ลานธรรมจักร
http://dhammajak.net/forums/

ขึ้นอยู่กับบุญวาสนา (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)
http://dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=57911
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 06 ส.ค. 2019, 08:56 ]
หัวข้อกระทู้:  ขึ้นอยู่กับบุญวาสนา (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)

รูปภาพ

หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
วัดอรัญญบรรพต
อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคายเอ้า เราพูดอย่างนี้ไปไม่มีใครทำตามแล้วก็แล้วไป เราประสงค์ที่จะให้เพื่อนทำอย่างนั้นอย่างนี้ช่วย เพื่อนไม่ทำแล้วก็แล้วไป เราก็ไม่ต้องไปวิตกวิจารณ์น้อยเนื้อต่ำใจอะไรว่า เอ้อ เรานะเป็นใหญ่อยู่ในนี้เราพูดอะไรแล้วไม่มีใครทำตาม อย่างนี้แล้วก็จะไปใช้อำนาจพูดเสียดแทงข่มขู่ให้ผู้อื่นกลัวแล้วก็จะได้ทำตามอย่างนี้ไม่ถูกต้องเลย คนเราขึ้นอยู่กับบุญวาสนาอย่างที่ว่ามาแล้ว อย่าไปหลงหลักนี้น่ะ

ถ้าหากว่าเรามีบุญมากแต่ชาติก่อนมา เราเป็นผู้มีเมตตาอารีอารอบ มีใจคอกว้างขวางเผื่อแผ่แก่เพื่อนมนุษย์และสัตว์ทั้งหลายด้วยกัน ทุกข์..ทุกข์ด้วยกัน สุข..สุขด้วยกันมาในสงสารอย่างนี้นะ เกิดมาชาตินี้มันก็มีบริษัทบริวารมาก และพูดอะไรออกไปนี่ก็มักจะมีผู้ทำตาม มีผู้อำนวยความสะดวกให้ นี่มันก็เพราะผลแห่งความดีที่เราทำมาแต่ก่อนนั่นแหละมันมาอำนวยให้ ถ้าหากว่าไม่เป็นเช่นว่านี้ก็แสดงว่าเมื่อชาติก่อนนั้นน่ะเราทำความดีอย่างว่านี่มาน้อย ความเป็นผู้มีเมตตาไมตรีเผื่อแผ่น้อย ก็ส่วนมากก็มักจะเห็นแก่ตัวนี่ล่ะคนเรานี้น่ะมันเป็นอย่างนั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ผลมันก็มาอำนวยให้ตามน้อย อยากจะมีบริษัทบริวารมากก็มีไม่ได้ เพราะบุญตัวมันน้อย เผื่อแผ่เพื่อนไม่ไหว

เมื่อผู้ใดรู้ตัวอย่างนี้เราก็อยู่ไปตามบุญตามกรรมของตัวเอง สำรวมกายวาจาใจของตนให้เป็นปกติไป อย่าให้ใจมันขึ้นๆลงๆสูงๆต่ำๆมีสติสัมปชัญญะประคองจิตนี้ให้สม่ำเสมอไป ถ้าทำจิใจได้อย่างนี้แล้วแม้นจะได้อะไร ไม่ได้อะไรภายนอกก็อย่าไปวิตกวิจารณ์ อย่าไปดิ้นรนมันเลย ขอให้ทำใจให้สงบเป็นกลางต่อสรรพสิ่งทั้งปวงในโลกนี้ให้ได้แล้วก็พอ มีความสุขเท่านั้นเอง จะมีสมบัติภายนอกมากมายหรือมีสมบัติน้อย หรือมียศถาบรรดาศักดิ์น้อยก็ไม่เดือดร้อนนะ


:b44: :b44:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“โลกธรรมแปด ปี ๒๕๓๕”


◇◆ ประวัติ ปฏิปทาและคำสอน “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ” ◆◇
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43689

:b44: ชวนอ่านพระธรรมเทศนาเต็มกัณฑ์เทศน์
ของ “หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ”

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=75&t=53080

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/