ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิริ
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=27&t=46347
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ปลีกวิเวก [ 16 ก.ย. 2013, 17:50 ]
หัวข้อกระทู้:  ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิริ

ชีวิตคู่หลังการนอกใจได้ผ่านพ้นไป ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะทนเรื่องอื่นๆ ได้หมด ยกเว้นเรื่องการนอกใจ ซึ่งดูจะมีผลกระทบทางจิตใจสูงมาก แต่คุณจะเชื่อหรือไม่ว่า หลังการนอกใจได้ผ่านพ้นไปแล้ว คู่สมรสหลายคู่พบว่า เหตุการณ์เลวร้ายนั้น ได้ทำให้เขาและเธอกลับมีความเข้าใจกันดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นไปได้อย่างไรที่เรื่องร้ายแรงจะกลายเป็นดีไปได้ ? เป็นไปได้ และก็เป็นไปแล้ว มันขึ้นอยู่ที่ว่า ทั้งคุณและเขาจะมีความรักเป็นพื้นฐานเดิมของการแต่งงานหรือไม่ และทั้งคู่ต้องการปรับการแต่งงานให้ยั่งยืนต่อไปเพียงใด

แต่ก่อนจะถึงจุดนั้น ทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อมีการนอกใจเกิดขึ้นนั้น ความเจ็บปวดจะต้องเกิดขึ้นแน่นอนมันเป็นสิ่งเลวร้ายแทบจะที่สุดของชีวิตสมรสทุกคู่ แต่การที่คุณจะผ่านสภาวะนี้ไปได้หรือไม่นั้น คุณจะต้องมีการปฏิบัติตัวหลายอย่าง ที่เราอยากจะเตือนคุณไว้ก่อน การปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง อาจจะช่วยทำให้คุณก้าวออกมาจากสภาพของความทุกข์ทรมานได้ง่ายเข้า และอาจทำให้ชีวิตคู่ของคุณไม่ล่มสลายลงก็เป็นได้ การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องมีอะไรบ้าง ? หากคุณรู้ว่าคู่สมรสนอกใจคุณ สิ่งที่เราอยากให้คุณทำก็คือ

1. อย่าตีโพยตีพาย หรือทำอะไรหุนหันพลันแล่น
ส่วนใหญ่เมื่อภรรยารู้ว่า สามีนอกใจ ปฏิกิริยาแรกก็คือ จะโกรธและมักจะทำอะไรที่เป็นการขาดการยั้งคิด หรือไตร่ตรองให้รอบคอบ และมักจะให้เหตุผลว่า เป็นการกระทำที่สาสมกับความเจ็บปวด ที่ถูกอีกฝ่ายทำร้ายจิตใจ ผู้หญิงบางคนพอรู้ว่าสามีนอกใจ ก็จะรีบตะโกนโพนทะนาให้พ่อแม่เพื่อนฝูงรู้ถึงความ "เลวร้าย" ของสามีที่นอกใจ รวมทั้งบางคนก็ตามไปอาละวาดกับ "นังนั่น นังนี่" ให้ฉาวโฉ่หนักขึ้นไปอีก ยิ่งกว่านั้นบางคนแค้นจัด ก็ขอท้าหย่าให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยก็มีมาก

คุณจะรู้หรือไม่ว่า การกระทำดังกล่าวจะกลายเป็นเรื่องที่น่าอับอายอย่างยิ่ง หากเผอิญคุณกลับไปคืนดี หรือปรับความเข้าใจกันได้กับสามี คุณจะทำอย่างไรกับเรื่องร้ายๆ ที่คุณเที่ยวได้ไปเล่าให้ชาวบ้านทั้งหลายฟัง เกี่ยวกับสามีของคุณ คุณจะไปแก้ตัวอย่างไรให้เขา ? โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพ่อแม่ของคุณ ท่านอาจจะโกรธเกลียดลูกเขยคนนี้ไปเลย และเมื่อเห็นคุณกลับไปคืนดีกับเขา ท่านอาจจะยังไม่เข้าใจ และยังไม่รู้สึกดีนักกับเขยคนนี้ก็ได้ ทำให้คุณต้องมานั่งปริวิตกแก้ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสามีกับพ่อแม่คุณโดยไม่จำเป็นสักนิด ดังนั้นข้อควรปฏิบัติก็คือ อย่าทำทุกอย่างด้วยอารมณ์ ใจเย็นๆ ถ้าคุณต้องการรักษาชีวิตคู่ให้ยืนยาวนาน

2. อย่าประชดชีวิต
ผู้หญิงบางคนพอรู้ว่าสามีแอบไปมีผู้หญิงอื่น ก็แก้เผ็ดด้วยการไปมีความสัมพันธ์กับผู้ชายอื่น เป็นการประชด คล้ายเกลือจิ้มเกลือปรากฏว่าเรื่องกลับยิ่งเลวร้ายหนักลงไปอีก เพราะนอกจากสามีจะไม่กลับมาแล้ว ความรู้สึกผิด ละอาย เป็นบาปในใจก็จะเกิดกับผู้หญิงคนนั้น ทำให้รู้สึกตัวเองเป็นผู้หญิง "ต่ำๆ" ไปเลยก็มี ดังนั้นโปรดอย่าประชดชีวิตเพราะไม่เกิดประโยชน์และไม่แก้ปัญหาให้กับใครเลย

3. อย่าคาดหมายให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม
คู่สมรสหลายคู๋มักจะบอกว่า รักเขาเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว ก็ถูกของคุณ การนอกใจเมื่อเกิดขึ้น จะมีผลทำให้คุณมองคู่สมรสและการสมรสเปลี่ยนไปจากเดิม ถ้าคุณเคยมองโลกจาก แว่นสีชมพู คาดว่าชีวิตจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ สามีคงจะน่ารัก และแสนดีตลอดไปละก็ แสดงว่า คุณเป็นคนไร้เดียงสาอย่างไม่น่าเชื่อ

คุณต้องเลิกมองโลกแบบ "หวานแหวว" กลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งก็คือ การยอมรับในจุดอ่อนและจุดเด่นของทั้งตัวคุณและตัวเขา การยอมรับในจุดเด่นและจุดอ่อน จะช่วยทำให้คุณอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริง และเป็นก้าวแรกที่จะนำไปสู่การสมานความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเขาได้

4. ยุติการนอกใจ ก่อนการสมานใจ
การนอกใจ จะต้องเลิกหรือจบลงไปก่อนการสมานใจจึงจะเกิดขึ้นได้ ตราบใดที่คู่สมรสไม่ยอมเลิกรา จากการมี "คนอื่น" ตราบนั้นการปรับความเข้าใจกันจะเกิดขึ้นไม่ได้และการกระแหนะกระแหนกัน จะต้องมีเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา นักจิตวิทยามองว่า การนอกใจ มักเป็นลักษณะที่ทำให้บุคคลเกิดความตื่นเต้น เร้าใจ การไปยุ่งกับของต้องห้าม การหลบๆ ซ่อนๆ มักทำให้ของต้องห้ามนั้นดูพิสมัยน่าลิ้มน่าลอง ของต้องห้ามทุกอย่าง จะมีลักษณะที่กระตุ้นความอยากลองของมนุษย์ด้วยกันทั้งนั้น แต่ของต้องห้ามไม่ใช่ของวิเศษ ความรู้สึกดึงดูดมักจะเป็นภาพลวงตามากกว่าเป็นความรักที่แท้จริง

ความรักที่แท้จะมีพื้นฐานมาจากความเข้าใจ การยอมรับ ในทุกๆ ส่วนของผู้เป็นที่รัก ลองพิจารณาดูซิว่า คุณจะทำใจให้ยอมรับในความเป็นมนุษย์ของสามีคุณได้หรือไม่ เพราะไหนๆ คุณก็ได้บอกว่า เรื่องมันจบไปแล้ว แต่คุณเองต่างหากที่ยังติดอยู่กับภาพที่แสนดีของสามี และไม่พยายามที่จะมองว่าแท้จริงเขาก็เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่งที่ยังมีจุดอ่อนเหมือนมนุษย์คนอื่นๆ ที่ทำผิดได้ และเมื่อเรื่องมันจบไปแล้ว เหตุใดคุณจังไม่ยอมให้มันจบลงในใจของคุณ

5. ยอมรับผิด ถ้าคุณเป็นฝ่ายที่นอกใจ
คนเราพลาดไปด้วยสาเหตุหลายประการ ไม่มีใครสมบูรณ์ ถ้าเผอิญคุณพลาดพลั้งลงไป คุณก็คงต้องยอมรับและขอให้คู่สมรสให้อภัย การสมานใจจะเกิดไม่ได้ ถ้าฝ่ายทำผิดไม่คิดจะขอโทษ สามีบางคนที่นอกใจ แทนที่จะมีการแสดงความเสียใจในเรื่องที่เกิด กลับกล่าวหาว่าภรรยาบกพร่อง ทำให้เขาต้องออกไปมีใหม่ ทัศนคติเช่นนี้ นอกจากไม่เอื้อต่อการกลับมาคืนดีกันแล้วยังทำให้การสมรส อาจมีจุดจบที่ไม่พึงปรารถนา

6. สร้างความไว้วางใจให้เกิดกับคู่สมรสอีกครั้ง
การนอกใจ มักจะทำให้เกิดบาดแผลที่นำไปสู่การไม่ไว้วางใจกันขึ้น คู่สมรส จะต้องมานั่งจับเข่าคุยกันว่า แต่ละฝ่ายจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีขึ้นได้อย่างไร คุณจะให้อะไรเขาได้และเขาจะให้อะไรคุณได้ เป็นสิ่งที่คนทั้งสองจะต้องมาตกลงกันใหม่เอง การสมรสที่มั่นคง สามีภรรยาจำเป็นต้องมีความไว้วางใจในกันและกัน ถ้าสิ่งนี้เผอิญสูญหายไป คนทั้งคู่จะต้องสร้างขึ้นมาใหม่

7. ให้อภัยและไม่นำมากล่าวตอกย้ำ
คุณเชื่อหรือไม่ว่า การให้อภัยเป็นสิ่งที่ยากที่สุดสิ่งหนึ่งของชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้อภัย ในคู่สมรสที่มีการนอกใจกัน เรื่องบางอย่างในชีวิต เป็นสิ่งที่ได้เกิดขึ้นแล้ว แม้ว่าคุณจะไม่อยากให้มันเกิดขึ้นก็ตาม แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วและเปลี่ยนแปลงไม่ได้อีกแล้ว หน้าที่ของคุณไม่ควรจะมานั่งคำนึงถึงสิ่งที่ผ่านพ้นไปแล้ว แต่คุณควรจะทำปัจจุบันให้ดีที่สุดต่างหาก

การนึกว่า เขาไม่ดี เขาไม่เหมือนเดิม เขานอกใจ คงไม่ทำให้อะไรดีขึ้นมา จะมีก็แต่การนั่งเจ็บปวด สงสารตัวเองเท่านั้น ชีวิตคู่เปรียบเสมือนการนั่งเรือที่จะต้องเผชิญมรสุมลูกแล้วลูกเล่า ถ้าคุณเป็นกัปตันเรือ คุณคงต้องฟันฝ่ามรสุม และนำนาวาลำนี้ให้ไปตลอดรอดฝั่ง ไม่ใช่พอมีมรสุมมาลูก 2 ลูก คุณก็ทำท่าจะยอมแพ้ ให้เรือชีวิตคุณต้องอับปางลงง่ายๆ

ลองคิดย้อนไปสักนิดคุณจะพบว่า การที่คนเราจะแต่งงานกันได้ก็คงต้องฟันฝ่าอุปสรรคมาไม่มากก็น้อย และเหตุใดเล่าที่คุณจะมานั่งเซ็งในเรื่องที่เกิดขึ้น ความรักที่คุณมีต่อเขาตอนที่คุณเริ่มแต่งงานกัน ก็น่าจะเป็นพลังที่ทำให้คุณและเขาหันหน้าเข้าหากัน แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โปรดอย่าเสียเวลาของชีวิตอีกต่อไป ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่เป็นสิ่งละเอียดอ่อนที่ต้องการความเข้าใจ และการเป็นผู้ใหญ่ของทั้งสามีและภรรยา คุณต้องมองโลกด้วยความเป็นจริง ให้อภัย ไม่ติดใจจดจำ และก้าวไปข้างหน้าต่อไป

ความตั้งใจที่จะรักษาชีวิตสมรสของคุณให้ตลอดรอดฝั่งเท่านั้น ที่จะทำให้คุณและเขาเข้าใจกันได้ และสมานแผลใจนี้ได้ในที่สุด


ที่มา...หนังสือ รักให้เป็น โดยนวลศิริ เปาโรหิตย์

ไฟล์แนป:
547942_145104252316699_550967803_n.jpg
547942_145104252316699_550967803_n.jpg [ 16.48 KiB | เปิดดู 11738 ครั้ง ]

เจ้าของ:  ปลีกวิเวก [ 16 ก.ย. 2013, 17:59 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดยนวลศิรฟ้าหลังฝนย่อมสดใส...เมื่อเมฆหมอกและพายุฝน...หมดไป
น้ำตาที่เอ่อไหล...ย่อมต้องเหือดหายในสักวัน... :b41:


เป็นกำลังใจให้กับทุกคนค่ะ

เจ้าของ:  มะกอกมะนาว [ 17 ก.ย. 2013, 10:14 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

ขอบคุณบทความและสาระดีๆค่ะ

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 17 ก.ย. 2013, 12:32 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

ขออนุโมทนากับบทความนี้ค่ะ :b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  กล้วยไม้ม่วง [ 17 ก.ย. 2013, 16:23 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

เป็นบทความที่ดีมากๆๆๆค่ะ

แต่ เราคงทำได้ลำบาก เพราะว่าฝึกไม่ถึงขั้น.......... cry cry

เจ้าของ:  SOAMUSA [ 17 ก.ย. 2013, 19:20 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

กล้วยไม้ม่วง เขียน:
เป็นบทความที่ดีมากๆๆๆค่ะ

แต่ เราคงทำได้ลำบาก เพราะว่าฝึกไม่ถึงขั้น.......... cry cry


ไม่ต้องเศร้าค่ะก็เหมือนๆ กันแหล่ะค่ะ ดิฉันเองก็ไม่เบาเหมือนกันเหลือแต่มีกิ๊กเท่านั้นแหล่ะที่ไม่ได้ทำ

:b45: บทความดีมากนะคะ ขอบคุณค่ะที่นำมาให้อ่าน

เจ้าของ:  Pathita [ 17 ก.ย. 2013, 20:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

555.ทำทุกข้อเหมือนกันค่ะยกเว้นการประชดด้วยการมีคนอื่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเราปฏิบัติอยู่คนเดียวมันจะเกิดประโยชน์อะไรหล่ะค่ะ ในเมื่อผู้ชายเขาหูหนวกตาบอดไปซะแล้วทำยังไงก็ไม่ยอมเลิกลากะฝ่ายนู้นมีแต่จะคบกันให้ยืดยาวยิ่งไปอีกจนผู้หญิงกล้าประกาศแล้วว่านี่(สามีเรา)คือแฟนของเขา เป็นแบบนี้ชีวิตคู่คงจะเหลือแค่ชีวิตคี่แล้วหล่ะ

เจ้าของ:  took0208 [ 17 ก.ย. 2013, 22:21 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

ทำสิ่งที่ห้ามหมดเลย ยกเว้นการประชด ที่ยังใจไม่กล้า ยังมีความกลัวเรื่องศีลธรรมอยู่ค่ะ
:b55: :b53: :b55:

เจ้าของ:  JIT TREE [ 21 ก.ย. 2013, 17:33 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

อนุโมทนา สาธุค่ะ
เป็นบทความที่อ่านแล้วดีจังเลยค่ะ เพราะจะเอาไปใช้เมื่อถึงคราวนั้นจริงๆ

เจ้าของ:  ammimie [ 16 ต.ค. 2013, 18:01 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

ฝากกดไลค์ Page: อบอุ่นหัวใจ ด้วยรัก ด้วยนะคะ บทความเกี่ยวกับความรัก อ่านง่ายสบายใจ
ตามหลักพระพุทธศาสนา ^^ เพื่อเป็นธรรมทานค่ะ

https://www.facebook.com/heartwarmingoflove

ขอบคุณค่ะ

เจ้าของ:  วันนี้ [ 18 ม.ค. 2014, 07:39 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

แผลสดๆใหม่ๆ
ทุกคนย่อมทำใจได้ยาก
เมื่อเวลาผ่านไปจึงนึกกระดาก
ว่าไม่ยากทำอย่างนี้เลย

เจ้าของ:  tooktacartoon [ 07 พ.ค. 2015, 10:26 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ
เราทำข้อ2มาทำให้เรื่องบานปลาย ทุกวันนี้ยอมรับผิด และขอโทษเขา
ดูแลจุนเจือครอบครัวเขาเหมือนเดิม พูดคุยกันเหมือนเดิม (แต่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว)
ส่วนเราก็ก้มหน้าก้มตาชดใช้กรรมที่ก่อไว้ต่อไป

เจ้าของ:  พรสวรรค์ ชัยยะ [ 19 มี.ค. 2018, 14:44 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

สุขกับคนในปัจจุบัน ที่ผ่านมาถือว่าเป็นบทเรียนบทหนึ่งที่เราต้องก้าวผ่าน ทำดีต่อกันในทุกๆวัน ชีวิตที่สดใสรออยู่ค่ะ

เจ้าของ:  AAAA [ 01 เม.ย. 2019, 10:02 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ชีวิตคู่หลังการนอกใจผ่านพ้นไป...ต้องทำอย่างไร? โดย นวลศิ

4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/