วันเวลาปัจจุบัน 04 ธ.ค. 2020, 15:37  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19กลับไปยังกระทู้  [ 8 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ก.ย. 2011, 13:23 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ต.ค. 2008, 13:20
โพสต์: 821


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
ลาว : องค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ในลาวพังทลาย


ฝนถล่มองค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ในลาวพังทลาย

• ลาว : เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ฝนที่ตกหนักติดต่อกันมาตลอด ทำให้องค์พระธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ในวัดทองพงศ์ เขตสิขอตตะบอง นครเวียงจันทน์ อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน พังทลายลง

นายหนูคำ เสยสุริคณ์ ผู้ดูแลวัดกล่าวว่า องค์พระธาตุดังกล่าวชื่อว่า พระพุทธบาทพระธาตุโพนสวรรค์ สร้างขึ้นในปี 1965 หลังจากก่อตั้งวัดได้ 7 ปี โดยพระอาจารย์มหาเศวต สวเพชร องค์พระธาตุ สูง 37 เมตร กว้าง 8 เมตร

บรรดาผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านบอกว่า เหตุที่องค์พระธาตุพังทลายลง เป็นเพราะการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานและฝนที่ตกหนัก รวมทั้งแผ่นดินไหวในจังหวัดตอนกลางและตอนเหนือของลาว และประเทศเพื่อนบ้าน

ภายในองค์พระธาตุเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและโบราณวัตถุที่ได้รับบริจาค รวมถึงศาสนวัตถุต่างๆ

“พุทธศาสนิกชนจะมาสักการะองค์พระธาตุในโอกาสพิเศษ โดยเฉพาะในวันขึ้นปีใหม่ของลาว” นายหนูคำกล่าว

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รัฐได้เข้ากันพื้นที่ เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ซากปรักหักพัง เนื่องจากยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสิ่งที่เก็บรักษาอยู่ภายในองค์พระธาตุ และได้รายงานไปยังเขตและนครเวียงจันทน์ รวมทั้งกองมรดกทางวัฒนธรรม

ทั้งนี้ ประชาชนที่จับกลุ่มมุงดูซากปรักหักพัง ต่างพากันบริจาคเงิน เพื่อช่วยบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุ

(จาก Vientiane Times)

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
จีน : ขุดพบซากวัดพุทธอายุกว่า 1,500 ปี


จีนขุดพบซากวัดพุทธอายุกว่า 1,500 ปี

• จีน : เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักโบราณคดีจีนได้เริ่มต้นขุดสำรวจถ้ำโตยอคเป็นครั้งแรก และพบศิลปโบราณวัตถุสำคัญจำนวนมาก อาทิ ภาพเขียนสีบนผนังปูน ภาพวาดสีบนผ้าไหม งานเขียน เครื่องปั้นดินเผา รูปประติมากรรม และสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน

ถ้ำโตยอค ตั้งอยู่ที่เมืองเทอร์ฟาน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน อันเป็นดินแดนซึ่งวัฒนธรรมพุทธในเขตที่ราบตอนกลาง และเขตตะวันตกมาบรรจบกัน การก่อสร้างถ้ำเริ่มขึ้นในยุคห้าชนเผ่าสิบหกแคว้น ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 5-6 ภายในถ้ำใหญ่เต็มไปด้วยวัดและถ้ำ เล็กถ้ำน้อยทางพุทธศาสนาจำนวนมาก ต่อมาจึงได้กลายเป็นพุทธสถานศักดิ์สิทธิ์สำหรับชนชั้นปกครอง

(จาก Xinhua)

เนปาลเตรียมจัดมาราธอนรอบพุทธสถานเป็นครั้งแรก ในปี 2012

• เนปาล : เมื่อเร็วๆ นี้ Himalaya Expedition & Tenzing Hillary Everest Marathon ได้จัดแถลงข่าวเรื่อง การจัดกีฬามาราธอนรอบพุทธสถานเป็นครั้งแรก ขึ้นที่เมืองลุมพินีวัน สถานที่ประสูติแห่งองค์พระศาสนา ซึ่งอยู่ที่ประเทศเนปาล ในราวเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม 2012 เพื่อส่งเสริมให้ประเทศเนปาลเป็นแหล่งกีฬาและการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา

โดยจะเริ่มต้นจากวัดไทย ผ่านพุทธสถานสำคัญรอบเมืองลุมพินีวัน ติเลาราโกต และรัมกรัม และไปสิ้นสุดที่วัดมายาเทวี

ภิกรัม ปันเด ประธาน Tenzing Hillary Everest Marathon กล่าวว่า กีฬามาราธอนครั้งนี้จะจัดอย่างเรียบง่าย แต่ดึงดูดความสนใจ และเน้นความสำคัญของเนปาลในฐานะเป็นสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า

รวมทั้งจะช่วยเปิดมิติใหม่สู่การท่องเที่ยวของเนปาล เพื่อนำพุทธศาสนิกชน 550 ล้านคน เดินทางมาแสวงบุญที่ลุมพินีวันและพุทธสถานอื่นๆ อันจะเกิดประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจต่อประเทศชาติและคนในท้องถิ่นนั้นๆ

อนึ่ง ผู้เสนอแนวคิดให้จัดมาราธอนครั้งนี้ คือ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกาฐมาณฑุ และได้รับการเห็นชอบจากเจ้าอาวาสวัดไทยในลุมพินีวัน โดยมีนายภิกรัม ปันเด เป็นผู้จัดงาน

(จาก nepalnews.com)

วัดเส้าหลินบริจาคหนังสือให้ห้องสมุดสภาคองเกรส

• จีน : เมื่อเร็วๆ นี้ วัดเส้าหลิน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของจีนที่มีชื่อเสียงในด้านจารีตประเพณีและศิลปะการต่อสู้กังฟู ได้บริจาคหนังสือเกี่ยวกับกังฟูและตำรายาของทางวัด ให้แก่ห้องสมุดสภาคองเกรสสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี

ในการนี้ “พระอาจารย์ชิ ยงซิน” เจ้าอาวาสวัดเส้าหลิน ได้เข้าร่วมพิธีมอบหนังสือ ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องสมุดฯ กล่าวว่า หนังสือเหล่านี้มีที่มาจากเอกสารโบราณในสมัยราชวงค์หมิงและราชวงค์ชิงเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว และมีเอกสารหลายชิ้นถูกไฟไหม้ในปี 1928 แต่ทางวัดก็ได้พยายามเก็บรวบรวมเอกสารเหล่านี้ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา จนสามารถรวบรวมหนังสือโบราณได้จำนวน 3,600 เล่ม ทั้งนี้ เจ้าอาวาสยังแสดงความสนใจระบบจัดการห้องสมุดสมัยใหม่ของสภาคองเกรส เพื่อนำไปใช้กับห้องสมุดวัดเส้าหลินด้วย

(จาก Xinhua)

รูปภาพ
อังกฤษ : ศูนย์พุทธศาสนา เตรียมขยายสถานที่เพื่อรองรับคนเพิ่ม


ศูนย์พุทธศาสนาในอังกฤษ เตรียมขยายสถานที่เพื่อรองรับคนเพิ่ม

• อังกฤษ : ในห้วงเวลาแห่งความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจ หลายคนต้องทำงานมากขึ้นเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตที่แทบจะไร้ความสุข แต่เริ่มมีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆที่พูดว่า “ชีวิตน่าจะมีอะไรมากกว่านี้” และพากันไปที่ศูนย์พุทธศาสนาโคลเชสเตอร์ ในมณฑลเอสเซ็กซ์ ประเทศอังกฤษ ที่ซึ่งมีคนมากันมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ศูนย์ฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนเมเนอร์มาเป็นเวลา 12 ปี ต้องมองหาสถานที่แห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม เพื่อรองรับจำนวนคนที่เพิ่มมากขึ้น

แมกกี้ จอห์นสัน ผู้จัดการศูนย์ฯ กล่าวว่า “เราสังเกตได้ว่า คนที่มาที่นี่ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนน่าประหลาดใจ เมื่อก่อนเรามีคนแค่ 6-7 คนในชั้นเรียนสมาธิแต่ละครั้ง แต่ตอนนี้เรามีถึง 25 คน พวกเขาต้องการเรียนทำสมาธิจริงๆ เพื่อหาหนทางใหม่ในการดำเนินชีวิตบนโลกใบนี้ มันอาจเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่บีบคั้น แรงกดดันที่เราต้องเผชิญ และชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานขึ้น”

พระอมลาเกตุ ประธานศูนย์ฯ กล่าวว่า “อาตมาคิดว่า คนรู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หลายคนต้องต่อสู้ดิ้นรนหาเงิน แต่สำหรับบางคน การแสวงหาเงินอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ยังต้องมองหาการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่เพื่อให้เกิดความสงบภายในจิตใจ”

ตามคัมภีร์โบราณของอินเดียกล่าวไว้ว่า หลักพุทธศาสนาสอนให้เราทำดีกับผู้อื่น ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวเอง การปฏิบัติธรรมที่ศูนย์ฯแห่งนี้ จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิต ด้วยการส่งเสริมให้คิดดี

ผู้จัดการศูนย์ฯบอกว่า “เราสอนให้ใช้ชีวิตตามหลักศีลธรรม ซึ่งอาจเป็นการบำบัดโรคที่มีราคาถูกที่สุดที่คุณเคยรักษา สอนให้มีเมตตากรุณาต่อผู้อื่น ซึ่งจะส่งผลให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้น และทำให้ชีวิตคนอื่นดีขึ้นด้วย เราเพ่งมองไปที่ผลแห่งการกระทำ และยิ่งทำดี ยิ่งเกิดผลดี

ถ้าคุณสามารถแยกจิตออกจากสภาวะสับสน เป็นกังวลได้ละก็ คุณก็จะพบกับความสงบ ผ่อนคลาย และจิตของคุณจะสามารถโฟกัสในเรื่องที่สำคัญๆ ได้”

(จาก Gazette News)

รูปภาพ
เกาหลีเหนือ : จัดแสดงพระไตรปิฎกไม้ชุดสมบูรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก


เกาหลีเหนือจัดแสดงพระไตรปิฎกไม้ชุดสมบูรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

• เกาหลีเหนือ : พระไตรปิฎกที่แกะสลักบนแผ่นไม้ ซึ่งเป็นชุดที่สมบูรณ์และเก่าแก่ที่สุดในโลก ถูกเก็บรักษาไว้ที่วัดโปห์ยอน บริเวณเทือกเขาเมียวเฮียง ในประเทศเกาหลีเหนือ

พระไตรปิฎกไม้ดังกล่าวมีทั้งหมด 80,000 แผ่น สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1236 ในสมัยราชวงศ์โคเรียว (ปี ค.ศ. 918-1392) โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 16 ปี แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการพิมพ์ในสมัยนั้น ด้วยการพิมพ์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีทั้งหมด 1,539 บท จำนวน 6,793 เล่ม ปัจจุบัน แผ่นพระไตรปิฎกไม้ยังถูกเก็บรักษาไว้ในสภาพเดิม

ทั้งนี้ พระไตรปิฎกชุดนี้ถือเป็นฉบับที่มีเนื้อหาถูกต้องตามมาตรฐานโลก

อดีตประธานาธิบดีคิม อิลซุง แห่งเกาหลีเหนือ เคยเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมียวเฮียงซานในปี 1989 และพบว่ามีการจัดแสดงพระไตรปิฎกไม้เพียงบางส่วน จึงแนะให้นำมาจัดแสดงทั้งหมด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม

(จาก KCNA)

รูปภาพ
รัสเซีย : ขุดพบซากวัดพุทธพุทธโบราณ


รัสเซียขุดพบซากวัดพุทธโบราณ

• รัสเซีย : ทีมนักโบราณคดีรัสเซียได้ขุดค้นบริเวณเจอร์เชนส์ อิปอค ในเขตคราสโนโปลเย ของอาณาเขตพรีมอร์เย และพบซากวัดพุทธในศตวรรษที่ 13 โดยก่อนหน้านี้ เคยมีการขุดพบซากวัดหลายแห่งที่บริเวณโบไฮ อิปอค ในพรีมอร์เย มาแล้ว

วัดแห่งนี้มีขนาด 30 ตารางเมตร ตั้งล้ำเข้าไปในแม่น้ำพาร์ติซันสกายา นอกจากจะพบชั้นพื้นที่ทำด้วยดินพร้อมร่องรอยของหลังคาแล้ว ยังพบแผ่นกระเบื้อง เซรามิค และเศษชิ้นส่วน ของภาชนะที่มีสามขาสำหรับใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา

บรรดาพุทธศาสนิกชนในพรีมอร์เยยืนยันว่า นี่คือวัดพุทธ และเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์

เหล่าผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า วัดดังกล่าวถูกไฟไหม้ เนื่องจากพบร่องรอยการถูกเผาไหม้โดยเฉพาะสีของกระเบื้องหลังคาที่เปลี่ยนไปจากเดิม จึงอาจเป็นไปได้ว่า เกิดไฟไหม้ในช่วงสงครามระหว่างชนเผ่าที่เป็นศัตรูกับชนเผ่าเจอร์เชนส์

(จาก Russia-InfoCenre)

รูปภาพ

รูปภาพ
จีน : จัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่า


จีนจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่า

• จีน : รูปหล่อสำริด “พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์” หรือพระโพธิสัตว์กวนอิม 11 เศียร 1,000 เนตร 1,000 กร สูง 77 เซนติเมตร สร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 17-18 เคยถูกเก็บไว้ใน “นอร์บุลิงกา” มีความหมายว่า “อุทยานอัญมณี” ซึ่งเคยเป็นที่ประทับฤดูร้อนขององค์ทะไลลามะ ในนครลาซา

รูปหล่อพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์นี้ เป็นหนึ่งในโบราณวัตถุล้ำค่ากว่า 127 ชิ้นที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการ “Holy Tibet - Treasures from Land Closest to the Sky” (ทิเบตดินแดนศักดิ์สิทธิ์-ทรัพย์สมบัติล้ำค่าจากดินแดนที่จรดผืนฟ้า) ณ พิพิธภัณฑ์เหอหนาน เมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2011 เป็นเวลา 2 เดือน

(จาก Xinhua)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ก.ย. 2011, 13:26 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ต.ค. 2008, 13:20
โพสต์: 821


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

ออง ซาน ซูจี วิจารณ์รัฐบูรณะเจดีย์พุกามชุ่ย

• พม่า : เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นางออง ซาน ซูจี ผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า ได้วิจารณ์การบูรณปฏิสังขรณ์เจดีย์ ซึ่งมีอายุหลายร้อยปีหลายแห่งในพุกาม ว่าไม่ได้มาตรฐานสากล

การเดินทางมาเยือนเมืองพุกามในครั้งนี้ นับเป็นการเดินทางออกนอกกรุงย่างกุ้งเป็นครั้งแรกภายหลังจากที่นางซูจีได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกักบริเวณที่บ้านพักปลายปีที่แล้ว นางบอกนักข่าว ว่า “มันน่าเศร้าที่เห็นเจดีย์หลายองค์ ได้รับการบูรณะแบบไม่ถูกต้องตามหลักสากล”

ทั้งนี้นางซูจีได้อ้างถึงการอนุรักษ์พระราชวังหนุมานโดก้า ในหุบเขากาฐมาณฑุของเนปาล ที่ผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาถึง 5 ปี เพื่อศึกษาก่อนการบูรณะ

“ควรมีการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนจะเริ่มต้นบูรณะ มิใช่ซ่อมแซมด้วยวัสดุสมัยใหม่ โดยไม่คำนึงถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม”

นางซูจียังกล่าวต่อว่า หนึ่งในสาเหตุที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD)ของนาง สนับสนุนการคว่ำบาตรโครงการส่งเสริมปี 1996 ให้เป็นปีท่องเที่ยวพม่า เนื่องจากการรีบเร่งบูรณะเจดีย์อย่างลวกๆ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวนั่นเอง

อนึ่ง เมืองพุกาม ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ เพราะในยุคที่รุ่งเรือง เคยมีเจดีย์กว่าสี่พันองค์ ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 2,217 องค์ ทั้งหมดสร้างขึ้นระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 10-14 จึงนับเป็นหนึ่งในโบราณสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือจากนครวัดในกัมพูชา และมหาสถูปบุโรพุทโธในอินโดนีเซีย

ในปี 1996 รัฐบาลทหารพม่าได้เคยยื่นเรื่องต่อองค์การยูเนสโก เพื่อนำพุกามขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่ถูกปฏิเสธ เนื่องจากการบูรณปฏิสังขรณ์เจดีย์ วัด และสิ่งก่อสร้าง ไม่ได้ใช้วัสดุและดำเนินการตามรูปแบบดั้งเดิม อีกทั้งได้ก่อสร้างหอดูทิวทัศน์สูง 61 เมตร แต่ยูเนสโกก็ยังให้คงอยู่ในรายการ “มีความเป็นไปได้” เพราะเจดีย์เหล่านี้เป็นตัวแทนให้เห็นถึงความสวยงามและนวัตกรรมของพุทธศิลป์ดั้งเดิม

(จาก The Canadian Press)

รูปภาพ

ศรีลังกาเปิดศูนย์สมาธิแห่งใหม่

• ศรีลังกา : เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นายมหินธา ราชปักษา ประธานาธิบดีแห่งศรีลังกา ได้ทำพิธีเปิดศูนย์สมาธิที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยเงินบริจาคทั้งในและนอกประเทศ ชื่อ “ศูนย์สมาธิพุทธมันดิรายะ” ตั้งอยู่ภายในศูนย์พุทธศาสนาโกธัลวาลปุระ ที่เมืองรัตมัลนะ เพื่อเฉลิมฉลอง 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมทั้งเปิดเว็บไซต์เป็นทางการอีกด้วย

โดยการก่อสร้างศูนย์ดังกล่าวเป็นความคิดริเริ่มของประธานาธิบดีมหินธา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำฝ่ายค้าน

(จาก Lanka Daily News)

อินเดียตั้งกองงานพุทธศึกษาในเขมร

• อินเดีย : เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีประกาศอย่างเป็นทางการว่า อินเดียจะจัดตั้งกองงานพุทธศาสนาและภาษาสันสกฤตศึกษาที่มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาพระเจ้าสีหนุ ในกัมพูชา เป็นเวลา 4 ปี โดยเริ่มใน ปี 2011 เพื่อสนับสนุนสายสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

โดยนายการัน ซิงห์ ประธานความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมแห่งรัฐสภาอินเดีย และนายมิน ขิ่น รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาของกัมพูชา ซึ่งเป็นตัวแทนทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกัน ณ กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา

ในโอกาสนี้นายการัน ซิงห์ ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา และพระมเหสีในพระราชวัง โดยได้สนทนาแลกเปลี่ยนเรื่องรากเหง้าทางประวัติศาสตร์และอารยธรรมระหว่างอินเดียและกัมพูชา

ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาพระเจ้าสีหนุ ได้มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แก่นาย การัน ซิงห์ ในฐานะเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดความสำเร็จด้านมิตรภาพและความรู้ระหว่างอินเดียและกัมพูชา

(จาก IANS)

รูปภาพ

นิตยสารไทม์ยกย่องภิกษุณีเจิ้งเอี้ยนแห่งฉือจี้
เป็น 1 ใน 100 คนที่ทรงอิทธิพลด้านสงเคราะห์


• ไต้หวัน : พุทธศาสนาสอนว่า การได้รับความทุกข์ทรมานเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทุกคนสามารถเอาชนะมันได้ ภิกษุณีเจิ้งเอี๋ยน คือผู้ที่ทำให้แนวคิดดังกล่าวปรากฏเป็นรูปร่างขึ้น

ภิกษุณีเจิ้งเอี๋ยน หรือธรรมาจารย์เจิ้งเอี๋ยน เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ วัย 73 ปี แห่งมูลนิธิฉือจี้ องค์กรเพื่อมนุษยธรรมที่ไม่แสวงหากำไร มีสาขาใน 50 ประเทศทั่วโลก และมีผู้สนับสนุนและอาสาสมัครเกือบ 10 ล้านคน

ฉือจี้ มีความหมายว่า การปลดเปลื้องทุกข์ของผู้อื่น เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการนำความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างเร่งด่วนและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าความหายนะจะเกิดขึ้น ณ ที่แห่งใด บรรดาอาสาสมัครฉือจี้และผู้เชี่ยวชาญจะไปถึงในทันที เพื่อแจกจ่ายอาหาร ยา ผ้าห่มและเครื่องนุ่งห่ม ฯลฯ และในระยะยาว จะช่วยสร้างบ้าน คลินิกแพทย์ และโรงเรียนให้ โดยที่ผ่านมามีผู้ได้รับความช่วยเหลือจำนวนนับไม่ถ้วนจากการสงเคราะห์ของมูลนิธิฉือจี้

พุทธศาสนายังสอนว่า คนที่ทำความดี (ทั้งกายและใจ) จะกลับมาเกิดใหม่ในชาติภพหน้าในสถานะที่สูงกว่า แม้เราไม่อาจหยั่งรู้ได้ถึงภพหน้า แต่ในภพนี้ภิกษุณีเจิ้งเอี๋ยน ได้กลายเป็นนักบุญไปแล้ว

ในปี 2011 นิตยสารไทม์ ได้ประกาศให้ภิกษุณีเจิ้งเอี๋ยน เป็น 1 ใน 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในโลก ซึ่งเป็นที่ยอมรับในด้านงานสงเคราะห์ผู้ตกทุกข์ได้ยาก

มูลนิธิฉือจี้ ตั้งขึ้นในปี 1966 ด้วยคำขวัญ “สอนคนรวย ช่วยคนจน” มีภารกิจช่วยเหลือใน 4 หลักใหญ่ๆ คือ การกุศล การแพทย์ การศึกษา และวัฒนธรรม

ภายใต้การนำของภิกษุณีเจิ้งเอี๋ยน ปัจจุบันมูลนิธิฉือจี้ได้กลายเป็นองค์กรสากลที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทั่วโลก บริจาคไขกระดูก ปกป้องสภาพแวดล้อม และอาสาสมัครทำงานในชุมชน

นอกจากนี้ภิกษุณีเจิ้งเอี๋ยน ยังได้รับเลือกเป็นอันดับที่ 5 ด้วยคะแนนโหวต 112,330 คะแนน ในการสำรวจ “People’s Choice” ทางออนไลน์ที่จัดทำโดยนิตยสารไทม์

(จาก Time)

รูปภาพ

ประเดิมรายการพุทธศาสนาผ่านทีวีดาวเทียมในเนปาล

• เนปาล : เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สมาคมเชอรับ ซังโป ในกรุง นิวเดลี ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลไม่แสวงหากำไรที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของ “โซนา กอนเซ รินโปเชที่ 13” และเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ “Nobel Wisdom” (อริยปัญญา) เผยว่า จะนำรายการเกี่ยวกับพุทธศาสนาออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเป็นครั้งแรกในประเทศเนปาล

โดยรายการดังกล่าวเริ่มออกอากาศในอินเดียเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2010 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา มีองค์ทะไล ลามะ ทรงทำพิธีเปิดรายการที่เมืองปัตนะ ในอินเดีย

รายงานข่าวกล่าวว่า รายการโทรทัศน์นี้เกิดขึ้นเพราะมีพุทธศาสนิกชนจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ในเนปาล และเพื่อเป็นการเผยแพร่ปรัชญาพุทธและหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าแก่บุคคลทั่วไปที่สนใจอย่างจริงจัง

“โซนา รินโปเช มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการยกระดับจิตวิญญาณของชาวพุทธส่วนน้อยที่อาศัยในบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ดังนั้น จึงต้องมองหาทุกช่องทางที่จะขยายฐานคนดูให้มากขึ้น”

รายการ “Noble Wisdom” ได้เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจะออกอากาศทุกวันอังคารและพฤหัสบดี เวลา 09:15-09.45 น. วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 06:15 -06:45 น. ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม DTH ช่องเนปาล 1

(จาก Phayul)

จีนรณรงค์หาเงินแสนล้านสร้างศูนย์พุทธที่ลุมพินี

• เนปาล : จีนรณรงค์จัดหาเงินก้อนโตให้ประเทศเนปาลสร้างศูนย์พุทธศาสนา มูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราวแสนล้านบาท) ขึ้นที่ลุมพินีวัน เพื่อดึงดูดบรรดานักแสวงบุญและนักท่องเที่ยวเชิงศาสนาให้เข้ามายังสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า

ทั้งนี้ องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนลุมพินีวันเป็นมรดกโลก ทุกๆ ปีจะมีพุทธศาสนิกชนราว 5 แสนคนจากประเทศจีน อินเดีย ญี่ปุ่น ศรีลังกา และไทย เดินทางมาแสวงบุญ ณ ลุมพินีวัน

โดยเนปาลมีแผนที่จะสร้างสนามบิน โรงแรม ศูนย์ประชุม ทางหลวง วัด และมหาวิทยาลัยพุทธศาสนา ที่บริเวณพรมแดนตะวันตกของเนปาลซึ่งติดกับอินเดีย อันเป็นสถานที่ประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเมื่อราว 2,600 ปีที่แล้ว แผนดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุน และยังได้รับการสนับสนุนจาก “สตีเฟน คลาร์ก ร็อกกี้เฟลเลอร์” ซึ่งเป็นทายาทของมหาเศรษฐี ตระกูลร็อกกี้เฟลเลอร์

เจ้าหน้าที่รัฐเผยว่า สังเวชนียสถาน 3 แห่งในประเทศอินเดีย คือ เมืองพุทธคยาในรัฐพิหาร สถานที่ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เมืองสารนาถ ในรัฐอุตตรประเทศ สถานที่ทรงแสดงปฐมเทศนา และเมืองกุสินารา ในรัฐอุตตรประเทศ สถานที่เสด็จปรินิพพาน

ในแต่ละปี สังเวชนียสถานทั้ง 3 แห่งนี้ ต่างดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธามาแสวงบุญ ส่งผลให้รัฐบาลอินเดียมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนที่ลุมพินีวันในเนปาล ซึ่งเป็นสถานที่ประสูติ ขาดระบบโครงสร้างพื้นฐานในการอำนวยความสะดวก สำหรับการพักแรมของผู้แสวงบุญ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รัฐบาลเนปาลต้องการส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้น

และเมื่อต้นปีนี้ จีนและเนปาลได้ลงนามในข้อตกลงที่จะพัฒนาลุมพินีวัน โดยมูลนิธิเพื่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือแห่งเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Exchange and Co-operation Foundation) ที่ตั้งอยู่ในนครปักกิ่ง ได้เริ่มรณรงค์ครั้งใหญ่เพื่อหาเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ในการเปลี่ยนสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นศูนย์แสวงบุญของชาวพุทธทั่วโลก

รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลเนปาลได้เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียหลายครั้ง เพื่อรณรงค์หาเงิน ด้วยความหวังว่า โครงการนี้จะช่วยสร้างงานจำนวนมากในลุมพินีวันซึ่งเป็นเมืองที่ยากจน

(จาก Sunday Observer)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 27 ก.ย. 2011, 13:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 ต.ค. 2008, 13:20
โพสต์: 821


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
เนปาล : สร้าง “พุทธประวัติ” การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรก


เนปาลชิงสร้าง “พุทธประวัติ” เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรก

• เนปาล : ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวเนปาลกำลังสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นพุทธประวัติเรื่องแรกของประเทศเนปาล เพื่อสนับสนุนข้ออ้างในการเป็นแหล่งกำเนิดของพุทธศาสนา

ตุลซิ กีไมรี ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดังวัย 60 ปี ได้เริ่มสร้าง “Gautam Buddha” (พระโคตมพุทธเจ้า) ภาพยนตร์พุทธประวัติเรื่องแรกของเนปาล ด้วยแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นหลังจากได้สนทนากับบรรดาพระภิกษุจากศรีลังกาและที่อื่นๆ

“ตอนแรกมีหนังจากบอลลีวูดเรื่อง “Chandni chowk to China” ซึ่งอ้างว่าพระพุทธเจ้าประสูติในอินเดีย ต่อมามีข่าวว่าผู้อำนวยการสร้างหนังชื่อดังของบอลลีวูด “อชุทอช โกวาริเคอร์” กำลังสร้างภาพยนตร์มหากาพย์พุทธประวัติ เราเกรงว่าอาจมีแรงจูงใจทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง หากโกวาริเคอร์ สร้างฉากกรุงกบิลพัสดุ์ที่อยู่ในอินเดีย ว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ซึ่งอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด

ภิกษุศรีลังกาบางรูปที่สับสนถามผมว่า พระพุทธเจ้าประสูติในอินเดียหรือเนปาลกันแน่ ผมตอบว่าพระองค์ประสูติที่กรุงกบิลพัสดุ์ ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีทั้งประเทศอินเดียหรือเนปาล แต่ซากปรักหักพังทางโบราณคดีพิสูจน์ได้ว่า กบิลพัสดุ์อยู่ทางตอนใต้ของเนปาล ซึ่งปัจจุบันยังมีซากพระราชวังโบราณและอุทยานซึ่งพระองค์ประสูติ หลงเหลือให้เห็น”

“Gautam Buddha” จะสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องแรกของเนปาล โดยจัดทำเป็น 7 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ ฮินดี สิงหล เกาหลี จีน ญี่ปุ่น และเยอรมัน คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2013

ตลอดความยาว 110 นาที จะเปิดเผยถึงตำนานบางเรื่องที่เข้าใจกันผิดๆเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า รวมถึงเรื่องที่พระองค์ทรงละทิ้งความสุขสบายในพระราชวัง ภายหลังได้เห็นคนแก่ คนเจ็บ คนตาย และนักบวช

“พระองค์มีพระชนม์ 29 พรรษาขณะออกผนวช ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่พระองค์จะไม่เคยเห็นคนแก่เลย และพระบิดาของพระองค์เองก็มีพระชนม์มากแล้วในขณะนั้น แท้จริงแล้ว พระองค์ทรงสละสิทธิ์ในราชบัลลังก์เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามในหมู่พระญาติ เพราะพระเทวทัต ซึ่งเป็นพระญาติ กำลังเตรียมทำศึกสงคราม” กีไมรี กล่าว

นอกจากนี้ ภาพยนตร์ยังนำเสนอเรื่องราวของพระนางยโสธรา พระชายาของพระพุทธเจ้า ซึ่งยังไม่ค่อยมีใครรู้

“พระนางเป็นเสาหลักคอยสนับสนุนพระสวามี ทั้งสองพระองค์ทรงรู้จักกันก่อนอภิเษก จึงเป็นที่มาของฉากรักในหนังเรื่องนี้” กีไมรี กล่าว

(จาก IANS)

รูปภาพ
สหรัฐอเมริกา : ชาวพุทธไถ่ชีวิตกุ้งลอบสเตอร์


ชาวพุทธไถ่ชีวิตกุ้งลอบสเตอร์

• สหรัฐอเมริกา : กุ้งลอบสเตอร์เป็นๆ 534 ตัวรอดตายอย่างหวุดหวิด จากการถูกนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดบนโต๊ะอาหาร และได้รับอิสรภาพกลับคืนลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา อันเป็นวันอาสาฬหบูชาตามปฏิทินจันทรคติของทิเบตในปี 2011 เพื่อระลึกถึงการปฐมเทศนาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า การทำคุณความดีในเทศกาลนี้ จะส่งผลยิ่งใหญ่

ดังนั้น ชาวพุทธราว 30 คนได้เดินทางไปที่สะพานปลา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐแมสซาชูเซตส์ ซื้อกุ้งลอบสเตอร์เป็นๆ ราว 272 กก. จากพ่อค้าขายส่งอาหารทะเล เพื่อไถ่ชีวิตพวกมันให้รอดพ้นจากความตาย “ถึงแม้ว่าพวกมันจะถูกจับอีกครั้ง ก็จะมีชีวิตรอดได้นานกว่า” เวนดี้ คุ๊ก อดีตผู้อำนวยการศูนย์คุรุคุลลา ซึ่งเป็นศูนย์พุทธทิเบตศึกษา ที่ตั้งอยู่ในเมืองเมดฟอร์ดทางเหนือของบอสตัน กล่าว

โดยปกติพุทธศาสนิกชนจากศูนย์ฯ จะพากันไปปล่อยสัตว์ทะเลที่เป็นอาหารราคาแพง ปีละ 2 ครั้ง

คุ๊ก ซึ่งเป็นครูสอนโยคะ เป็นผู้นำพิธี ด้วยการถือกล่องที่ใส่กุ้งลอบสเตอร์ เดินสวดมนต์ไปรอบๆสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอให้คุ้มครองพวกมันให้อยู่รอดปลอดภัย

พระเกเช เทนลีย์ ซึ่งประจำอยู่ที่ศูนย์ฯ เป็นผู้ปล่อยกุ้งตัวแรก กล่าวว่า ในอินเดียมีการไถ่ชีวิตวัว แกะ และแพะ จากการถูกฆ่าเป็นอาหาร แต่ที่นี่การได้ช่วยยืดชีวิตพวกกุ้งลอบสเตอร์ออกไป แม้แค่เพียงชั่วโมงเดียว ถือเป็นวิธีดีที่สุดที่พวกเราได้ช่วยให้พวกมันยังคงมีชีวิตอยู่

“มันเป็นการทบทวนวิธีคิดเดิมๆ เวลาคุณมองพวกสัตว์เหล่านี้ คุณควรมองพวกมันอย่างเท่าเทียม ความสุขของมันก็สำคัญเท่ากับความสุขของคุณ ความทุกข์ของมันก็สำคัญเท่ากับความทุกข์ของคุณ” วิกตอเรีย แฟน หนึ่งในผู้เข้าร่วมพิธีกล่าว

(จาก Reuters)

รูปภาพ
ญี่ปุ่น : วัดโทไดจิเตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์แสดงพุทธศิลป์


วัดโทไดจิเตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์แสดงพุทธศิลป์

• ญี่ปุ่น : วัดโทไดจิ เป็นส่วนหนึ่งของเมืองโบราณ “นาระ” ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของญี่ปุ่น จะเปิดพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดแสดงพระพุทธรูปและงานศิลปะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

ทางวัดเผยว่า พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวตั้งอยู่ภายในศูนย์วัฒนธรรมของวัดโทไดจิ มีห้องจัดแสดง 5 ห้อง รวมพื้นที่ราว 600 ตารางเมตร จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 10 ตุลาคม 2011

โดยหลักๆ จะจัดแสดงพระพุทธรูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระสุริยประภาโพธิสัตว์ และพระจันทรประภาโพธิสัตว์

