้มแข็งได้หน่อยหนึ่ง มาทำงาน ก็เจอเขาทำงานใกล้ ๆ ใจก็วิบวับ ๆ แต่ภายนอกพยายามนิ่ง และให้อภัย อยากเข้มแข็งกว่านี้ ไม่อยากร้องให้ เสียใจ แต่บางทีการทำแบบนี้ก็เหมือนกดดันตัวเอง ยิ่งห้ามยิ่งนึก แต่ลึก ๆ ก็ขอบคุณเขา ถ้าไม่มีเรื่องนี้ เราก็คงไกลธรรมมะ เขาทำให้เราเห็นความสว่าง ในความทุกข์ เราได้รับสิ่งตอบแทนที่สุดจะคุ้ม เหลือแต่เมื่อไหร่เราจะเลิกวิบวับ ๆ และสงบใจได้จริง ๆ เสียที ที่ใจรับไม่ได้สักที..เพราะอำนาจของปัจจัยที่เรียกว่า"เยื่อใยแห่งตัณหา"ที่เรานั่นเองสร้างขึ้นไว้ดักตนเอง.. ความเหนียวแน่นของใยนี้ ยิ่งใหญ่มาก ขนาดว่าศาสตราวุธที่ร้ายแรงที่สุดของโลกก็ไม่อาจตัดทำลายได้...สิ่งเดียวที่จะทำลายเยื่อใยนี้คือ"ปัญญา"ที่จะได้รับจากคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ถูกต้องเท่านั้น ...ปัญญาในขั้นต้นไก้แก่กัมมสกตาปัญญา เพราะได้สดับพระธรรมคำสอนมาจึงรู้ว่า กรรมมีผล สิ่งใดๆที่เราประสบพบเจอ ที่จะไม่มีมูลเหตุมาก่อนย่อมไม่มี..... ปัญญาที่รู้ต่อมาว่าเพราะกรรมชั่วคือล่วงศีลข้อกาเมฯมาจึงได้ต้องพบเจอคนมากใจ ทำให้ผิดหวังในรัก.. ปัญญาที่รู้ว่าหากยังเสพข้องกับคนเช่นนี้ย่อมมีทุกข์เป็นเบื้องหน้าหาที่สุดไม่ได้ ทั้งยังจะพาไปสู่อบายเพราะโทสะอันเกิดจากการประจวบกับอารมณ์ที่ไม่น่าปรารถนาจากพฤติกรรมของพาลบุรุษนั้น.. ปัญญาที่รู้ว่า การไม่คบคนพาลเป็นมงคล สมจริงตามคำตรัสสอนของพระพุทธเจ้า .. ปัญญาที่รู้ว่าเมื่อเกิดก็มาคนเดียว ก็จะต้องตายไปคนเดียวเช่นกัน ทั้งเขากับเรามิได้จูงมือกันมากันไปใครจะไปทางใหนก็ต้องเลือกเดินหรือกำหนดทิศทางของตน คนอื่นจะมีส่วนด้วยย่อมไม่ใช่ฐานะที่จะเป็นได้..ในยามที่ต้องเปลี่ยนภูมินั้น ตนเท่านั้นจึงจะคุ้มครองตนได้ ส่วนคนอื่นไม่อาจเข้าเกี่ยวข้องได้แม้จับมือกันอยู่..ในยามนั้นจะปรากฏกรรมนิมิตอารมณ์หรือคตินิมิตอารมณ์อันตนนั้นสั่งสมรวบรวมไว้เองทั้งสิ้น พึงทราบว่าหากมีภาพคนรักปรากฏในยามมรณสัณกาล คติที่จะไปอาจไม่ใช่สคติภูมิ.. .ลองคิดดูเถิดว่าใจผูกพันธ์เขามากนั้น อาจเป็นปัจจัยให้ได้เกิดเป็นเห็บเหาตามหัวหรือตัวเขา หรือไปเป็นจิ้งจกตุ๊กแกกิ้งกือแถวห้องนอนเขา...ถึงตอนนั้น เขาแม้จะรักเราเมื่อตอนเป็นคน แต่เพราะคติวิบัติไปเป็นเดรัจฉานแล้ว สิ่งที่เขาจะแสดงออกต่อเราคือมาตรการกำจัดด้วยการฆ่าทุกรูปแบบ....ดูเหมือนพูดเว่อร์ไปรึเปล่า..?ก็ให้ถามตัวเองว่ามีสิทธิ์เลือกเวลาเปลี่ยนภพได้ใหม?ถ้าเลือกได้ก็คงปลอดภัยเพราะคงเลือกเอาตอนทำบุญ...แต่ก็มีมากที่แม้ตายตอนกำลังทำบุญคือได้บวชเป็นพระในสมัยพระพุทธเจ้า...ตอนตายยังได้คติเป็นสัตว์เกาะติดจีวรที่ตนหวงแหนติดใจ บุญยังดีที่อยู่ในสมัยพระพุทธเจ้าจึงได้รับอนุเคราะห์ให้ได้พ้นเดรัจฉานไปเกิดในสวรรค์.......แล้วเรามีใครจะช่วยหรือยัง..?พึ่งใครได้บ้าง?.. ลองพิจารณาดูเผื่อเป็นปัจจัยแก่ปัญญารักษาใจ ขออนุโมทนาที่ฝักใฝ่ในธรรมครับ เป็นลาภของตนอย่างยิ่งแล้วในการได้เกิดเป็นคน. ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | yodchaw [ 08 ม.ค. 2010, 16:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
เรื่องราวมันผ่านเนิ่นนาน แต่ความทุกข์นั้นมันยังอยู่หรือจางหายช้า ปกติมันก็ผ่านไปจางหายไปอยู่แล้ว หากเรายิ่งใสใจ เรียกว่า คอยแคร์ คอยรำรี่รำไร กับมันสิ่งนั้นก็จะอยู่กับเรานานเป็นธรรมดา ไม่ต่างอะไรกับแขกคนมาเยื่ยม หากไม่แคร์ ไม่คอยอะไรกับอะไรกับมัน ช่างมัน ไม่ร่ำรี่ร่ำไรกับมัน มันก็ผ่านมาแล้วผ่านไปอยู่แล้ว ก็เพราะทุกข์มันระบายถ่ายเทในทุกข์เองอยู่แล้ว ที่เรียกว่าทุกข์ขัง แต่หากเราไปอะไรกับอะไรกับมัน ไม่ช่างมัน แคร์มัน ขัดแย้งธรรมารมณ์นี้จะเป็นว่าคอยขังทุกข์ เป็นการซ้ำเติมทุกข์ให้มันมีดีกรี กำลังสอง สาม ตามมา หากรู้การทำใจแบบนี้คือ คอยแคร์ สนใจ ไม่แล้วๆไป มันเป็นทุกข์ก็ไม่ไปทำมันสร้างมัน เข้าใจใหม่ทุกสิ่งอย่างไม่มีสิ่งไหนผูกมัดในตัวมันเองอยู่แล้ว เตือนใจ ไม่แคร์ ช่างมัน แล้วๆไป ไม่อะไรกับอะไร ขอเชิญศึกษาธรรมบรรลุฉลับพลัน จบโลก จบธรรม จบกรรม การปฏิบัติ โดยหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต วัดร่มโพธิธรรม จ.เลย ที่บอร์ดสนทนาทั่วไปขอรับ หรือ http://www.rombodhidharma.com/ ขอให้ท่านมีส่วนในความ ไม่ติด ไม่ขัด ไม่ข้อง ไม่คา แจ่มแจ้งในสัจธรรม ลุล่วงพ้นทุกข์ ตามองค์พุทธะ พระอรหันต์ พระโพธิสัตว์ หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต นั่นเทอญ |
เจ้าของ: | -dd- [ 08 ม.ค. 2010, 16:41 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ชื่นใจจริงๆ สะหายเก่าเรามาเยี่ยม... ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | kritsadakorn [ 09 ม.ค. 2010, 00:57 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ดีใจด้วยครับ ที่พยายาม ตอนแรกๆ มันก็ยากนะครับ เพราะมันไม่เคยชิน ต้องอดทนและพยายามแก้ไปเรื่อยๆ ครับ ไม่นานมันก็จะเข้มแข็งเอง สำหรับกระทู้นี้ ก็คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากมายนะครับ เพราะที่เล่ามา เจ้าของกระทู้ก็มีธรรมะ ค่อยสอน คอยให้กำลังใจตัวเองอยู่แล้ว คิดว่าไม่นานคงแก้ได้ด้วยตัวเองครับ เอาใจช่วยนะครับ |
เจ้าของ: | anana [ 09 ม.ค. 2010, 18:05 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ได้รับคำแนะนำดี ๆ เยอะมาก ๆ มี อ่านแล้วอ่านอีก แล้วจำไปตั้งสติ ดิฉันพยายามไม่กดดันตัวเองให้ลืม แต่พยายามวิเคราะห์ รู้สึกดีขึ้นมาก ๆ ขอบคุณทุก ๆ คนแล้วเว็บนี้ด้วย บางทีเราก็ไม่รู้ว่าคำพูดเล็กน้อย ๆ ของเราอาจจะคลิ๊ก ขึ้นมาแล้วเปลื่อนโลก ของคนๆหนึ่งได้ ถ้าครั้งหน้าดิฉันเจอเขาแล้วใจเลิกรู้สึก วิบวับ เท่ากับเอาชนะมารได้ เพราะมารนี้ยังคงป้วนเปี้ยน แถวๆ ที่ทำงานของดิฉัน คงเป็นบททดสอบปัญญาของดิฉัน |
เจ้าของ: | chulapinan [ 10 ม.ค. 2010, 06:47 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ขอโทษนะคะที่จุฬาภินันท์จะขอบอกตามตรง การสวดมนต์ไม่ได้ช่วยให้ใจคุณสงบลงค่ะ การจะทำให้ใจสงบ คุณต้องเข้าใจความทุกข์ของคุณ วิเคราะห์ความรู้สึกและอารมณ์ของคุณ ความทุกข์อาจมาจากความเหงา ความไม่คุ้นเคย เพราะความจริงอันเป็นสัจธรรมก็คือ ผู้หญิงต้องการคู่ และผู้ชายต้องการเซ็กส์ แบบนี้มันเลยไปกันไม่รอดหลายคู่ เข้าใจมันค่ะ ปรับใจให้คุ้นเคย รักตัวเองมากๆ อย่ายึดตอดกัยอารมณ์สุขในอดีต เพราะยังมีอารมณ์สุขในอนาคตให้ได้ค้นหาค่ะ |
เจ้าของ: | anana [ 12 ม.ค. 2010, 19:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาให้คำแนะนำ ทั้งสำหรับของคนอื่นด้วย เพราะแต่ละคน ก็มีปัญหาไม่ต่างอะไรกันมาก รู้ว่าต้องตัดใจ แต่ในช่วงแห่งการพยายาม เป็นแบบทดสอบที่ยาก บางครั้งเราก็คิดได้ บางครั้งจิตใจก็ดำมืด กลับไปกลับมา รู้แต่ว่าทุกคนต้องผ่านช่วงนี้เหมือนกันเมื่อพลัดพรากจากสิ่งที่รัก พยายามดึงใจกลับมาให้ได้ ตอนนี้ดิฉันรู้สึกกลัวกับการอยู่ที่แคบ ๆ อย่างให้ห้องเรียนเล็ก ๆ มันเหมือนจะระเบิด อยากจะร้องดัง ๆ แต่เวลาอยู่ในบ้าน จะรู้สึกดี ไม่เข้าใจว่าทำไมห้องแคบ ๆ ถึงเอาสติปัญญาไปหมด กลายเป็นเด็กๆ ไม่มีเหตุผล ทำอย่างไรถึงหาย เพราะต้องทำงาน และเรียนหนังสือในห้องเล็ก ๆ นี้อีกนาน นอกจากนี้ คนที่เคยรักยังเขียนอีเมล์บอกรักมาอีก ใจที่สงบอยู่ก็ต้องประคองให้นิ่งอีก อยากไม่หวั่นไหวเร็ว ๆ เพราะต้องทำงานใกล้ ๆ กันอีกระยะหนึ่ง เราตัดสินใจตัดใจแล้ว ยังไงก็ไม่ถอยหลัง แต่อยากเดินด้วยความมั่นใจ ไม่ใช่หลบ ๆ กลัว ๆ ไม่มีอะไรอยู่กับเราได้ตลอด ต่อไปนี้เราจะไม่ประมาทกับความรู้สึกในเรื่องรักอีกแล้ว เวลาในชีวิตมีน้อย ไม่ควรมาเสียเวลากับการทำใจกับความรัก แต่ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าในด้านอื่น ๆ ด้วย |
เจ้าของ: | ทักทาย [ 13 ม.ค. 2010, 00:02 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
anana เขียน: ไม่เข้าใจว่าทำไมห้องแคบ ๆ ถึงเอาสติปัญญาไปหมด กลายเป็นเด็กๆ ไม่มีเหตุผล ทำอย่างไรถึงหาย เพราะต้องทำงาน และเรียนหนังสือในห้องเล็ก ๆ นี้อีกนาน นอกจากนี้ คนที่เคยรักยังเขียนอีเมล์บอกรักมาอีก ใจที่สงบอยู่ก็ต้องประคองให้นิ่งอีก อยากไม่หวั่นไหวเร็ว ๆ เพราะต้องทำงานใกล้ ๆ กันอีกระยะหนึ่ง ลองหันหน้าเข้าสู้ดูซิค่ะ อะไรที่ทำให้หวั่นไหว ไม่ต้องหลบ ยู่ในห้องแคบๆไม่ได้ ก็ลองฝืนใจนั่งอยู่ แล้วรู้อยู่ที่ความรุ้สึกในขณะนั้น ลองดูสักครึ่งชั่วโมงก่อน เชื่อแน่ว่าตอนต้นๆเวลา อาจจะทำให้คุณอึดอัด ก็รู้ที่ความอึดอัด ถ้าร้อนรน กระวนกระวาย ก็เอาใจรับรู้ความรู้สึกนั้นๆ ![]() เขาส่งเมล์มาให้ พออ่านแล้วรู้สึกเอนเอียง ก็อ่านมันหลายๆครั้ง หลายๆเที่ยว ไม่ต้องหนี ไม่ต้องปิดเมล์ ความรู้สึกต่างๆ ไม่ว่าอะไร มันจะไม่คงที่หรอกค่ะ แป๊ปๆ เดี๋ยวก็เปลี่ยนแปลง ถ้าเราหนึก็เหมือนเราหนีเงาตัวเอง มันจะตามเราตลอดเวลา ถ้าเราหยุด เงามันก็หยุด ![]() ตอนนี้เราทุกข์เรื่องความรัก ก็นำเรื่องนี้มาฝึกจิตใจเรา ให้รู้ทุกข์ รู้เหตุแห่งทุกข์ หาทางดับทุกข์ พิจารณาเหตุ และผลไป ทุกอย่างในโลกนี้มีทั้งโทษ และประโยชน์ เราก็หาประโยชน์จากความรัก ว่าเป็นเรื่อง "อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา" เป็นกำลังใจให้นะค่ะ สู้สู้ค่ะ ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ccc [ 13 ม.ค. 2010, 09:31 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำสิ่งที่ถูกต้อง ยากจัง |
ถึงแม้เราจะไม่สามารถหลีกหนีปัญหา หรืออุปสรรคใด ใด ได้ ![]() แต่เราสามารถเลือก ที่จะ ปฏิบัติ ต่อปัญหานั้นอย่างไร ![]() ธรรมะสวัสดีครับ ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 2 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |