ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=31101
หน้า 1 จากทั้งหมด 27

เจ้าของ:  น้ำค้าง [ 24 เม.ย. 2010, 17:56 ]
หัวข้อกระทู้:  ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

น้ำค้างมีความสัมพันธืกับชายที่แต่งงานแล้ว กว่าจะรู้ก็รักเค้ามาก แต่เราไม่ไประรานหรือรบกวนเวลาครอบครัวเค้า ปีแรกเค้าก้อดูแลเอาใจใส่เราดีมาก ตอนคุรแม่เสียชีวิต เค้าบอกน้ำค้างว่าเค้าจะดูแลน้ำค้างเอง เค้ารักเรามาก ปีแรกก็มีความสุขดี จนขึ้นปีที่ 2 เค้าก็มาบอกเลิกเพราะมีคนใหม่ ผญคนใหม่ก็ทราบว่าเค้ามีภรรยาและน้ำค้าง และขอให้มาเลิกกับน้ำค้าง ด้วยรักเค้ามากก็ขอให้เค้าอยู่กับเราและพยายามรักษาความสัมพันธืและหวังว่าเค้าจะมารักเราเหมือนเดิม แต่เค้าก็บอกว่ารักเราน้อยลง และเราสองคนไม่มีเคมีตรงกัน น้ำค้างไม่สามารถ support เรื่องส่วนตัวของเค้าหลายๆเรื่องเช่น การเงิน เวลาไปเที่ยว น้ำค้างก็ไม่สามารถออกค่าใช้จ่ายให้เค้าได้หมด บอกว่าเราต้องพึ่งพาเค้า เค้าไม่สามารถควบคุมอารมณืน้ำค้างเวลาน้ำค้างเสียใจ เค้าไม่แคร์ความรู้สึกเราเลยพาผญ คนใหม่มานั่งรอให้เห็น และบอกว่าแคร์คนนั้นมากกว่า และผญคนใหม่ก็ดูดีใจที่ทำให้เราเสียใจได้ เลิกๆกลับมาหลายครั้ง และล่าสุดเมื่อสองอาทิตย์ก็ขอเลิกอีกเพราะผญ คนใหม่รู้ว่าเค้ายังไม่ตัดขาดจากน้ำค้าง เค้าเลยขอเลิกกับเราอีกแบบไม่ใยดี บอกว่าอย่าบังคับให้เค้ากลับมาอีกเพราะความสงสาร น้ำค้างจึงตัดสินใจไม่ขอให้เค้าอยู่อีกแล้ว รู้ว่าที่เราเจ็บเพราะเราทำบาป ยอมตกนรกเพราะรักเค้า แต่มันโง่มากเพราะเค้าไม่เคยเห้นคุณค่า เมื่อก่อนมีคนอื่นก็ไม่เห็นพูดว่าเราไม่มีเคทีตรงกัน อะไรก็ดีหมด ตอนนี้น้ำค้างพยายามเอาตัวเองออกมาจากวงจรนี้ และตั้งใจว่าไม่กลับไปอีก แต่มันทรมานมากเพราะต้องเจอกันที่ทำงานทุกวัน ต่อหน้าต้องเข็มแข็งและไม่งอนง้อให้อยู่ต่อแล้ว แต่พอกลับบ้านก็ร้องไห้ทุกครั้ง แม้ยามหลับก็ฝันถึงเค้าสองคน เพื่อนๆคะ ช่วยแนะนำก้วยว่าทำอย่างไรให้ใจสงบ ไม่คิดถึง และพ้นจากทุกข์ตรงนี้ น้ำค้างทำถูกแล้วใช่มั้ยที่เอาตัวเองออกมา ไม่อ้อนวอนเค้าแล้ว

เจ้าของ:  yodchaw [ 24 เม.ย. 2010, 18:22 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

หากรู้ตัวว่าตัวเองกำลังเล่นอยู่กับไฟอยู่มันร้อน ก็คงไม่ต้องให้ใครบอกให้ออกห่างไกลห่าง แต่แบบยิ่งเล่นยิ่งสุ่มตัวเองต้องร้อนเป็นไฟเผ่าใจ นั้นละต้องบอกกัน เตือนกันสักหน่อย เล่นผิดบทบาท ผิดศีลธรรมแล้วนะ นี้ท่านให้รู้ว่านรกมีจริงกับบทบาทการแสดงของเราตอนนี้ ก็แค่นรกที่ใจ ไม่แน่นรกของจริงที่ยังเปิดประตูรอรับหากไม่เลิกเสีย ไม่ยุติบทบาทนี้เสีย
ที่สำคัญคือต่อให้มีใครมาบอก มาเตือนก็ไม่มีประโยชน์เสียหากไม่เตือนตัวเอง บอกตัวเอง น้อมมาใส่ใจ สู้บอกตัวเองแล้วปรับเปลี่ยนจิตใจ พฤติกรรม การเป็นอยู่ที่เป็นไปในทางศีลธรรม ครรลองดีงามมากขึ้น ผิดแล้วเริ่มต้นใหม่ยังดีกว่าผิดซ้ำไปเรื่อย ไม่มีคำว่าสายสำหรับคนที่จะลุก (น้อมคุณศีล คุณธรรม มาตั้งไว้ในจิตใจ)ที่แล้วมาถือว่าเป็นบทเรียน ที่ควรให้อโหสิกรรมแก่ตัวเองและคนอื่น อโหสิ อโหสิ และอโหสิ

เจ้าของ:  สุทธจิตต์ [ 24 เม.ย. 2010, 18:57 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

ไม่เจอกะตัวเองไม่รู้นะ
หมายถึงเรื่องดีๆน่ะ ถ้าไม่เจอกะตัวเอง ไม่รู้หรอก..
เจอแต่สิ่งที่มัวหมองไม่ดีไม่งาม ก็เลยรู้แต่สิ่งนั้นๆไป
ถ้าเจอสิ่งที่มัวหมองไม่ดีไม่งาม แต่ไม่ได้มัวหมองไม่ดีไม่งามไปด้วยน่ะ ยอดเยี่ยม
เพราะถือว่า สามารถอยู่ร่วมกะกิเลสของตัวเองได้อย่างสันติ
เพราะทุกคนมีกิเลสกันทั้งนั้น มากน้อย หนักหรือเบาบาง
แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ได้รับรู้และศึกษามาของแต่ละคนที่จะรับมือกะมันให้ได้ดีที่สุด
คุณอย่าพยายามฝืนใจ แต่ควรปล่อยมันไป แล้วคอยตามดุมันดูซิ
ว่ามันกำลังคิดอะไร ทำอะไร แล้วได้อะไร
คนเราเดียวนี้ ถามว่าอะไรควรไม่ควร ขอตอบเลยนะว่ารู้กันแทบหมดทุกคนแหล่ะ
คุณบอกว่า ยอมตกนรกขอแค่ให้ได้รักเขา รักเขาแล้วดันทุกข์ ก็นรกดีๆนี่เอง
รู้ว่านรกก็ยังไม่กลัว เพราะใจชอบความท้าทาย
ไม่แปลกเลยที่คนยอมตายได้เพราะเหตุผลง่ายๆ เยอะแย่ะเต้มไปหมด
ร่างกายตอนนี้อาจพอคิดได้ว่าเป็นของเรา อีกไม่นานจะเป็นของใครก็ไม่รู้
มีแต่ใจดวงน้อยๆที่วนเวียนว่ายไปเรื่อยๆตาม ยถากรรม
คนอื่นๆ เขาเป็นใคร ใหญ่มาจากไหน ใหญ่พอที่จะครอบงำจิตใจเราได้เลยเหรอ
คิดไปคิดมา คิดดูดีๆ เขาก็อยู่ของเขา เรานี่เองที่ครอบงำจิตใจตัวเองให้มืดมน
คนอื่นใครเล่า จะทำได้ถ้าไม่ใช่เรา ดีก็เรา ชั่วก็เรา คนอื่นใครเขาจะรู้เรื่องด้วย
พยายามจ๊ะ รู้ว่ายาก อะไรที่มันดีๆ ช่างยากไปหมด ถ้าง่ายทุกอย่างจบไม่ต้องเหนื่อยกันหรอก :b4:

เจ้าของ:  nunu [ 24 เม.ย. 2010, 19:13 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

กรณีของคุณยังดีกว่าของเรานะ เขาไม่ยอมเลิก ทำตัวดีทุกอย่าง ทำให้เราตัดใจไม่ได้ ค่อยๆคิดนะเวลาจะช่วยได้ เข้มแข็งไว้นะ :b4: :b4:

เจ้าของ:  น้ำค้าง [ 24 เม.ย. 2010, 19:44 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

ตลอดเวลารู้เสมอว่าสิ่งที่ทำผิด และบาป หลายๆครั้งที่จะเอาชนะใจตัวเอง แต่ก้อล้มเหลว พอน้ำค้างทำใจยอมออกมา เค้าก้อจะเข้ามาเพื่อให้เราสับสน ครั้งนี้เช่นกันพอน้ำค้างห่าง ไม่โทรหา ไม่รับสาย ไม่อะไรทั้งนั้น เค้าก้อจะเข้ามา เพื่อนบอกว่าเชื่อมั้ยเค้าไม่ปล่อยหรอกเพราะเห็นแก่ตัวและเราเป้นคนใจอ่อนให้อภัยเสมอ แต่ตอนนี้น้ำค้างตั้งใจที่จะหลุดออกมาจากวงจรตรงนี้ พูดแต่งาน ไม่ซักไม่ถาม ไม่อ้อนวอนอะไรอีก น้ำค้างบอกเค้าว่าน้ำค้างยอมแพ้แล้วและจะไม่ขออ้อนวอนให้เค้ากลับมา วันที่เค้าขอเลิกและทำร้ายจิตใจเราครั้งล่าสุดนี้ คิดถึงขนาดอยากตายเพราะทำใจไม่ได้ที่ไม่มีเค้า แต่ถามตัวเองอะไรที่คนกลัวที่สุด น้ำค้างก็ตอบตัวเองว่าความตายงัย แม้แต่ความตายเรายังไม่กลัว แล้วมีอะไรที่เราต้องกลัวอีก กับคนหนึ่งคนที่ไม่เห้นค่าเรา และคุ้มมั้ยกับที่น้ำค้างเองต้องทำบาปไปเรื่อยๆเพราะผู้ชายที่ไม่รักเรา ครั้งนี้จึงยอมรับและทำตัวห่างออกมาแบบที่คนอ่อนแออย่างที่คนอ่อนแออย่างเราไม่เคยทำมาก่อน ขอให้เพื่อนๆให้กำลังใจน้ำค้างผ่านพ้นไปให้ได้ ทำสิ่งที่ถูก สว่างและสะอาดเหมือนเดิมก่อนจะรู้จักเค้า รู้ว่ายากต้องทรมานแต่จะทำให้ได้คะ

เจ้าของ:  nuttida [ 24 เม.ย. 2010, 20:32 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

สวัสดีค่ะ คุณน้ำค้าง :b1:

สิ่งที่คุณน้ำค้างทำตอนนี้ถูกต้องแล้วค่ะ ลองมองกลับกันดูนะคะ ว่าภรรยาตัวจริงของเค้าทราบเรื่องคุณน้ำค้างกับแฟนเค้าหรือป่าว ส่วนใหญ่ผู้หญิงมักจะรู้โดยสัญชาตญาณ ถ้าเค้ารู้ก็แสดงว่าเค้าก็ต้องเจ็บเหมือนที่เราเป็นอยู่ คงไม่มีใครยอมรับกันได้ง่าย ๆ การที่คุณน้ำค้างถอยออกมาอย่างน้อยเราก็ไม่ต้องทำให้คนอื่นต้องเสียใจเพราะเราอีก

ตอนนี้อยากจะแนะนำให้คุณน้ำ คิดดี ทำดี พูดดีี ถือศีล 5 ให้บริสุทธิ์ มีคนบอกว่าธรรมชาติจะจัดสรรคนดีๆ เ้ข้ามาหาเราเอง แต่ถ้าเป็นไปได้การอยู่คนเดียวได้จะดีที่สุด ที่ใดมีรักที่นั้นมีทุกข์ ถ้ามีเวลาว่างอยากแนะน้ำให้คุณน้ำค้างลองไปปฏิบัติธรรมดู แล้วคุณน้ำค้างจะพบว่าความสุขและทุกข์มันอยู่คู่กัน ขอเป็นกำลังใจให้คุณน้ำค้างเข้มแข็งและชนะใจตัวเองนะคะ
:b1:

เจ้าของ:  yodchaw [ 24 เม.ย. 2010, 21:15 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

น้ำค้าง เขียน:
ยอมแพ้

คำว่า "แพ้เป็นพระ ชนะเป็นมาร" ก็จะเป็นเรื่องที่ตรงประเด็นเลยทีเดียวขอบอก อย่างไรจึงว่าเช่นนี้?
ก็หากคุณน้ำค้างปราถณา ต้องการ ตอกย้ำ ไม่เลิกง่าย มีแต่ความที่จะเอาชนะ หมายถึงการได้มาซึ่งความเป็นเจ้าข้าว เจ้าของ จับจองเป็นของๆเรา ก็เป็นที่แน่นอนเลยคุณไม่อยู่ครรลองที่เหมาะสมแล้ว ประพฤติตัวนอกกรอบครรลองที่ดีแล้ว และย่อมมีแต่ทุคติในเบื้องต้น ท่ามกลาง ที่สุด
ในทางกลับกันวันคุณเลิกลา ยอมแพ้ ไม่เกี่ยวข้องไม่ยุ่งเกี่ยว ไม่ไปผูกมัด เห็นทุกข์ โทษละ กลับตัว กลับใจ มีครรลองที่เหมาะสม ประพฤติตัวในครรลองของศีลธรรม ก็มีสุคติในเบื้องต้น ท่ามกลาง ที่สุดนั้นตามลำดับ โดยดำเนินตามพุทธะดำรัสที่ว่า ไม่ทำบาปทั้งปวง ทำกุศลให้ถึงพร้อม ทำจิตใจให้ผ่องแผ้ว ผ่องใส

ดอกบัวเกิดจากโคลนตมฉันใด อริยะชนย่อมมาจากปุถุชนฉันนั้น

เจ้าของ:  น้ำค้าง [ 24 เม.ย. 2010, 21:50 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

ทรมานมากคะ นอนไม่หลับมาหลายวันแล้วคะ ใจมันหวิวๆเจ็บๆ แม้ยามหลับในฝันก็ทุกข์ใจ ใจไม่สงบเท่าที่อยากจะให้เป็น อยากลืม อยากให้ใจนิ่ง บางทีก็ทำได้ บางวันก้ทำไม่ได้ ทรมานมาก ผู้ชายบอกว่าเค้าและผญ คนใหม่เป็นคู่แท้กัน มีความเข้าใจกันมากกว่า มีเคมีตรงกัน เค้ารักกัน ถ้าบอกว่าเป็นคู่แท้ รักกัน ก็เป็นเหตุให้พ้นบาปได้หรือคะ

เจ้าของ:  -dd- [ 24 เม.ย. 2010, 22:52 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

อ้างคำพูด:
...แต่ถามตัวเองอะไรที่คนกลัวที่สุด น้ำค้างก็ตอบตัวเองว่าความตายงัย แม้แต่ความตายเรายังไม่กลัว แล้วมีอะไรที่เราต้องกลัวอีก กับคนหนึ่งคนที่ไม่เห้นค่าเรา และคุ้มมั้ยกับที่น้ำค้างเองต้องทำบาปไปเรื่อยๆเพราะผู้ชายที่ไม่รักเรา ครั้งนี้จึงยอมรับและทำตัวห่างออกมาแบบที่คนอ่อนแออย่างที่คนอ่อนแออย่างเรา ไม่เคยทำมาก่อน ขอให้เพื่อนๆให้กำลังใจน้ำค้างผ่านพ้นไปให้ได้ ทำสิ่งที่ถูก สว่างและสะอาดเหมือนเดิมก่อนจะรู้จักเค้า รู้ว่ายากต้องทรมานแต่จะทำให้ได้คะ...


ขอชื่นชมที่คุณมีความรักตนอย่างแท้จริงจึงสามารถถอนตนออกจากบุรุษผู้ไม่มีศีล ที่กำลังลากจูงตนไปสู่นรกด้วยความบันเทิงในความไม่อิ่มในกามผู้นี้อยู่ .. มีหญิงบางคนที่หลงผิดปล่อยตนให้เป็นนางบำเรอของคนชั่วและอ้างความชอบธรรมต่างๆให้กับพฤติกรรมของตนที่โลกติเตียนเพราะเบียดเบียนตนและคนอื่นอย่างน่าละอาย..โดยประกาศว่จะใช้กรรมให้หมด แต่หารู้ไม่ว่ากำลังถ่างประตูสู่ิอบายให้กว้างขึ้นเพื่อตนจะไปได้ง่ายขึ้น..

การเกี่ยวข้องกับชายมากชู้หลายใจเป็นทางแห่งความฉิบหายแก่ตนโดยแท้ จึงพึงยินดีในบุญญาธิการของตนที่มาเตือนให้ตนสามารถหลุดออกมาจากหล่มหายนะนี้ได้ในบัดนี้..พึงเห็นความใจอ่อนว่าเป็นเรื่องของตัณหาอันตนต้องควบคุมด้วยหิริโอตตัปปะคือความละอายชั่ว กลัวบาปไว้ให้มาก เพราะตัณหานั้นย่อมลากจูงสัตว์ส่วนมากไปสู่นรกอบายแล้วๆเล่าๆ ... แม้การที่ท่านผู้ถามกำลังประสบทุกข์อันสาหัสในเวลานี้ก็มาจากการมีตัณหาเกินขอบเขตจนล่วงศีลกาเมฯมา เหมือนกับที่ชายคนนี้ ที่กำลังมัวเมาประมาทอยู่ อย่างหน้ามืดตามัว...ให้ทราบว่าในกาลข้างหน้า..ผลของกรรมที่เขาจะได้รับส่วนหนึ่งคือการได้มีสภาพอย่างเดียวกับที่ท่านผู้ถามเป็นอยู่ในเวลานี้นี่แหละ...

จึงขอเป็นกำลังใจกับการเลืกเดินทางใหม่ที่ถูกต้องนี้ครับ :b46: :b47: :b48:

อ้างคำพูด:
ทรมานมากคะ นอนไม่หลับมาหลายวันแล้วคะ ใจมันหวิวๆเจ็บๆ แม้ยามหลับในฝันก็ทุกข์ใจ ใจไม่สงบเท่าที่อยากจะให้เป็น อยากลืม อยากให้ใจนิ่ง บางทีก็ทำได้ บางวันก้ทำไม่ได้ ทรมานมาก ผู้ชายบอกว่าเค้าและผญ คนใหม่เป็นคู่แท้กัน มีความเข้าใจกันมากกว่า มีเคมีตรงกัน เค้ารักกัน ถ้าบอกว่าเป็นคู่แท้ รักกัน ก็เป็นเหตุให้พ้นบาปได้หรือคะ


เวลานี้อาจทรมาน แต่ความทรมานนี้หากเทียบกับนรกแล้ว เทียบไม่ติดแน่นอน ในนรกนั้น จะไม่มีแม้เพียงเสี้ยววินาทีหนึ่งเลยที่จะมีความสงบสุข..เมื่อยังไม่อาจตัดเยื่อใยเสน่หาได้ก็ยังอาลัยอาวรณ์ถึงเขาอยู่ จึงเกิดความเจ็บสลดหดหู่อันเป็นบาปใหม่ทางใจที่ตนกำลังทำเป็นปกติเรียกว่าอาจิณกรรม หากตายลงเวลานี้ นรกและอบายจะเป็นที่พึงหวังได้..คนที่เราคิดถึงแล้วได้บุญคือพระพุทธเจ้า เพราะเป็นผู้ที่ตรัสรู้ชอบด้วยพระองค์เอง เป็นผู้ไม่มีกิเลสใดๆแล้ว ทรงมีพระมหากรุณายิ่งกว่ามารดาบิดาทั้งหลาย..ดังนั้นเมื่อจะคิดถึงใครที่มีคุณ คิดแล้วได้ไปสวรรค์ ก็ให้คิดถึงพระพุทธเจ้า จิตใจย่อมผ่องใส..

