วันเวลาปัจจุบัน 08 ส.ค. 2020, 15:09  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=7กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 มิ.ย. 2014, 12:03 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2419


 ข้อมูลส่วนตัว


พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

รูปภาพ

ชีวิตคนเราเปรียบเหมือนกับการเดินทาง


วันนี้จะได้ฟังเรื่องชีวิตของพวกเรา ซึ่งเปรียบเหมือนกับการเดินทาง เวลาเดินทางไปไหนมาไหน ถ้ามีข้อมูลรู้ล่วงหน้าก่อนว่า สถานที่ที่จะไปอยู่ในสภาพอย่างไร ถนนหนทางที่จะไปเป็นอย่างไร ถ้ารู้สภาพต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ก็จะสามารถเตรียมการ เตรียมตัว เตรียมข้าวเตรียมของ ไว้รับกับสถานการณ์ได้ ถ้ารู้ว่าถนนหนทางที่จะไป เป็นแบบขึ้นเขาลงห้วย เป็นถนนที่ขรุขระ ไม่ราบเรียบ ไม่ได้ลาดยาง ก็ต้องคิดถึงรถยนต์ที่จะเอาไป ว่าควรจะเอารถยนต์ชนิดไหนไปดี สถานที่ที่จะไป อุดมสมบูรณ์ หรือแห้งแล้ง อดอยากขาดแคลน ถ้ารู้ล่วงหน้าจะได้เตรียมเสบียง เตรียมอะไรไปให้พร้อม สภาพอากาศเป็นอย่างไร รู้ไว้ก็ดีว่าร้อนหรือหนาว ฝนตกน้ำท่วม หรือแห้งแล้ง ถ้ามีข้อมูลแล้วจะได้เตรียมตัวเตรียมสิ่งของต่างๆ ไว้รับกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น เมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ จะได้ไม่เดือดร้อน ไม่ลำบากลำบน เพราะมีทุกสิ่งทุกอย่างไว้รับกับสถานการณ์นั่นเอง

ชีวิตของพวกเราก็เช่นเดียวกัน เป็นการเดินทางเหมือนกัน เราต้องเดินทางต่อไปข้างหน้า ถ้ารู้ล่วงหน้าก่อนว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ถ้าได้เตรียมตัวรับไว้ก่อน เวลาเกิดขึ้นก็จะไม่เดือดร้อน จะรับได้ ฟันฝ่าไปได้อย่างไม่สะทกสะท้าน อย่างไม่เดือดร้อนใจแต่อย่างใด คู่มือของชีวิตที่ดีที่สุดก็คือ พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า เป็นเหมือนแผนที่ เป็นข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ถ้าได้ศึกษาดีแล้ว จดจำดีแล้ว ไม่หลงไม่ลืม เราก็จะพร้อมรับกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น แต่ถ้าไม่มีข้อมูลเตือนไว้ล่วงหน้า ก็จะไปแบบคนตาบอดไป ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า ก็เลยไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจ ไว้รับกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะต้องเกิดขึ้น เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็จะต้องว้าวุ่นขุ่นมัว ระส่ำระสาย เกิดความทุกข์อย่างมากตามมา

ชีวิตของเราจะดำเนินไปได้ด้วยดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวเตรียมใจ รับกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้หรือไม่ มีข้อมูลพร้อมเพรียง พอที่จะบอกให้รู้ว่าควรทำตัวอย่างไร เตรียมตัวอย่างไร ให้รับกับสภาพต่างๆ เช่น ถ้ารู้ว่าฝนจะตก ก็เตรียมร่มไว้ เตรียมเสื้อฝนไว้ เตรียมที่กักเก็บน้ำไว้เพื่อจะได้มีน้ำใช้ ถ้ารู้ว่าไปข้างหน้าจะแห้งแล้ง ก็เตรียมเอาน้ำเอาท่าติดตัวไปด้วย จะได้ไม่เดือดร้อน ชีวิตของเราก็เป็นเช่นเดียวกัน ข้างหน้าจะมีเหตุการณ์ต่างๆ รอเราอยู่ ที่จะต้องพบ จะต้องเผชิญ ถ้ารู้แล้วและเตรียมตัวไว้ก่อน ก็เท่ากับมีอาวุธไว้ต่อสู้กับศัตรู ศัตรูก็จะไม่สามารถทำลายเราได้ พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ว่า พวกเราทุกคนเมื่อเกิดมาแล้ว ย่อมมีความแก่เป็นธรรมดา หลีกเลี่ยงความแก่ไปไม่ได้ ย่อมมีความเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นธรรมดา หลีกเลี่ยงความเจ็บไข้ได้ป่วยไปไม่ได้ ย่อมมีความตายเป็นธรรมดา หลีกเลี่ยงความตายไปไม่ได้ ย่อมมีการพลัดพรากจากของรักของเจริญใจทั้งหลายทั้งปวง ย่อมมีการประสบพบกับสิ่งที่ไม่ปรารถนา เป็นเรื่องที่รอเราอยู่ข้างหน้า

เมื่อรู้แล้วว่าจะต้องเกิดขึ้น ถ้าได้เตรียมตัวเตรียมใจรับกับเหตุการณ์ต่างๆ ก็จะไม่ทำให้เราเดือดเนื้อร้อนใจ เช่น รู้ว่าสักวันหนึ่งเราอาจจะต้องอยู่ตามลำพัง อยู่คนเดียว เราก็ฝึกหัดอยู่คนเดียวไปก่อน อย่าไปหวังพึ่งอะไรจากใครให้มากจนเกินไป หัดพึ่งตนเองที่เรียกว่า อัตตา หิ อัตตโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งของตน อย่าไปหวังพึ่งใคร แต่ถ้ามีใครยินดีที่จะให้ความอุปการะ ให้การช่วยเหลือ ก็ไม่ขัดข้อง แต่ต้องพร้อมเสมอที่จะยืนหยัดบนลำแข้งลำขาของเราให้ได้ ถ้าได้เตรียมตัวไว้แล้ว ไม่ว่าเหตุการณ์อะไรจะเกิดขึ้น ก็จะไม่เดือดร้อนเพราะมีที่พึ่งอยู่ในตัว แต่ถ้าหวังพึ่งคนอื่น หวังพึ่งสิ่งอื่น มาให้ความสุขกับเรา เมื่อบุคคลอื่น สิ่งอื่นนั้นเกิดมีการสูญเสีย เกิดมีการแยกจากเราไป เราก็จะลำบากลำบนเพราะเราไม่เคยอยู่ด้วยลำแข้งลำขา ด้วยกำลังของเรานั่นเอง เราเคยแต่พึ่งพาอาศัยผู้อื่นมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้ที่เราได้พึ่งพาอาศัยเกิดมีความจำเป็นที่จะต้องจากเราไป เราก็จะไม่รู้จะทำอย่างไร ถ้าเป็นคนอ่อนแอมากๆ ก็อาจจะไม่มีกำลังจิตกำลังใจที่จะอยู่ต่อไป ถึงกับต้องทำลายชีวิตของตนเลย ก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะไม่รู้ว่าจะอยู่อย่างไรนั่นเอง ทำมาหากินก็ไม่เป็น อยู่คนเดียวก็รู้สึกเศร้าสร้อยหงอยเหงา ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปทำไม ชีวิตแทบจะไม่มีความหมายเลย อยู่ไปก็มีแต่ความทุกข์รุมเร้าอยู่ตลอดเวลา เลยเกิดความเห็นผิดขึ้นมา คิดว่าการทำลายชีวิตของตนเองจะเป็นวิธีพาให้ตนพ้นจากความทุกข์.


กัณฑ์ที่ ๒๒๑ วันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๔๘ (กำลังใจ ๑๙)
“คู่มือชีวิต” : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

https://www.facebook.com/Suchart.Abhijato

:b47: รวมคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=47981


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2014, 12:12 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2081

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาค่ะ :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 ก.ค. 2014, 20:18 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ค. 2010, 13:34
โพสต์: 1614

งานอดิเรก: ฟังเพลง และฟังธรรมตามกาลเวลา
สิ่งที่ชื่นชอบ: อภัยทาน
อายุ: 39
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร

 ข้อมูลส่วนตัว


:b12: เสบียงธรรม :b12:

เมื่อได้เกิดมาเป็นมนุษย์นั้น
สิ่งสำคัญคือใจไม่มืดหม่น
ควรยินดีที่เกิดมาเป็นคน
บำเพ็ญตนสะสมบารมี

ต่อเมือใดชีวิตพบอุปสรรค
ชีวิตมักหักเหยากจะหนี
สารพัดปัญหาเร้าฤดี
แต่กรรมดีมีอยู่เกิดมงคล

ถือเป็นคำอวยพรที่มอบให้
รู้จักใช้สติย่อมเกิดผล
ตัวปัญญาพาหลุดห้วงวังวน
ย่อมผ่านพ้นดำรงชีพสุขนิรัน

มาสะสมเสบียงธรรมอย่างตั้งจิต
มั่นตรวจเช็คชีวิตพาสุขสันต์
ดีคือคำมงคลบนชีวัน
เข้าถึงธรรมสำคัญต่อชีวี


:b42: :b42: :b42:


:b44: (♡✿◕‿◕✿♡) กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน ท่านใดมีทุกข์ขอให้พ้นทุกข์ ท่านมีความสุขขอให้มีความสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไป ธรรมรักษา เทวดาคุ้มครอง ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะเจ้าค่ะ (♡✿◕‿◕✿♡) :b8: :b8: :b8: :b20:

.....................................................
ธรรมอำนวยพร
ขอให้.....มีจิตที่รู้ ที่ตื่น ที่เบิกบาน (พุทธะ)
ขอให้.....ทำการงานด้วยความสุข (อิทธิบาทสี่)
ขอให้.....ขจัดทุกข์ได้ด้วยปัญญา (อริยสัจสี่)
ขอให้.....มีดวงตาที่เห็นความจริง (ไตรลักษณ์)
ขอให้.....เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปด้วยไตรสิกขา (ศีล, สมาธิ, ปัญญา)


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 3 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร