วันเวลาปัจจุบัน 16 ก.ค. 2024, 14:11  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ม.ค. 2014, 14:56 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2757


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

วธ.เสนอถวายพระสมัญญานามสมเด็จพระสังฆราช

พระราชรัตนมงคล (มนตรี อภิมนฺติโก) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชน หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน รวมถึงวัดทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก แจ้งความประสงค์มายังวัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อขอจัดพิธีสวดพระอภิธรรมพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ตามวัดหรือสถานที่สำคัญต่างๆ ซึ่งทุกวัดสามารถจัดได้ เนื่องจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ในฐานะทรงเป็นสกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นพระของคณะสงฆ์และประชาชน จะแสดงออกถึงความเคารพสักการะ โดยจัดพิธีสวดพระอภิธรรมถวายย่อมทำได้ เช่น วัดไชยมังคลาราม ซึ่งเป็นวัดไทยในรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย ขอจัดพิธีสวดพระอภิธรรมพระศพสมเด็จพระสังฆราชที่วัด เพื่อให้ประชาชนชาวไทยในรัฐปีนังได้มีส่วนร่วมในการแสดงความอาลัยแด่สมเด็จพระสังฆราช เป็นต้น

“สำหรับลักษณะการจัดพิธีนั้น พระรูปที่เหมาะสมที่จะใช้ในพิธี คือ พระรูปภาพวาดสีน้ำมัน วาดโดยพระธีรโพธิภิกขุ ซึ่งภาพวาดดังกล่าวเป็นพระรูปของสมเด็จพระสังฆราชขนาดใหญ่ ประกอบด้วยเครื่องพระอิสริยยศ ประดับพระโกศ ที่ประดิษฐานยังพระตำหนักเพ็ชร โดยวัด หรือผู้มีจิตศรัทธา สามารถดาวน์โหลดภาพวาดสีน้ำมันได้ที่เว็บไซต์ http://www.watbowon.com/ แต่ห้ามนำไปดำเนินการในทางการค้า ที่สำคัญภาพดังกล่าวทางวัดบวรนิเวศวิหารยังได้นำไปจัดพิมพ์เป็นโปสเตอร์ เพื่อแจกให้แก่ประชาชนที่มาถวายสักการะ เพื่อเก็บเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงพระองค์ท่าน” พระราชรัตนมงคล กล่าว และว่านอกจากนี้ทางมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ยังได้จัดพิมพ์ “หนังสือชีวิตนี้น้อยนัก” รูปปกเป็นภาพวาดลายเส้นสมเด็จพระสังฆราช จำนวน 20,000 เล่ม เพื่อแจกให้แก่ประชาชนที่มาถวายสักการะ

นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า จากการที่วัดบวรนิเวศวิหารเตรียมรวบรวมข้อมูลที่จะเสนอสมเด็จพระสังฆราช เป็นบุคคลสำคัญของโลก ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง พร้อมให้การสนับสนุน แต่จะต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะมีแนวทางอย่างไร ส่วนการที่นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม จะเตรียมให้กรมการศาสนา (ศน.) ถวายพระสมัญญานามแด่สมเด็จพระสังฆราช ตนก็สนับสนุนอย่างยิ่ง เพราะสมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นพระของประชาชน และนานาชาติยังยกย่องพระองค์ในฐานะผู้นำสูงสุดในโลกพระพุทธศาสนาด้วย

ด้านนายปรีชา กันธิยะ ปลัดวธ. กล่าวว่า จากการหารือกับ พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (พระดร.อนิลมาน ธมฺมสากิโย) ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ถึงการเสนอพระสมัญญานามถวายสมเด็จพระสังฆราช เพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ท่าน ซึ่งตนเห็นว่ามีความเหมาะสมมากที่จะมีการถวายพระสมัญญานาม เนื่องจากพระองค์ท่านมีพระชนมายุยืนนานที่สุด มีผลงานในการเผยแผ่เป็นรูปธรรม เน้นการปฏิบัติบูชา ที่สำคัญพระองค์ท่านทรงพระนิพนธ์หนังสือไว้เป็นจำนวนมาก เป็นมรดกตกทอดให้คนไทยที่นับถือพระพุทธศาสนาได้ศึกษาไปสู่การปฏิบัติ ส่วนเรื่องการศาสนสงเคราะห์ เห็นว่า สมเด็จพระสังฆราชมีผลงานทั้งในประเทศและนานาชาติ ทรงอุปภัมภ์พระธรรมทูตไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาทั่วโลก

“ผมจะมอบหมายให้กรมการศาสนา ตั้งคณะกรรมการพิจารณาพระสมัญญานามถวายสมเด็จพระสังฆราชภายในสัปดาห์หน้า เพื่อรวบรวมพระประวัติ พระกรณียกิจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในการหาคำจำกัดความที่เหมาะสม จากนั้นจะนำเสนอต่อคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติมีมติเห็นชอบ เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป คาดว่าจะประกาศพระสมัญญานามสมเด็จพระสังฆราชได้ในช่วงพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ” ปลัดวธ.กล่าว

รูปภาพ
พระราชรัตนมงคล (มนตรี อภิมนฺติโก)
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร


ที่มาของเนื้อหา :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ออนไลน์
วันพฤหัสบดี 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา 15:50 น.


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 ก.พ. 2014, 12:57 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 พ.ค. 2013, 10:07
โพสต์: 406

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: ขออนุโมทนาสาธุครับ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร