วันเวลาปัจจุบัน 12 มิ.ย. 2021, 22:10  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านนิทาน จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=5กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 13 ก.ย. 2017, 15:16 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ค. 2011, 14:20
โพสต์: 6496


 ข้อมูลส่วนตัว
Image-9457.jpg
Image-9457.jpg [ 96.53 KiB | เปิดดู 858 ครั้ง ]
300 ปี หลังพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระเจ้าอโศกมหาราชเดิมนับถือศาสนาพราหมณ์อยู่ ทรงถวายภัตตาหารแก่นักบวชลัทธิต่างๆ เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน เพื่อค้นพบความจริงในลัทธิต่างๆ ของศาสดาทั้งหลาย

เมื่อถวายอาหารแก่นักบวชนอกพระพุทธศาสนาเหล่านี้ พระองค์จะคอยสังเกตกริยาท่าทางของนักบวชแต่ละคน ซึ่งมีกริยาไม่สำรวม นุ่งห่มไม่เรียบร้อย ส่งเสียงดัง พวกนักบวชชีเปลือยกินอย่างสุนัขก็มี ทำให้พระเจ้าอโศกมหาราชคร่นคิดที่จะหานักบวชที่มีความสำรวมมากกว่านี้เข้ามารับภัตตาหาร

วันหนึ่งพระองค์ยืนอยู่ที่หน้าต่าง มองเห็นสามเณรรูปหนึ่งเดินมาด้วยอิริยาบทที่งดงาม น่าชม ตามประวัติสามเณรรูปนี้คือหลานของพระเจ้าอโศกมหาราชนั่นเอง แต่พระองค์ไม่รู้ว่าเป็นหลานเพราะพระองค์สั่งฆ่าพี่น้องท้องเดียวกันตายหมด เหลือน้องสะใภ้รอดไปได้คนเดียว สามเณรนิโครธนี้เป็นลูกของน้องสะใภ้จึงเท่ากับเป็นหลานของพระองค์

พระเจ้าอโศกมหาราชชอบใจลักษณะของสามเณรรูปนี้ จึงนิมนต์เข้ามาในวังและรับภัตตาหารจากพระองค์ หลังจากฉันแล้ว พระเจ้าอโศกก็นิมนต์สามเณรมาฉันอีกในวันรุ่งขึ้น โดยถวายอาหารให้ 8 สำรับ (8 องค์) สามเณรขอยก 8 สำรับนั้นให้พระอุปัชฌาย์ พระเจ้าอโศกจึงถวายให้อีก สามเณรก็ถวายให้พระอาจารย์ ถวายให้เพื่อนพระอาจารย์ รวมแล้วถวายเป็น 32 สำรับ (32 องค์) และจากนั้นเมื่อพระองค์เห็นภิกษุสงฆ์ทั้งหลายมีกริยาน่าเลื่อมใส สงบเสงี่ยมและระมัดระวังตน อยู่ในอาการสงบ ก็ทรงเพ่มจำนวนสงฆ์ที่มารับภัตตาหารจากพระองค์มากขึ้นทุกวัน เป็นวันละหลายร้อยองค์

ในที่สุดพระเจ้าอโศกมหาราชก็ยอมรับพระรัตนตรัยที่มีพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์เป็นที่พึ่ง พระองค์ทรงสร้างวัดอโศการามขึ้น และสร้างวัดอีกมากมายในเมืองต่างๆ ได้สร้างเสาหินจารึกเรื่องราวพระพุทธประวัติให้คนได้ศึกษาอีกด้วย ยังเป็นหลักฐานสำคัญมาจนถึงทุกวันนี้ และยังให้พระโอรสพระธิดาอุปสมบทด้วย โดยทั้งสององค์ก็ปฏิบัติจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ (พระมหินทร์กับพระสังฆมิตตา)

นับว่าพระเจ้าอโศกมหาราชเป็นกษัตริย์ที่มีคุณอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยทำนุบำรุงพระศาสนาให้เผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง โดยส่งพระเถระไปยังลังกา ส่งพระโสณะ อุตตระ มายังแคว้นสุวรรณภูมิ (เขมร ไทย ลาว พม่า) เชื่อว่าศูนย์กลางของแคว้นสุวรรณภูมิอยู่ที่นครปฐมนี่เอง

อ่านเรื่องยาวๆตรงนี้
http://www.84000.org/tipitaka/attha/att ... =1&i=1&p=3

.....................................................
พระธรรมคำสอน บัญญัติ ตรัส ไว้ดีแล้ว ไม่ต้องลด ไม่ต้องเพิ่ม ไม่ต้องแก้ไข ใดๆ ทั้งสิ้น
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร