วันเวลาปัจจุบัน 02 มิ.ย. 2020, 09:01  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 3591 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: มีระเบียบ

 หัวข้อกระทู้: มีระเบียบ
เมื่อ: วันนี้, 07:06 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 5


...นี่แหละคือ ความรู้ที่พระพุทธเจ้าได้ทรงตรัสรู้ ที่ทรงเรียกว่าพระอริยสัจ ๔ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ..ทุกข์ก็คือ "ความทุกข์ใจ ความไม่สบายใจ" ..สมุทัยก็คือ ต้นเหตุของความไม่สบายใจ ก็คือ..ความอยากทั้ง ๓ ประเภท กามตัณหา ภวตัณหา วิภวตัณหา ..นิโรธก็คือ การดับความไม่สบายใจ เกิดขึ้นได้จากการเจริญ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ผู้ปฏิบัติสมาธิ

 หัวข้อกระทู้: ผู้ปฏิบัติสมาธิ
เมื่อ: เมื่อวานนี้, 04:43 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 173


ความละอายเกรงกลัวต่อบาป เป็นเครื่องส่อแสดงให้เห็นถึง ความสะอาดของศีล ท่านใช้คำว่า "หิริโอตตัปปะ" พระอาจารย์บัณฑิต สุปณฺฑิโต ...ผู้ปฏิบัติสมาธิก็เช่นเดียวกัน ถ้าไม่อยากจะทำให้ใจนี้มันไหล ไปสู่ความทุกข์อย่างมหาศาล พอออกจากสมาธิมาก็ต้อง "มีมาตรการคอยควบคุมใจต่อไป" กลับออกมาก็ต้อง..&...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: หมดบุญ

 หัวข้อกระทู้: หมดบุญ
เมื่อ: 31 พ.ค. 2020, 05:32 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 184


#นี่แหละบุญ "การทำบุญให้ทานมีอานิสงส์มาก คนผู้มีการทำบุญให้ทานไปที่ไหนไม่อดอยากขาดแคลน ไปที่ไหนไม่อด เบิกกว้างไปตลอดเวลา เพื่อนฝูงก็มาก จิตใจของเราก็เบิกกว้่างออกไป เกิดภพใดชาติใดไม่มีคำว่าอัดอั้นตันใจด้วยความขาดแคลนในสิ่งที่จะนำมาเสวย นี่อำนาจแห่งทานนี่ละ เบิกๆ ออกไป ไปอยู่ในภพใดชาติใด ก็มีแต่...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อุปาทาน

 หัวข้อกระทู้: อุปาทาน
เมื่อ: 30 พ.ค. 2020, 06:03 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 181


#พญานาคมีจริงไหม โยม ; หลวงปู่เจ้าขา บนยอดภูกุ้มข้าวเขาเขียนไว้ว่า รูพญานาค โยมเลยสงสัยว่าพญานาคมีจริงหรือไม่เจ้าค่ะ ช่วงนี้ก็มีข่าวเกี่ยวกับพญานาคออกบ่อยๆ หนูเลยอยากมากราบขอโชคขอลาภกับพญานาคท่านหน่ะค่ะ หลวงปู่ ; มีสิคุณ พญานาคมีจริงๆนะ โยม ; หลวงปู่ทราบได้ยังไงว่ามีเจ้าค่ะ หลวงปู่ ; (หลวงปู่ยกขวดนม...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เครื่องประดับสู้ธรรมะไม่ได้

เมื่อ: 29 พ.ค. 2020, 05:38 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 181


" ครูบาอาจารย์ทั้งหลายก็ดี หรือนับตั้งแต่สาวกทั้งหลาย ลงมาก็ดี ท่านหลุดพ้นด้วย อำนาจแห่งกรรมฐาน ๔๐ นี้ ทั้งนั้นแหละ กรรมฐาน ๔๐ นี้แลเป็นธรรม ที่สร้างจิตท่านให้มีความสงบ ร่มเย็น ต่อจากนั้นไปก็สร้าง ทางด้านปัญญาให้รู้แจ้งแทง ทะลุไป ไม่พ้นจากกรรมฐาน ที่กล่าวมาเหล่านี้เลย เพราะกรรมฐาน ๔๐ นี้ไม่ใช่ ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: การยึดถือตัวตน

