วันเวลาปัจจุบัน 07 มิ.ย. 2020, 14:44  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 มี.ค. 2020, 06:56 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ธ.ค. 2010, 15:28
โพสต์: 1352

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว
page.jpg
page.jpg [ 120.7 KiB | เปิดดู 432 ครั้ง ]
.
"ไปเกิดใหม่ทั้งที่ยังไม่ตาย"

" .. เรื่องมีอยู่ว่า "เมื่อหลวงปู่มั่นอยู่วัดป่าบ้านหนองผือ มีคุณยายนุ่งห่มขาวมาเล่าเรื่องของแกถวายหลวงปู่" โดยมีพระเณรรับฟังเรื่องนี้ด้วยหลายองค์ แกเล่าว่า "ขณะที่แกนั่งภาวนาในยามดึกสงัด พอจิตรวมสงบนั่ง แกเห็นกระแสจิตที่ละเอียดออกจากดวงจิตของแกเป็นสายใยยาวเหยียดออกนอกกายนอกใจไปสู่ภายนอก" แกสงสัยจึงตามดูว่ากระแสจิตขโมยล่งออกไปแต่เมื่อไร ไปไหน ไปทำอะไร พอ ส่งจิตตามไปดูพบว่า "กระแสจิตนั้นไปจับจองที่เกิดเอาไว้ในท้องของหลานสาวของแก"

พอรู้เช่นนั้นก็ตกใจ "ย้อนจิตกลับคืนที่เดิมและถอนจิตออกจากสมาธิ" แกรู้สึกใจไม่ดี ตอนนั้นหลานสาวคนที่แกรักมากและเป็นห่วงมากตั้งท้องได้ประมาณ ๑ เดือนแล้ว พอตื่นเช้าแกรีบมาวัดเล่าเรื่องถวายหลวงปู่ พระเณรที่อยู่ที่นั่นให้ความสนใจมาก เรื่องแปลกดี

หลวงปู่ท่านหลับตานิ่งครู่หนึ่ง แล้วพูดกับคุณยายว่า "เมื่อจิตรวมสงบคราวต่อไป ให้โยมตรวจดูกระแสจิตด้วย ถ้ากระแสจิตส่งออกไปภายนอกดังที่ว่า ให้กำหนดจิตตัดกระแสนั้นให้ขาดด้วยปัญญา" ถ้ากำหนดดัดขาดด้วยปัญญาจริง ๆ ต่อไปกระแสนั้นจะไม่ปรากฏ

"แต่โยมต้องกำหนดดูกระแสจิตนั้นด้วยดีและกำหนดตัดให้ขาดด้วยปัญญาจริง ๆ อย่าทำเพียงสักแต่ว่าทำเท่านั้น" เดี๋ยวเวลาตาย โยมจะไปเกิดในท้องหลานสาวนะ จะหาว่าอาตมาไม่บอก จดจำคำอาตมาให้ดี "ถ้าโยมกำหนดตัดกระแสจิตนั้นไม่ขาด เวลาโยมตายต้องไปเกิดในห้องหลานสาวแน่ ๆ ไม่ต้องสงสัย"

สองวันต่อมา คุณยายแกมากราบเรียนหลวงปู่ด้วยหน้าตาแจ่มใสว่า "โยมตัดขาดแล้วในคืนแรก คือพอจิตรวมสงบแล้วกำหนดดูก็เห็นเด่นชัดดังที่เคยเห็นมาแล้ว โยมก็กำหนดตัดด้วยปัญญาตามที่หลวงพ่อบอก จนขาดกระเด็นไปเลย" คืนนี้โยมกำหนดดูอีกอย่างละเอียดเพื่อความแน่ใจ เมื่อวานนี้จึงยังไม่ออกมา ไม่ปรากฏว่ามีอีกหายเงียบไป วันนี้อยู่ไม่ได้ต้องออกมาเล่าถวายหลวงพ่อฟัง

หลวงปู่ตอบว่า "นี่แลความละเอียดของจิต จะทราบได้จากการภาวนาเท่านั้น วิธีอื่นไม่มีทางทราบได้" โยมเกือบเสียทีให้กิเลส ตัวนี้จับไสไปเกิดในท้องหลานสาวแบบไม่รู้สึกตัว แต่ยังดีที่ภาวนารู้เรื่องของมันเสียก่อน แล้วรีบแก้ไขกันทันเหตุการณ์ ฝ่ายทางหลานสาว "พอทางคุณยายกำหนดตัดกระแสจิตขาด" จากความสืบต่อ "เธอก็แท้งในระยะเวลาเดียวกัน" .. "

หนังสือบูรพาจารย์ เล่ม ๑ (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)
ประวัติ ข้อวัตรและปฏิปทา


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
.. สติเป็นโล่ห์ ปัญญาเป็นอาวุธ ..
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร


cron