ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

การตักบาตร กับ การอธิษฐาน
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=5&t=41250
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  belinya [ 22 ก.พ. 2012, 13:39 ]
หัวข้อกระทู้:  การตักบาตร กับ การอธิษฐาน

การตักบาตร กับ การอธิษฐาน

นานมาแล้ว...

พระสงฆ์สาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จธุดงค์โปรดไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้เป็นผู้มีอันจะกิน เป็นผู้ร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง ทั้งนี้เนื่องจากคนในหมู่บ้านล้วนมีจิตศรัทธาเลื่อมใสต่อพระพุทธศาสนา เมื่อทราบว่ามีพระสงฆ์มาโปรดก็พากันออกมาทำบุญใส่บาตรด้วยความเคารพ

กระทั่งวันหนึ่ง ท่านได้ไปโปรดที่หน้าบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง ทันทีที่ชายเศรษฐีคนดังกล่าวแลเห็นพระสงฆ์เสด็จมาโปรด ก็บังเกิดความเลื่อมใสยินดีเป็นอันมาก รีบยกสำรับอาหารทั้งคาวและหวานเพื่อมาใส่บาตรถวาย ภัตราหารทั้งหมดล้วนแต่เป็นอาหารที่ปรุงขึ้นสดใหม่ และเป็นของที่ถูกจัดเตรียมไว้อย่างประณีต แสดงให้เห็นถึงน้ำใจและความศรัทธาอันบริสุทธิ์ของท่านเศรษฐี ที่มีต่อพระพุทธศาสนา

พระสงฆ์สาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงประทานพรให้แก่เศรษฐีผู้มีจิตศรัทธาว่าให้เป็นผู้มากไปด้วยทรัพย์สมบัติ ยิ่งกว่าบุคคลใดทั้งหลาย เมื่อชายเศรษฐีได้ยินดังนั้น จึงก้มลงกราบพร้อมกับทูลว่า

‘ข้าพเจ้ามิได้ต้องการทรัพย์สินเงินทองหรอกพระเจ้าข้า’

พระคุณได้ยินดังนั้นถึงถามต่อไปอีกว่า

‘เหตุใดท่านถึงไม่ต้องการทรัพย์สินเงินทอง’

‘อันว่าทรัพย์สินเงินทองนั้น ตัวข้าพเจ้ามีมากมายเพียงพออยู่แล้ว หากแต่สิ่งทั้งหลายตายไปก็ล้วนแต่เอาไปด้วยไม่ได้...สิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการคือการได้เข้าถึงพระนิพพานพระเจ้าข้า’

เมื่อพระสงฆ์ได้ยินดังนั้น จึงอวยพรให้ชายเศรษฐีมีดวงตาเห็นธรรม มีโอกาสเข้าถึงพระนิพพานในภายภาคหน้า หลังจากที่พระคุณเจ้าเสด็จจากไปแล้ว...หลายปีต่อมา เศรษฐีคนดังกล่าวก็ได้ตายจากโลกมนุษย์ เข้าถึงพระนิพพานสมดังคำอธิษฐาน...

เรื่องเล่าดังกล่าว สอนให้มนุษย์ทั้งหลายได้เข้าใจว่า การใส่บาตรที่แท้จริงนั้น ถือเป็นการฝึกตนให้มีใจเมตตาเป็นผู้ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ การทำบุญใส่บาตรแล้วอธิษฐานให้ตนเองมีความสุข อยู่ดีกินดีในชาติหน้า จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก

...เมื่อทำบุญใส่บาตรแล้วก็ไม่ควรหวังผล ควรหันมาอธิษฐานขอให้เกิดปัญญา ละวางจากกิเลสทางโลกจะดีกว่า...:b8: ที่มา..หนังสือเรื่องเล่าจากสวรรค์

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 26 ต.ค. 2013, 22:08 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: การตักบาตร กับการอธิษฐาน

belinya เขียน:
การใส่บาตรที่แท้จริงนั้น ถือเป็นการฝึกตนให้มีใจเมตตาเป็นผู้ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ การทำบุญใส่บาตรแล้วอธิษฐานให้ตนเองมีความสุข อยู่ดีกินดีในชาติหน้า จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก

...เมื่อทำบุญใส่บาตรแล้วก็ไม่ควรหวังผล ควรหันมาอธิษฐานขอให้เกิดปัญญา ละวางจากกิเลสทางโลกจะดีกว่า...


:b44: (♡✿◕‿◕✿♡) กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไป ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครองนะเจ้าค่ะ สาธุ สาธุ สาธุ (♡✿◕‿◕✿♡) :b8: :b8: :b8: :b20:

ไฟล์แนป:
พรุ่งนี้วันพระ.jpg
พรุ่งนี้วันพระ.jpg [ 38.76 KiB | เปิดดู 3149 ครั้ง ]

เจ้าของ:  daoduan [ 01 ต.ค. 2015, 06:50 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: การตักบาตร กับการอธิษฐาน

onion

เจ้าของ:  sirinpho [ 04 ส.ค. 2018, 10:55 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: การตักบาตร กับ การอธิษฐาน

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  Duangtip [ 14 เม.ย. 2019, 14:31 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: การตักบาตร กับ การอธิษฐาน

onion

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/