ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ทวนกระแสจิตดูตัวเอง (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53221
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 07 ต.ค. 2016, 05:31 ]
หัวข้อกระทู้:  ทวนกระแสจิตดูตัวเอง (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)

รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย

ดังนั้นแล้วผู้ภาวนาต้องพิจารณาให้มันเห็นเรื่องที่จิตใจของตัวเองมันข้องมันหลงมันเมาอยู่เนี่ย เราหมั่นทวนกระแสจิตเข้ามาเสมอ ว่าจิตนี้มันอยู่อย่างไร มันมีความกำหนัดยินดีในอะไรอยู่หรือในขณะนี้อย่างนี้นะ ถ้ามันไม่มีความกำหนัดมันก็รู้ เพราะตัวเองทวนกระแสเข้ามาดูตัวเอง ถ้ามันไม่มีความกำหนัดมันก็รู้ว่าไม่กำหนัด หรือว่ามันโกรธใครอยู่ก็รู้ว่ามันโกรธ มันไม่โกรธก็รู้ว่าไม่โกรธ ก็ถ้ารู้ว่ามันมีกิเลสเหล่านั้นขึ้นมาอยู่อย่างใดอย่างหนึ่งก็กำหนดละมัน ธรรมดาผู้รู้นะ อ่อ อันนี้กิเลส อันนี้ตัวภัยของชีวิต อย่าไปเลี้ยงมันไว้ ก็เพียรกำหนดละมันลงในปัจจุบันนั้น ไม่วิตกวิจารณ์ต่อไป เมื่อใจมันไม่เอาเสียแล้วมันตั้งอยู่ไม่ได้ ทุกสิ่งทุกอย่าง กิเลสตัณหาต่างๆ เมื่อใจไม่ต้องการซะแล้วมันอยู่ไม่ได้ มันก็ดับไปแหละ มันเป็นอย่างนั้น

แต่ว่าเมื่อส่วนหยาบ ส่วนกลางดับไป มันยังส่วนละเอียดอีกด้วยนะ ส่วนละเอียดนี่แทบจะไม่รู้สึกเลยว่ามีกิเลส เหตุฉะนั้นจึงต้องบำเพ็ญสมาธิให้ละเอียดเข้าไป เจริญปัญญาให้ยิ่งไป มันจึงรู้กิเลสส่วนละเอียดได้ คือว่ารู้กิ ริยาของจิตที่หวั่นไหวไปตามกิเลสส่วนละเอียดนั้นน่ะ มันหวั่นไหวเบาเบา ถ้าหากว่าปัญญาไม่ตามรู้จริงๆ มันไม่รู้เลย ไม่รู้ว่าจิตมันหวั่นไหวไปตามกิเลสอันละเอียด ต่อเมื่อจิตนิ่งเพ่งพินิจอยู่นี่เรากำหนดคอยสังเกตความเคลื่อนไหวของกิริยาจิตก็รู้ได้ กิเลสอันละเอียดส่วนใดมันยังมีอยู่ มันก็ปรากฏให้รู้ให้เห็นในทางปัญญา

ก็เป็นเช่นนี้แหละอุบายวิธีละกิเลส ไม่ใช่ว่าเรามีปัญญาแค่นี้แล้วก็จะละกิเลสไปได้หมดทุกประเภท ไม่ได้ ละไม่ได้ ปัญญาในขั้นระดับหนึ่งมันก็ต้องละกิเลสไปได้อีกระดับหนึ่งอย่างนี้นะ ถ้าเราเจริญปัญญาให้ยิ่งกว่านั้นอีก กิเลสส่วนที่เหลือมันก็ระงับไป มันเป็นอย่างนั้น


:b47: :b47:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“กำหนดรู้อยู่กับปัจจุบันตัดอดีต”


◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

:b44: ชวนอ่านพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์เทศน์ของ
“พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53080

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/