“ผมเชื่อว่า พิพิธภัณฑ์นี้จะช่วยให้ผู้เข้าชมตระหนักถึงเสน่ห์ ของเมืองนาระ ในฐานะเป็นแหล่งวัฒนธรรม ซึ่งจะช่วยส่งเสริมวัดโทไดจิ” โกไซอิ โมริโมโตะ พระวัดโทไดจิและเป็นผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม กล่าว

(จาก Kyodo news)

รูปภาพ
ลาว : วิทยาลัยสงฆ์ลาวเปิดสอนหลักสูตรใหม่


วิทยาลัยสงฆ์ลาวเปิดสอนหลักสูตรใหม่

• ลาว : ขณะที่เทคโนโลยีสารสนเทศกำลังเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนา แรงงานที่มีทักษะ เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศที่กำลังพัฒนาทางด้านสังคมและเศรษฐกิจให้บรรลุเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านพุทธศาสนศึกษา

และเพื่อให้แน่ใจว่า ประเทศลาวจะมีแรงงานที่มีทักษะด้านนี้ วิทยาลัยสงฆ์ในเวียงจันทน์จึงร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกองการฝึกครูกีฬา เปิดสอนระดับปริญญาตรีศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาพุทธศาสนศึกษา ในคณะพุทธศาสนศึกษาเพื่อการสอนระดับมัธยมศึกษา

พระพูนสอน เกียวพิลม ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ กล่าวว่า หลักสูตรการศึกษาใหม่นี้ ใช้เวลา เรียน 4 ปี นักศึกษาจะได้เรียนวิชาสังคมศาสตร์ อ่านและเขียนภาษาอังกฤษ และวิชาอื่นๆ ใน 8 ภาคการศึกษา โดยตั้งเป้าที่จะสร้างโอกาสให้พระภิกษุได้ปรับปรุงความรู้เรื่องพุทธศาสนา เพื่อนำไปใช้สอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา

“การลงทุนด้านทรัพยากรมนุษย์และการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนา ประเทศลาว” พระพูนสอนกล่าว และเพิ่มเติมว่า ทางวิทยาลัยสงฆ์ได้ตอบสนองนโยบายกระทรวงฯ และแผนพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่ 7 ปี ค.ศ. 2011-2015 เพื่อปฏิรูปประเทศลาวสู่สังคมอุตสาหกรรมสมัยใหม่

“หลักสูตรนี้ถูกออกแบบมาให้พระภิกษุได้เรียนพุทธศาสนศึกษาในระดับที่สูงขึ้น และสำหรับครูผู้สอนที่ต้องการพัฒนาความรู้และทักษะให้เพิ่มมากขึ้น”

นอกจากนั้น วิทยาลัยสงฆ์จะเปิดชั้นเรียนในตอนเย็นด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีเวลาว่างเรียนในภาคปกติตอนกลางวัน แต่จะเปิดรับไม่เกิน 100 คนในปีการศึกษาแรก

โดยพิธีเฉลิมฉลองการเปิดหลักสูตรใหม่นี้ มีพระผู้นำจากหลายองค์กร รวมทั้งเจ้าหน้าที่การศึกษา และแขกผู้มีเกียรติมากมายเข้าร่วมงาน

(จาก Vientiane Times)

รูปภาพ

รูปภาพ
ไต้หวัน : คุกไต้หวันใช้การตีกลองแบบเซน เพื่อบำบัดและฟื้นฟูนักโทษ


คุกไต้หวันใช้การตีกลองแบบเซน เพื่อบำบัดและฟื้นฟูนักโทษ

• ไต้หวัน : เรือนจำชางฮัว อยู่ห่างจากกรุงไทเปไปทางใต้ราว 250 กม. เป็นหนึ่งในเรือนจำล่าสุดที่มีโปรแกรมฟื้นฟูผู้ต้องขัง อาทิ การเต้นรำ หรือการแสดงศิลปะ ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีการนำไปใช้ฟื้นฟูนักโทษในญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศ

สำหรับโปรแกรมฟื้นฟูของเรือนจำแห่งนี้ จัดโดยคณะนักแสดงกลองและอุปรากรจีน (งิ้ว) ยู-เธียเตอร์ (U-Theatre) แห่งไต้หวัน ที่ผสมผสานจิตวิญญาณเซนและการรำมวยไทเก๊กเข้าด้วยกัน เพื่อให้นักโทษได้ซึมซาบถึงความรู้สึกเย็นสงบทางจิตใจ

ไอ บาว หนึ่งในคณะนักแสดงที่มาช่วยสอนนักโทษสัปดาห์ละ 1 วัน เล่าว่า ตอนแรกนักโทษแทบจะไม่มีสมาธิ แต่เธอสอนให้พวกเขาดึงจิตกลับมาและเพ่งไปที่จังหวะ ตอนนี้พวกเขาแสดงให้เห็นถึงสภาพอารมณ์ที่ต่างไปจากเดิม ทุกคนนั่งนิ่งเหมือนกำลังทำสมาธิ

หนึ่งในนักเรียนของเธอ เป็นนักโทษชายฉกรรจ์วัย 24 ปี ต้องโทษ 6 ปี ด้วยข้อหาพยายามฆ่าในเหตุการณ์ ทะเลาะวิวาทในโรงเรียนเมื่อ 2 ปีก่อน กล่าวว่า

“การเรียนการแสดงทำให้ใจผมสงบ ผมสามารถปลดปล่อยความโกรธและอารมณ์ด้านลบ ด้วยการกระหน่ำรัวกลองอย่างหนัก”

นอกจากนี้ เขายังทำสมาธิเป็นประจำทุกคืน และพยายามท่องจำท่าทางการตีกลองที่ได้เรียนมา

หลิว รัวยู่ ผู้ก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการด้านศิลปะของยู-เธียเตอร์กล่าวว่า เมื่อคณะนักแสดงเข้าถึงจิตวิญญาณตนเอง จะช่วยตอกย้ำการทำงานเป็นทีมมากกว่าการมีอัตตา

บาวกล่าวว่า ขณะที่จิตของนักแสดงแต่ละคนค่อยๆสงบลง เขาสามารถได้ยินเสียงตีกลองของตัวเองและของเพื่อนๆประสานกลมกลืนกัน และหลังจากที่พวกเขาพบความสงบภายในใจ ก็จะหลุดพ้นจากสภาวะกระวนกระวาย ไปสู่ความสุขสงบและมั่นคง

นอกจากนี้ คณะยู-เธียเตอร์ยังช่วยฟื้นฟูนักเรียนที่หยุดเรียนกลางคัน และจัดค่ายฤดูร้อนสำหรับนักเรียนดื้อรั้น เกเร แต่ภาระหลักยังอยู่ที่โครงการฟื้นฟูผู้ต้องขังในเรือนจำ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยถือเป็นความพยายามที่จะขยายขอบเขตการฟื้นฟูผู้ต้องขัง ให้มากกว่าการสอนงานหัตถกรรมและงานช่างไม้

ไต ชูนาน พัศดีเรือนจำชางฮัว รู้สึกพึงพอใจกับผลที่ได้รับเป็นอย่างยิ่ง จนเมื่อเร็วๆนี้ เขาได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน นั่นคือ อนุญาตให้นักโทษเปิดการแสดงต่อ หน้าผู้ชม 10,000 คนในสนามกีฬา ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี นับเป็นการช่วยเสริมความมั่นใจให้กับนักโทษ ซึ่งจะไม่รู้สึกว่าตัวเองด้อยค่ากว่าคนอื่น และรู้ถึงศักยภาพของตัวเอง

ไตกล่าวอย่างภูมิใจว่า “เมื่อเร็วๆ นี้ คณะยู-เธียเตอร์ ได้รับนักโทษ 2 คนที่เพิ่งพ้นโทษ เข้าร่วมคณะ ทำให้นักโทษคนอื่นๆมีความหวังว่า พวกเขาจะมีอนาคตที่ดีหลังออกจากเรือนจำ”

(จาก The Associated Press)

พบคัมภีร์พระสูตรเก่าแก่บนผนังถ้ำ

• จีน : สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักโบราณคดีจีนได้ค้นพบคัมภีร์พระสูตรบางส่วน จารึกบนผนังถ้ำแห่งหนึ่งในเขตเซียงตังชาน มณฑลเหอเป่ย์ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจีน

เจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่งบอกว่า คัมภีร์ดังกล่าว มีชื่อว่า คัมภีร์ปัทมสูตร เชื่อกันว่า จารึกไว้ในสมัยราชวงค์เหนือ (ปี ค.ศ. 386-581) แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี ซึ่งทีมนักโบราณคดีจะหาสาเหตุต่อไปว่า ทำไมจึงหยุดจารึกกลางคัน

อนึ่ง เขตเซียงตังชาน มีถ้ำทั้งหมด 16 แห่ง และภาพแกะสลักบนหน้าผากว่า 450 รูป โดยอยู่ภายใต้การคุ้มครองดูแลของรัฐบาลจีนตั้งแต่ปี 1961 เป็นต้นมา

(จาก IANS)

จีนบูรณะวัดหลวงโบราณ

• จีน : วัดซิดา ในเมืองไบติง เป็นวัดหลวงเก่าแก่โบราณสมัยศตวรรษ ที่ 9 แห่งอาณาจักรเกาชาง อุยกูร์ ซึ่งอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน อยู่ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์ โดยช่างฝีมือผู้ชำนาญ

“เราจะทำโครงสร้างของวัดขึ้นมาใหม่ และขุดค้นบริเวณโดยรอบ เพื่อคุ้มครองวัด” ซู ซองฮุย หัวหน้ากองงานก่อสร้างและจัดการโบราณสถานแห่งเมืองไบติง กล่าว

วัดดังกล่าวสร้างขึ้นกลางศตวรรษที่ 9 โดยชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ ต่อมาถูกทำลายในช่วงสงครามความขัดแย้งในชนเผ่าเมื่อศตวรรษที่ 14 ต่อมาในยุคปี 80 นักโบราณคดีได้เริ่มต้นขุดสำรวจวัด

เมื่อเวลาผ่านไป รูปประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนังหลายชิ้นภายในวัด ซึ่งแสดงเรื่องราวทางพุทธศาสนา พร้อมคำจารึกด้วยภาษาอุยกูร์และภาษาจีน เริ่มชำรุดทรุดโทรม จึงจำเป็นต้องบูรณะซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน

(จาก Xinhua)


หนังสือธรรมลีลา โดย เภตรา : ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ย. 2011, 21:42 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 31 พ.ค. 2009, 02:41
โพสต์: 5637

แนวปฏิบัติ: พอง ยุบ
ชื่อเล่น: เจ
อายุ: 0
ที่อยู่: USA

 ข้อมูลส่วนตัว www


ขอบคุณที่กรุณานำข่าวสารดีๆของชาวพุทธจากทั่วทุกทิศมาแบ่งปันให้ได้รับรู้
มีประโยชน์มากค่ะ บางเรื่อง บางข่าว ไม่เคยทราบมาก่อนเลย

อนุโมทนาค่ะ :b8:

.....................................................
"มิควรหวังร่มเงาจากก้อนเมฆ"


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 30 ก.ย. 2011, 23:26 
 
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 เม.ย. 2009, 02:43
โพสต์: 12217


 ข้อมูลส่วนตัว


โมทนาสาธุ..ด้วยครับ :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 มิ.ย. 2012, 22:35 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 2
สมาชิก ระดับ 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ค. 2012, 11:34
โพสต์: 75


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 ต.ค. 2015, 07:28 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ต.ค. 2017, 10:56 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 เม.ย. 2015, 09:43
โพสต์: 680

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาสาธุนะครับ
:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 8 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร