วันเวลาปัจจุบัน 31 มี.ค. 2020, 14:02  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 15 ม.ค. 2009, 12:30 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ก.ค. 2008, 14:47
โพสต์: 1562

อายุ: 0
ที่อยู่: หิมพานต์

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

นักวิจัยมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน ที่นครพิตสเบิร์ก พบในการศึกษาวิจัยว่า หวัดป้องกันได้ง่ายๆ แค่เพียงตบเขย่าหมอน และถอดปลอกออกเปลี่ยนบ่อยๆ หรือไม่ก็นอนหลับให้เต็มอิ่มเท่านั้น

หัวหน้าคณะผู้ทำการศึกษา อาจารย์เชลดอน โคเฮน เปิดเผยผลการศึกษาว่า "ผู้ที่นอนหลับเป็นเวลานาน ยิ่งติดหวัดยากเท่านั้น ผู้ที่นอนน้อยคืนละไม่ถึง 7 ชั่วโมง ในแต่ละอาทิตย์ หากได้รับเชื้อจะเป็นหวัดง่ายกว่าคนที่นอนนานคืนละ 8 ชั่วโมง กว่ากันถึง 3 เท่า"

ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษาส่อให้รู้ว่า การนอนช่วยทะนุ บำรุงระบบภูมิคุ้มกันในระดับเซลล์ให้เข้มแข็ง ในการศึกษาใหม่นี้ ได้แสดงให้เห็นว่า การนอนน้อย ทำให้เป็นหวัดกันง่ายเป็นครั้งแรก

เขากล่าวว่า อาการคัดจมูกและเจ็บคอเป็นอาการที่ร่างกายต่อสู้กับเชื้อไวรัส มากกว่าเกิดจากตัวไวรัสเอง ผู้ที่มีระดับโปรตีนไซโทไคนส์ อันเป็นโปรตีนต่อต้านเชื้อโรคพอดี จะรู้สึกไม่เป็นอะไร แต่ถ้าหากร่างกายผลิตมันขึ้นมาจนล้น ก็จะทำให้ไม่สบาย การนอนจะช่วยแต่งแก้ภูมิคุ้มกันของร่างกายให้พอเหมาะพอดี ควบคุมอาการตอบโต้โรคได้อย่างเต็มที่


แต่ ดร.แดเนียล บายสส์ นักวิจัยปัญหาเรื่องการนอน มหาวิทยาลัยพิตสเบิร์ก ก็เตือนว่า การนอนบนเตียงมากเกินไปก็ไม่ดีอาจทำให้การนอนชะงัก ซึ่งในการศึกษาพบว่า "ดูท่า จะยิ่งร้ายกว่านอนน้อย เพราะยิ่งทำให้เป็นหวัดได้ง่ายขึ้น"


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

.....................................................
อิมาหัง ภะคะวา อัตตะภาวัง ตุมหากัง ปะริจจะชามิฯ
ข้าแต่องค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ข้าพระพุทธเจ้าขอมอบกายถวายชีวิต แด่พระพุทธเจ้า แด่พระธรรม แด่พระสงฆ์ นับแต่บัดนี้ตราบจนเข้าสู่พระนิพพาน


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร


cron