ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่ (พระอาจารย์สุชาติ)
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=30&t=48465
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 20 ส.ค. 2015, 09:21 ]
หัวข้อกระทู้:  ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

รูปภาพ

ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่

:b50: :b49: คำถาม :

พระบวชใหม่ต้องอยู่กับพระอุปัชฌาย์ ๕ พรรษา หมายความว่า ๕ พรรษานี้ ไม่สามารถไปจำพรรษากับอุปัชฌาย์ท่านอื่นได้ใช่ไหมครับ ?

:b50: :b49: พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต :

ถ้าอุปัชฌาย์ท่านอนุญาตก็ไปได้ ถ้าท่านเห็นว่ามีคุณธรรม มีความรู้ความสามารถเท่ากับ หรือดีกว่าท่าน แต่ต้องอยู่ครูบาอาจารย์รูปใดรูปหนึ่ง เหมือนเด็กที่พึ่งคลอดมาจะต้องมีพี่เลี้ยง ถ้าไม่มีพ่อแม่ต้องผู้อุปถัมภ์ผู้อื่นมาเลี้ยงดู มาสั่งสอนให้รู้จักวิธีการดำรงชีวิตต่างๆ ให้ถูกต้อง เพราะผู้ที่มาบวชใหม่ไม่เป็นพระทันที เพียงแต่เป็นผู้ห่มเหลือง โกนศรีษะเท่านั้นเอง แต่ความรู้สึกนึกคิดนี้ยังเป็นฆราวาส ๑๐๐% ถ้าปล่อยให้อยู่คนเดียว ทำไปตามความรู้สึกนึกคิดก็จะเป็นไปแบบฆราวาส แล้วก็จะเกิดผลเสียหายตามมาต่อไป อย่างที่เราเห็นอยู่เรื่อยๆ บรรดาพระที่ไม่ได้อยู่กับครูบาอาจารย์ แล้วไปตั้งสำนักเป็นเจ้าสำนักเอง อยู่ไปแล้วก็ไปปฏิบัติผิดธรม ผิดวินัย จนในที่สุดก็กลับมาเป็นพิษภัยเป็นโทษกับตนเอง ก็เพราะว่าไม่ได้อยู่ศึกษากับครูบาอาจารย์ ที่ท่านรู้จักวิธีการดำรงชีวิตของนักบวชนั่นเอง

พระพุทธเจ้าถึงต้องบัญญัติไว้ว่า พระบวชใหม่ต้องอยู่ศึกษากับครูบาอาจารย์อย่างน้อย ๕ พรรษาก่อน ถ้าพระอุปัชฌาย์ไม่มีเวลา หรือความสามารถที่จะสั่งสอนได้ ก็ต้องมอบหมายให้พระอุปัชฌาย์รูปใดรูปหนึ่งที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการดูแลสั่งสอนอบรม


อย่างเราพอบวชก็บวชที่วัดบวรฯ บวชกับสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช บวชได้ ๖ สัปดาห์ก็ขออนุญาตไปศึกษากับหลวงตามหาบัว ท่านก็อนุญาต แต่ต้องบอกก่อนว่าจะไปอยู่กับใคร ไม่ใช่ว่า จะขอไปแสวงหาตามประสีประสา อย่างนี้ไปไม่ได้ เดี๋ยวไปอยู่กับใครก็ไม่รู้ เกิดไปอยู่กับอาจารย์ที่คิดผิด มีมิจฉาทิฏฐิ เดี๋ยวจะสอนให้เห็นผิด ทำให้เป็นภัยอันตรายกับตนเองต่อไปได้

พระอุปัชฌาย์ ถ้าท่านไม่รู้จักกับครูบาอาจารย์ที่เราจะไปขออยู่ด้วย ท่านก็จะไม่ให้ไป อย่างตอนต้นเราก็ไปติดต่อกับพ่อครูบัวเกตุ (หลวงปู่บัวเกตุ ปทุมสิโร) ที่วัดช่องลม เพราะใกล้บ้าน ไปปรึกษากับท่านว่าอยากจะบวช แต่อยากจะบวชเพื่อปฏิบัติ ท่านก็บอกว่า ถ้าบวชกับท่านก็ต้องอยู่กับท่าน ๕ พรรษา แต่วัดของท่านไม่ใช่วัดปฏิบัติ เป็นวัดสวด มีเมรุ มีการฉันเพล ถ้าอยากบวชแล้วปฏิบัติต้องไปที่วัดบวรฯ กับสมเด็จพระญาณสังวร ท่านเมตตารับบวชเพราะมีชาวต่างประเทศที่ไปบวชที่วัดบวรฯ จากนั้นก็ขออนุญาตท่านไปศึกษากับครูบาอาจารย์ที่เป็นสายหลวงปู่มั่น ทางภาคอีสาน สมัยนั้นก็หลวงปู่ขาว หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่ดังทั้งหลาย หลวงตามหาบัว หลวงปู่ชา เราเลยต้องไปวัดบวรฯ ได้บวชที่นั่น หลังจากห่มจีวรเป็น บิณฑบาตรเป็น ดูแลอัฐบริขารเป็น ก็ขออนุญาตท่านไปศึกษาอยู่กับหลวงตามหาบัว ไปแล้วก็ไม่เคยกลับมาหาท่านเลย

จนมาอยู่ที่วัดญาณฯ ถึงมาพบท่าน ท่านก็จำไม่ได้ ท่านก็ถามว่าใครบวชให้ พอดีพระเลขาที่อยู่ใกล้พระองค์ท่าน ท่านจำเราได้ เพราะท่านเป็นพี่เลี้ยงตอนที่เราบวช ท่านก็บอกว่า พระองค์ท่าน


ดังนั้น ต้องมีครูบาอจารย์ เหมือนเด็กเกิดใหม่แหล่ะ ไม่มีพ่อแม่จะสั่งสอนอบรมเดี๋ยวก็ทำอะไรไม่ประสีประสา ก็เกิดพิษภัยเป็นอันตรายกับตัวเอง แต่พระสมัยนี้ทั้งอุปัชฌาย์และผู้บวชก็ไม่สนใจเรื่องนี้ บวชเสร็จก็จบแล้ว ตัวใครตัวมัน สมัยนี้ถึงมีคำที่เขาเรียกว่า อุปัชฌาย์เป็ด เป็ดไม่ฟักไข่ พอไข่ออกมาก็ทิ้งเลย บวชเสร็จก็แยกจากกัน ไม่อบรมสั่งสอน ไม่ว่ากล่าวตักเตือน.


ธรรมะบนเขา (สนทนาธรรม) วันพระ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๖
“การเรี่ยไร” : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

https://www.facebook.com/Suchart.Abhijato

:b47: รวมคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=47981

เจ้าของ:  ลูกหว้า [ 15 พ.ย. 2015, 09:31 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่ : พระอาจารย์สุชาติ

Kiss

เจ้าของ:  AAAA [ 24 มิ.ย. 2016, 20:48 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่ : พระอาจารย์สุชาติ

:b8: 4A ขออนุโมทนาค่ะ

เจ้าของ:  Duangtip [ 22 ม.ค. 2019, 09:13 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  sirinpho [ 20 ธ.ค. 2019, 21:18 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ความเข้าใจเรื่อง ๕ พรรษาของพระบวชใหม่ (พระอาจารย์สุชาติ)

:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/