ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ต้นเหตุผลกรรม :: พระโอวาทพระพุทธจี้กง
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=5&t=47845
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ฟ้าใสใส [ 02 มิ.ย. 2014, 20:31 ]
หัวข้อกระทู้:  ต้นเหตุผลกรรม :: พระโอวาทพระพุทธจี้กง

:b29: ต้นเหตุผลกรรม :: พระโอวาทพระพุทธจี้กง :b29:

เมื่อก่อนนี้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เป็นหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์ หนทางไปมาสะดวก ประชาชนนับวันเจริญขึ้น เดิมทีในหมู่บ้านก็สงบสุขดี ต่างคนต่างทำมาหากิน มีอยู่วันหนึ่งสามีภรรยาคู่หนึ่งเข้ามาค้าขายในหมู่บ้าน จึงลงหลักปักฐานในหมู่บ้านโดยหวังที่จะทำมาค้าขึ้น

แต่ทั้งคู่มีจิตใจคับแคบมาก จึงเอามาตรการทุกอย่างที่จะทำให้ตนได้ผลประโยชน์ สามีมักชอบดูถูกคน เรื่องที่ถูกต้องก็บิดให้เป็นเรื่องไม่ดี ส่วนภรรยาก็ไม่ถือศีล ปากมักกล่าวหาว่าร้ายเรื่องในหมู่บ้าน นับวันยิ่งนานขึ้นในหมู่บ้านไม่มีความสงบสุข

วันหนึ่ง มีภิกษุรูปหนึ่งมาบิณฑบาตในหมู่บ้าน สามีภรรยาคู่นี้คิดจะอาศัยภิกษุสงฆ์มาหาประโยชน์ของตน จึงทำอาหารมาถวาย แล้วก็พูดกับภิกษุสงฆ์ถึงเรื่องเลวร้ายต่าง ๆ ของหมู่บ้าน โดยหวังจะให้ภิกษุสงฆ์ช่วยโพทะนา ภายหลังที่ภิกษุสงฆ์ฟังแล้วก็กล่าวว่า

:b42: "ใต้ฟ้านี้เดิมทีไม่มีเรื่อง กิเลสชนสร้างเรื่องไว้มาก ต้นเหตุผลกรรมมีจริง เพียงแต่เร็วหรือช้าเท่านั้น" :b42:

สามีภรรยาเห็นภิกษุสงฆ์ไม่ช่วยเหลือโพทะนาให้ จึงกลับลำทำหน้ายักษ์ทวงอาหารคืนมา ภิกษุสงฆ์หัวเราะลั่น สามีใช้กำลังแย่งบาตรจากพระมา แล้วเทอาหารนั้นให้สุนัขกิน ภิกษุสงฆ์กล่าวว่า

:b42: "ผู้ชอบกล่าวร้าย เขาก็คือคนร้าย วาจาสร้างวิบากกรรมทำลายคนอื่นฟ้ารับไม่ได้" :b42:

ว่าแล้วก็เดินจากไป สามีภรรยาคู่นี้ยังเคียดแค้นภิกษุสงฆ์อยู่ ถึงกับออกปากด่าทอสาปแช่ง

:b42: "ขอให้ฟ้าบันดาลฝนตกใส่ภิกษุสงฆ์ ให้สายฟ้าผ่าตาย" :b42:

พอสิ้นสาปแช่งเท่านั้น ท้องฟ้าก็เปลี่ยนเป็นมืดครึ้มทันที ลมพายุกรรโชก อยู่ ๆ เสียงฟ้าร้องขึ้นทั้ง 4 ทิศ แสงฟ้าแลบน่าตกใจ ภิกษุสงฆ์รูปนั้นเป็นผู้บรรลุธรรมแล้ว จึงเดินหายลับไปไร้ร่องรอย ตอนนี้ทั้งลม ทั้งฝน ก็ถล่มใส่คนชั่วคู่นี้ เพียงเสียงฟ้าร้องก็ทำให้แก้วหูแตก วจีกรรมที่สามีภรรยาสร้างไว้ได้รับ กรรมตอบสนองทันตาเห็น คนทั้งสองถูกฟ้าผ่าตายคาที่ ทั้งคู่ไปสู่ยมโลก สู่การเวียนว่ายตายเกิดหกช่องทาง ทั้งคู่ร้องขอต่อท่านยมบาล ขอเกิดเป็นคนอีกครั้ง ยมบาลก็อนุมัติ ฝ่ายชายเกิดมาก็มีตาเหล่ ฝ่ายหญิงเกิดมาก็ปากแหว่ง

ต่อมาอีก 18 ปี ทั้งสองก็พบกันที่หมู่บ้านนี้อีก แล้วก็แต่งงานเป็นสามีภรรยากัน ทั้งสองก็ยังได้อาศัยอยู่บ้านเก่าที่เคยอยู่มา ฝ่ายชายเมื่อมองดูสิ่งของนั้นตั้งตรงอยู่แต่เขากลับมองเห็นว่าตั้งเอียง จึงไปจัดให้สิ่งของตั้งเอียง ทั้งนี้เพราะตนเองเอียงศีรษะดู ฝ่ายหญิงมีปากแหว่ง พูดจากินข้าวก็ไหลออกมา

อยู่มาวันหนึ่ง ภิกษุสงฆ์รูปนั้นก็ผ่านมาที่หมู่บ้าน สามีภรรยาคู่นี้เห็นเข้าแล้ว เหมือนคุ้นเคยจึงขอเชิญให้ภิกษุช่วยดูดวงชะตา ว่าทำไมชาตินี้คนหนึ่งตาเหล่ อีกคนหนึ่งปากแหว่ง ภิกษุสงฆ์จึงพูดว่า

:b42: "อยากรู้เหตุชาติก่อนสิ่งที่ได้รับในชาตินี้ใช่แล้ว อยากรู้ผลกรรมในชาติหน้า สิ่งที่กระทำในชาตินี้นั่นเอง" :b42:

หลังจากนั้นก็หยิบกระจกจากย่าม ให้คนทั้งสองส่องดูก็ปรากฏ ภาพอดีตของชาติที่แล้ว ภิกษุสงฆ์จึงพูดว่า

:b42: "การปฏิบัติในชาติปัจจุบันสำคัญยิ่งสำหรับเธอทั้งปวง หากไม่บำเพ็ญปฏิบัติชาติหน้าที่ ตาเหล่ เกิดมาตาจะบอด ที่ปากแหว่งก็จะกลายเป็นปากเบี้ยว หากได้ปฏิบัติดีก็ไม่ต้องมารับวิบากกรรมเช่นนี้อีก เจริญพร" :b42:

ขอบคุณที่มา :: http://www.keedkean.com/story/KK0000549.html :: ภาพจากอินเทอร์เน็ต

:b44: (♡✿◕‿◕✿♡) กราบอนุโมทนาบุญกับผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน มีดวงตาเห็นธรรม มีความสว่างทั้งทางโลกและทางธรรม รู้แจ้งเห็นจริง มีความสุขความเจริญ และอยู่เย็นเป็นสุขนะเจ้าค่ะ (♡✿◕‿◕✿♡) :b8: :b8: :b8: :b20:

ไฟล์แนป:
สิ้นอะไร จึงชื่อว่าสิ้นกรรม.jpg
สิ้นอะไร จึงชื่อว่าสิ้นกรรม.jpg [ 19.11 KiB | เปิดดู 2192 ครั้ง ]

เจ้าของ:  Duangtip [ 13 มิ.ย. 2014, 11:02 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ต้นเหตุผลกรรม :: พระโอวาทพระพุทธจี้กง

ขออนุโมทนา สาธุค่ะ ดีมากๆค่ะ :b8:

เจ้าของ:  AAAA [ 18 มิ.ย. 2018, 19:56 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ต้นเหตุผลกรรม :: พระโอวาทพระพุทธจี้กง

4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/