วันเวลาปัจจุบัน 29 ต.ค. 2020, 06:34  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 01 ก.ค. 2011, 21:48 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ย. 2010, 09:07
โพสต์: 762

แนวปฏิบัติ: อานาปาฯ
งานอดิเรก: ศึกษาพุทธธรรม
สิ่งที่ชื่นชอบ: ปฏิบัติธรรม
ชื่อเล่น: ปลีกวิเวก
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


tongue สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ สมาชิก นำบทความนี้มาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังมีปัญหาค่ะ

สาเหตุที่ทำให้สามี-ภรรยานอกใจและวิธีแก้ปัญหา

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้พ่อเจ้าพระคุณสามี (มีเมียน้อย) และภรรยานอกใจ
ก็คงเป็นปัญหายอดฮิตที่ถูกถามและตอบกันมากที่สุดปัญหาหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน สังคมไทย เพราะพฤติกรรมอย่างนี้มีมาช้านานแล้ว ทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา และทำ ให้เกิดการสูณเสียมากมาย แม้กระทั่งบางครั้งยังเกินเลยไปถึงการสูณเสียซึ่งชีวิต เนื่องจาก เพราะความหึงหวง พฤติกรรมที่เป็นอยู่นี้ ผู้กระทำก็รู้อยู่แก่ใจว่าเป็นสิ่งไม่ดี จะทำให้ครอบ ครัวและคนที่ตัวเองรักเดือดร้อน รู้ว่าเป็นสิ่งที่ผิดทั้งในแง่ของจรรยา ศิลธรรมและจริยธรรม แต่ทั้งที่รู้ก็ยังพยายามเสาะแสวงหาและกระทำกันอยู่อย่างต่อเนื่อง (ส่วนใหญ่เกือบ 100% เกิดจากฝ่ายชาย) อะไรคือสาเหตุแท้จริงและเราจะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรบ้างถ้าเราจะลองมาช่วยกันค้นหาคำตอบและทำความเข้าใจว่า จริงๆแล้วทั้งหมดนี้มาจากสา เหตุอะไร เผื่อบางทีอาจจะพอมองเห็นแนวทางในการแก้ปัญหา ซึ่งจะช่่วยทำให้สังคม ของครอบครัวและสังคมของชาติดีขึ้นได้บ้าง
สำหรับตัวผู้เขียนเอง คงไม่สามารถจะบอกได้แน่ชัดว่า พฤติกรรมที่สามีมีเมียน้อยและภรร ยานอกใจสามี มีมานานแล้วแค่ใหน เกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อไร แต่รู้อยู่แน่ๆว่า มีมานมนาน แล้วตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะได้อ่านหรือรับรู้จากประวัติที่ถูกกล่าวอ้างและถูกเขียนขึ้นเป็น วรรณกรรม เล่ากล่าวกันมาจากหลายๆชั่วชีวิตคน
เมื่อได้พิจารณาด้วยเหตุผลประกอบหลายๆอย่าง (จากความเข้าใจของผู้เขียนและข้อคิด จากบทความเรื่อง วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง) ก็พอจำแนกออกมาให้เห็นถึงสาเหตุ ของตัวปัญหาหลัก โดยแยกได้เป็นสองลักษณะคือ

A.เกิดจากความมุ่งหมาย ที่เป็นความต้องการและความปรารถนา (intentional desire)
1.1 ทางประเพณีนิยมและค่านิยมทางสังคม
1.2 ทางพฤติกรรมของอุปนิสัยและบุึคลักษณะนิสัย
B.เกิดจากเหตุจูงใจ (inducible desire) ด้วยสาเหตุของปัญหาการขัดแย้ง
1.1 ที่ไม่ได้รับการสนองตอบทางความรัก

A.เกิดจากความมุ่งหมายทางประเพณีนิยมและค่านิยมทางสังคม
1.1 ทางประเพณีนิยมและค่านิยมทางสังคม

สำหรับในข้อนี้ ผู้เขียนจะขอแบ่งออกเพื่อชี้ให้เห็นเป็นสองส่วนคือ
ส่วนที่ 1 เกิดจากประเพณีนิยม ถ้าเราจะมองย้อนกลับหลังไปถึงในสมัยโบราณ ผู้ชายมีเมีย น้อยเกิดจากการต้องการที่จะแสดงออกถึงความหมาย เพื่อเป็นการส่งเสริมสัญญาลักษณ์ ของการมีอำนาจ บารมี บุญญาธิการและวาสนา เช่นพวกเจ้าผู้ัครองนคร กษัตริย์ ผู้มียศถา บันดาศักดิ์ เราจะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่มีการต่อสู้เพื่อขยายอำนาจ เมื่อได้รับชัยชนะ พวกเจ้าผู้ ครองนคร กษัตริย์ ก็จะเรียกร้องจากผู้แพ้ให้ต้องปฎิบัติ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง ออกให้เห็นถึงความยอมรับว่ามีอำนาจเหนือกว่า และเพื่อเป็นการแสดงความสวามิภักดิ์และ จงรักภักดี ส่วนผู้มียศถาบัีนดาศักดิ์ก็จะได้รับเป็นลักษณะรางวัลตอบแทนความดีความชอบ สืบทอดอย่างนี้ตลอดมาในความเป็นประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน จนกรายเป็นประเพณีนิยมซึ่งผู้ แพ้ต้องปฎิบัติให้กับผู้ชนะั ดังนั้นผู้ชายในสมัยนั้นจึงมีภรรยาหลายคน แ่ต่การมีภรรยาหลาย คนในกรณีนี้ จะเห็นได้ว่าไม่ได้เกิดขึ้นจากการนอกใจโดยตรงหรือเนื่องจากความรัก แต่ด้วย เพราะความเป็นประเพณีที่ต้องการแสดงออกถึงการมีอำนาจเสียมากกว่า อย่างไรก็ดีนอก จากจะมีภรรยาน้อย ด้วยความเป็นประเพณีอย่างหนึ่งแล้ว ผู้ชายในสมัยนั้นยังมีภรรยาน้อย จากการยอมรับโดยสังคม ที่ว่าสามีมีสิทธิมากกว่าภรรยา มีอำนาจความเป็นผู้นำ มีสิทธิเด็ด ขาดในการปรกครองที่จะคิดหรือทำอย่างไรก็ได้ ตามความพอใจและเปิดเผย ซึ่งไม่มีใคร ในครอบครัวขัดแย้ง (ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในสังคมของ เจ้า ขุน มูลนายและพวกเศรษฐีมีเงิน) ดังนั้นเมื่อถูกใจหรือพอใจใครก็สามารถใช้ความมีอำนาจส่วนนี้ ความมีอำนาจทางสังคมและ ฐานะทางเศรษฐกิจ กระทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ
ส่วนในสังคมประชาชนทั่วไป การที่สามีมีภรรยาน้อย ก็คงจะมีอยู่บ้างแต่อาจจะไม่มากนัก เพราะเนื่องจากขาดฐานะทางสังคมและฐานะทางเศรษฐกิจสนับสนุน ซึ่งพอจะเห็นและเป็น เครื่องยืนยันได้จากการที่มีผู้เขียนในรูปของวรรณคดี ที่ชี้ให้เห็นว่าอย่างน้องคงจะต้องอิง ถึงพื้นฐานความเป็นจริงอยู่บ้าง เช่น ขุนช้าง - ขุนแผน, ไกรทอง เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ค่านิยมทางสังคม หลังจากการสิ้นสุดของระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช ในปี พ.ศ. 2475 ต่อ 2476 จึงได้มีการสถาปนาการปกครองแบบใหม่ในรูปของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งได้มีการตรากฏหมายให้สามีีหรือภรรยา มีคู่สมรสได้เพียงคนเดียว ด้วยเหตุของกฏหมาย ฉบับนี้จึงทำให้สามีไม่สามารถกระทำได้เหมือนก่อน แต่อย่างไรก็ดี ด้วยเพราะความเป็นสิ่ง ที่เคยทำจนเป็นความเคยชิน ผู้ชายก็ยังคงเสาะแสวงหาและปฎิบัติตามกันอย่างต่อเนื่อง จน กระทั่งปัจุบัน โดยเปลี่ยนจากความเป็นประเพณีนิยมมาเป็นค่านิยมทางสังคมที่ผู้ชายยังหา โอกาสมีเมียน้อย เพราะต้องการสนองตอบความรู้สึกและอารมณ์ของตัวเองส่วนหนึ่ง บวก กับค่านิยมซึ่งเป็นสิ่งยึดติดที่ต้องการแสดงความโอ้อวด ว่าการมีภรรยาน้อยจะแสดงถึงความ เป็นคนมีอำนาจ คนเก่ง มีอิทธิพล มีเสน่ห์ มีความสามารถ มีความภาคภูมิใจ มีหน้ามีตาใน วงสังคมที่จะได้รับการสรรเสริญเยินยอจากเพื่อนๆและคนที่อยู่ใกล้ชิด ประกอบกับในสภาพ สังคมไทยปัจุบัน ซึ่งเป็นสภาพเศรษฐกิจที่ต้องขวนขวายดิ้นรน มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเสาะ แสวงหาสามี ที่มีความพร้อมในเรื่องฐานะทางเศรษฐกิจ การงานและสังคม จึงยอมตนโดย ไม่คำนึงถึงว่าตัวเองจะได้มาหรือตกอยู่ในฐานะอะไร ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งทางค่านิ ยม ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ชายที่เห็นแก่ตัว ขาดความรับผิดชอบ มีเมียน้อยง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ ดี ส่วนใหญ่จะเป็นการกระทำอย่างลับๆ ไม่เปิดเผยเหมือนเมื่อก่อน เพราะเกรงกลัวต่อภรรยา หรือกลัวว่าภรรยาอาจจะใช้สิทธิทางกฏหมายได้
1.2 เกิดจากความมุ่งหมายทางพฤติกรรมของอุปนิสัยและบุึคลักษณะนิสัย
คือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจากการกระทำโดยความเป็นสันดานประจำตัว ประกอบร่วมกับความ เป็นบุคลักษณะนิสัย จนกรายเป็นเอกลักษณะประจำตัวที่ใช้ปฎิบัติอย่างต่อเนื่อง คนที่มีพฤ ติกรรมเจ้าชู้มีเมียน้อย หรือหญิงนอกใจสามีจึงเกิดขึ้นมาจากสิ่งนี้ เพราะเนื่องจากขาดความ เข้าใจตัวเองในเรื่องของอุปนิสัยประจำตัว และบุคลักษณะที่เกิดจากภาพลักษณ์ที่เป็นความ ทรงจำเก่าๆ ซึ่งถูกเก็บสะสมไว้่จากประสพการณ์ จากสิ่งที่เคยเห็นหรือถูกใช้ปฎิบัติมาใน อดีต จึงนำมาปฏิบัติด้วยลักษณะการถูกครอบงำทางอารมณ์และจิตใจ ซึ่งสอดคร้องไปกับ สิ่งที่เป็นพลังผลักดันของสภาวะเหตุการณ์ สภาวะสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นขณะนั้น จนขาดทัก ษะทางการควบคุมหรือยับยั้งความรู้สึก และความต้องการที่เป็นจินตนาการของความรู้สึก และอารมณ์ตัวเอง
(เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นจึงขอให้ย้อนกลับไปอ่านบทความที่ผู้เขียนได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้ เรื่อง “วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง” ในส่วนที่เป็นอุปนิสัยและลักษณะนิสัย)

B.เกิดจากเหตุจูงใจทางปัญหาการขัดแย้งจากการไม่ได้รับการตอบสนอง ทางความรัก

ถ้าท่านผู้อ่านได้อ่านบทความเรื่อง “วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง” มาแล้ว ก็คงจะ ทราบดีว่า การที่สามีมีเมียน้อยหรือภรรยานอกใจนั้น เกิดจากการที่สามีและภรรยาปล่อยให้ ความรักซึ่งบันจุอยู่ในแต่ละห้องของหัวใจทั้ง 5 ห้องเหือดแห้งไป โดยไม่ได้รับการดูแลเอา ใจใส่ จึงทำให้เกิดความบาดหมางทางความรู้สึกและอารมณ์ เมื่อถูกสะสมขึ้นเลื่อยๆจนเป็น การยอมรับ และกรายเป็นความเชื่อจากพื้นฐานทางความรู้สึกของตัวเองว่า สามีหรือภรรยา ไม่ได้รัก หรือหมดความรักในตัวเองแล้ว และเนื่องด้วยโอกาสเดียวกันที่ต้องดำเนินชีวิตประ จำวัน ซึ่งต้องพบปะหรือเกี่ยวข้องกับคนทั่วไปทั้งที่อยู่ใกล้ตัว ทั้งที่อยู่ในแวดวงธุระกิจการ งานและสังคม จากสภาพจิตใจที่กำลังแสวงหาความต้องการทางความรัก บวกกับสภาพที่ เป็นสิ่งแวดล้อมและเหตุการณ์สอดคร้องดังกล่าว เมือเจอคนที่ (คิดหรือเชื่อว่า) สามารถ สนองตอบและเติมความรักทั้ง 5 ที่ขอดแห้งไปได้ จะด้วยความเผอิญ เผอใจหรือความไม่ ตั้งใจก็ตาม จึงเป็นเหตุจูงใจสำคัญที่ทำให้สามีมีเมียน้อยและภรรยานอกใจ

แนวทางของการแก้ปัญหา

จากสิ่งที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด จึงเป็นปัญหาที่ผู้เกี่ยวข้องและผู้อยู่ในสังคมทุกคน ควรจะให้ ความสำคัญในการที่จะต้องหาทางแก้ไข เพราะถ้าปล่อยไว้ให้เป็นไปตามสภาพที่เป็นอยู่ อย่างปัจุบัน สถาบันครอบครัวคงจะถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนย่อมจะต้องกระทบ กระเทือนถึงความมั่นคงของสถาบันครอบครัวชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเป็นพฤติ กรรมที่เป็นตัวจักรในการทำให้สังคมเสื่อมถ้อย และก่อปัญหาสังคมต่อเนื่องที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว เราจะมีวิธีแก้ไขให้เบาบางหรือลดน้อยลงได้อย่างไรการที่จะแก้ไข้ให้หมดไปจากสังคมเลยนั้น คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายหรืออาจชี้ให้เห็นได้เลยว่า เป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะสังคมไทย แต่อย่างไรก็ดีการที่จะเริ่มทำอย่างใดอย่างหนึ่งบ้าง ก็ ยังดีกว่าการไม่ทำอะไรเลย อีกประการหนึ่ง ผู้เขียนอยากขอให้ท่านผู้ที่กำลังตกอยู่ในปัญหา

เมื่อต้องการที่จะแก้ปัญหา โปรดกรุณาอย่ามองเรื่องนี้เพียงแค่ว่า เกิดขึ้นจากตัณหา ราคะ อย่างเดียว เพราะนั้นคือการมองปัญหาที่ปลายเหตุ แต่อยากให้มองลึกลงไปให้ถึงต้นตอ ของปัญหาว่า จริงๆแล้วอะไรคือสาเหตุเบื่องต้นที่เป็นตัวนำพาไปสู่การมีตัณหา ราคะ โดย พิจารณาและหาเป้าหมายให้ตรงจุด เพราะนั่นคือวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ดังนั้นสำหรับผู้ เขียนเองจึงอยากเสนอแนวทางถึงการมองปัญหาแบบวิเคราะห์ตามที่กล่าวมาแล้ว โดยมี แนวทางการแก้ปัญหาคือ
1. ส่วนที่กำหนดมาตราการโดยรัฐ
1.1 รัฐสมควรจะต้องเป็นผู้เริ่มต้นกระทำการอย่างจริงจัง โดยการชี้ให้สังคมรู้ว่าจะเกิดความเสียหายอย่างไรขึ้นต่อสังคมโดยส่วนรวม
1.2 แก้กฎหมายครอบครัวให้มีการลงโทษทางอาญา และค่าเสียหายทางกฎหมายแพ่งมากขึ้น
(ในกรณีย์ที่มีการตัดสินว่าผิด)
2. ส่วนที่ต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเอง
2.1 ประการแรกผู้ประสพปัญหาเอง จะต้องมองปัญหาอย่างรอบคอบ โดยวิ เคราะห์ให้ออกว่า การที่สามี มีเมียน้อยหรือภรรยานอกใจ เกิดขึ้นจากสา เหตุใดเช่น
-เกิดจากความตั้งใจตามลักษณะของประเพณีนิยมหรือตามค่านิยมทางสังคม
-เกิดจากความตั้งใจตามลักษณะของอุปนิสัยและบุคลักษณะนิสัยประจำตัว
-เกิดจาเหตุถูกจูงใจจากปัญหาของการขัดแย้ง ถึงการไม่ได้รับการตอบสนอง ทางความรัก
2.2 นำเอา วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง มาเป็นหัวใจในการนำความรักกลับคืนมาสู่ครอบครัว

บทสรุป

:b41: จะเห็นได้ว่าจากส่วนที่กำหนดมาตราการโดยรัฐนั้น ก็เป็นเพียงขั้นตอนในการปรามเพื่อป้อง กัน ซึ่งไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร ส่วนการแก้ปัญหาถาวรนั้น คงจะมีอยู่วิธีเดียว คือ การสร้างพลังความรัก ความอบอุ่นให้เกิดขึ้นในครอบครัว ดังนั้นขอให้เรียกเวลาย้อนหลัง กลับไปถึงตอนที่กำลังเริ่มมีความรักหรือเวลาที่อยู่ในช่วงของการหลงรัก (in love) ว่าเรา สื่อภาษารักทั้ง 5ให้กันและกันอย่างใด จึงสามารถมัดใจผู้ชายคนนั้น หรือผู้หญิงสวยคนนี้ ให้ตัดสินใจเลือกที่จะรักเรา โดยยินยอมมาแต่งงานและอยู่ร่วม เพราะนั้นคือวิธีการแก้ปัญหา ที่ถูกต้องและดีที่สุด ซึ่งจะเป็นการสร้างเกราะคุ้มกันทางความรักที่ถาวร ด้วยเพราะตาม สภาพความเป็นจริงทางธรรมชาติแล้ว เมื่อหญิงหรือชายได้รับสนองตอบทุกอย่างตามที่ใจ ปรารถนาและเกิดความรัก ก็จะไม่มีความต้องการแสวงหาจากที่อื่นอีก :b41:

โดย:โชคจินดา

.....................................................
วิชฺชาจรณสมฺปนฺโน โส เสฏฺโฐ เทวมานุสเส
ผู้ถึงพร้อมด้วยความรู้คู่ความดี คือผู้ที่ประเสริฐสุดในหมู่มนุษย์และเทวดา
วรรคทอง วรรคธรรม โดยท่าน ว.วชิรเมธี


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร