ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

สามเณรนิโครธ
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=5&t=54536
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ลุงหมาน [ 13 ก.ย. 2017, 15:16 ]
หัวข้อกระทู้:  สามเณรนิโครธ

300 ปี หลังพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระเจ้าอโศกมหาราชเดิมนับถือศาสนาพราหมณ์อยู่ ทรงถวายภัตตาหารแก่นักบวชลัทธิต่างๆ เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน เพื่อค้นพบความจริงในลัทธิต่างๆ ของศาสดาทั้งหลาย

เมื่อถวายอาหารแก่นักบวชนอกพระพุทธศาสนาเหล่านี้ พระองค์จะคอยสังเกตกริยาท่าทางของนักบวชแต่ละคน ซึ่งมีกริยาไม่สำรวม นุ่งห่มไม่เรียบร้อย ส่งเสียงดัง พวกนักบวชชีเปลือยกินอย่างสุนัขก็มี ทำให้พระเจ้าอโศกมหาราชคร่นคิดที่จะหานักบวชที่มีความสำรวมมากกว่านี้เข้ามารับภัตตาหาร

วันหนึ่งพระองค์ยืนอยู่ที่หน้าต่าง มองเห็นสามเณรรูปหนึ่งเดินมาด้วยอิริยาบทที่งดงาม น่าชม ตามประวัติสามเณรรูปนี้คือหลานของพระเจ้าอโศกมหาราชนั่นเอง แต่พระองค์ไม่รู้ว่าเป็นหลานเพราะพระองค์สั่งฆ่าพี่น้องท้องเดียวกันตายหมด เหลือน้องสะใภ้รอดไปได้คนเดียว สามเณรนิโครธนี้เป็นลูกของน้องสะใภ้จึงเท่ากับเป็นหลานของพระองค์

พระเจ้าอโศกมหาราชชอบใจลักษณะของสามเณรรูปนี้ จึงนิมนต์เข้ามาในวังและรับภัตตาหารจากพระองค์ หลังจากฉันแล้ว พระเจ้าอโศกก็นิมนต์สามเณรมาฉันอีกในวันรุ่งขึ้น โดยถวายอาหารให้ 8 สำรับ (8 องค์) สามเณรขอยก 8 สำรับนั้นให้พระอุปัชฌาย์ พระเจ้าอโศกจึงถวายให้อีก สามเณรก็ถวายให้พระอาจารย์ ถวายให้เพื่อนพระอาจารย์ รวมแล้วถวายเป็น 32 สำรับ (32 องค์) และจากนั้นเมื่อพระองค์เห็นภิกษุสงฆ์ทั้งหลายมีกริยาน่าเลื่อมใส สงบเสงี่ยมและระมัดระวังตน อยู่ในอาการสงบ ก็ทรงเพ่มจำนวนสงฆ์ที่มารับภัตตาหารจากพระองค์มากขึ้นทุกวัน เป็นวันละหลายร้อยองค์

ในที่สุดพระเจ้าอโศกมหาราชก็ยอมรับพระรัตนตรัยที่มีพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์เป็นที่พึ่ง พระองค์ทรงสร้างวัดอโศการามขึ้น และสร้างวัดอีกมากมายในเมืองต่างๆ ได้สร้างเสาหินจารึกเรื่องราวพระพุทธประวัติให้คนได้ศึกษาอีกด้วย ยังเป็นหลักฐานสำคัญมาจนถึงทุกวันนี้ และยังให้พระโอรสพระธิดาอุปสมบทด้วย โดยทั้งสององค์ก็ปฏิบัติจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ (พระมหินทร์กับพระสังฆมิตตา)

นับว่าพระเจ้าอโศกมหาราชเป็นกษัตริย์ที่มีคุณอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยทำนุบำรุงพระศาสนาให้เผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง โดยส่งพระเถระไปยังลังกา ส่งพระโสณะ อุตตระ มายังแคว้นสุวรรณภูมิ (เขมร ไทย ลาว พม่า) เชื่อว่าศูนย์กลางของแคว้นสุวรรณภูมิอยู่ที่นครปฐมนี่เอง

อ่านเรื่องยาวๆตรงนี้
http://www.84000.org/tipitaka/attha/att ... =1&i=1&p=3

ไฟล์แนป:
Image-9457.jpg
Image-9457.jpg [ 96.53 KiB | เปิดดู 771 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/