ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

"หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่องเสือ"
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=7&t=54549
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 16 ก.ย. 2017, 07:15 ]
หัวข้อกระทู้:  "หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่องเสือ"

"หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่องเสือ"

" .. "หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่องเกี่ยวกับเสือในช่วงที่ท่านพักจำพรรษาที่ดงหม้อทอง" อำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย ดังนี้ ..

คืนหนึ่ง หลวงปู่ฯ กำลังให้การอบรมกรรมฐานแก่พระที่จำพรรษาอยู่ด้วยสามสี่องค์ "ก็ได้ยินเสียงนักเลงโตสามตัวลายพาดกลอน ดังกระหึ่ม ๆ ขึ้นข้าง ๆ บริเวณที่พัก" มันอยู่คนละด้าน

ต่อจากนั้นพวกมันก็มาพบกัน "ได้ยินเสียงคำรามขู่กันบ้าง เสียงกัดในลักษณะหยอกล้อกันบ้าง" สักพักก็เงียบหายไป นึกว่าพวกมันไปกันแล้ว ต่อมา ได้ยินเสียงขู่เข็ญ กัดกัน เล่นกัน ข้าง ๆ ที่พักนั้นเอง ดูมันจะใกล้กับที่พระนั่งภาวนาอยู่เรื่อย ๆ

"ประมาณสามทุ่ม เจ้าป่าทั้งสามก็พากันมาหยอกล้ออยู่ใต้ถุนศาลาที่พระกำลังนั่งสมาธิภาวนาฟังการอบรมจากหลวงปู่ฯ อยู่ศาลาหลังเล็ก ๆ นั้น" มีพื้นสูงเพียงเมตรกว่า ๆ เท่านั้นเอง โครงสร้างไม่ได้แข็งแรงอะไรเลย ปลูกพอได้พักอาศัยเท่านั้น

เสือสามตัวส่งเสียงกระหึ่มคำรามหยอกล้อกัดกัน เล่นกันอยู่ใต้ถุนศาลาหลังเล็ก ๆ นั้นส่งเสียงรบกวนพระโดยไม่สนใจอะไร "ดูท่ามันจะสนุกกันใหญ่ หลวงปู่ฯ เห็นว่า ไม่ควรปล่อยไว้เช่นนั้น" จึงพูดเสียงดังลงไปว่า ..

"เฮ้ย .. สามสหาย อย่าพากันส่งเสียงอื้ออึงนักซิ พระกำลังเทศน์และฟังธรรมกัน เดี๋ยวจะเป็นบาปตกนรกฉิบหายกันหมดนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก ที่นี่ไม่ใช่ที่เอ็ดตะโรโฮเฮกัน จงพากันไปเที่ยวร้องครางที่อื่น ที่นี่เป็นวัดของพระ ที่ท่านชอบความสงบ ไม่เหมือนพวกแก รีบไปเสีย พากันไปร้องไปเล่นที่อื่นตามสบาย ไม่มีใครไปยุ่งกับพวกแกหรอก ที่นี่เป็นที่พระท่านบำเพ็ญธรรมจึงห้ามไม่ให้พวกแกส่งเสียงอื้ออึง"

พอได้ยินเสียงหลวงปู่ฯ ร้องบอกไป "พวกมันพากันสงบเงียบอยู่พักหนึ่ง" หลังจากนั้นอีกสักพัก ก็ได้ยินเสียงพวกมันเกี้ยวพาราสีกันซุบซิบอู๋อี๋เบา ๆ อยู่ใต้ถุนศาลา คล้าย ๆ กับจะเตือนกันว่า "พวกเราอย่าส่งเสียงดังนักซิ พระท่านรำคาญและร้องบอกลงมานั่นไงละ ทำเสียงเบา ๆ หน่อยเถอะเพื่อนเดี๋ยวเป็นบาปขี้กลากขึ้นหัวนะ"

เสียงเสือหยุดไปพักหนึ่ง "ต่อไปก็มีเสียงหยอกล้อกันอีกไม่ยอมหนีไปไหน แต่เสียงค่อยกว่าตอนแรก ๆ" พวกมันหยอกล้อเล่นกันสนุก ตั้งแต่สามทุ่มจนถึงสองยาม "บรรดาพระก็ตั้งใจทำสมาธิภาวนา แม้ใจไม่สงบนัก ก็ไม่กล้ากระดุกกระดิก กลัวเสือมันกัดเอา" พอถึงหกทุ่ม การอบรมธรรมก็จบลง พวกเสือแยกกันเข้าป่าไป พระก็แยกกันกลับกุฎิ .. "

"หนังสือบูรพาจารย์"
หลวงปู่ขาว อนาลโย


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
37_n-horz.jpg
37_n-horz.jpg [ 83.84 KiB | เปิดดู 1242 ครั้ง ]

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 03 ม.ค. 2020, 10:49 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่องเสือ"

Kiss
:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  AAAA [ 21 เม.ย. 2020, 18:44 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: "หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่องเสือ"

4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/