ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม บรรลุ “พระอนาคามี” ที่ปางไม้แดง
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=64075
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Duangtip [ 25 ส.ค. 2023, 16:13 ]
หัวข้อกระทู้:  หลวงปู่ชอบ ฐานสโม บรรลุ “พระอนาคามี” ที่ปางไม้แดง

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม
บรรลุ “พระอนาคามี” ที่ปางไม้แดง

เหตุเพราะท่านยกเรื่อง “ผีบ้าตัณหาราคะ”
ที่ตายท้องกลมขึ้นพิจารณาในชั้น “วิปัสสนา”


รูปภาพ

หน้าหนาวต้นปีพุทธศักราช ๒๔๘๔ องค์ท่านหลวงปู่ชอบ ฐานสโม พาลูกศิษย์เที่ยววิเวกมาพักภาวนาที่วัดร้าง บ้านปางไม้แดง ดอยยางแดง ประเทศพม่า หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยง มีบ้านเรือนประมาณสามสิบหลังคาเรือน ตอนท่านพาลูกศิษย์พักภาวนาอยู่ที่บ้านกะเหรี่ยงปางไม้แดง มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่ทำให้ลูกศิษย์ติดตามองค์ท่านพากันตื่นกลัว ที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงปางไม้แดงแห่งนี้ มีผีผู้หญิงตายท้องกลมนางหนึ่งมันมักจะเข้ามารบกวนท่านสี ท่านสังข์ เพื่อขอเสพกาม จนท่านสี ท่านสังข์ ไม่กล้านอนนับตั้งแต่วันแรกที่หลวงปู่ชอบท่านพามาพักที่นี่

คืนแรกที่องค์ท่านหลวงปู่ชอบพาลูกศิษย์มาพักภาวนาอยู่ที่วัดร้างบ้านกะเหรี่ยงปางไม้แดง ราวสองทุ่ม ขณะที่องค์ท่านนั่งภาวนาอยู่นั้น ปรากฏมีผีผู้หญิงท้องแก่นางหนึ่ง เข้ามาหาองค์ท่านในนิมิต ผีผู้หญิงท้องแก่นางนี้เข้ามาหาองค์ท่านโดยมีเจตนามุ่งหมายมายั่วองค์ท่าน ให้มีจิตคิดปฏิพัทธ์กับนางทางด้านกามคุณ

ผีท้องแก่นางนี้พูดพร่ำรำพันว่ารักใคร่ชอบพอท่าน อยากจะได้ท่านมาเป็นคู่ผัวตัวเมียกับมัน ผีบ้าตัณหานางนี้ได้แสดงมารยากลกามยั่วยวน เพื่อที่จะให้ท่านมีจิตคิดยินดีกับมันในทางกามราคะ

องค์ท่านหลวงปู่ชอบเห็นผีท้องแก่นางนี้มาแสดงมารยากามราคะเช่นนี้ ท่านเกิดความสมเพชในการกระทำของมัน องค์ท่านว่าให้มัน “อีผีบ้า มึงสิไปเอาผู้ใดเป็นผัวมึงกะไปโลด กูเป็นพระอย่ามายุ่งกับกู กูมาอยู่นี่เพื่อภาวนา บ่ได้มาหาเอาเมียเปรต เมียผี เมียคนกับผู้ใด มึงไปเดี๋ยวนี้ อย่ามารบกวนกูกับหมู่คณะ”

แทนที่นางผีตนนี้จะกระดากอายในคำว่ากล่าวขององค์ท่าน มันกลับแสดงความหน้าด้านของราคะ หมายจะเข้ามาถึงตัวขององค์ท่าน แต่นางผีนางนี้กลับกระเด็นกระดอนออกไปด้วยอำนาจตบะขององค์ท่าน ผีท้องแก่นางนี้เห็นท่าไม่ดี มันจึงผละหนีจากองค์ท่านไปในคำรบแรก

นางผีท้องแก่หนีไปได้สักพัก มันก็กลับมาปรากฏให้องค์ท่านเห็นอีก หลวงปู่ชอบท่านกำหนดแผ่เมตตาให้ มันก็ไม่รับเอา เพราะจิตของมันถูกตัณหาราคะปิดกั้นธรรม สิ่งที่มันอยากจะได้จากท่านคือเรื่องกามเท่านั้น

ท่านว่า “ตั้งแต่เราเห็นภูตผีปีศาจมา ทั้งดุร้ายอันธพาลหรืออ่อนน้อมถ่อมตน พอแผ่เมตตาให้หรือไล่มันก็หนีไปแล้ว เราบ่เคยเห็นผีตัวใดหน้าด้านเท่ากับอีผีบ้าตัณหาอยู่บ้านปางไม้แดง” ท่านว่า ราคะจิตของผีนางนี้แรงมาก จนเกินวิสัยที่ใครจะโปรดได้ จิตของมันถูกปกปิดดำมืดไปด้วยกามราคะ

องค์ท่านถามว่า ทำไมไม่รับเอาบุญกุศลที่เราแผ่เมตตาให้ ผีบ้ากามนางนี้บอกท่านว่า มันไม่อยากได้บุญ มันว่ามันรักท่านตั้งแต่ที่เห็นท่านเข้ามาที่นี่ รัศมีท่านงดงามกว่าใครๆ ที่มันเคยเห็น มันจึงอยากได้ท่านมาอยู่ด้วย องค์ท่านเอือมระอากับมารยาของมัน จึงไล่ให้มันหนีไปด้วยอำนาจจิตของท่าน

ท่านว่า “ขึ้นชื่อว่ากามราคะ มันไม่เคยเว้นหน้าผีหน้าคน นอกจากผู้ที่ก้าวข้ามเรื่องนี้ไปแล้วเท่านั้น มันจึงไม่สามารถมาย่ำยีหัวใจให้เป็นทุกข์ได้ เรายกเอาเรื่องกามราคะของผีนางนี้มาพิจารณาในชั้นวิปัสสนา ต่อมาหลังจากนั้นอีกราวสองเดือน จิตเราก็ถอนกามตัณหาราชาพาทุกข์ออกไปจากจิตใจของเราได้ จิตเราพ้นกาม จิตเรายกขึ้นเป็น 'พระอนาคามี' อยู่ที่บ้านกะเหรี่ยงปางไม้แดงแห่งนี้เอง”


:b45: :b45:

จาก : หนังสือ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม พระอรหันต์ผู้ทรงฤทธิ์แห่งยุค หน้า ๑๖๓-๑๖๔
เขียนบันทึกโดย พระวีระศักดิ์ ธีรภัทโท (ครูบากล้วย) อดีตพระเลขา-อุปัฏฐาก
:b8: :b8: :b8:


:b47: รวมคำสอน “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38683

:b47: ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=24649

เจ้าของ:  sirinpho [ 29 พ.ย. 2023, 19:09 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: หลวงปู่ชอบ ฐานสโม บรรลุ “พระอนาคามี” ที่ปางไม้แดง

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  ดาราวรรณ [ 11 มี.ค. 2024, 23:10 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: หลวงปู่ชอบ ฐานสโม บรรลุ “พระอนาคามี” ที่ปางไม้แดง

Kiss :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/