 หัวข้อกระทู้: การยึดถือตัวตน
เมื่อ: 28 พ.ค. 2020, 05:07 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 179


...อันนี้เรียกว่าเป็น "การเจริญสติ" เป็นการควบคุมความคิด ไม่ให้ใจคิดไปในอดีต ไม่ให้ใจคิดไปในอนาคต ให้อยู่กับปัจจุบัน เพราะถ้ามีความคิดแล้ว.. "ใจจะไม่มีวันสงบ" ต้องหยุดความคิด ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แล้วพอเดินแล้วเมื่อย หรือว่าทำงานธุระอะไรต่างๆแล้วว่าง ก็..เข้าสมาธิต่อไป ไปน...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: อย่าลืมพุทโธ

 หัวข้อกระทู้: อย่าลืมพุทโธ
เมื่อ: 27 พ.ค. 2020, 06:38 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 188


"เมื่อใดก็ตามที่พบว่าความสุข หาได้ที่ใจ​ และมิตรที่ประเสริฐ ที่สุดก็คือใจของตน​ เมื่อนั้นเรา ก็มีความสุขได้ทุกหนแห่ง​ เจอ อะไรก็ไม่ทุกข์​ มีเท่าไรก็ไม่รู้สึก ยากไร้​ อยู่คนเดียวก็ไม่รู้สึกอ้างว้าง ใครจะมองเราอย่างไรใจก็ไม่หวั่นไหว สูญเสียเท่าใดใจก็ไม่เสียศูนย์.. " #พระอาจารย์ไพศาล_วิสาโล จ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สัจจะคือความจริง

 หัวข้อกระทู้: สัจจะคือความจริง
เมื่อ: 26 พ.ค. 2020, 08:16 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 206


#มีคนเดินมาด่าเรา_เราจะโกรธไหม คนทั่วไปที่ไม่รับการฝึกอบรมจิตใจมา ย่อมมีความโกรธเป็นธรรมดา แต่คนที่ได้รับการฝึกฝนมาจะไม่โกรธ กลับสงสารว่า...เขาไม่เคยเจอความสุขที่แท้จริง เขาน่าสงสาร ถ้าเรารักตัวเอง เราจะไม่ส่งจิตออกไปให้ใจโกรธ แต่จะมีสติรักษาจิตให้มีความสุข สงบเย็น โอวาทธรรม หลวงพ่อสุดใจ ทนฺตมโน &qu...

 บอร์ด: กฎแห่งกรรม   หัวข้อ: เงินแถบปริศนา (หลวงปู่ไพบูลย์ สุมังคโล)

เมื่อ: 26 พ.ค. 2020, 08:16 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 226


http://www.dhammajak.net/board/files/paragraph_paragraph_2_863.jpg เงินแถบปริศนา พระเทพวิสุทธิญาณ (หลวงปู่ไพบูลย์ สุมงฺคโล) เรื่องของการบุญทานกุศลนั้น ท่านเล่าว่าที่บ้านของท่านบิดามารดาใส่บาตรเป็นประจำทุกวัน เมื่อท่านยังเล็ก มารดาก็จะอุ้มมาใส่บาตรด้วย พอโตขึ้นหน่อยก็จะให้ยืนอยู่ข้างๆ คอยใส่ข้าว หรื...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: เกิดมาเพื่อสร้างบารมี

 หัวข้อกระทู้: เกิดมาเพื่อสร้างบารมี
เมื่อ: 25 พ.ค. 2020, 05:36 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 219


...ถึงแม้ “ในชาตินี้”จะไม่สามารถ ปฏิบัติจนบรรลุถึงพระอริยผลก็ตาม .ถ้าพยายามทำไปเรื่อยๆ อย่างน้อยก็จะได้ฝึกนิสัยที่ดีไว้ เพื่อเป็นเหตุเป็นปัจจัยให้ได้ ก้าวขึ้นสู่ธรรมขั้นสูงในลำดับต่อไป ในแต่ละภพแต่ละชาติ .เพราะถ้าปฏิบัติตามสิ่งที่พระพุทธเจ้า ทรงสอนแล้ว ภพชาติของเรา ”ก็จะเป็นภพชาติที่ดี...เป็นสุคติ “...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ให้มีสติรู้ตัว

 หัวข้อกระทู้: ให้มีสติรู้ตัว
เมื่อ: 24 พ.ค. 2020, 06:28 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 209


"ศรัทธามาก บุญก็มาก" " .. ทำบุญให้แก่ผู้มีพระคุณที่ตายไปแล้วนี้ "จงทำด้วยของบริสุทธิ์ อย่าไปฆ่าเป็ด ไก่ ฆ่าวัว ฆ่าควายมาทำ จะบาปหนักเข้าไปอีก" ทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยใจผ่องใสบริสุทธิ์ เป็นต้นว่า ตักบาตรถวายอาหารพระสงฆ์ บุญก็มากเอง "บุญมิใช่เกิดเพราะไทยทานมาก ๆ แต่เกิดขึ้นจ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สิ่งภายนอก

 หัวข้อกระทู้: สิ่งภายนอก
เมื่อ: 23 พ.ค. 2020, 05:17 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 226


"ธรรมะพระพุทธเจ้าข้อขันติ คือความอดทน มีอยู่ ทำไมไม่เอามาใช้ คนอื่นไม่ดี เราจะไม่ดีตามเขาหรือ ทำความดีของเราไปสิ ทำให้มันล้นทับความไม่ดีไปเลย ทำได้มั้ย..." โอวาทธรรม หลวงปู่เชอรี่ อภิเจโต วัดป่าบ้านตาด อุดรธานี ".. โลกนี้มันเป็นโลกที่ไม่เที่ยงนะ มีกฏของไตรลักษณ์ คือ อนิจจัง ทุกขัง อนั...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ร่างกายนี้ไม่ใช่ของเรา

เมื่อ: 22 พ.ค. 2020, 04:41 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 226


"..บางคนไม่รู้จักผลบุญ ก็คิดไปอย่างหนึ่ง หรือบางทีก็ไปทำลายบุญตัวเอง คือ"ทวงบุญ"ว่าทำบุญแล้ว มันไม่เห็นเป็นบุญ มันไม่เห็นมีอะไรมาช่วย อันนั้นท่านบอกว่าเป็นความคิดผิด"เรื่องบุญ" ถ้าเราทำถูกต้องนี่ ให้ผลอย่างเดียวคือ ให้ความสมบูรณ์ ให้ความถูกต้อง ให้ความอิ่ม ให้ความเต็ม ท่านจึ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: ความโกรธเป็นทุกข์

 หัวข้อกระทู้: ความโกรธเป็นทุกข์
เมื่อ: 21 พ.ค. 2020, 05:33 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 223


บางคนบอกว่า “โลกนี้วุ่นว่ายเหลือเกิน ไม่อยากกลับมาเกิด ฉันพอ พอแล้ว” ความคิดอย่างนี้ดีไหม? ขอตอบว่า แล้วแต่เจตนา ความปรารถนาที่จะออกจากวัฏสงสารมีสองประเภท หนึ่ง ปรารถนาเพราะเห็นโทษในการเวียนว่ายตายเกิดตามความเป็นจริง สอง ปรารถนาเพราะเบื่อหน่าย ประเภทที่สองเป็นอาการของ วิภวตัณหา คือ ไม่อยากมีไม่อยากเ...

 บอร์ด: สนทนาธรรมทั่วไป   หัวข้อ: สร้างกรรมดี

 หัวข้อกระทู้: สร้างกรรมดี
เมื่อ: 20 พ.ค. 2020, 04:52 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 207


อยากได้มรรคผลนิพพานก็ต้องทำให้มากๆ อดทนให้มากๆ หลวงปู่ผางท่านว่า... "เดินทั้งวัน นั่งทั้งคืน พุทโธคำเดียว ทำไม่หยุดจะเห็นนิพพาน" หลวปู่ก็เลยทำ ทำจนเขาว่าเป็นบ้า แต่บ้าภาวนามันก็ดีกว่า คนมาว่าบ้าแล้วไม่ภาวนาเลย.. หลวปู่ประเสริฐ สิริคุตโต ศิษย์ในองค์ท่านหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต ...การให้ทานก็ดี ...
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 240 [ พบ 3591 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร