ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=29229 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | apirakk225226 [ 01 ก.พ. 2010, 07:07 ] |
หัวข้อกระทู้: | ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
คือผมอย่ารู้ว่า ว่าลูก ด่าสอนสอนน้องไปทางที่ดีดี ผิดศีล5ไหมอะครับ |
เจ้าของ: | Rosarin [ 01 ก.พ. 2010, 10:46 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
![]() ![]() ...การพูดเท็จ...การพูดคำหยาบ...การพูดส่อเสียด...การนินทา...การพูดเพ้อเจ้อเหลวไหลไร้สาระ... ...ล้วนผิดข้อมุสาวาส(ศีลข้อ4)...การพูดดีคือพูดแล้วไม่ก่ทุกข์ให้ตนเองและไม่เพิ่มทุกข์ให้ผู้อื่น... ...ผู้ที่จะสอนผู้อื่นได้ต้องสอนตนเองได้ก่อน...ถ้าสอนตนยังไม่ดี...จะสอนผู้อื่นให้ดีได้อย่างไร... ...ผู้ฟังจะไม่ยอมรับและจะต่อต้านทันทีทางกาย วาจา ใจ...ลองสังเกตท่าทางของผู้ฟังดูซิว่า... ...มันเปี๊ยนไป๋... ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | apirakk225226 [ 01 ก.พ. 2010, 12:37 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
ขอบคุณมากนะครับ (สรุปผิดศีล5 ไปแล้ว T T) ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Rosarin [ 01 ก.พ. 2010, 12:49 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
![]() ![]() ...การผิดศีลขึ้นกับเจตนา...ถ้าไม่เจตนาแบบไม่รู้ตัวว่าทำผิด... ...มันก็เป็นกรรมที่ไม่หนัก...สอนให้เขาอภัยต่อกัน...จะกลายเป็นอโหสิกรรม... ...ไม่ผูกใจเจ็บต่อกัน...การสะสมความรู้สึกที่ไม่ดีจะทำให้จิตใจเกิดอกุศลไม่สิ้นสุด... ...เวลาเขาสอนกันต้องคอยเตือนพี่ให้พูดดีไพเราะเสนาะหู...น้องจะได้ฟัง... ...ใช้เทคนิคแปลกใหม่...ไม่ก็พาเข้าวัดให้พระสงห์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสอนให้... ...ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องทำให้ลูกๆเห็นว่ามันดีอย่างไร...ทำเป็นตัวอย่าง... ...คำพูดเป็นล้านคำ...ก็ไม่เท่ากับการกระทำที่เขาเห็นเราทำ... ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ทักทาย [ 05 ก.พ. 2010, 10:01 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
ถ้ามีเจตนาดีที่จะสอนน้องจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องด่านี่ค่ะ ชี้แจงเหตุผล ใช้คำพูดเพราะๆ เหมือนเรานั่งสนทนากัน คุยกันไปเรื่อยๆ ฟังน้องบ้าง แนะนำน้องบ้าง อย่างนี้ไม่ผิดศิลแถมยังได้อานิสงส์ ทำให้เป็นที่รักแก่ผู้พบเห็นอีก เปลี่ยนใหม่นะค่ะ ![]() |
เจ้าของ: | chulapinan [ 07 ก.พ. 2010, 01:11 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
ไม่บาปค่ะ เจตนาเป็นเครื่องตัดสิน การใช้คำด่าไม่ดีก็จริงแต่มันก็เกิดจากอารมณ์ไม่ได้ดังใจ เมื่อแรงไปก็จะได้แรงกลับ เพราะฉะนั้นต้องสอนให้ลูกคุณคุมอารมณ์ให้ได้ สอนให้รู้จักสติน่ะค่ะ ไม่สายเกินแก้แน่นอน |
เจ้าของ: | apirakk225226 [ 07 ก.พ. 2010, 18:47 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับว่า ว่าลูกสอนน้อง ผิดไหม? |
ขอบคุณครับ ^^! ![]() ![]() ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |