วันเวลาปัจจุบัน 13 มิ.ย. 2021, 21:35  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านนิทาน จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=5กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 16 พ.ย. 2020, 13:14 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ค. 2010, 13:34
โพสต์: 1625

งานอดิเรก: ฟังเพลง และฟังธรรมตามกาลเวลา
สิ่งที่ชื่นชอบ: อภัยทาน
อายุ: 39
ที่อยู่: กรุงเทพมหานคร

 ข้อมูลส่วนตัว
ยึดมั่นในความดี.jpg
ยึดมั่นในความดี.jpg [ 26.64 KiB | เปิดดู 413 ครั้ง ]
:b46: ดอกไม้ :b46:

ณ สวนดอกไม้นามว่า Floral Beam Garden ดินแดนแห่งความงดงาม พร้อมพรั่งด้วยพืชพรรณไม้หลายหลากชนิด กระเทียมเถา พวงทอง เยอบีร่า เล็บมือนาง พวงคราม มะลุลี พวงแสด พวงโกเมน กุหลาบ ต้อยติ่ง พรรณไม้เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เจริญเติบโตอวดดอกงามสะพรั่ง สวยสดราวกับจิตรกรนำพู่กันป้ายแต่งสีสันอย่างตั้งใจ ดอกไม้ทุกดอกเริงรื่นชื่นบาน หากจะมีก็เพียงแต่ดอกไม้ดอกหนึ่งเท่านั้น ที่หมองเศร้าซึมเซา เธอคือ ดอกต้อยติ่ง

ความในใจของดอกต้อยติ่ง

ฉันเป็นดอกไม้ที่รูปลักษณ์ภายนอกเหมือนดอกหญ้าไร้ราคา คุณจะพบเห็นฉันได้รายทาง ในที่ซึ่งมีอุณหภูมิอย่างไรก็ได้ ฉันทนทานต่อสภาพอากาศ ทนต่อความร้อน สีสันของฉันมิได้สวยงามเช่นใคร
สีม่วง สีม่วงสามัญธรรมดา กลีบดอกอ่อนไหว หากเพียงสายฝนชะล้างดอกของฉันเพียงคราวเดียวเท่านั้น ฉันก็พร้อมจะร่วงหล่นลงบนพื้นดิน


ฉันบานได้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ในแต่ละวัน ยามเมื่อบ่ายสีม่วงสดที่ประดับประดาบนต้นก็เหี่ยวเฉา บางครั้งฉันนึกน้อยใจในความงามอันแสนสั้นของตนเอง น้อยใจที่ตนเองเป็นเพียงดอกไม้สามัญเท่านั้น หลายๆ คนที่เดินชมความงามของมวลดอกไม้ ณ สวนแห่งนี้ ปรายตามองฉันเพียงชั่วขณะ ก่อนมุ่งตรงไปยังเธอ

เธอ..คือกุหลาบแสนงดงาม ราชินีแห่งดอกไม้ทั้งปวง เธอคือความงดงามของดอกไม้ทุกดอกบนโลกรวมกัน สีของเธออ่อนหวาน ละมุนละไม ราวมีมนตร์สะกดมนุษย์ทุกคนให้หลงใหล กลิ่นของเธอหอมหวาน เพียงได้ดอมกลิ่นหนึ่งครั้งก็ตราตรึงดวงจิตไปเสียตลอดกาล เหล่ามนุษย์ติดใจในความงามของเธอจนเลือกนำไปประดับแจกัน ฉันเองก็หลงใหลในความงามของเธอเฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ หลงใหลในกลิ่นหอมหวานจากละอองเกสรของเธอ แต่ก็มิอาจปฏิเสธได้ว่าฉันเองก็อิจฉาเธอไปพร้อม ๆ กัน ฉันไม่มีสิ่งใดเทียบเทียมเธอได้เลย

ฉันเป็นเพียงดอกต้อยติ่งธรรมดา ไร้ราคายิ่งนัก

ความในใจของดอกกุหลาบ

ฉันคือดอกกุหลาบ ดอกไม้ที่คนทั่วทั้งโลกต่างยกย่องเป็นราชินีแห่งมวลบุปผชาติ กลิ่นหอมหวานและรูปลักษณ์สวยสะดุดตาทำให้ใครต่อใครหลงใหล แม้ฉันจะภูมิใจในตัวเองมากเพียงไร แต่บางครั้งฉันนึกอิจฉาในความสามัญธรรมดาของดอกต้อยติ่ง

ต้อยติ่งเอ๋ย เธอยังเด็กนักเกินกว่าจะรู้ความเป็นไปของด้านดีและร้ายในโลก ไม่มีใครดีงามเพียบพร้อมไปทุกด้านหรอกนะ เธอไม่รู้ว่าบางครั้งฉันเองก็เกลียดชังความงามของตนเองเช่นกัน ความงามของกลีบดอกสวยสะดุดตาทำให้ฉันต้องพรากจากต้นไปก่อนเวลาอันควร มนุษย์ปรารถนาจะเป็นเจ้าของฉัน ต้องการเห็นฉันอยู่ในแจกันหรือช่อดอกไม้มากกว่าจะเห็นฉันอยู่ตามธรรมชาติ บางครั้งฉันปรารถนาจะใช้ชีวิตไปตามครรลองของดอกไม้ที่ผลิบานและร่วงโรยอยู่บนต้น

ฉันอิจฉาในความแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศของดอกต้อยติ่ง ที่แม้จะโดนสายฝนทำร้ายเพียงใด รุ่วเช้าเธอก็จะผลิดอกใหม่มาเสมอ คงเพราะฉันเป็นเพียงดอกไม้อ่อนแอดอกหนึ่งที่กว่าจะผลิดอกงามให้คนได้ชมต้องรับสารเคมีไม่รู้เท่าไร ต้องต่อสู้กับหนอนแมลงไม่รู้กี่ครั้ง มนุษย์เอยจะรู้ไหมว่าความงามที่พวกคุณหลงใหลในตัวฉันล้วนเจือไปด้วยอันตรายแทบทั้งสิ้น

บ่อยครั้งที่ฉันปรารถนาจะบอกกับดอกต้อยติ่งให้เธอเลิกน้อยเนื้อต่ำใจในตนเองเสียที สิ่งที่เธอเห็นเพียงด้านเดียวไม่อาจนำมาตัดสินทั้งชีวิตของตัวฉันได้ ด้านที่เธอเห็นเป็นด้านดีงามด้านเดียวเท่านั้น

ดอกต้อยติ่งเอ๋ย ความคิดของเธอไม่ต่างกับมนุษย์เลยนั่น บ่อยครั้งที่มนุษย์ตัดสินชีวิตคนอื่นจากการมองเพียงด้านเดียว ด้านที่เห็นว่าดีงาม ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วเหล่ามนุษย์ส่วนใหญ่ เลือกจะแสดงออกถึงความสุข ความภาคภูมิใจ และแสดงออกถึงสิ่งที่เหนือกว่าคนผู้อื่น น้อยคนนักจะประกาศความทุกข์ให้โลกได้รับรู้

ต้อยติ่งเอ๋ย เธอยังเยาว์นัก ฉันปรารถนาจะให้เธอเห็นคุณค่าในตัวเองดังที่ฉันเห็นในตัวเธอ เธอมีความงดงามในแบบของตนเอง เธอมีทั้งความแข็งแกร่งอย่างที่ฉันไม่มี และเธอก็มีความบอบบางอ่อนไหวในคราวเดียวกัน

เธอคือเธอ อย่าเปรียบเทียบกับใคร อย่าเปรียบเทียบกับฉัน

เพราะ เธอคือเธอ และ….ฉันคือฉัน

บ่อยครั้งที่เราคนมักตัดสินชีวิตคนรอบข้างจากด้านเดียวที่มองเห็น หารู้ไม่ว่ามนุษย์ทุกคนมีชีวิตทั้งดีและร้าย อย่าเปรียบเทียบกับใครหากว่าคุณไม่รู้จักเขาดีในทุกแง่มุมของชีวิตคนนั้น เขาอาจผจญเรื่องดีร้ายกว่าที่คุณจะเห็นความสำเร็จของเขา และในขณะเดียวกันคุณก็มีคุณค่าในแบบของคุณ ทุกคนล้วนมีคุณค่าไม่แตกต่างกัน อย่าให้การรับรู้ที่ผิดเพี้ยนทำร้ายจิตใจตนเอง

ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้คุณรักและเห็นคุณค่าในตัวเอง

ขอบคุณที่มา :: ไดอารี่ "ไดรัก" :: ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

:b42: ღ✿◕‿◕✿•°°✿◕‿◕✿ღ กราบอนุโมทนาบุญกับท่านผู้เจริญในธรรมและกัลยาณมิตรทุกท่าน ขอให้ท่านเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะเจ้าค่ะ เดชะพระกุศล จงมาบังเกิด สิ่งที่เป็นบุญเป็นกุศล ให้เจริญรุ่งเรือง มีทรัพย์สินมหาศาล เป็นทานธาระณะ ทำการงานสำเร็จ มหัศจรรย์เหนือมนุษย์ทั้งปวง สาธุ สาธุ สาธุ ღ✿◕‿◕✿•°°✿◕‿◕✿ღ :b8: :b8: :b8: :b20:

.....................................................
ธรรมอำนวยพร
ขอให้.....มีจิตที่รู้ ที่ตื่น ที่เบิกบาน (พุทธะ)
ขอให้.....ทำการงานด้วยความสุข (อิทธิบาทสี่)
ขอให้.....ขจัดทุกข์ได้ด้วยปัญญา (อริยสัจสี่)
ขอให้.....มีดวงตาที่เห็นความจริง (ไตรลักษณ์)
ขอให้.....เจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปด้วยไตรสิกขา (ศีล, สมาธิ, ปัญญา)
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร