วันเวลาปัจจุบัน 23 ต.ค. 2020, 18:53  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง

กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 ธ.ค. 2010, 21:19 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 มิ.ย. 2009, 09:55
โพสต์: 4062

แนวปฏิบัติ: มรณานุสสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: ตรงปลายจมูก

 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ

หนังสือ เสียงจากหัวหิน (Sound from Hua Hin) โดย หลวงปู่บุญฤทธิ์ ปัณฑิโต (จันทรสมบูรณ์)
ที่พักสงฆ์สวนทิพย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี


หลวงปู่คอยกระตุ้นเตือนอยู่เสมอให้ปฏิบัติ อันที่จริงนั่นคือ "ทำงาน" ซึ่งจำเป็นจะต้องทำให้เสร็จ หมายความว่า มีสติอยู่ที่ความคิด และมีสติอยู่ที่กระบวนความคิดตามที่เกิดขึ้น มากกว่าความคิดเกี่ยวกับการมีสติ
คำนำ

นับเป็นการทำสิ่งที่ยากมากทีเดียวที่จะอธิบายธรรมะไปพร้อมกับความหมาย เช่นเดียวกันกับนกแก้วที่ถูกสอนให้จดจำและท่องจำธรรมะบทใดบทหนึ่ง แต่ไม่อาจจะเข้าใจถึงความหมายว่าสิ่งที่กำลังพูดคืออะไร

การแปลธรรมะจากต้นฉบับภาษาไทยของหลวงพ่อบุญฤทธิ์ ในคราวนี้เป็นการนำเอาความพยายามและประสบการณ์ทางธรรมของลูกศิษย์คนไทยหลายๆ คนที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษมารวมกัน งานธรรมะชิ้นนี้ถูกเขียนขึ้นมาระหว่างที่หลวงพ่อไปพักจำวัดเป็นเวลาหนึ่ง เดือนในหัวหิน โดยเป็นแขกส่วนพระองค์ขององค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นเพียงชิ้นงานเล็กๆ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ความชำนาญและความรอบรู้ของหลวงพ่อในฐานะลูก ศิษย์องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่หลวงพ่ออยู่ในออสเตรเลียมีมากมายหลายครั้งที่ หลวงพ่อจะพูดคุยและอธิบายถึงธรรมะและประสบการณ์ของหลวงพ่อ หลวงพ่อตั้งข้อสังเกตไว้ว่าเวลาที่หลวงพ่อได้ค้นพบความหมายที่ถูกซ่อนเร้น อยู่ในคำบางคำหรือวลีบางวลี มันเหมือนกับหลวงพ่อหยิบช็อกโกแลตใส่เข้าไปในปากของหลวงพ่อ

ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าใครก็ตามที่ได้อ่านงานธรรมะชิ้นนี้คงจะได้เพลิด เพลินรสชาติของช็อกโกแลต และรู้สึกถึงความสดชื่นแจ่มใส พระราชวังในอำเภอหัวหินที่หลวงพ่อไปจำวัดนั้นมีชื่อเรียกว่า วังไกลกังวล หรือ พระราชวังห่างไกลจากความกังวลใจแปลง่ายๆ ก็คือไม่ต้องกังวล ความหมายนี้บ่งบอกได้อย่างชัดเจนถึงจุดหมายการปล่อยวางตามรอยธรรมะพระ พุทธเจ้า ตระหนักรู้ถึงว่า หยุดอวิชชา หมดสิ้นทุกข์ หรือ หมดความไม่พอใจหมดสิ้นความห่วง ความกังวล ความยึดติด และความหลงไม่รู้หลวงพ่อเรียกว่า นิพพาน

ตลอดเวลาที่หลวงพ่อฟังลูกศิษย์ของหลวงพ่อค้นหาความหมายในการปฏิบัติ และไม่บ่อยครั้งที่หลวงพ่อจะจำกัดคำอธิบายของหลวงพ่อให้เป็นคำพูด หรือคำสอนที่สั้นและกระชับ เน้นให้ "ทำ" แทนที่ "คิด" แน่นอนความคิดเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็เป็นกับดักที่จะทำให้เข้าไปติดในกระบวนความคิดของแต่ละคนคิดสร้างขึ้น มากันเอง และหนทางออกเดียวเท่านั้นที่จะพ้นจากความยุ่งเหยิงนี้ คือ พัฒนาตัวเองให้มีสติ หรือฝึกตนให้มีสติ

หลวงพ่อคอยกระตุ้นเตือนอยู่เสมอให้ปฏิบัติ อันที่จริงนั่นคือ "ทำงาน" ซึ่งจำเป็นจะต้องทำให้เสร็จ หมายความว่า มีสติอยู่ที่ความคิด และมีสติอยู่ที่กระบวนความคิดตามที่เกิดขึ้น มากกว่าความคิดเกี่ยวกับการมีสติ

อุปมากับจุดหมายปลายทางของเราขึ้นอยู่กับการเดินทาง และเวลามีได้เป็นประเด็นบนทางสายกลาง หากแต่การเดินทางของมันเองทีี่จะกลายมาเป็นจุดหมาย

คำพูดจากหลวงพ่อ

เมื่อถึงเวลา ทุกอย่างมา สติ-นิพพาน นิพพาน-สติ

.....................................................
~ นิพพานัง ปัจจโยโหตุ ~


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร