ลานธรรมจักร http://dhammajak.net/forums/ |
|
น้องใหม่ค่ะ : ช่วยแนะนำดิฉันที http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=43747 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | พระจันทร์ส่องแสง [ 01 พ.ย. 2012, 14:11 ] |
หัวข้อกระทู้: | น้องใหม่ค่ะ : ช่วยแนะนำดิฉันที |
รายงานตัวค่ะ ดิฉันมีเพื่อนคนอยู่คนนึงสมมุติว่าซื่อดอกเหมยนะคะ คื่อชีวิตเขาน่าสงสารมากมีผู้ชายสูงอายุมาจีบแต่เขาก็บอกดอกเหมยว่าเขาคือครอบครัวมาแล้วมีลูกติดนานเข้าดอกเหมยก็ตกลงเป็นแฟนกะเขาเพราะผู้ชายดีมากๆถึงจะมีครอบครัวมาก็ไม่เป็นไรเป็นอดีตไม่คิดอะไรเพื่อนบอกอย่างนั้น เนื่องจากผู้ชายเป็นตำรวจไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกันแต่ก็เจอกันบ่อยจึงไม่มีปัญหาแต่แล้วเกือบปีที่คบกันความจริงเปิดเผยเขายังไม่เลิกกะเมียเขาเลย พอจับได้เขาก็บอกว่าเขารักดอกเหมยจึงอยากได้ดอกเหมยเป็นแฟน(ความเห็นแก่ตัวของผู้ชายคนนี้)ตอนนี้ดอกเหมยไม่ได้ทำงานเขาเช่าห้องให้อยู่ดอกเหมยบอกดิฉันว่าเขาจะเลิกกะแฟนแต่ไม่ใช่ตอนนี้ดอกเหมยยังไม่พร้อมที่จะเดินออกมาแต่ไม่คิดจะแย่งเขา แต่เมียเขาและลูกก็ตามตอแยกะดอกเหมย ก่อนหน้าผู้ชายมีเมียมีลูกสาวคนแต่เมียคนปัจจุบันเขาไปแย่งมาจนได้จดทะเบียนและเขาเลิกกะเมียเก่า และปัจจุบันเมียคนที่สองก็เป็นเมียหลวงมีลูกสาวด้วยกันก็สรุปว่าผู้ชายไม่เคยสำนึกผิดเลย ดิฉันเข้าใจทั้งลูกเมียเขาและเพื่อนตัวเองดิฉันพยายามบอกให้เลิกแต่ไม่ได้ผลสุดท้ายจึงให้คำปรึกษาในสิ่งที่ถูกต้องก็คือเป็นกลาง ถ้าเขาจะทำไรก็เป็นกลางแล้วก็บอกว่าดีหรือไม่ดีแล้วให้เขาตัดสินใจเองเพราะเพื่อนยังมองไม่เห็นความจริงแต่ก็ไม่ทิ้งเพื่อนทั้งๆที่ก็กลัวว่าเราจะบาปมั้ยที่ไปเป็นที่ปรึกษาให้เขาเรื่องแบบนี้แต่ดิฉันก็มั่นใจว่าสิ่งที่แนะนำจะบอกให้เห็นเสมอว่าอันไหนดีไม่ดีตอนนี้ดอกเหมยก็ประมาณว่าจะหลอกให้ผู้ชายซื้อบ้านซื้อรถให้ก่อนแล้วค่อยเลิกเหมือนประมาณแก้แค้นหลอกเอาสมบัติประมาณนั้นก็เหนื่อยใจมากเห็นในละครแรงเงาก็นึกถึงเพื่อนทุกทีไม่รู้จะช่วยยังไงเหนื่อยมากปัญหาตัวเองก็มีแต่ตอนนี้ผลกรรมตามทันเท่าที่ดิฉันทราบลูกสาวเขากับเมียคนปัจจุบันประมาณม.สามได้ถ้าจำไม่ผิดมีผู้ชายที่อายุแก่กว่าเขามาจีบแล้วลูกท่าทีจะเล่นด้วยประมาณว่าเด็กใจกล้ามั้ง เขาห้ามไม่ได้ผู้ชายที่มาจีบลูกสาวเขาบอกเลิกกะเมียแล้วแฟนเหมยก็ทำใจว่าจะเกิดไรขั้นกะลูกสาวตนนี่แหละกรรมติดจรวด ช่วยแนะนำดิฉันทีควรทำยังไงกะดอกเหมยดี |
เจ้าของ: | วันนี้ [ 02 พ.ย. 2012, 14:12 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: น้องใหม่ค่ะ : ช่วยแนะนำดิฉันที |
พระจันทร์ส่องแสง เขียน: ก่อนหน้าผู้ชายมีเมียมีลูกสาวคนแต่เมียคนปัจจุบันเขาไปแย่งมาจนได้จดทะเบียนและเขาเลิกกะเมียเก่า และปัจจุบันเมียคนที่สองก็เป็นเมียหลวงมีลูกสาวด้วยกันก็สรุปว่าผู้ชายไม่เคยสำนึกผิดเลย ดิฉันเข้าใจทั้งลูกเมียเขาและเพื่อนตัวเองดิฉันพยายามบอกให้เลิกแต่ไม่ได้ผลสุดท้ายจึงให้คำปรึกษาในสิ่งที่ถูกต้องก็คือเป็นกลาง ถ้าเขาจะทำไรก็เป็นกลางแล้วก็บอกว่าดีหรือไม่ดีแล้วให้เขาตัดสินใจเองเพราะเพื่อนยังมองไม่เห็นความจริงแต่ก็ไม่ทิ้งเพื่อนทั้งๆที่ก็กลัวว่าเราจะบาปมั้ยที่ไปเป็นที่ปรึกษาให้เขาเรื่องแบบนี้แต่ดิฉันก็มั่นใจว่าสิ่งที่แนะนำจะบอกให้เห็นเสมอว่าอันไหนดีไม่ดีตอนนี้ดอกเหมยก็ประมาณว่าจะหลอกให้ผู้ชายซื้อบ้านซื้อรถให้ก่อนแล้วค่อยเลิกเหมือนประมาณแก้แค้นหลอกเอาสมบัติประมาณนั้นก็เหนื่อยใจมากเห็นในละครแรงเงาก็นึกถึงเพื่อนทุกทีไม่รู้จะช่วยยังไงเหนื่อยมากปัญหาตัวเองก็มีแต่ตอนนี้ผลกรรมตามทันเท่าที่ดิฉันทราบลูกสาวเขากับเมียคนปัจจุบันประมาณม.สามได้ถ้าจำไม่ผิดมีผู้ชายที่อายุแก่กว่าเขามาจีบแล้วลูกท่าทีจะเล่นด้วยประมาณว่าเด็กใจกล้ามั้ง เขาห้ามไม่ได้ผู้ชายที่มาจีบลูกสาวเขาบอกเลิกกะเมียแล้วแฟนเหมยก็ทำใจว่าจะเกิดไรขั้นกะลูกสาวตนนี่แหละกรรมติดจรวด ช่วยแนะนำดิฉันทีควรทำยังไงกะดอกเหมยดี คุณพระจันทร์ส่องแสงมีน้ำใจจังเลยค่ะที่อยากจะช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อน น่าจะแนะนำให้เพื่อนเข้ามาที่เว็บลานธรรมแห่งนี้ด้วยนะคะ จะได้ช่วยกันได้หลายทาง แม้ก่อนหน้าผู้ชายมีเมียมีลูกสาวคน หรือเมียคนปัจจุบันเขาไปแย่งมา จนได้จดทะเบียนและเขาเลิกกะเมียเก่า หรือจะมีผู้ชายแก่กว่าไปจีบลูกสาวเขา นั่นก็เป็นเรื่องส่วนของเขาและกรรมเดิมของพวกเขา แต่กรรมใหม่ที่เพื่อนคุณกำลังประสบนั้น เพื่อนคุณสามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ การแก้แค้นหลอกเอาสมบัติให้ผู้ชายซื้อบ้านซื้อรถให้ ถือว่าเป็นการสร้างกรรมร่วมกันในวงจรที่ไปพัวพันให้ยุ่งเหยิงหนักเข้าไปอีก การถือเอาตนเป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะตั้งอยู่บนความแค้นที่เป็นความคิดด้านอกุศล ล้วนเป็นหนทางนำไปสู่ความฉิบหายทั้งนั้น ไม่มีใครมีความสุขเลยสักคน แม้ได้ความสะใจ ก็จะเป็นเพียงชั่วครู่ เมื่อความสำนึกรับผิดชอบชั่วดีกลับคืนมา ความละอายก็จะทำให้เกิดบทเรียนให้รู้สึกว่าเป็นการกระทำที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง สุดท้ายตัวเธอเองก็จะถูกประจานและเป็นการสร้างบาปให้เขาตราหน้า น้ำใจที่คุณอยากช่วยเพื่อนนับเป็นกุศลฝ่ายดี บุญนั้นจะช่วยให้คุณดึงเธอออกมาจากวงจรอุบาทว์ ก่อนจะก่อเกิดกรรมใหม่และวนเวียนกันอีกต่อไปไม่รู้กี่ภพกี่ชาติ บอกเพื่อนคุณว่าหยุดชาตินี้ ทำใจอโหสิกรรมให้ได้ ห้ามไม่ได้ ก็เตือนสติให้ "นึกถึงศีลห้า ก่อนที่จะก่อกรรม" ดิฉันเอาใจช่วยทั้งคุณและเพื่อนนะคะ |
เจ้าของ: | พระจันทร์ส่องแสง [ 03 พ.ย. 2012, 02:08 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: น้องใหม่ค่ะ : ช่วยแนะนำดิฉันที |
ขอบพระคุณมากค่ะที่แนะนำพระจันทร์ส่องแสง ดิฉันเคยแนะนำดอกเหมยเข้ามาแล้วพยายามพูดธรรมะให้ฟังบ่อยเท่าที่จะทำได้ แต่ดอกเหมยก็ยังไม่มีสติค่ะตอนเขามีปัญหาเขาก็นึกถึงเราพอเขาดีกันเขาก็เงียบเป็นธรรมดาค่ะแต่ยังไงดอกเหมยคือเพื่อน ดิฉันเข้าใจเรื่องพวกนี้ดีแต่ส่วนลึกของเพื่อนเขาก็นิสัยดีเป็นคนดีดิฉันเชื่อมั่นค่ะ แต่ตอนนี้อาจมีอะไรบังตาเขาอยู่หรือเป็นกรรมเก่าหรือไม่มีสติก็ตามดิฉันก็จะพยายามพูดธรรมะเกี่ยวกะเรื่องความรักให้ฟังบ่อยๆอาจจะเปลี่ยนใจดอกเหมยได้บ้างไม่มากก็น้อย ตอนนี้อาจจะปล่อยสักพักค่ะให้ใจเย็นลงกว่านี้ก่อน ขอบพระคุณมากจริงๆค่ะ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |