ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

รักลูกให้ถูกทาง
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=41488
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  กล่องธรรม [ 11 มี.ค. 2012, 12:51 ]
หัวข้อกระทู้:  รักลูกให้ถูกทาง

รูปภาพ


พ่อยึดอาชีพขับรถสองแถว กลัวลูกน้อยหน้าเพื่อนดาวน์เก๋งป้ายแดงให้ขับไปเรียน แต่รายได้ไม่พอผ่อนค่างวดผันชีวิตค้ายา สุดท้ายถูกล่อซื้อโดนจับเข้าคุก
(10 มี.ค.) นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ นายอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด ที่นำโดย นายชวัฒน์ เทพทัพ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอสัตหีบ ได้วางแผนล่อซื้อยาบ้าจาก นายประวิทย์ ขุนพิทักษ์ อายุ 42 ปี อาชีพขับรถสองแถวสายสัตหีบ - นาเกลือ พร้อมของกลางยาบ้า 2 เม็ด และธนบัตรที่ใช้ในการล่อซื้อจำนวน 500 บาท และสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าบ้านเช่าเลขที่ 85 หมู่ 3 ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ทั้งนี้การจับกุมดังกล่าวมาจากการสืบทราบว่าผู้ต้องหา มีอาชีพขับรถรับ-ส่งผู้โดยสารบังหน้า และอาศัยขณะขับรถวิ่งส่งผู้โดยสาร ลักลอบส่งยาบ้าให้กับลูกค้าลายทาง จึงขยายผลเข้าทำการล่อซื้อและจับกุมตัว

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การสารภาพว่า ได้ลักลอบค้ายาบ้ามานานกว่า 3 เดือนแล้ว โดยรับมาจากเอเยนต์ในเขตเมืองพัทยาในราคาเม็ดละ 200 บาท ก่อนจำหน่ายต่อในราคา 250 บาท ซึ่งกำไรที่ได้จะนำไปผ่อนรถยนต์เก๋งให้ลูกชายที่กำลังศึกษาอยู่ เนื่องจากรักลูกชายมาก และเกรงว่าลูกชายจะอับอายเพื่อน จึงถอยรถยนต์เก๋งให้ขับไปโรงเรียน สุดท้ายรายได้ที่มีไม่สามารถผ่อนค่างวดรถได้ จึงต้องมาเป็นเอเยนต์ยาบ้า แต่สุดท้ายก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ในที่สุด

ขอบคุณที่มา:http://news.sanook.com/1103847

เจ้าของ:  กล่องธรรม [ 11 มี.ค. 2012, 13:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: รักลูกให้ถูกทาง

ไม่ว่ายุคสมัยไหน ก็ยังมีคนรักลูกในทางที่ผิด สอนให้ลูกของตนให้ความสำคัญกับวัตถุสิ่งของมากกว่าคุณค่าของความดี ความถูกต้อง โดยที่พ่อแม่อาจไม่รู้ตัวว่าตนเองกำลังดึงลูกให้ลงไปสู่ความเสื่อมของอบายภูมิ เป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งผลของการรักลูกผิดทางแบบนี้จะได้รับผลกรรมที่ตามมาคือ ทำให้ลูกเป็นคนไม่ดีและเป็นภาระของสังคมในวันหน้า เป็นที่หนักหนาระอาใจและเจ็บปวดใจของพ่อแม่ หาความสุขในครอบครัวไม่ได้เลยตราบจนวันตาย

การรักลูก การให้ความสำคัญกับลูกเป็นสิ่งที่ดีและเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนพึงกระทำต่อลูก แต่ก็ต้องตั้งอยู่บนฐานของคุณธรรม ความถูกต้อง มีศีล มีธรรม ไม่ลุ่มหลง มัวเมา ยึดติดกับวัตถุและค่านิยมตามยุคสมัย เป็นผู้ชี้นำลูกให้ห่างไกลจากทางแห่งกิเลส ทางแห่งอบาย ทางแห่งความเสื่อมทั้งปวง จึงจะถือว่ารักลูกจริง

การเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี คือดีทั้งกับบุพการีและดีต่อสังคม ถือเป็นการสร้างบุญบารมีให้กับตัวบุพการีเอง เพราะว่าท่านได้สร้างคนดีและมอบคนดีให้กับสังคม อันจะนำพาสังคมให้เจริญสืบไป แต่หากว่าท่านสร้างคนไม่ดีให้เป็นภาระของสังคม ก็จะถือว่าท่านได้สร้างเวรกรรมอย่างหนักให้กับตัวท่านเอง เพราะท่านได้สร้างคนไม่ดีให้เข้ามาเบียดเบียนสังคม สร้างเวรสร้างกรรมให้กับคนในสังคม ซึ่งท่านจะต้องรับผลกรรมอันนี้ในชาติภพต่อไปเป็นวงเวียนแห่งกรรม

ใจจริงแล้ว พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกของตนเองเป็นคนดีมีคุณภาพทั้งนั้นแหละครับ เพียงแต่วิธีการอบรมลูกของแต่ละท่านนั้นไม่เหมือนกัน อยู่ที่มุมมองนะครับ บางท่านคิดว่าทำงานหาเงินเยอะๆ ให้ลูกเรียนสูงๆ ตามใจลูกทุกอย่าง แต่ไม่มีเวลาอบรมดูแลลูก ทำให้ลูกขาดความอบอุ่นและพยายามไปไขว่คว้าหาความอบอุนจากสังคมในทางผิดๆ พ่อแม่บางคนก็ขัดใจลูกทุกอย่าง เพราะกลัวว่าลูกจะเคยตัว ทำให้ลูกคิดว่าพ่อแม่ไม่รัก ลูกจึงไปแสวงหาสิ่งที่ตัวเองต้องการในทางผิดๆ บางคนพ่อม่เป็นตำรวจ เป็นทหาร แต่ลูกดันไปเป็นโจรก็มี ในขณะที่พ่อแม่บางคนเป็นผู้ใช้แรงงาน เป็นจับกัง เป็นพ่อค้าแม่ค้า แต่เลี้ยงลูกส่งเสียให้ร่ำเรียนจนเป็น หมอ เป็นด็อกเตอร์ เป็นครู ก็มี อยู่ที่วิธีการและมุมมองครับ

ยกตัวอย่างมาแค่เล็กน้อย แต่ที่จริงแล้วยังมีพ่อแม่อีกหลายประเภทมาก ซึ่งถ้าจะยกมาทั้งหมดคงไม่ไหวครับ

แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับการเลี้ยงลูกก็คือ ตึงไปก็ไม่ดี หย่อนไปก็ไม่ไหว มันต้องหาความพอดีให้ได้ครับ สุดท้ายก็หนีไม่พ้นเรื่องมุมมอง ทัศนคติอยู่ดีล่ะครับ

ก็อยากจะแนะนำคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านนะครับว่า สมัยนี้เป็นยุคสมัยของเทคโนโลยี เป็นสมัยของโลกไซเบอร์ หรือโลกออนไลน์แล้วแต่ท่าจะเรียกนะครับ หากท่านอยากซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูก สนับสนุนลูก ตัวท่านเองก็ควรหาเวลาศึกษาหาข้อมูลในเรืองพวกนี้ไว้บ้างนะครับ เพราะหากท่านอ้างว่าไม่มีเวลาเรื่องพวกนี้เลย ท่านก็ไม่รู้จะเอาอะไรไปสอนลูก แนะนำลูก ตามลูกไม่ทัน ว่าลูกของท่านทำอะไร คิดอะไร ไปถึงไหนต่อไหนแล้วก็ไม่รู้ จริงมั้ยล่ะครับ ซึ่งมันจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ห่างเหินกับลูกขึ้นทุกที เพราะท่านไม่มีเกราะป้องกันอะไรให้กับลูกๆเลย

จริงๆแล้วผมเองก็อยากจะอธิบายให้ละเอียดกว่านี้นะครับ แต่เชื่อว่าหลายท่านในที่นี้ก็เป็นคุณพ่อ คุณแม่ และเป็นคนมีความรู้ ประสพการณ์ อยู่แล้ว จึงขออธิบายแค่พอหอมปากหอมคอนะครับ และขออวยพรให้ทุกท่านโชคดีและประสพความสำเร็จในการเลี้ยงลูกนะครับ

อนุโมทนาครับ

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/