อีกประการหนึ่งให้คิดถึงพ่อแม่ว่าท่านจะเศร้าใจเพียงไรที่ลูกอันท่านทะนุถนอมเลี้ยงมาต้องมีความทุกข์เพราะคิดถึงคนพาล เมื่อเรายังมิได้ตอบแทนคุณท่าน..ก็ไม่พึงทำให้ท่านพลอยทุกข์โศกในเรื่องอันไม่ควรนี้เลยเพราะย่อมเป็นบาปติดตนไป..

ในแต่ละวันให้นึกยินดีในมงคลที่ตนทำแล้วคือการแยกตนออกห่างจากคนชั่ว นี้ย่อมเป็นเรื่องที่เป็นไปเพื่อความสวัสดีแก่ตนโดยถ่ายเดียว การเสพข้องกับคนชั่วย่อมเป็นแต่ทางสู่ความเสื่อมนึกไว้เช่นนี้บ่อยๆ อีกหน่อยใจจะเลิกคิดถึงอดีตที่ไร้สาระ ไม่เสียเวลากับการคิดถึงคนชั่วอีก..

การไม่ปล่อยให้ความอ่อนแอเข้าครอบงำย่อมเป็นการสั่งสมอุปนิสัยเข้มแข็งขึ้นมา หากไม่แก้ไขความอ่อนแอนี้ในปัจจุบัน ต่อไปและในภพหน้าอีกนับไม่ถ้วน เราจะเข้าถึงความเป็นผู้อ่อนแอปวกเปียกจนตั้งหลักไม่ได้ย่อมกลายเป็นเหยื่อที่ต้องถูกกระทำย่ำยีแล้วๆเล่าๆ คงไม่น่าสนุกอะไรนักหรอกครับ.. :b46: :b47: :b48: :b41:

เจ้าของ:  nuchy [ 25 เม.ย. 2010, 00:01 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

cool สวัสดีค่ะ

นุชเข้าใจความรู้สึกมาก ๆ นะ เคยเป็นมาก่อน ตอนนี้ก็ช้ำใจตายไม่แพ้ใครในโลก เอ่อ เราพิมพ์อะไรลงไปเนี่ย .... รักษาศีลนะคะ ชีวิตจะเจริญขึ้น นุชก็บอกกับตัวเองทุกวันและทำมันทุกวัน อาจจะมีมารเข้ามาบ้าง ก็คงเป็นครั้งเป็นคราว แล้วแต่เวรกรรมชักพา ...วันนี้นุชพิมพ์จับใจความอะไรไม่ได้ เพราะเมื่อคืนเกิดเรื่อง เหวง ๆ ในใจหน่ะค่ะ ...เฮ้อออออ ลองอ่านคำแนะนำของผู้เจริญธรรมท่านอื่นดูนะคะ แต่ละคนล้วนให้ข้อคิดดี ๆ ....


ตืนนี้หลับฝันดีเทวดา คุ้มครองค่ะ

เจ้าของ:  ทักทาย [ 25 เม.ย. 2010, 02:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

น้ำค้าง เขียน:
ครั้งนี้จึงยอมรับและทำตัวห่างออกมาแบบที่คนอ่อนแออย่างที่คนอ่อนแออย่างเราไม่เคยทำมาก่อน ขอให้เพื่อนๆให้กำลังใจน้ำค้างผ่านพ้นไปให้ได้ ทำสิ่งที่ถูก สว่างและสะอาดเหมือนเดิมก่อนจะรู้จักเค้า รู้ว่ายากต้องทรมานแต่จะทำให้ได้คะ


คุณน้ำค้าง "รัก" ผู้ชายคนนี้ที่ตรงไหนค่ะ?
ที่รูปร่าง หน้าตา กิริยามารยาท หรือการดูแลเอาใจใส่ เป็นที่พึ่งให้เราได้
ทั้งยามดีและยามยาก? :b23:

ความรัก ก็แค่ความรู้สึก ที่พันธนาการเราไว้ ที่ว่ารักมาก ไม่สามารถตัดใจจากเขาได้
ลองนึกดูซิว่า ถ้าเขาขึ้นอึดท้องพอง น้ำเหลืองไหลเยิ้ม ดวงตาถลนออกมานอกเบ้า
เนื้อตัวเน่าเฟะ จับตรงไหน เลือดน้ำหนอง เนื้อหนังหลุดติดมือเรามาตรงนั้น เรายังจะอยากกอด
อยากสัมผัสเขาอีกไหม?.....ตอนนี้ถึงเขาจะไม่มีลักษณะภายนอกเหมือนที่กล่าวมาข้างต้น
แต่ภายในใจของเขา ไม่ผิดกับที่กล่าวมาเลย..... :b22:

ผู้ชายในประเทศไทยมีเป็นสิบๆล้านคน ทำไมจะต้องมาผูกติดกับคนคนนี้คนเดียว โอกาสยังมี
อีกมากมาย ลืมตา และมองไปรอบๆ ทั้งกว้างๆ และไกลๆ ดู อย่าปิดกั้นตัวเอง เพียงเพราะ
ความคิดที่คิดว่า "เรารักเขามาก" ปลดความรู้สึกนี้ออกจากใจเสีย พิจารณาดูว่า เขาน่ารักตรงไหน?
เขาควรค่าแก่การแย่งชิง ควรค่าแก่การที่เราจะต้องจมอยู่ในนรกในใจ ขณะมีชิวิตอยู่ และยังจะต้อง
ไปชดใช้เวียนว่ายในอเวจี ยามดับขันธ์อีกไม่รู้ว่าจะยาวนานอีกแค่ไหน? หรือไม่? :b2:

คุณน้ำค้างเคยอ่อนแอ แต่วันนี้ไม่ได้อ่อนแอแล้ว คุณชนะใจตัวเองได้ระดับหนึ่งแล้ว
ขออนุโมทนา :b8: ในความตั้งใจที่จะพ้นจากบ่วงที่รัดรึงอันนี้ คงทรมานบ้าง แต่เป็นสิ่งที่เรา
จะต้องข้ามพ้นไปให้ได้ ถ้าไม่ทุกข์ เราก็จะไม่แจ้งถึงสัจจธรรมของชีวิต เกราะป้องกัน
ที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณไม่กลับเข้าไปในบ่วงนรกนั้น ก็คือศิลห้า รักษาไว้ให้มั่น คุณจะไม่
อ่อนแออีกแน่นอน....ขอเป็นกำลังใจให้อีกหนึ่งนะค่ะ..... :b4:

เจ้าของ:  แสงอาทิตย์ [ 25 เม.ย. 2010, 09:33 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

สวัสดีคะ คุณน้ำค้าง
ขอเป็นอีกกำลังใจหนึ่งนะคะ ผ่านไปให้ได้นะคะ สู้ๆ

เจ้าของ:  pra_nee [ 25 เม.ย. 2010, 11:53 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

คิดเสียว่าโอกาสที่คุณจะได้ทำอะไรที่มันถูกต้องมาถึงแล้ว
ตั้งใจ ตั้งสติให้ดี คุณจ็บ คุณเสียใจตอนนี้
แต่ว่าต่อจากนี้ไปคุณจะได้เริ่มต้นทำความดี
ไม่ทำอะไรที่ผิดพลาดอีก น่าจะดีกว่าไหม
ขอให้คุณสู้ อดทน แล้วมันก็จะผ่านพ้นไป
เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เคยเจ็บเหมือนกับคุณ
เมื่อเวลาผ่านไปทุกคนก็สามารถที่จะผ่านมันไปได้
เป็นกำลังใจให้คุณอีกคนนะคะ

เจ้าของ:  ขอบคุณธรรมะ [ 25 เม.ย. 2010, 12:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

...เข้ามาเป็นกำล้งใจค่ะ ลองทำตามที่ท่านอื่นแนะนำดูนะคะ ลองทำแล้วธรรมะช่วยได้จริงๆความเข้มแข็งจงบังเกิดแก่ท่าน...สู้..สู้.. :b4:

เจ้าของ:  jeen [ 25 เม.ย. 2010, 12:53 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ทุกข์ใจ อยากขอคำแนะนำคะ

ลองใช้หลักอริยสัจ 4 ดูก็น่าจะดีนะครับ ดับที่ต้นเห็นแห่งทุกข์
เป็นกำลังใจให้อีกแรงครับ

หน้า 1 จากทั้งหมด 27 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/